Phòng ngừa tật khúc xạ học đường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Để giúp học sinh phát hiện và ngăn ngừa các tật khúc xạ học đường, từ ngày 4-4 đến 2-6, Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai triển khai chương trình “Chăm sóc mắt học đường 2018” tại 10 trường học trên địa bàn TP. Pleiku.

Điểm đến đầu tiên của chương trình là Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (phường Ia Kring). Từ rất sớm, các bác sĩ của Bệnh viện đã bắt tay vào việc kiểm tra thị lực, đo khúc xạ, tư vấn các bệnh về mắt và hướng dẫn cách phòng ngừa, điều trị các bệnh về mắt cho học sinh.

 

Nhiều học sinh ở TP. Pleiku bị tật khúc xạ học đường (ảnh minh họa).
Nhiều học sinh ở TP. Pleiku bị tật khúc xạ học đường (ảnh minh họa).

Với kết quả cả 2 mắt đều bị viễn thị và loạn thị, em Trần Gia Hưng, học sinh lớp 21 bộc bạch: “Em phải kéo sách vở thật gần mới nhìn rõ được”. Còn em Nguyễn Đặng Thái An-học sinh lớp 22 cho biết: “Do mắt trái mờ hơn mắt phải nên em hay nhìn nhầm số”. Tuy nhiên, khi được hỏi: “Các em có trao đổi với cha mẹ về tình trạng mắt của mình?” thì đa phần trả lời là không. Cô Đào Thị Ngọc Hoa-cán bộ y tế Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, cho biết: “Vào đầu năm học, nhà trường phối hợp với Trạm Y tế phường Ia Kring khám tổng quát cho các em học sinh... Tuy nhiên, ở độ tuổi này các em vẫn chưa biết tự bảo vệ sức khỏe bản thân, một số phụ huynh còn chưa quan tâm đúng mức đến con em mình. Theo tôi, “Chăm sóc mắt học đường” là chương trình rất thiết thực, giúp các em học sinh sớm phát hiện các bệnh và phụ huynh có hướng điều trị kịp thời”. Cô Hoa cho biết thêm, năm 2017, chương trình khám sàng lọc miễn phí của Bệnh viện Đại học Y Dược-Hoàng Anh Gia Lai đã phát hiện kịp thời một em học sinh bị nhược thị một bên mắt và tư vấn hướng điều trị.

Theo số liệu thống kê của Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai, kết quả khám sàng lọc tại 2/10 trường mới đây cho thấy, tỷ lệ học sinh bị tật khúc xạ học đường chiếm khá cao. Cụ thể, tại Trường THCS Trưng Vương, qua khám sàng lọc 1.122 em thì có tới 572 em mắc tật khúc xạ (chiếm gần 51%); còn tại Trường Tiểu học Nguyễn Trãi có đến 606 em mắc tật khúc xạ trong tổng số 1.232 em đã được khám sàng lọc (gần 49,2%). Theo bác sĩ Nguyễn Nam Trung-Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai, tật khúc xạ học đường ngày càng gia tăng là do cường độ học tập, làm việc hoặc các hoạt động nhìn gần quá lâu của các em. Một nguyên nhân khác là do điều kiện ánh sáng một số phòng học chưa đáp ứng đủ nhu cầu, ngoài ra còn do thói quen dùng máy tính, điện thoại quá nhiều... “Bệnh về mắt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình học tập, vui chơi và sinh hoạt của các em, vì vậy thông qua chương trình, Bệnh viện sẽ giúp các bậc phụ huynh biết được tình trạng sức khỏe hiện tại của con em mình để có biện pháp chăm sóc, ngăn ngừa, điều trị kịp thời tật khúc xạ học đường”-bác sĩ Nguyễn Nam Trung nhấn mạnh.

Bác sĩ Nguyễn Nam Trung khuyến cáo: “Khi thấy con thường xuyên nheo mắt, dụi mắt, xem ti vi hay đọc sách phải dí sát, ngồi gần... phụ huynh cần đưa con đi kiểm tra thị lực; nếu gia đình có điều kiện thì nên cho con em mình kiểm tra thị lực định kỳ”.

Anh Huy

Có thể bạn quan tâm

Cứu người giữa lằn ranh sinh tử

Cứu người giữa lằn ranh sinh tử

(GLO)- Trái tim người nông dân khắc khổ đã ngưng đập, giữa lằn ranh sinh tử ấy, y đức và bản lĩnh của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Quân y 211 (Quân đoàn 34) đã viết nên một kỳ tích.

Những vật dụng độc hại hiện hữu trong gian bếp

Những vật dụng độc hại hiện hữu trong gian bếp

(GLO)- Một số vật dụng quen thuộc trong gian bếp như chảo chống dính, hộp nhựa, thớt… nếu dùng sai cách hoặc đã xuống cấp có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Thế nhưng, nhiều gia đình vẫn đang hàng ngày sử dụng mà không biết rằng chúng vô cùng độc hại.

Chuẩn bị kỹ càng, đón con chào đời

Chuẩn bị kỹ càng, đón con chào đời

(GLO)-Tham gia lớp tìm hiểu kiến thức, học cách chăm sóc mẹ và bé… người trẻ ngày càng chú trọng chuẩn bị từ sớm cho hành trình làm cha mẹ. Sự chuẩn bị kỹ càng ấy không chỉ giúp họ yên tâm khi mang thai mà còn vững vàng, tích cực hơn trong từng bước đón con chào đời.

Gia Lai: Lần đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật cắt thanh quản toàn phần điều trị ung thư giai đoạn sớm

Gia Lai: Lần đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật cắt thanh quản toàn phần điều trị ung thư giai đoạn sớm

(GLO)-Theo Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai, Bệnh viện vừa đánh dấu bước tiến quan trọng trong điều trị ung thư khi thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt thanh quản toàn phần kèm nạo vét hạch cổ hai bên cho một bệnh nhân ung thư thanh quản giai đoạn sớm.

Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai điều trị bệnh võng mạc đái tháo đường bằng Laser quang đông

Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai điều trị bệnh võng mạc đái tháo đường bằng Laser quang đông

(GLO)- Bệnh viện Mắt Quốc tế Sài Gòn-Gia Lai (phường Diên Hồng) đang triển khai điều trị bệnh võng mạc đái tháo đường bằng Laser quang đông mở ra cơ hội tiếp cận phương pháp điều trị mới cho hàng ngàn bệnh nhân mắc các bệnh lý võng mạc tại Gia Lai và Quảng Ngãi.

Não bộ "già trước tuổi" vì Covid-19

Não bộ "già trước tuổi" vì Covid-19

(GLO)- Trong một nghiên cứu vừa được công bố vào ngày 22-7 trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng, trung bình, não của người trưởng thành sống qua đại dịch Covid-19 sẽ lão hóa nhanh hơn 5,5 tháng so với trước đại dịch.

Nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh làm thủ tục đăng ký khám bệnh cho bệnh nhân bằng Căn cước công dân. Ảnh: Thảo Khuy

Kinh nghiệm tích lũy tạo thế chủ động

(GLO)-Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế thời gian qua đã mang lại nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Trong đó, việc triển khai bệnh án điện tử (EMR) được xem là một bước tiến quan trọng, cho thấy hiệu quả rõ rệt trong thực tiễn.

Thu hồi 2 lô thực phẩm chức năng bổ sung canxi, D3 của Công ty Hương Hoàng

Thu hồi 2 lô thực phẩm chức năng bổ sung canxi, D3 của Công ty Hương Hoàng

(GLO)- Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Dược phẩm & TPCN Hương Hoàng do sản xuất, buôn bán lưu thông trên thị trường lô sản phẩm thực phẩm chức năng bổ sung canxi, D3 không phù hợp với thông tin về sản phẩm đã công bố.

null