Pleiku: Liên hoan Cồng chiêng và hát dân ca thanh-thiếu niên dân tộc thiểu số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 27-8, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao TP. Pleiku phối hợp cùng Thành đoàn TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức Liên hoan Cồng chiêng và hát dân ca thanh-thiếu niên dân tộc thiểu số năm 2022. Hơn 200 thanh-thiếu nhi đến từ 6 xã, phường trên địa bàn thành phố tham gia liên hoan.

Tại liên hoan, diễn viên các đơn vị tham gia biểu diễn 2 nội dung: trình diễn cồng chiêng và hát dân ca. Với không khí vui tươi, phấn khởi, mỗi đoàn đều lần lượt trình diễn 2 bài cồng chiêng và 2 bài hát dân ca truyền thống đặc sắc như: Hòa tấu cồng chiêng "Mừng chiến thắng", "Mừng lúa mới"; lễ hội đâm trâu, pơ thi; hát dân ca ru em, ru con… Không chỉ chuẩn bị chu đáo từ nhạc cụ đến giai điệu, các đội thi còn có thêm những đạo cụ, phần biểu diễn phụ họa giúp cho tiết mục dự thi thêm sinh động, hấp dẫn.
Phát biểu tại liên hoan, ông Nguyễn Văn Hòa-Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao TP. Pleiku-đánh giá: “Liên hoan Cồng chiêng và hát dân ca thanh-thiếu niên dân tộc thiểu số năm nay đã tập hợp được đông đảo các em thiếu nhi từ 5 đến 18 tuổi, tạo một sân chơi lành mạnh, bổ ích và ý nghĩa trong dịp hè. Các đoàn tham dự đã có sự chuẩn bị rất tốt, các tiết mục được dàn dựng công phu, đúng truyền thống, sử dụng thành thạo các nhạc cụ dân tộc. Hy vọng những nghệ nhân "nhí" sẽ tiếp tục phát huy các giá trị văn hóa độc đáo của dân tộc mình, để cồng chiêng luôn trường tồn”.
Ban tổ chức trao giải cho các đoàn tham gia liên hoan. Ảnh: Trần Dung
Ban tổ chức trao giải cho các đoàn tham gia liên hoan. Ảnh: Trần Dung
Kết quả, xã Chư Á đạt giải nhất toàn đoàn, phường Yên Đổ đạt giải nhì, phường Thắng Lợi và phường Hoa Lư đạt giải ba, phường Đống Đa và xã Tân Sơn đạt giải khuyến khích.
Liên hoan Cồng chiêng và hát dân ca thanh-thiếu nhi các dân tộc thiểu số là hoạt động nhằm duy trì, phát huy nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; đồng thời tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thanh-thiếu niên dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố; tạo cơ hội giao lưu, học hỏi, khơi dậy niềm tự hào, ý thức gìn giữ, bảo tồn văn hóa truyền thống trong thế hệ trẻ.
TRẦN DUNG
 

Có thể bạn quan tâm

Gặp nhà thơ Hữu Loan ở Pleiku

Gặp nhà thơ Hữu Loan ở Pleiku

(GLO)- Cuối năm 1988, tôi đang làm việc tại Sở Giáo dục và Đào tạo Gia Lai-Kon Tum thì được các bạn bên Hội Văn học-Nghệ thuật tỉnh cho biết: Nhà thơ Hữu Loan đến phố núi Pleiku và muốn gặp anh chị em văn nghệ sĩ.

Chờ tín hiệu vui

Chờ tín hiệu vui

Thông tin từ nhà đấu giá Sotheby’s cho biết, tác phẩm tranh sơn dầu “Les Chanteuses de Campagne” (tạm dịch: Người hát dân ca) của họa sĩ Nguyễn Phan Chánh, sẽ được đưa lên phiên đấu giá tại Paris vào ngày 14-6.
Biến giấy vụn thành… tranh

Biến giấy vụn thành… tranh

(GLO)- Chỉ với hộp hồ dán, xấp giấy báo vụn, cuốn lịch cũ cùng tâm hồn nghệ sĩ, ông Diệp Năng Thông (SN 1936, số 31 Lê Lợi, phường Tây Sơn, TP. Pleiku) đã tạo ra hàng trăm bức tranh sống động về quê hương, đất nước.
Lữ Hồng: Từ ô cửa đến những chân trời

Lữ Hồng: Từ ô cửa đến những chân trời

(GLO)- Đầu tháng 6 này, Lữ Hồng ra mắt tập thơ mới nhất mang tên “Ô cửa vẫn sáng đèn” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn). 50 bài trong tập là man mác nỗi lòng của người ngoài 30 tuổi, đã đủ cho những rắn rỏi nhìn nhận, soi rọi vào mình và thế giới xung quanh.
Thơ Nguyễn Đình Phê: Bên hàng thông trăm tuổi

Thơ Nguyễn Đình Phê: Bên hàng thông trăm tuổi

(GLO)- Hàng thông trăm tuổi là một điểm đến hấp dẫn không chỉ của người dân Gia Lai mà cả du khách gần xa. Niềm tự hào khi quê hương sở hữu một cảnh đẹp hữu tình đã khiến tác giả Nguyễn Đình Phê cảm tác nên bài thơ "Bên hàng thông trăm tuổi" với những câu từ giàu hình ảnh.
Thơ Phạm Thanh Dũng: Lời tỏ tình mùa hạ

Thơ Phạm Thanh Dũng: Lời tỏ tình mùa hạ

(GLO)- "Lời tỏ tình mùa hạ" là một bài thơ tình đầy lãng mạn, giàu hình ảnh của tác giả Phạm Thanh Dũng. Trong cơn mưa mùa hạ, chút nắng chiều hoàng hôn, gió mênh mang, lòng chàng trai nhận ra tình yêu chân thành dành cho cô gái, lòng bỗng thoảng chút bâng khuâng "tình ta có đậm đà"...