Phòng cháy, chữa cháy: Trách nhiệm của toàn xã hội

(GLO)- Cùng với sự phát triển kinh tế-xã hội, tình hình cháy, nổ trên địa bàn tỉnh Gia Lai có những diễn biến phức tạp. Bởi vậy, để nâng cao ý thức, năng lực phòng cháy, chữa cháy, giảm thiểu thiệt hại do cháy nổ gây ra thì rất cần sự chung tay góp sức của toàn xã hội.
Đẩy mạnh tuyên truyền về PCCC
Thực tế thời gian qua cho thấy, tình hình cháy, nổ trên cả nước nói chung, tỉnh ta nói riêng diễn biến ngày càng phức tạp, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Theo thống kê mới đây của Bộ Công an, trung bình mỗi năm cả nước xảy ra 2.974 vụ cháy, làm chết 81 người, bị thương 198 người, thiệt hại về tài sản ước tính hơn 1.564 tỷ đồng và 1.209 ha rừng; xảy ra 31 vụ nổ, làm chết 21 người, bị thương 50 người. Tại Gia Lai, trong 9 tháng năm 2018 cũng đã xảy ra 57 vụ cháy gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng. 
Diễn tập phòng cháy chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn tai nạn hàng không tại xã Ia Dêr (huyện Ia Grai).    Ảnh: Đ.T
Diễn tập phòng cháy chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn tai nạn hàng không tại xã Ia Dêr (huyện Ia Grai, Gia Lai). Ảnh: Đ.T
 
Trước thực tế đó, việc nâng cao ý thức của cộng đồng dân cư, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp về công tác PCCC ngày càng trở nên cấp thiết nhằm giảm thiểu thiệt hại do cháy nổ gây ra. Để thực hiện được điều này, thời gian qua, các ngành chức năng của tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân và cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC. Các chuyên mục tuyên truyền về công tác PCCC cũng xuất hiện nhiều trên báo chí giúp người dân ý thức hơn hậu quả do cháy nổ gây ra, từ đó nâng cao trách nhiệm, nghĩa vụ trong việc chủ động PCCC để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của bản thân, gia đình và cộng đồng.
Bà Nguyễn Thị Hà-một tiểu thương bán quần áo tại Trung tâm Thương mại Pleiku-chia sẻ: “Tôi thường xuyên xem trên báo thấy ở nhiều nơi cháy chợ gây thiệt hại nặng nề, nhiều người mất cả gia sản, chưa kể còn thương vong. Hàng hóa tại sạp của tôi lại là nguyên liệu dễ cháy. Ban Quản lý Trung tâm Thương mại cũng như lực lượng Cảnh sát PCCC thường xuyên nhắc nhở, kiểm tra nên chúng tôi luôn cố gắng đảm bảo an toàn nhất có thể, đặc biệt là không dùng lửa bừa bãi và kiểm tra các thiết bị điện để phòng trường hợp chập cháy”. 
Tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, công tác PCCC cũng rất được chú trọng. Anh Bùi Việt Hoàng-chủ một cửa hàng bán gas tại phường Yên Thế (TP. Pleiku) cho biết: “Lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở nên chúng tôi luôn đảm bảo đầy đủ các điều kiện an toàn phòng-chống cháy nổ. Khi lắp đặt bình gas cho khách hàng, chúng tôi cũng luôn đảm bảo đúng kỹ thuật, kiểm tra kỹ càng xem có rò rỉ hay không và nhắc nhở người dân cẩn trọng, sử dụng đúng cách để không xảy ra những tai nạn đáng tiếc”. 
Còn tại Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển điện Sê San 3A, lãnh đạo đơn vị thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, nhân viên cũng như người dân xung quanh khu vực nhà máy về công tác PCCC. Bên cạnh đó, Công ty cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương và cơ quan, đoàn thể phát động các đợt thi đua đảm bảo an toàn phòng-chống cháy nổ; đầu tư mua sắm, lắp đặt các trang-thiết bị và phương tiện phục vụ công tác PCCC. Nhờ vậy, nhiều năm qua, Công ty luôn đạt danh hiệu điển hình tiên tiến trong công tác PCCC. 
Trong năm 2018, Công an tỉnh phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí xây dựng 51 phóng sự, tin bài tuyên truyền về công tác PCCC; tổ chức 15 buổi tuyên truyền lưu động; tổ chức 61 lớp tập huấn với 4.418 người tham gia. Cũng trong công tác tuyên truyền, vận động toàn dân chung tay PCCC, từ đầu năm 2018 đã có 62 đơn vị đăng ký xây dựng điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân PCCC. Qua kiểm tra có 19 đơn vị đạt danh hiệu này và sẽ được tôn vinh trong lễ kỷ niệm 57 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và 17 năm Ngày “Toàn dân phòng cháy và chữa cháy”.
Sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống
Diễn tập chữa cháy tại chợ huyện Đak Đoa tối 19-7-2018. Ảnh: L.V.N
Diễn tập chữa cháy tại chợ huyện Đak Đoa tối 19-7-2018. Ảnh: L.V.N
Trao đổi với P.V, Đại tá Dương Thanh Bình-Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh-cho hay: Đầu năm 2018, tình hình cháy nổ trên địa bàn có những diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Nguyên nhân chính dẫn đến tình hình này là do thời tiết khô hanh, nắng nóng dẫn đến một số vụ cháy. Đặc biệt, các vụ cháy mía trên diện rộng tại một số địa phương ở khu vực Đông Nam tỉnh đã gây thiệt hại cho nông dân. Bên cạnh đó, ý thức chấp hành các quy định về PCCC của một bộ phận người dân và doanh nghiệp chưa cao. Đơn cử như các cơ sở thu mua nông sản không chấp hành tốt quy định dẫn đến nhiều vụ cháy gây thiệt hại lớn về tài sản. Một số đơn vị không hợp tác, gây khó khăn trong quá trình kiểm tra công tác PCCC. 

Ngày 4-10-1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký ban hành Pháp lệnh quy định việc quản lý của Nhà nước về công tác phòng cháy và chữa cháy. Đến ngày 4-10-2001, Luật Phòng cháy và Chữa cháy chính thức có hiệu lực, quy định ngày 4-10 hàng năm là “Ngày toàn dân phòng cháy và chữa cháy”.

Hiện nay, các đội PCCC cũng được bố trí tại trung tâm các vùng của tỉnh. Tuy nhiên, khoảng cách từ vị trí đứng chân của các đội PCCC khu vực tới các điểm cháy còn xa dẫn đến việc chữa cháy chưa kịp thời, chưa hiệu quả. Cũng theo Đại tá Dương Thanh Bình, lực lượng PCCC vẫn còn thiếu, nhiều cán bộ phải kiêm nhiệm công việc. Bên cạnh đó, trang-thiết bị phục vụ công tác PCCC cũng chưa được đầu tư đầy đủ nên chưa đáp ứng được yêu cầu khi có sự cố xảy ra. 
Tuy vậy, Đại tá Dương Thanh Bình cho hay, lực lượng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ cũng đã tổ chức triển khai công tác PCCC một cách quyết liệt. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã có 12 văn bản tham mưu cho UBND tỉnh và Giám đốc Công an tỉnh về công tác PCCC. Đơn vị cũng đã tổ chức kiểm tra 2.621 lượt cơ sở về công tác PCCC và kiến nghị 12.291 tồn tại ở các đơn vị này. Ngoài ra, qua kiểm tra, đơn vị đã xử phạt hành chính 162 trường hợp vi phạm các quy định về PCCC với tổng số tiền 205,1 triệu đồng. 
“Thời gian qua, đơn vị cũng đã triển khai huấn luyện, chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện để sẵn sàng tổ chức chữa cháy, tham gia cứu nạn cứu hộ kịp thời, góp phần giảm thiểu thiệt hại khi có sự cố xảy ra. Dù còn một số khó khăn nhưng về cơ bản, chúng tôi cũng đã hoàn thành chỉ tiêu đề ra trong công tác PCCC và sẽ tiếp tục nỗ lực trong thời gian tới”-Đại tá Dương Thanh Bình nhấn mạnh. 
Lê Văn Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.