Phú Yên: Cứu sống thai phụ mắc Covid-19 nặng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên và và Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên đã cứu sống thai phụ mắc Covid-19 nặng.
Ngày 11.3, bác sĩ Châu Khắc Toàn, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, phụ trách chuyên môn khu cách ly y tế điều trị Covid-19 của Bệnh viện đa Phú Yên, cho biết: Một thai phụ bị viêm phổi nặng do mắc Covid-19 được mổ lấy thai cấp cứu cách đây hơn một tuần, đã ổn định sức khỏe và xuất viện.
 
Ca mổ thai phụ mắc Covid-19 nặng. Ảnh: Yên Lan
Ca mổ thai phụ mắc Covid-19 nặng. Ảnh: Yên Lan
Trước đó, thai phụ T.T.M.L (28 tuổi, ở TX.Sông Cầu, Phú Yên) bị sốt, ho, khó thở, được gia đình đưa đến Trung tâm y tế TX.Sông Cầu rồi chuyển đến Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên vào ngày 28.2. Trường hợp này được chẩn đoán: Viêm phổi nặng do nhiễm SARS-CoV-2. Thai phụ mang thai lần đầu (thai đã 33 tuần tuổi), chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19.
Ngay trong ngày, thai phụ được chuyển viện từ Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên sang khu cách ly y tế điều trị Covid-19 (tầng 3 trong mô hình tháp điều trị 3 tầng) của Bệnh viện đa khoa Phú Yên trong tình trạng viêm phổi nặng, được thở oxy dòng cao HFNC.
Ngày 1.3, Bệnh viện đa khoa Phú Yên và Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên hội chẩn, quyết định mổ lấy thai, chấm dứt thai kỳ để giảm nhẹ gánh nặng cho thai phụ. Sau ca mổ, trẻ sơ sinh được đưa đến Khoa Nhi sơ sinh và hồi sức sơ sinh của Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên. Còn sản phụ tiếp tục điều trị tại khu cách ly y tế điều trị Covid-19 của Bệnh viện đa khoa Phú Yên, tiếp tục thở oxy dòng cao HFNC.
Ngày 9.3, sản phụ xuất viện. Trong khi đó, sức khỏe của bé sơ sinh cũng ổn định, đang được theo dõi, chăm sóc tại Khoa Nhi sơ sinh và hồi sức sơ sinh của Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên.
Đây là lần thứ 3 Bệnh viện đa khoa Phú Yên và Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên phối hợp mổ lấy thai cứu thai phụ mắc Covid19 nặng, nguy kịch và đã cứu được 2 bệnh nhân.
Theo Đức Huy - Yên Lan (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Ngành Y tế tỉnh Gia Lai tuyên truyền chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn cho phụ nữ tại các xã đặc biệt khó khăn phía Tây.

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn

(GLO)- Thời gian qua, ngành Y tế tỉnh phối hợp với các xã đặc biệt khó khăn địa bàn phía Tây tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, góp phần nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn cho người dân, nhất là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ trên địa bàn.

Phát hiện mới về tác dụng của thuốc berberin

Phát hiện mới về tác dụng của thuốc berberin

(GLO)- Berberin lâu nay được biết đến như thuốc trị rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy dược chất quen thuộc này còn có lợi cho chuyển hóa, tim mạch và kiểm soát đường huyết, mở thêm hướng ứng dụng đáng chú ý.

Yêu cầu thu hồi sữa cho trẻ em có chứa độc tố gây liệt cơ

Yêu cầu thu hồi sữa cho trẻ em có chứa độc tố gây liệt cơ

Bộ Y tế vừa yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Sở An toàn thực phẩm TP.HCM và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các địa phương rà soát việc đăng ký bản công bố, tự công bố đối với sản phẩm sữa công thức ByHeart Whole Nutrition Infant Formula do Công ty ByHeart Inc. (Hoa Kỳ) sản xuất.

Túi giấy là lựa chọn hiệu quả và dễ thực hiện nhất để bảo quản hành tây.

Bí quyết bảo quản hành tây lâu hỏng

(GLO)- Hành tây là gia vị không thể thiếu nhưng nếu bảo quản không đúng cách, chúng rất nhanh hỏng và mất mùi vị. Bí quyết đơn giản nhưng hiệu quả dưới đây sẽ giúp bạn giữ hành tây tươi lâu, tiết kiệm và luôn sẵn sàng cho mọi bữa ăn.

Ngành Y tế tỉnh chủ động duy trì thông suốt hoạt động khám chữa bệnh, đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế trong và sau bão số 13.

Duy trì thông suốt hoạt động khám, chữa bệnh trong và sau bão

(GLO)- Nhờ chủ động từ sớm, ngành Y tế tỉnh đã bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người bệnh và nhân viên y tế, duy trì thông suốt công tác khám chữa bệnh trong và sau bão số 13; đồng thời khẩn trương khắc phục hậu quả, xử lý môi trường, phòng chống dịch bệnh, góp phần ổn định đời sống nhân dân.

Tăng cường tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe người dân vùng khó

Tăng cường tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe người dân vùng khó

(GLO)- Qua triển khai Dự án 7 (Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi), người dân ở địa bàn phía Tây tỉnh đã và đang tiếp cận các dịch vụ y tế và được chăm sóc sức khỏe ngày một tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

null