Phòng cháy chữa cháy: Lấy phòng ngừa là chính

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thời gian qua, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) khu vực Ayun Pa tích cực triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm nâng cao hiệu quả phòng-chống cháy nổ trên địa bàn 4 huyện, thị xã phía Đông Nam tỉnh.

Phòng cháy chữa cháy là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, bảo vệ tài sản của Nhà nước và nhân dân, góp phần bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Để nâng cao ý thức PCCC cho nhân dân các huyện, thị xã  phía Đông Nam tỉnh, hàng năm, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH khu vực Ayun Pa đều tổ chức tuyên truyền, tập huấn các tình huống giả định cho các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, các cơ quan nhà nước trên địa bàn, đặc biệt là các cơ sở dễ xảy ra cháy nổ. Hiện cơ sở dễ xảy ra cháy nổ nhất là chợ trung tâm thị xã Ayun Pa bởi hệ thống điện cũ kỹ đấu nối chằng chịt… Vì vậy, ngoài kiểm tra theo định kỳ, đơn vị còn thường xuyên kiểm tra đột xuất để nâng cao tinh thần cảnh giác phòng-chống cháy nổ cho Ban Quản lý chợ và các tiểu thương. 

 

Cảnh sát phòng cháy chữa cháy hướng dẫn người dân cách sử dụng bình chữa cháy.  Ảnh: internet
Cảnh sát phòng cháy chữa cháy hướng dẫn người dân cách sử dụng bình chữa cháy. Ảnh: internet

Trung tá Nguyễn Kỳ Á-Phó Đội trưởng phụ trách Đội PCCC và CNCH  khu vực Ayun Pa, cho biết: “Đội được giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về công tác PCCC và CNCH tại khu vực thị xã Ayun Pa và 3 huyện lân cận là: Phú Thiện, Ia Pa và Krông Pa. Trong những năm qua, xác định tầm quan trọng của công tác PCCC và CNCH, Đội đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành triển khai Luật PCCC và  các văn bản có liên quan đến công tác PCCC; các giải pháp, biện pháp nhằm đảm bảo an toàn PCCC tại đơn vị, từ đó góp phần làm giảm đến mức thấp nhất các vụ cháy, thiệt hại do cháy gây ra, đảm bảo an toàn về PCCC và an ninh trật tự trên địa bàn”.

Cũng theo Trung tá Nguyễn Kỳ Á, hưởng ứng “Ngày toàn dân PCCC” năm 2017 (4-10), với phương châm “Lấy phòng ngừa là chính”, để thực hiện tốt công tác PCCC trên địa bàn các huyện, thị xã khu vực Đông Nam tỉnh, giảm thiểu thiệt hại do cháy nổ gây ra đòi hỏi người dân cần thực hiện tốt nội quy PCCC, tắt các thiết bị điện khi ra khỏi phòng làm việc và nơi ở; không được đun nấu, ủi quần áo ở nơi làm việc; các bình chữa cháy phải được để ở nơi dễ thấy, dễ lấy... Đồng thời, nâng cao trách nhiệm của thủ trưởng đơn vị, cơ sở đối với công tác PCCC; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án PCCC và CNCH để thực hiện tốt nhiệm vụ chữa cháy, ứng phó kịp thời với những sự cố bất thường xảy ra trên địa bàn.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thiếu tá Võ Văn Phồn-Phó Đội trưởng Đội PCCC và CNCH  khu vực Ayun Pa, cho biết: “Để đảm bảo an toàn phòng-chống cháy nổ, Đội khuyến cáo người dân cần bảo quản, sắp xếp hàng hóa, đồ dùng trong gia đình gọn gàng, phải đảm bảo khoảng cách an toàn với nguồn nhiệt, tránh để bình gas gần hệ thống điện; nghiêm cấm việc tồn chứa, bảo quản xăng dầu trong gia đình. Bên cạnh đó, người dân cần quản lý chặt nguồn lửa, nguồn nhiệt trong gia đình, đặc biệt là nơi thờ cúng và nơi đun nấu; tuân thủ nghiêm ngặt các quy định trong sử dụng hệ thống điện và nhắc nhở các thành viên trong gia đình, nhất là các cháu nhỏ không được nghịch lửa.

Ngoài ra, mỗi gia đình ít nhất phải đảm bảo tối thiểu 2 lối thoát nạn để khi có sự cố xảy ra thì có hướng để thoát nạn; phải chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng về dụng cụ phương tiện chữa cháy tại chỗ để khi có sự cố cháy xảy ra thì tổ chức cứu chữa kịp thời, hiệu quả”.

Bích Hương

Có thể bạn quan tâm

Mua hàng online

Mua hàng online

(GLO)- Hiện nay, internet bao phủ khắp toàn cầu, nhiều trang web bán hàng online xuất hiện. Trên đó là đủ các mặt hàng thượng vàng hạ cám, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của mọi người.
Nghỉ lễ 30-4 và 1-5: Bạn muốn nghỉ 5 ngày hay 2 ngày?

Nghỉ lễ 30-4 và 1-5: Bạn muốn nghỉ 5 ngày hay 2 ngày?

(GLO)- 

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội có đề xuất về việc hoán đổi ngày làm việc bình thường và làm bù sang ngày khác trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 sắp tới. Nhiều ý kiến ủng hộ song cũng có những ý kiến trái chiều cho rằng vẫn nên nghỉ 2 ngày theo quy định. Ý kiến của bạn thì sao?