Phú Thiện đẩy mạnh cuộc vận động “Xây dựng chi đoàn mạnh”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Với những cách làm hiệu quả, cuộc vận động “Xây dựng chi đoàn mạnh” ở huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) đã góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức cơ sở Đoàn và động viên đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tham gia các phong trào thi đua yêu nước.

Anh Phạm Nguyên Hoàng-Bí thư Đoàn xã Ayun Hạ-cho biết: Trên cơ sở chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện Đoàn Phú Thiện, Đoàn xã triển khai cuộc vận động đến tất cả chi đoàn trực thuộc, coi đây là nhiệm vụ then chốt nhằm tạo sự chuyển biến trong hoạt động Đoàn trên cả 3 mặt: tư tưởng chính trị, tổ chức và hoạt động phong trào.

Theo đó, các chi đoàn tăng cường tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về chính trị cho ĐVTN; thường xuyên trao đổi thông tin về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội và những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là những vấn đề có tác động trực tiếp và liên quan đến ĐVTN; chú trọng xây dựng ban chấp hành chi đoàn đủ về số lượng, vững về kỹ năng nghiệp vụ và đảm bảo sinh hoạt đúng quy định của Điều lệ Đoàn.

Các chi đoàn xây dựng chương trình công tác, kế hoạch hoạt động gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của ĐVTN. Nội dung các phong trào, hoạt động phải hài hòa giữa phát huy vai trò xung kích, sáng tạo và chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của ĐVTN.

Năm 2023, Chi đoàn Quân sự xã Ayun Hạ có 2 đoàn viên ưu tú được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Ảnh: Vũ Chi

Năm 2023, Chi đoàn Quân sự xã Ayun Hạ có 2 đoàn viên ưu tú được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng. Ảnh: Vũ Chi

Điển hình trong thực hiện cuộc vận động “Xây dựng chi đoàn mạnh” tại xã Ayun Hạ có thể kể đến Chi Đoàn Quân sự xã. Anh Nguyễn Hoàng Vũ-Bí thư Chi Đoàn Quân sự xã-chia sẻ: Với 30 ĐVTN năng động, nhiệt tình, Chi Đoàn đã góp phần tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế-xã hội địa phương. Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, Chi Đoàn tặng 8 suất quà (trị giá 200 ngàn đồng/suất) cho các gia đình chính sách tại xã; ra quân sửa chữa nhà cho bà Ksor HGlếch (gia đình người có công tại thôn Plei Ring Đáp).

Cảm động trước việc làm của ĐVTN Chi Đoàn Quân sự xã, bà HGlếch trải lòng: “Ở một mình buồn lắm nên có các bạn trẻ đến thăm hỏi, động viên lại còn sửa nhà giúp, bà mừng lắm. Giờ thì không sợ nắng chiếu, mưa dột nữa rồi. Cảm ơn các cháu nhiều”.

Chung tay cùng chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới, Chi Đoàn đã tổ chức dọn vệ sinh khuôn viên nhà ở cho các gia đình thương binh, bệnh binh, khuôn viên nhà văn hóa và các trục đường liên thôn; trồng 40 cây hoa giấy tại các tuyến đường thôn Plei Ring Đáp; trồng 100 cây sao đen tại trục đường đi nghĩa trang xã. Bên cạnh đó, Chi Đoàn phối hợp với Ban Chấp hành Đoàn xã tổ chức ra quân Ngày thứ bảy tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho người dân; tham gia tuyên truyền chuyển đổi số; phối hợp với các thôn, làng hỗ trợ người dân cài đặt định danh điện tử.

Ngoài ra, nhằm tạo môi trường cho ĐVTN có cơ hội giao lưu, tiến bộ, Chi Đoàn tổ chức giao lưu bóng đá với các chi đoàn thôn, làng; tăng gia sản xuất, trồng vườn rau xanh tại khuôn viên cơ quan để cải thiện bữa ăn cho tiểu đội dân quân thường trực xã. Năm 2023, Chi Đoàn có 2 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng.

Tương tự, Chi Đoàn buôn Ơi HLy (xã Ia Hiao) cũng triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa chung tay xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Chi Đoàn hiện có 15 ĐVTN. Thực hiện cuộc vận động “Xây dựng chi đoàn mạnh”, ngay từ đầu năm, Chi Đoàn đã chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động theo từng tháng, tổ chức và duy trì sinh hoạt định kỳ. Để tránh nhàm chán, Chi Đoàn tổ chức sinh hoạt lồng ghép trong nhiều hoạt động như: hành trình về với địa chỉ đỏ, tổ chức giao lưu văn nghệ, ra quân dọn vệ sinh môi trường, tuyên truyền phòng-chống dịch bệnh, phòng-chống bạo lực học đường, tai nạn thương tích…

Chi Đoàn Quân sự xã Ayun Hạ (huyện Phú Thiện) ra quân sửa chữa nhà ở cho gia đình người có công tại địa phương. Ảnh: V.C

Chi Đoàn Quân sự xã Ayun Hạ (huyện Phú Thiện) ra quân sửa chữa nhà ở cho gia đình người có công tại địa phương. Ảnh: V.C

Theo Bí thư Chi Đoàn Siu H'Vi, việc triển khai cuộc vận động còn gặp một số khó khăn nhất định như tình trạng thanh niên ly hương, ly nông làm thiếu hụt lực lượng thanh niên tại chỗ, sự tác động mặt trái của mạng xã hội ảnh hưởng đến lối sống của một bộ phận ĐVTN. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ Đoàn biến động thường xuyên, việc bồi dưỡng, trang bị kiến thức chưa kịp thời nên công tác lãnh đạo, tổ chức còn những khó khăn nhất định. Kinh phí tổ chức hoạt động của Chi Đoàn quá thấp cũng gây khó khăn cho việc triển khai phong trào, hoạt động tại địa phương.

Anh Nguyễn Như Tuân-Phó Bí thư Huyện Đoàn Phú Thiện-khẳng định: Chi đoàn là tổ chức tế bào của Đoàn, là hạt nhân nòng cốt đoàn kết, tập hợp, giáo dục, rèn luyện ĐVTN. Vì vậy, Ban Thường vụ Huyện Đoàn xác định công tác xây dựng chi đoàn mạnh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong giai đoạn hiện nay. Từ cuộc vận động, nhiều chi đoàn đã khẳng định vai trò, vị trí trong thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả cuộc vận động, Huyện Đoàn có kế hoạch tổ chức bình xét, công nhận và biểu dương, khen thưởng các chi đoàn mạnh để từ đó nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả; đồng thời, tích cực tham gia sinh hoạt cùng đoàn viên chi đoàn để kịp thời nắm bắt tư tưởng ĐVTN, qua đó nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức cơ sở Đoàn.

Có thể bạn quan tâm

Người “gieo hạt giống” tri thức nơi vùng khó

Người “gieo hạt giống” tri thức nơi vùng khó

(GLO)- Ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp anh Siu Hoách (SN 1997, làng O Ngol, xã Ia Vê, huyện Chư Prông) là một chàng trai Jrai nhỏ nhắn, có nụ cười hiền và sáng. Thật bất ngờ bởi không chỉ là cán bộ Đoàn năng động, anh còn là người tâm huyết với sự học, ngày ngày miệt mài “gieo hạt giống” tri thức nơi vùng đất khó.
Kế hoạch nhỏ, ý nghĩa lớn

Kế hoạch nhỏ, ý nghĩa lớn

(GLO)- Kế hoạch nhỏ là phong trào mang đậm dấu ấn của Đội TNTP Hồ Chí Minh. Thời gian qua, phong trào này được các liên đội trên địa bàn tỉnh Gia Lai triển khai bằng nhiều hình thức nhằm gây quỹ xây dựng nhà “Khăn quàng đỏ” và tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Gia Lai: Tuyên dương 6 giáo viên, giảng viên là cán bộ Đoàn-Đội trường học tiêu biểu

Gia Lai: Tuyên dương 6 giáo viên, giảng viên là cán bộ Đoàn-Đội trường học tiêu biểu

(GLO)- Sáng 1-12, Tỉnh Đoàn-Hội đồng Đội tỉnh Gia Lai tổ chức tọa đàm “Nâng cao chất lượng tình nguyện trong tổ chức Đoàn-Đội trường học trên địa bàn tỉnh Gia Lai” và tuyên dương “giáo viên, giảng viên là cán bộ Đoàn-Đội trường học tiêu biểu” cấp tỉnh năm 2023.

Trang bị kiến thức khởi nghiệp, lập nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

Trang bị kiến thức khởi nghiệp, lập nghiệp cho đoàn viên, thanh niên

(GLO)- Trong 2 ngày (27 và 28-11) tại TP. Pleiku, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức lớp tập huấn khởi nghiệp, lập nghiệp; công tác dân tộc, công tác kiểm tra, giám sát Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023.
Chủ tịch UBND huyện Krông Pa đối thoại với đoàn viên, thanh niên về quản lý, bảo vệ rừng

Chủ tịch UBND huyện Krông Pa đối thoại với đoàn viên, thanh niên về quản lý, bảo vệ rừng

(GLO)- Chủ tịch UBND huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) Hồ Văn Thảo vừa có buổi đối thoại với đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) về chủ đề “Thanh niên tham gia công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng”. Buổi đối thoại được kết nối trực tuyến đến điểm cầu các xã, thị trấn.
Liên hoan cồng chiêng, hát dân ca và diễn tấu nhạc cụ dân tộc thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai lần thứ VI

Liên hoan cồng chiêng, hát dân ca và diễn tấu nhạc cụ dân tộc thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai lần thứ VI

(GLO)- Ngày 19-11, tại Quảng trường 30-3 (thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện), Tỉnh Đoàn-Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức Liên hoan cồng chiêng, hát dân ca và diễn tấu nhạc cụ dân tộc thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai lần thứ VI-năm 2023.

Triển khai mô hình hộp thư “Điều em muốn nói”

Triển khai mô hình hộp thư “Điều em muốn nói”

(GLO)- Nhằm lắng nghe, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của thiếu nhi đối với nhà trường, công tác Đội và đặc biệt là đối với các vấn đề liên quan đến trẻ em, tạo cơ hội cho các em được bày tỏ suy nghĩ của bản thân, giúp các em thêm mạnh dạn, tự tin, Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai vừa tổ chức triển khai thí điểm mô hình hộp thư “Điều em muốn nói” tại Liên đội Trường Tiểu học và THCS Anh hùng Đôn (GàoTP. Pleiku).
Tăng cường tuyên truyền về đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam các cấp

Tăng cường tuyên truyền về đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam các cấp

(GLO)- Ngày 15-11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã ký Công văn số 3160/UBND-KGVX triển khai Thông tri số 09-TT/TU ngày 3-11-2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc lãnh đạo đại hội Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2024-2029).

Thông điệp ý nghĩa về an toàn giao thông

Thông điệp ý nghĩa về an toàn giao thông

(GLO)- “Văn hóa giao thông-an toàn đến trường-hướng tới tương lai” là chủ đề của Hội thi an toàn giao thông (ATGT) trong học sinh THPT do Tỉnh Đoàn và Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức vào ngày 12-11 vừa qua. Theo đó, 12 đội đã mang đến hội thi những thông điệp ý nghĩa, góp thêm sáng kiến vào việc đảm bảo ATGT trong thời gian tới.