Kbang: Trồng xen mắc ca trong vườn cà phê cho thu nhập cao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều nông dân ở huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) đầu tư trồng xen cây mắc ca trong vườn cà phê. Mô hình này đã mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân.

Nhằm phát triển diện tích cây mắc ca trên địa bàn, trong 5 năm (2018-2023), huyện Kbang xuất ngân sách hơn 2 tỷ đồng hỗ trợ một phần kinh phí mua cây giống cấp cho hàng trăm lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ dân tộc thiểu số. Đến cuối năm 2023, toàn huyện có hơn 2.824 ha mắc ca, trong đó có 208,8 ha trồng thuần, hơn 2.615 ha xen canh, tập trung ở xã Đông, Nghĩa An, Tơ Tung, Kông Lơng Khơng, Lơ Ku, Sơn Lang, Krong, Đak Rong, Kon Pne, Sơ Pai, Đăk Smar và thị trấn Kbang.

Đến cuối năm 2023, toàn huyện Kbang trồng xen mắc ca hơn 2.615 ha. Ảnh: Ngọc Minh

Đến cuối năm 2023, toàn huyện Kbang trồng xen mắc ca hơn 2.615 ha. Ảnh: Ngọc Minh

Hộ anh Đinh Lan (làng Groi, thị trấn Kbang) có 2 ha đất trồng mì, bắp và hoa màu. Năm 2018, gia đình chuyển đổi 1 ha mì sang trồng cà phê. Được Công ty cổ phần Mắc ca Liên Việt Tây Nguyên hỗ trợ 100 cây giống mắc ca và phân bón, anh Lan đem trồng xen vào rẫy cà phê. Trước khi xuống giống, anh Lan và các hộ dân trong làng được Công ty phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện tập huấn, hướng dẫn cách trồng, chăm sóc, phòng ngừa sâu bệnh và thu hoạch, bảo quản cà phê, mắc ca.

“Tôi vận dụng đúng quy trình kỹ thuật chăm sóc nên vườn cây phát triển tốt. Đến năm 2022, cây mắc ca và cà phê cùng cho thu hoạch. Năm 2023, cà phê mất mùa nhưng được giá, còn mắc ca giá giảm nhưng lại được mùa. Nhờ vậy, gia đình có thu nhập hơn 150 triệu đồng/ha/năm sau khi trừ chi phí. Từ năm thứ 4 trở đi, cà phê và mắc ca mới cho năng suất ổn định, khi đó thu nhập sẽ cao hơn”-anh Lan cho biết.

Từ năm 2014 đến 2017, ông Đỗ Thanh Sơn (thôn Thống Nhất, xã Sơn Lang) đã trồng xen 500 cây mắc ca trong vườn cà phê 3 ha. “Năm 2023, với 500 cây mắc ca, tôi thu được 4 tấn hạt. Bán với giá 80-90 ngàn đồng/kg, tôi thu về hơn 300 triệu đồng. Còn cà phê thì mất mùa, năng suất giảm 50% so với năm 2022. Nhưng bù lại, cà phê được giá nên gia đình vẫn đạt doanh thu hơn 400 triệu đồng. Tổng thu nhập của 2 loại cây trồng được hơn 500 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí”-ông Sơn phấn khởi nói.

Là Chủ nhiệm Nông hội trồng cà phê xen mắc ca của xã Sơn Lang, ông Thiều Viết Đoàn cho hay: Ra mắt vào tháng 7-2023, Nông hội hiện có 46 thành viên canh tác 60 ha cà phê xen mắc ca ở 9 thôn, làng. Khi tham gia Nông hội, các thành viên có nhiều cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, phương thức canh tác hiệu quả. “Trên địa bàn xã có hơn 528 ha cà phê trồng xen mắc ca. Chúng tôi sẽ tiếp tục vận động người dân tham gia Nông hội; vận động, hướng dẫn thành viên sản xuất theo hướng VietGAP để nâng cao chất lượng sản phẩm, từng bước xây dựng thương hiệu cà phê, mắc ca Sơn Lang. Nông hội cũng có kế hoạch liên kết với một số đại lý, cơ sở thu mua mắc ca, cà phê trong huyện nhằm tìm đầu ra ổn định để các thành viên yên tâm đầu tư sản xuất”-ông Đoàn chia sẻ.

Tại xã Sơ Pai, đến nay, người dân đã trồng được 639 ha mắc ca, trong đó, trồng thuần 40 ha và trồng xen trong vườn cây ăn quả, rẫy cà phê 599 ha. Hiện 158 ha mắc ca đã cho thu hoạch. Chủ tịch UBND xã Võ Thanh cho biết: Qua theo dõi cho thấy, cây mắc ca hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng địa phương, ít sâu bệnh. Bên cạnh đó, người dân được tập huấn kiến thức, kỹ năng sản xuất và chịu khó đầu tư chăm sóc cây mắc ca trồng xen nên năng suất đạt 30-40 kg quả tươi/cây/năm. Mô hình trồng cà phê xen mắc ca giúp hộ dân có thêm thu nhập 30-40 triệu đồng/ha/năm.

Các thành viên Nông hội trồng cà phê xen mắc ca xã Sơn Lang (huyện Kbang) chia sẻ kinh nghiệm sản xuất. Ảnh: N.M

Các thành viên Nông hội trồng cà phê xen mắc ca xã Sơn Lang (huyện Kbang) chia sẻ kinh nghiệm sản xuất. Ảnh: N.M

Theo ông Mã Văn Tình-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện: Cây cà phê được người dân canh tác đã lâu, còn cây mắc ca thì mới bắt đầu trồng từ năm 2010. Nhiều năm nay, 2 loại cây trồng này cho thu nhập ổn định. Nhằm hạn chế rủi ro do thời tiết ảnh hưởng đến năng suất và giá cả thị trường, huyện khuyến khích người dân xen canh 2 loại cây trồng trong suốt chu kỳ. Trong điều kiện thời tiết tại địa phương quá lạnh sẽ ảnh hưởng đến việc ra hoa đậu quả của cây cà phê, nhưng lại là điều kiện lý tưởng để cây mắc ca ra nhiều quả. Như vậy, 2 cây trồng bổ trợ lẫn nhau, giúp bà con nông dân giảm bớt rủi ro. Ngoài ra, trồng xen mắc ca có tác dụng che bóng, chắn gió để cây cà phê phát triển.

“Người dân chỉ nên trồng xen 124 cây mắc ca/ha, bằng 1/10 số cây cà phê và nên chọn mua cây giống ở những cơ sở có uy tín, địa chỉ rõ ràng. Quá trình trồng trọt, chăm sóc phải đúng quy trình kỹ thuật để cây sinh trưởng phát triển tốt; ưu tiên sản xuất theo hướng VietGAP, hữu cơ để nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, tăng tính cạnh tranh trên thị trường. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân nhân rộng mô hình trồng xen cây mắc ca trong vườn cà phê”-ông Tình thông tin.

Có thể bạn quan tâm

An Lão phát huy hiệu quả mô hình trồng dừa xiêm hữu cơ

An Lão phát huy hiệu quả mô hình trồng dừa xiêm hữu cơ

(GLO)- Thực hiện định hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị sản xuất, nhiều nông hộ trên ở xã An Lão (tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, hình thành mô hình sản xuất hàng hóa gắn với chuỗi giá trị. Trong số đó có mô hình trồng và tiêu thụ dừa xiêm hữu cơ.

Cơ hội mới cho nghề nuôi cá điêu hồng

Cơ hội mới cho nghề nuôi cá điêu hồng

(GLO)- Công ty TNHH Mãi Tín Bình Định (Khu công nghiệp Nhơn Hội, phường Quy Nhơn Đông) đã hoàn tất thủ tục xuất khẩu lô sushi cá điêu hồng đầu tiên sang thị trường Nhật Bản, đánh dấu bước tiến quan trọng và mở ra hướng phát triển bền vững cho nghề nuôi trồng thủy sản.

Chuẩn hóa sản xuất nông nghiệp để phục vụ xuất khẩu

Chuẩn hóa sản xuất nông nghiệp để phục vụ xuất khẩu

(GLO)- Gia Lai đang đẩy mạnh chuẩn hóa sản xuất nông nghiệp thông qua việc xây dựng mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường xuất khẩu. Sự chuyển biến tư duy của doanh nghiệp (DN) và nông dân tạo nền tảng nâng cao chất lượng, ổn định đầu ra cho nông sản.

Sẵn sàng thực hiện quy định EUDR tại Việt Nam

Sẵn sàng thực hiện EUDR tại Việt Nam

(GLO)- Ngày 8 và 9-12, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai), Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) thông qua Dự án“Nông nghiệp bền vững vì hệ sinh thái rừng” tổ chức hội nghị tăng cường năng lực và chuẩn bị sẵn sàng thực hiện EUDR tại Việt Nam.

Khôi phục sản xuất sau “thiên tai kép”: Người dân mong sớm nhận hỗ trợ

Khôi phục sản xuất sau “thiên tai kép”: Người dân mong sớm nhận hỗ trợ

(GLO)- Trước những thiệt hại nặng nề sau đợt mưa lũ lịch sử, tỉnh Gia Lai đang khẩn trương hoàn thiện chính sách hỗ trợ khôi phục sản xuất. Đáng mừng là dù đang trong giai đoạn khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp đã chủ động chung tay bằng cách giảm giá giống, hỗ trợ kỹ thuật cho người dân.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình nông hội

Nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình nông hội

(GLO)- Khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai hiện duy trì hơn 160 mô hình nông hội với khoảng 4.900 hội viên. Thực tế cho thấy dù vẫn còn một số hạn chế nhất định, nhưng những mô hình này góp phần quan trọng trong cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống và thúc đẩy liên kết trong sản xuất nông nghiệp.

null