Phú Thiện đẩy mạnh cuộc vận động “Xây dựng chi đoàn mạnh”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Với những cách làm hiệu quả, cuộc vận động “Xây dựng chi đoàn mạnh” ở huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đã góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức cơ sở Đoàn và động viên đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tham gia các phong trào thi đua yêu nước.

Anh Phạm Nguyên Hoàng-Bí thư Đoàn xã Ayun Hạ-cho biết: Trên cơ sở chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện Đoàn Phú Thiện, Đoàn xã triển khai cuộc vận động đến tất cả chi đoàn trực thuộc, coi đây là nhiệm vụ then chốt nhằm tạo sự chuyển biến trong hoạt động Đoàn trên cả 3 mặt: tư tưởng chính trị, tổ chức và hoạt động phong trào.

Theo đó, các chi đoàn tăng cường tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về chính trị cho ĐVTN; thường xuyên trao đổi thông tin về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội và những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là những vấn đề có tác động trực tiếp và liên quan đến ĐVTN; chú trọng xây dựng ban chấp hành chi đoàn đủ về số lượng, vững về kỹ năng nghiệp vụ và đảm bảo sinh hoạt đúng quy định của Điều lệ Đoàn.

Các chi đoàn xây dựng chương trình công tác, kế hoạch hoạt động gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của ĐVTN. Nội dung các phong trào, hoạt động phải hài hòa giữa phát huy vai trò xung kích, sáng tạo và chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của ĐVTN.

Năm 2023, Chi đoàn Quân sự xã Ayun Hạ có 2 đoàn viên ưu tú được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Ảnh: Vũ Chi

Năm 2023, Chi đoàn Quân sự xã Ayun Hạ có 2 đoàn viên ưu tú được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Ảnh: Vũ Chi

Điển hình trong thực hiện cuộc vận động “Xây dựng chi đoàn mạnh” tại xã Ayun Hạ có thể kể đến Chi Đoàn Quân sự xã. Anh Nguyễn Hoàng Vũ-Bí thư Chi Đoàn Quân sự xã-chia sẻ: Với 30 ĐVTN năng động, nhiệt tình, Chi Đoàn đã góp phần tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế-xã hội địa phương. Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, Chi Đoàn tặng 8 suất quà (trị giá 200 ngàn đồng/suất) cho các gia đình chính sách tại xã; ra quân sửa chữa nhà cho bà Ksor HGlếch (gia đình người có công tại thôn Plei Ring Đáp).

Cảm động trước việc làm của ĐVTN Chi Đoàn Quân sự xã, bà HGlếch trải lòng: “Ở một mình buồn lắm nên có các bạn trẻ đến thăm hỏi, động viên lại còn sửa nhà giúp, bà mừng lắm. Giờ thì không sợ nắng chiếu, mưa dột nữa rồi. Cảm ơn các cháu nhiều”.

Chung tay cùng chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới, Chi Đoàn đã tổ chức dọn vệ sinh khuôn viên nhà ở cho các gia đình thương binh, bệnh binh, khuôn viên nhà văn hóa và các trục đường liên thôn; trồng 40 cây hoa giấy tại các tuyến đường thôn Plei Ring Đáp; trồng 100 cây sao đen tại trục đường đi nghĩa trang xã. Bên cạnh đó, Chi Đoàn phối hợp với Ban Chấp hành Đoàn xã tổ chức ra quân Ngày thứ bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho người dân; tham gia tuyên truyền chuyển đổi số; phối hợp với các thôn, làng hỗ trợ người dân cài đặt định danh điện tử.

Ngoài ra, nhằm tạo môi trường cho ĐVTN có cơ hội giao lưu, tiến bộ, Chi Đoàn tổ chức giao lưu bóng đá với các chi đoàn thôn, làng; tăng gia sản xuất, trồng vườn rau xanh tại khuôn viên cơ quan để cải thiện bữa ăn cho tiểu đội dân quân thường trực xã. Năm 2023, Chi Đoàn có 2 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng.

Tương tự, Chi Đoàn buôn Ơi HLy (xã Ia Hiao) cũng triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa chung tay xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Chi Đoàn hiện có 15 ĐVTN. Thực hiện cuộc vận động “Xây dựng chi đoàn mạnh”, ngay từ đầu năm, Chi Đoàn đã chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động theo từng tháng, tổ chức và duy trì sinh hoạt định kỳ. Để tránh nhàm chán, Chi Đoàn tổ chức sinh hoạt lồng ghép trong nhiều hoạt động như: hành trình về với địa chỉ đỏ, tổ chức giao lưu văn nghệ, ra quân dọn vệ sinh môi trường, tuyên truyền phòng-chống dịch bệnh, phòng-chống bạo lực học đường, tai nạn thương tích…

Chi Đoàn Quân sự xã Ayun Hạ (huyện Phú Thiện) ra quân sửa chữa nhà ở cho gia đình người có công tại địa phương. Ảnh: V.C

Chi Đoàn Quân sự xã Ayun Hạ (huyện Phú Thiện) ra quân sửa chữa nhà ở cho gia đình người có công tại địa phương. Ảnh: V.C

Theo Bí thư Chi Đoàn Siu H'Vi, việc triển khai cuộc vận động còn gặp một số khó khăn nhất định như tình trạng thanh niên ly hương, ly nông làm thiếu hụt lực lượng thanh niên tại chỗ, sự tác động mặt trái của mạng xã hội ảnh hưởng đến lối sống của một bộ phận ĐVTN. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ Đoàn biến động thường xuyên, việc bồi dưỡng, trang bị kiến thức chưa kịp thời nên công tác lãnh đạo, tổ chức còn những khó khăn nhất định. Kinh phí tổ chức hoạt động của Chi Đoàn quá thấp cũng gây khó khăn cho việc triển khai phong trào, hoạt động tại địa phương.

Anh Nguyễn Như Tuân-Phó Bí thư Huyện Đoàn Phú Thiện-khẳng định: Chi đoàn là tổ chức tế bào của Đoàn, là hạt nhân nòng cốt đoàn kết, tập hợp, giáo dục, rèn luyện ĐVTN. Vì vậy, Ban Thường vụ Huyện Đoàn xác định công tác xây dựng chi đoàn mạnh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong giai đoạn hiện nay. Từ cuộc vận động, nhiều chi đoàn đã khẳng định vai trò, vị trí trong thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả cuộc vận động, Huyện Đoàn có kế hoạch tổ chức bình xét, công nhận và biểu dương, khen thưởng các chi đoàn mạnh để từ đó nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả; đồng thời, tích cực tham gia sinh hoạt cùng đoàn viên chi đoàn để kịp thời nắm bắt tư tưởng ĐVTN, qua đó nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức cơ sở Đoàn.

Có thể bạn quan tâm

Mùa hè lý thú, an toàn cho trẻ em

Mùa hè lý thú, an toàn cho trẻ em

(GLO)- Kỳ nghỉ hè là dịp để trẻ em được tham gia các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh, bổ ích và nâng cao kỹ năng sống. Chính vì thế, nhiều hoạt động ý nghĩa được các ngành, địa phương trong tỉnh Gia Lai tổ chức nhằm mang đến một mùa hè lý thú, an toàn cho trẻ em.
Cô giáo Nguyễn Thị Thu Phương: Nữ tổng phụ trách Đội năng động, trách nhiệm

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Phương: Nữ tổng phụ trách Đội năng động, trách nhiệm

(GLO)- Đó là cô Nguyễn Thị Thu Phương-Giáo viên Tổng phụ trách Đội của Trường THCS Trần Phú (phường Trà Bá, TP. Pleiku). Với gần 20 năm làm Tổng phụ trách Đội, cô luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo, góp phần giúp Liên Đội đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận.
Chiến sĩ tình nguyện “Vì đàn em thân yêu”

Chiến sĩ tình nguyện “Vì đàn em thân yêu”

(GLO)- Ngày cao điểm “Chiến sĩ tình nguyện hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn” được Đoàn-Đội các cấp trên địa bàn tỉnh Gia Lai tổ chức đồng loạt vào ngày 1-6. Nhiều hoạt động sôi nổi cùng những phần quà ý nghĩa đã góp phần động viên thiếu nhi vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập.