Phát triển loại vật liệu xây dựng mới có thể tiết kiệm năng lượng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Từ nghiên cứu loài giun biển, các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một loại vật liệu xây dựng mới có hàm lượng carbon thấp, có tiềm năng tiết kiệm năng lượng trong lĩnh vực xây dựng.
Các nhà khoa học đã phát triển loại vật liệu xây dựng mới sử dụng chất kết dính có nguồn gốc tự nhiên. Nguồn: china daily

Các nhà khoa học đã phát triển loại vật liệu xây dựng mới sử dụng chất kết dính có nguồn gốc tự nhiên. Nguồn: china daily

Từ nghiên cứu loài giun biển, các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một loại vật liệu xây dựng mới có hàm lượng carbon thấp, có tiềm năng tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải trong lĩnh vực xây dựng.

Theo Tân Hoa Xã, nghiên cứu do các nhà khoa học tại Viện Kỹ thuật Vật lý và Hóa học (TIPC), thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, thực hiện và được công bố trên Tạp chí Matter.

Chuyên gia Wang Shutao tại TIPC, một tác giả nghiên cứu trên, cho biết: “Vật liệu xây dựng trên cơ sở ximăng truyền thống tiêu thụ rất nhiều năng lượng trong quá trình sản xuất và phát thải nhiều khí CO2, vì vậy việc phát triển các loại vật liệu xây dựng mới có hàm lượng carbon thấp rất có ý nghĩa."

Các nhà nghiên cứu đã quan sát một loài giun biển đặc biệt, gọi là giun lâu đài cát, có cách xây tổ độc đáo. Chúng tiết ra một dung dịch kết dính các hạt cát hoặc các mảnh vỏ ốc với nhau để tạo thành những lâu đài cát.

Từ quan sát này, các nhà khoa học đã phát triển loại vật liệu xây dựng mới sử dụng chất kết dính có nguồn gốc tự nhiên.

Theo nghiên cứu, vật liệu xây dựng mới này rất linh hoạt, có thể kết dính nhiều loại cát khác nhau, như cát sa mạc, cát biển, xỉ bêtông, xỉ than và cặn khoáng. Vật liệu này có hiệu suất cơ học tốt, tính tái chế độc đáo, chống chịu mọi điều kiện thời tiết và khả năng đàn hồi.

Chuyên gia Wang Shutao cho biết: “Những đặc tính vượt trội khiến vật liệu mới này trở thành loại vật liệu xây dựng đầy hứa hẹn trong các công trình xây dựng ít carbon thế hệ tiếp theo”.

Có thể bạn quan tâm

Mô hình đại lý dịch vụ công trực tuyến và mô hình kiosk thông minh: Nhiều tiện ích, thúc đẩy chuyển đổi số

Mô hình đại lý dịch vụ công trực tuyến và mô hình kiosk thông minh: Nhiều tiện ích, thúc đẩy chuyển đổi số

(GLO)- Nhằm giúp người dân, doanh nghiệp tiếp cận các dịch vụ công trực tuyến thuận lợi, hiệu quả, một số ngân hàng lớn như BIDV Bình Định, BIDV Phú Tài, Agribank Bình Định triển khai mô hình đại lý dịch vụ công trực tuyến và mô hình kiosk thông minh.

Tăng tốc làm sạch dữ liệu lý lịch tư pháp

Tăng tốc làm sạch dữ liệu lý lịch tư pháp

(GLO)- Với tinh thần làm việc liên tục, kể cả ngày nghỉ, cán bộ, chiến sĩ Phòng Hồ sơ nghiệp vụ (Công an tỉnh) đang khẩn trương rà soát, chuẩn hóa và đồng bộ dữ liệu lý lịch tư pháp. Đây là khâu quan trọng góp phần nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân trong thời kỳ chuyển đổi số.

Facebook, Instagram và TikTok bị kiện tại Italy vì gây hại cho trẻ em

Facebook, Instagram và TikTok bị kiện tại Italy vì gây hại cho trẻ em

(GLO)- Một nhóm các gia đình thuộc Phong trào Phụ huynh Italy (MOIGE) đã nộp đơn kiện lên Tòa án Milan, cáo buộc Facebook, Instagram và TikTok vi phạm quy định về giới hạn độ tuổi người dùng, đồng thời sử dụng các tính năng gây nghiện làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của trẻ em.

Phó Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Chí Dũng tặng hoa chúc mừng vợ chồng GS Trần Thanh Vân và GS Lê Kim Ngọc.

Vợ chồng Giáo sư Trần Thanh Vân nhận Huân chương Bắc đẩu Bội tinh bậc sĩ quan

(GLO)- Chiều 3-10, tại TP Hà Nội, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức lễ trao tặng Huân chương Bắc đẩu Bội tinh bậc sĩ quan cho Giáo sư (GS) Trần Thanh Vân-Chủ tịch Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam, Giám đốc ICISE và GS Lê Kim Ngọc-Chủ tịch Hội Bảo trợ trẻ em Việt Nam tại Pháp.

Chính phủ khuyến khích doanh nghiệp tư nhân đi đầu trong ứng dụng công nghệ tiên tiến, đổi mới sáng tạo. Ảnh: baochinhphu.vn

Khuyến khích doanh nghiệp tư nhân xây dựng hạ tầng cho chuyển đổi số quốc gia

(GLO)- Ngày 29-9, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng thay mặt Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định số 2161/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình khuyến khích doanh nghiệp khu vực tư nhân tham gia xây dựng hạ tầng viễn thông và các hạ tầng khác cho chuyển đổi số quốc gia đến năm 2030.

Trung tâm ICISE và Viện Nghiên cứu Khoa học sự sống Nano trao biên bản ghi nhớ hợp tác. Ảnh: An Nhiên

Ðể KH&CN trở thành trụ cột phát triển: Cần cơ chế thật, cách làm thật

(GLO)- GS. Trần Thanh Vân-Chủ tịch Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) nhấn mạnh, muốn KH&CN thực sự trở thành trụ cột phát triển, phải đầu tư cho con người, trao quyền gắn với trách nhiệm và có cơ chế giám sát minh bạch.

null