Pleiku quan tâm tạo nguồn, phát triển đảng viên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng bộ TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tạo nguồn bồi dưỡng, kết nạp và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên. Đây được xem là khâu quan trọng, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng trong tình hình mới.

Chi bộ làng Thung Dôr là một trong những đơn vị làm tốt công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên mới của Đảng bộ xã An Phú. Theo Phó Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Y Băn, từ năm 2020 đến nay, mỗi năm, Chi bộ kết nạp được 1 đảng viên. Để tạo nguồn cho Đảng, Chi bộ luôn chú trọng rà soát đội ngũ, thường xuyên giáo dục chính trị tư tưởng cho lực lượng đoàn viên, thanh niên, hội viên theo phương châm “mưa dầm thấm lâu”; qua đó, giúp họ hiểu rõ về vai trò của Đảng, giác ngộ lý tưởng và tự nguyện xin vào Đảng.

Vừa hoàn thành khâu viết lý lịch, chị H'Len vui vẻ chia sẻ: “Với mong muốn được rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành, góp phần xây dựng làng Thung Dôr phát triển, tôi đã tự nguyện viết đơn xin vào Đảng và được Chi bộ tận tình giúp đỡ”.

Ông Y Băn-Phó Bí thư Chi bộ làng Thung Dôr (xã An Phú) hướng dẫn chị H'Len viết lý lịch xin vào Đảng. Ảnh: Mộc Trà

Ông Y Băn-Phó Bí thư Chi bộ làng Thung Dôr (xã An Phú) hướng dẫn chị H'Len viết lý lịch xin vào Đảng. Ảnh: Mộc Trà

Đảng bộ xã An Phú có 17 chi bộ trực thuộc với tổng số 182 đảng viên. Nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ xã đề ra chỉ tiêu phát triển 30 đảng viên mới. Đặt quyết tâm cao ngay từ đầu nhiệm kỳ, đến nay, xã đã có 20 quần chúng ưu tú được kết nạp vào Đảng. Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Văn Quang cho hay: Xác định việc tạo nguồn, phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng, Đảng ủy xã đã đề ra nhiều giải pháp và thống nhất triển khai trong toàn Đảng bộ.

Trong đó, các chi bộ trực thuộc căn cứ tổng số chỉ tiêu phát triển đảng viên mới được giao để rà soát nguồn hiện có và đăng ký chỉ tiêu cụ thể của từng năm; chú trọng phát triển Đảng trong khối trường học, lực lượng dân quân tự vệ và địa bàn dân cư đảm bảo về số lượng và chất lượng; đơn giản hóa khâu viết hồ sơ, thủ tục kết nạp Đảng... Các ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Đảng ủy viên cũng tham gia phụ trách các chi bộ để giúp đỡ và hướng dẫn trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng.

“Bình quân mỗi năm, Đảng bộ xã kết nạp được 6 đảng viên, đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Riêng năm 2023 đã kết nạp được 2 đảng viên, hiện có 5 hồ sơ đang chờ Ban Thường vụ Thành ủy xem xét và quyết định kết nạp. Với kết quả này, xã dự kiến hoàn thành sớm chỉ tiêu phát triển Đảng của nhiệm kỳ trong năm 2024”-Bí thư Đảng ủy xã An Phú thông tin.

Những năm qua, Đảng bộ phường Yên Thế gặp không ít khó khăn trong công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng bộ chỉ mới kết nạp được 19 đảng viên mới, bằng 31,7% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ phường lần thứ V đề ra của cả nhiệm kỳ 2020-2025 (60 đảng viên).

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường Huỳnh Văn Trung nhìn nhận: Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do phần lớn thanh niên đi làm ăn xa; một bộ phận còn lại mải lo làm kinh tế và chưa có lý tưởng phấn đấu vào Đảng. Trong khi đó, hoạt động của một số tổ chức đoàn thể ở khu dân cư thiếu sự hấp dẫn, chưa thu hút được đoàn viên, hội viên tham gia nên khó lựa chọn được nguồn bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng.

Trước thực trạng đó, Đảng ủy phường đã đề ra nhiều giải pháp; trong đó có việc tổ chức hội nghị sinh hoạt chuyên đề về công tác phát triển Đảng và quản lý đảng viên để tìm cách “gỡ khó”, quyết tâm phấn đấu đạt chỉ tiêu đề ra. Theo đó, cấp ủy tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức, tầm quan trọng của việc tạo nguồn, phát triển Đảng đến toàn thể cán bộ, đảng viên; thực hiện chặt chẽ, đúng quy định các khâu trong công tác kết nạp đảng viên; làm việc với các doanh nghiệp để tạo điều kiện cho thanh niên quay trở về làm việc tại địa phương, từ đó có cơ sở để theo dõi, bồi dưỡng và tạo nguồn cho Đảng…

Từ năm 2020 đến nay, Đảng bộ xã An Phú đã kết nạp được 20 đảng viên mới. Ảnh: M.T

Từ năm 2020 đến nay, Đảng bộ xã An Phú đã kết nạp được 20 đảng viên mới. Ảnh: M.T

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song những năm qua, các tổ chức cơ sở Đảng thuộc Đảng bộ TP. Pleiku đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn và triển khai nhiều giải pháp về công tác tạo nguồn, bồi dưỡng, kết nạp, nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên; phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XII (nhiệm kỳ 2020-2025) đã đề ra là kết nạp 600 đảng viên/nhiệm kỳ. Theo số liệu của Ban Tổ chức Thành ủy, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Ban Thường vụ Thành ủy đã xem xét ra quyết định kết nạp 378 đảng viên mới (đạt 63% chỉ tiêu Nghị quyết). Riêng năm 2023, tính đến ngày 14-8 đã kết nạp được 76 đảng viên, nâng tổng số đảng viên toàn Đảng bộ lên 9.929 người.

Trao đổi với P.V, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Trịnh Duy Thuân cho biết: Thành ủy đã giao ấn định chỉ tiêu chung của cả nhiệm kỳ và của từng năm để các Đảng bộ, chi bộ trực thuộc phấn đấu thực hiện. Việc bồi dưỡng và kết nạp đảng viên gắn với phân công công tác phù hợp; trước hết là đảm nhận việc không chuyên trách ở địa phương hoặc tham gia vào các chức danh dân cử, dân bầu ở cơ sở, sau đó có thể tạo nguồn phát triển đi lên. Bên cạnh đó, thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong Đảng; đơn giản hóa khâu tiếp nhận, xử lý hồ sơ; quan tâm phát triển đảng viên trong học sinh, trong doanh nghiệp ngoài quốc doanh.

“Sắp tới, Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Pleiku sẽ được xúc tiến thành lập để đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện một số nhiệm vụ; trong đó có nhiệm vụ tạo điều kiện việc làm cho đội ngũ đảng viên ở khu dân cư, đảng viên là bộ đội xuất ngũ để họ an tâm tiếp tục sinh hoạt Đảng khi trở về địa phương”-Bí thư Thành ủy Pleiku cho hay.

Có thể bạn quan tâm

Đak Pơ: Dấu ấn 20 năm

Đak Pơ: Dấu ấn 20 năm

(GLO)- Huyện Đak Pơ được thành lập vào ngày 9-12-2003 theo Nghị định số 155/2003/NĐ-CP của Chính phủ. 20 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong huyện đã đoàn kết, chung sức đồng lòng vượt qua khó khăn, lập nhiều thành tích trong phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh.

Cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh đối với ông Hồ Văn Điềm

Cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh đối với ông Hồ Văn Điềm

(GLO)- 

Kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) đã biểu quyết thông qua nghị quyết cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh đối với ông Hồ Văn Điềm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ủy viên Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh đơn vị huyện Mang Yang.

Đak Đoa tiếp tục nâng cao hiệu quả đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị

Đak Đoa tiếp tục nâng cao hiệu quả đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị

(GLO)- Ngày 5-12, Trung tâm Chính trị huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị tổng kết công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị năm 2023. Dự hội nghị có ông Y Đức Thành-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo các ban Đảng của Huyện ủy, các trường THPT, các xã và thị trấn trên địa bàn huyện...

Khai mạc kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII

Khai mạc kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII

(GLO)-

Sáng 6-12, tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku), HĐND tỉnh Gia Lai khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) khai mạc kỳ họp thứ 15. Chủ trì kỳ họp có các ông, bà: Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trương Văn Đạt-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Ayun H’Bút-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Tuổi trẻ nỗ lực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Tuổi trẻ nỗ lực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(GLO)- Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 và Kết luận số 01-KL/TW ngày 18-5-2021 của Bộ Chính trị được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh Gia Lai xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt với nhiều cách làm mới, sáng tạo, phù hợp với từng đối tượng thanh thiếu nhi.

Gia Lai: 14.450 cán bộ, đảng viên học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ Tám

Gia Lai: 14.450 cán bộ, đảng viên học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ Tám

(GLO)- Ngày 4-12, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ Tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Các đồng chí: Võ Văn Thưởng-Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Phạm Minh Chính-Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Trương Thị Mai-Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương dự, chỉ đạo hội nghị.