Phú Thiện: Nhiều giải pháp đảm bảo an toàn giao thông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ đầu năm đến nay, tai nạn giao thông tại huyện Phú Thiện đã giảm mạnh cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết và số người bị thương). Tuy nhiên, Công an huyện Phú Thiện vẫn tiếp tục triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn trong những tháng cuối năm 2016.

Theo thống kê của Công an huyện Phú Thiện, từ đầu năm đến nay, địa bàn huyện xảy ra 5 vụ tai nạn giao thông (TNGT) khiến 6 người chết, 5 người bị thương và làm hư hỏng 10 phương tiện. So với cùng kỳ năm 2015, TNGT giảm 6 vụ (5/11 vụ), giảm 8 người chết (6/14 người) và giảm 6 người bị thương (5/11 người). Số vụ va chạm giao thông cũng giảm so với cùng kỳ năm 2015 (9/11 vụ).

 

Đội Cảnh sát Giao thông Công an huyện Phú Thiện kiểm tra việc chấp hành các quy định về trật tự ATGT của người dân. Ảnh: H.S
Đội Cảnh sát Giao thông Công an huyện Phú Thiện kiểm tra việc chấp hành các quy định về trật tự ATGT của người dân. Ảnh: H.S

Nguyên nhân các vụ TNGT và va chạm giao thông được xác định là do người điều khiển phương tiện lấn đường, không chú ý quan sát khi qua đường, không giữ khoảng cách giữa các phương tiện khi lưu thông, vi phạm nồng độ cồn… Trong đó, hầu hết các vụ TNGT và va chạm giao thông có liên quan tới đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Hiện nay, phương tiện giao thông tại huyện Phú Thiện chủ yếu là xe máy, xe công nông, xe thô sơ, trong đó có hơn 1.000 xe công nông. Vào những tháng cao điểm mùa vụ, mật độ giao thông tăng cao gây nhiều khó khăn cho việc đảm bảo trật tự giao thông an toàn trên địa bàn và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT. Bên cạnh đó, huyện Phú Thiện có 16 dân tộc cùng sinh sống, riêng người dân tộc thiểu số chiếm 60%. Tuy nhiên, ý thức chấp hành các quy định về ATGT của người dân tộc thiểu số chưa cao. Ngoài ra, do huyện Phú Thiện nằm trải dài theo quốc lộ 25, mọi hoạt động giao thương với các huyện và xã đều phụ thuộc vào con đường này, trong khi quốc lộ 25 đang xuống cấp, diện tích mặt đường quá nhỏ đã ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Thống kê của Ban ATGT huyện Phú Thiện cho thấy, phần đa các vụ TNGT và va chạm giao thông đều xảy ra trên tuyến quốc lộ này.

Xác định việc đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân là nhiệm vụ quan trọng, tiên quyết, ngay từ đầu năm 2016, Ban ATGT huyện và Công an huyện Phú Thiện đã triển khai nhiều kế hoạch, phương án cụ thể nhằm đảm bảo trật tự ATGT, kiềm chế TNGT. Trong đó, lực lượng Công an huyện tập trung vào việc tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Giao thông Đường bộ. Qua đó, từ đầu năm đến nay, Đội Cảnh sát Giao thông Công an huyện Phú Thiện đã phát hiện gần 2.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, tạm giữ hơn 1.200 phương tiện, 705 giấy tờ, xử phạt 1.858 trường hợp vi phạm với số tiền 915 triệu đồng, tước 42 giấy phép lái xe.  

Ngoài việc tuần tra kiểm soát, Công an huyện Phú Thiện còn thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền lưu động và tuyên truyền tại cộng đồng nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc thực hiện các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông.

Đại tá Lê Quang Trung-Trưởng Công an huyện Phú Thiện cho biết: Xác định những tháng cuối năm là thời điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATGT, Ban ATGT huyện và Công an huyện Phú Thiện đã triển khai nhiều phương án, kế hoạch nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các vụ TNGT xảy ra trên địa bàn, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân. Theo đó, lực lượng Công an sẽ tăng cường phối hợp với chính quyền các cấp xử lý những hành vi vi phạm hành lang an toàn đường bộ tại các tuyến đường trên địa bàn huyện; tổ chức tuần tra, kiểm soát xử phạt các trường hợp vi phạm trật tự ATGT, đặc biệt là các hành vi chở quá khổ quá tải, vi phạm nồng độ cồn, chở người quá quy định… Song song với đó, Công an huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các quy định khi tham gia giao thông, chú trọng vào đối tượng thanh-thiếu niên, nhất là thanh-thiếu niên người dân tộc thiểu số.

Hoành Sơn

Có thể bạn quan tâm

Thiếu tướng Nguyễn Trần Long, Phó Chính ủy Quân đoàn 34, trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc tại Hội nghị tổng kết công tác quần chúng.

Quân đoàn 34: Khen thưởng 40 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quần chúng

(GLO)- Ngày 25-11, Quân đoàn 34 tổ chức hội nghị tổng kết công tác quần chúng từ khi thành lập đến nay và thống nhất phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2025-2030. Thiếu tướng Nguyễn Trần Long-Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân đoàn 34 dự và chỉ đạo hội nghị.

Thiếu tá Thinh nhận bằng khen của Tư lệnh BĐBP vì có thành tích xuất sắc trong đợt mưa lũ vừa qua, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Thinh được Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen vì dũng cảm cứu người trong mưa lũ

(GLO)- Thiếu tá Nguyễn Khắc Thinh-Nhân viên máy tàu kiêm điện tàu của Hải đội Biên phòng 2 (Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh Gia Lai) vừa được Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả mưa lũ, góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân.

Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2025-2030

Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2025-2030

(GLO)- Sáng 25-11, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra hội nghị ký kết chương trình phối hợp giữa Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 giai đoạn 2025-2030. Chủ trì hội nghị có Trung tướng Phan Tùng Sơn-Giám đốc Học viện Hậu cần và Trung tướng Đào Tuấn Anh-Tư lệnh Quân đoàn 34.

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân cho hơn 1.000 công dân của 7 xã, phường.

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân cho hơn 1.000 công dân của 7 xã, phường

(GLO)- Từ ngày 10-11 đến ngày 5-12, tại Trung tâm Huấn luyện Pleiku, Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3-Thống Nhất (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Y tế Pleiku tổ chức khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2026.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Chư Prông.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng 18 liệt sĩ tại Chư Prông

(GLO)- Chiều 10-11, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Prông, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh chủ trì buổi tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ do Đội K52 quy tập tại điểm E7, H5 (nay thuộc xã Ia Boòng, tỉnh Gia Lai).

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai cấp nước sạch, tặng quà cho nhân dân

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai cấp nước sạch, tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 13

(GLO)- Sáng 9-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã điều động 3 xe bồn, mỗi xe có dung tích 14 m³ vận chuyển nước sạch từ Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Định để cấp miễn phí cho người dân các xã, phường đang thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 hỗ trợ người dân phường Hoài Nhơn Đông sửa chữa lại nhà ở.

Sư đoàn 2 giúp dân khắc phục thiệt hại sau bão số 13

(GLO)- Ngay sau khi bão số 13 đi qua, với tinh thần “Vì nhân dân quên mình”, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đã nhanh chóng cơ động về các địa phương bị thiệt hại nặng trên địa bàn tỉnh Gia Lai nhằm chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

null