Hội thảo tham vấn cấp tỉnh về hồ sơ đăng ký tín chỉ carbon

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 12-10, Cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và PTNT) phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai tổ chức hội thảo tham vấn về tài liệu đăng ký tín chỉ carbon theo tiêu chuẩn TREES và báo cáo kết quả giảm khí phát thải trên địa bàn 5 tỉnh Tây Nguyên và 6 tỉnh Nam Trung bộ.

Liên minh giảm phát thải thông qua tăng cường tài chính lâm nghiệp (LEAF) được thành lập với mục tiêu chấm dứt nạn mất rừng thông qua cung cấp tài chính trong quản lý, bảo vệ rừng với quy mô từ 2,5 triệu ha rừng trở lên tập hợp các chính phủ tài trợ và các doanh nghiệp để hỗ trợ giảm phát thải chất lượng cao từ các nước có rừng nhiệt đới và cận nhiệt đới nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng mất rừng.

Quang cảnh tại hội thảo tham vấn về triển khai hồ sơ đăng ký TRESS. Ảnh: Nguyễn Diệp

Quang cảnh tại hội thảo tham vấn về triển khai hồ sơ đăng ký TRESS. Ảnh: Nguyễn Diệp

Hiện nay, 11 tỉnh gồm Gia Lai, Kon Tum, Đak Lak, Đak Nông, Lâm Đồng, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận đã có hồ sơ đề xuất tham gia LEAF của Việt Nam với diện tích 4,26 triệu ha rừng. Trong đó, rừng tự nhiên là 3,24 triệu ha và rừng trồng 1,2 triệu ha, nhưng theo quy định về loại hình tín chỉ của TREES, Việt Nam chỉ tính rừng tự nhiên không tính rừng trồng.

Lực lượng kiểm lâm huyện Kbang phối hợp với lực lượng quản lý bảo vệ rừng Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh bảo vệ cây cổ thụ tự nhiên. Ảnh: Nguyễn Diệp

Lực lượng kiểm lâm huyện Kbang phối hợp với lực lượng quản lý bảo vệ rừng Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh bảo vệ cây cổ thụ tự nhiên. Ảnh: Nguyễn Diệp

Gia Lai hiện có 648.278 đất có rừng, trong đó diện tích rừng tự nhiên là 478.749 ha và rừng trồng 155.522 ha. Theo các nhà chuyên môn với 4,26 triệu ha rừng tại 5 tỉnh Tây Nguyên và 6 tỉnh Nam Trung bộ nếu được ký kết thỏa thuận mua bán tín chỉ carbon giai đoạn 2022-2026 (ước tính khoảng 5,15 triệu tấn CO2) thì các chủ rừng ở Việt Nam sẽ có thêm nguồn thu nhập khá lớn. Đây là nguồn lực để các chủ rừng tiếp tục đầu tư công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tốt hơn. Góp phần tạo sinh kế nâng cao thu nhập cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số và người dân sinh sống gần rừng, giảm áp lực kinh phí đầu tư của địa phương.

Đây là hội thảo cấp tỉnh thứ 2 tại Gia Lai trong chuỗi hội thảo tham vấn tại 11 tỉnh vùng Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Trong thời gian tới, LEAF sẽ tiếp tục tổ chức tại một số địa phương của tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Cập nhật giá vàng ngày 16-7: Đồng loạt đứng yên sau phiên tăng mạnh

Cập nhật giá vàng ngày 16-7: Ổn định sau phiên tăng mạnh

(GLO)- Sau khi tăng mạnh ở phiên giao dịch ngày 15-7, giá vàng trong nước sáng 16-7 đồng loạt đi ngang tại hầu hết doanh nghiệp lớn. Mức bán ra cao nhất hiện vẫn là 148,5 triệu đồng/lượng, trong khi giá mua vào dao động từ 143,5-145,5 triệu đồng/lượng, tùy từng doanh nghiệp.

Thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao

Thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao

(GLO)- Trên nền tảng Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8-6-2026 của Bộ Chính trị, tỉnh Gia Lai đang nỗ lực hành động, chuyển mạnh từ thu hút vốn FDI theo số lượng sang lựa chọn các dự án công nghệ cao, thân thiện môi trường và có sức lan tỏa, hướng đến mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh: Kiên quyết xử lý các dự án chậm triển khai

Kiên quyết xử lý các dự án chậm triển khai

(GLO)- Ngày 11-7, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh đã đi kiểm tra thực tế tình hình triển khai các công trình, dự án trên địa bàn các xã, phường thuộc thị xã Hoài Nhơn và huyện Phù Mỹ (cũ).

Cà phê rụng quả non, nông dân lo giảm năng suất

Cà phê rụng quả non, nông dân lo giảm năng suất

(GLO)- Tình trạng cà phê rụng quả non xuất hiện tại nhiều vùng trồng ở phía Tây tỉnh Gia Lai khiến nông dân lo lắng. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần xác định đúng nguyên nhân, cân đối dinh dưỡng và kiểm soát sâu bệnh để hạn chế thiệt hại.

Gia Lai tổ chức hội thảo cập nhật xu hướng thương mại điện tử năm 2026

Gia Lai tổ chức hội thảo cập nhật xu hướng thương mại điện tử năm 2026

(GLO)- Chiều 10-7, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Gia Lai phối hợp với Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), ACCESSTRADE Việt Nam và HOPI LiveHub tổ chức chương trình Gia Lai E-Commerce Forward 2026 với chủ đề “Cập nhật những xu hướng mới nhất trên thương mại điện tử từ năm 2026”.

null