Cháu bé tử vong vì chó cắn không tiêm phòng, lại đi chữa ở chỗ thầy lang

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sau khi bị chó dại cắn, gia đình không đưa con đi tiêm phòng mà tìm tới thầy lang, hậu quả đau lòng là cháu bé tử vong.

Ngày 31-10, Trung tâm Y tế thị xã Điện Bàn - tỉnh Quảng Nam xác nhận thông tin trên địa bàn vừa có một trường hợp mắc bệnh dại dẫn đến tử vong. Nạn nhân là cháu N.H.Th (SN 2017, giới tính nam, ở khối Thanh Quýt 4, phường Điện Thắng Trung, thị xã Điện Bàn).

Chó dại cắn hết sức nguy hiểm (ảnh minh họa: Internet)
Chó dại cắn hết sức nguy hiểm (ảnh minh họa: Internet)

Theo lời kể của người nhà và nhà trường, khoảng 14 giờ ngày 13-9, cháu Th. đi học tại Trường Tiểu học Lê Tự Nhất Thống (phường Điện Thắng Trung) thì bị chó hoang vào trường cắn ở cẳng tay.

Sau khi bị chó cắn, cháu Th. được cô giáo trong trường rửa vết thương bằng xà phòng và nước muối. Sau đó, nhà trường đã báo tin với mẹ bệnh nhân và tư vấn đi tiêm chủng để phòng bệnh.

Tuy nhiên, người nhà không dẫn cháu Th. đi tiêm phòng dại mà đưa đi cào thầy lang tên Vui, ở chợ Lệ Trạch, TP Đà Nẵng.

Ngày 10-10, cháu Th. có các triệu chứng sốt, kèm theo buồn nôn, nôn sau ăn nhiều lần và được nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam (đóng tại thị xã Điện Bàn), sau đó chuyển ra Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng.

Khoảng 11 giờ ngày 26-10, cháu N.H.Th đã tử vong. Kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút bệnh dại.

Theo Trung tâm Y tế thị xã Điện Bàn, con chó cắn cháu N.H.Th là chó hoang không được xích nhốt, không rọ mõm, đã cắn ít nhất 2 người; tình trạng chó kích thích, chạy rông ngoài đường và mất tích sau khi cắn người.

Được biết, từ đầu năm đến nay, tại tỉnh Quảng Nam xuất hiện 12 ổ dịch dại tại 5 địa phương, gồm Hội An, Điện Bàn, Đông Giang, Hiệp Đức, Quế Sơn. Số người bị chó, mèo cắn phải đến cơ sở y tế để điều trị dự phòng tăng đột biến trong 9 tháng đầu năm 2024, với 5.760 người (tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2023). Có 13 người dương tính với vi rút dại, 2 người đã tử vong.

Theo Trần Thường (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Sốt xuất huyết 39-40 độ C chưa đáng sợ bằng lúc vừa hạ sốt: Cảnh báo từ các ca bệnh

Sốt xuất huyết 39-40 độ C chưa đáng sợ bằng lúc vừa hạ sốt: Cảnh báo từ các ca bệnh

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện với diễn biến khác nhau, trong đó có trường hợp tiểu cầu giảm sâu. Các bác sĩ cảnh báo, giai đoạn người bệnh giảm hoặc hết sốt từ ngày thứ 3 đến thứ 7 lại có thể là thời điểm bệnh chuyển nặng, nguy cơ xuất huyết, sốc.

Chương trình phẫu thuật nụ cười miễn phí cho trẻ em diễn ra trong tháng 8-2026

Gia Lai tổ chức chương trình phẫu thuật nụ cười miễn phí cho trẻ em trong tháng 8-2026

(GLO)- Thông tin từ Bệnh viện Sản - Nhi Gia Lai, từ ngày 21 đến 25-8-2026, Operation Smile sẽ phối hợp cùng đơn vị tổ chức Chương trình phẫu thuật nụ cười. Theo đó, chương trình thăm khám và điều trị cho các trường hợp mang khiếm khuyết khe hở môi, hàm ếch và các dị tật hàm mặt khác.

Đưa bác sĩ về gần dân

Đưa bác sĩ về gần dân

(GLO)- Việc luân phiên bác sĩ từ các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến trên về làm việc có thời hạn tại trạm y tế xã, phường đang góp phần bổ sung nhân lực, nâng cao năng lực y tế cơ sở, giúp người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại địa phương.

null