Phía trước đầy hy vọng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tết Nhâm Dần đến với những vui buồn lẫn lộn. Bởi tết yêu thương, tết đoàn viên nhưng cũng có chút ngại ngần vì không ai muốn nhỡ mang dịch bệnh về quê hương, gia đình mình cả.

Dù ai cũng muốn tình yêu thương của mình với quê hương, với gia đình được thể hiện bằng những ngày sum họp dù ngắn ngủi.

Song dẫu có lo lắng thế nào thì tết này chính là cơ hội để chữa lành vết thương hậu Covid. Chỉ có yêu thương mới có thể cùng nhau bỏ hết mọi rủi ro, khó khăn năm cũ, hướng đến một tương lai đầy hy vọng phía trước.

Cuộc sum họp ngày tết cũng là sự thôi thúc quan tâm chăm sóc gia đình khi mình có dịp về quê, chứ không phải về quê chỉ để tham gia các cuộc vui, lễ hội hay tụ tập, nhậu nhẹt, ca hát với nhau… vốn là những hoạt động bình thường vẫn diễn ra trong các dịp lễ tết, nhưng trong hoàn cảnh hiện nay lại có thể gây nguy hiểm khi dịch bệnh vẫn rình rập quanh mình.

Gia đình ở quê càng mong con cái đi làm xa được trở về trong mấy ngày tết, chỉ “dám” mong những điều bất trắc, dịch bệnh đừng xảy ra với gia đình mình, với các đứa cháu nhỏ mà mình nuôi cho con cái đi làm ăn xa. Dẫu bây giờ chấp nhận sống an toàn, thích nghi với dịch cũng như tiêm phủ vắc xin đã làm phần đông bớt hoảng sợ hơn, song những nỗi lòng “rối như tơ vò” ấy là có thật. Phải thật hiểu, thật chia sẻ những cảm xúc ấy ở trong từng gia đình, xóm ấp. Nên về với gia đình mình là để yêu thương, để giúp ông bà cha mẹ mình những việc mà những đứa con xa không có cơ hội làm trong suốt năm qua. “Nhà cha mẹ ta sẽ về lợp lại”, câu thơ cảm động của nhà thơ Việt Phương từ hồi chiến tranh vẫn thời sự cập nhật ngay ở Tết Nhâm Dần này. Vì nó là tình yêu thương của những đứa con, mà yêu thương thì xuyên suốt thời gian, tỏa rộng khắp không gian. Có được cái tết đoàn tụ gia đình, ấm áp trong từng bữa cơm là niềm hạnh phúc trong thời điểm chưa thể yên ổn này. Sửa lại mái nhà, nấu một bữa cơm, ngồi nghe cha mẹ già kể chuyện… đó chính là cái tết yêu thương mang về quê nhà.

Mong sao tất cả cơ quan công quyền, những tổ chức, những lãnh đạo ở các địa phương có người lao động từ xa về ăn tết phải hết sức chăm sóc những người dân của mình, dù ở địa phương hay đang làm ăn xa. Hẳn nhiên chính quyền phải giữ gìn hết sức cẩn thận không để dịch bệnh lây lan, nhưng lại phải lan tỏa trách nhiệm với nhân dân, và đặc biệt nhất, lan tỏa tình yêu thương và thông cảm thật sự với nhân dân mình. Cả một năm khốn khổ vì dịch bệnh đã trôi qua, nhưng những đau thương, đau khổ, chấn thương và hậu chấn thương vì dịch bệnh thì còn lại, những chấn thương tâm lý càng khó chữa lành, nếu chúng ta thông cảm được những điều đó, thì cả ý thức đề phòng dịch bệnh và tình yêu thương nhân dân sẽ có cơ hội đồng hành cùng nhau trong dịp Tết Nhâm Dần này.

Tết yêu thương, mỗi người đều mong được yêu thương, từ người già tới trẻ nhỏ, từ người ở quê tới người xa quê, dù có về được hay không về được để đón tết tại quê nhà mình.

Theo THANH THẢO (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Đừng hỏi vì sao sức mua yếu?

Đừng hỏi vì sao sức mua yếu?

Một loạt dịch vụ, sản phẩm đã và sẽ tăng giá trong thời gian tới khiến người dân và doanh nghiệp đều cảm thấy mệt mỏi. Giá vé máy bay đắt đỏ là vấn đề của ngành du lịch cả năm nay. Nhiều gia đình chính thức "cắt" đi chơi dịp Tết dương lịch này khi giá vé quá đắt đỏ.
Trợ lực cho xuất khẩu

Trợ lực cho xuất khẩu

Theo Bộ KH-ĐT, trong 11 tháng đầu năm 2023, cán cân thương mại hàng hóa ước tính: xuất siêu 25,83 tỷ USD (cùng kỳ năm trước chỉ 10,3 tỷ USD); kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 322,5 tỷ USD, còn kim ngạch nhập khẩu 296,67 tỷ USD.
An cư để lạc nghiệp

An cư để lạc nghiệp

'Công ty có 600 công nhân, phần lớn là lao động nhập cư, nhưng đến nay mới chỉ có 1 người được tiếp cận với nhà ở xã hội' là thực tế đáng buồn được bà Đinh Thị Hường, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH cao su Phong Thái (Bình Dương), chia sẻ tại diễn đàn của Đại hội XIII Công đoàn VN.
Báo chí cần được chia sẻ kịp thời

Báo chí cần được chia sẻ kịp thời

Một loạt các quy định về tài chính, thuế, chi phí... liên quan đến báo chí đã lỗi thời nhưng chưa sửa đổi đang khiến hàng vạn nhà báo đứng trước nguy cơ bị giảm mạnh thu nhập; các cơ quan báo chí đã khó khăn lại càng thêm khó.
Điều tử tế còn đây

Điều tử tế còn đây

Câu chuyện tử tế được tài khoản N.N.H. kể lại trong hành trình của anh ở Côn Đảo vừa qua. Bài viết của tài khoản N.N.H., thu hút hơn 18.000 lượt thích và gần 1.000 lượt chia sẻ trên mạng xã hội, chỉ với vài dòng “Đó là mấy tờ tiền 500 ngàn do ai đó đặt hòn đá lên (để không bị bay mất).
Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Thực tiễn cho thấy tội phạm mua, bán người đã và đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người bị hại. Ðảng, Nhà nước Việt Nam luôn chú trọng đến công tác đấu tranh ngăn chặn loại tội phạm nguy hiểm này, đồng thời xác định bảo vệ quyền cho nạn nhân mua bán người là trọng tâm của Việt Nam trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này, góp phần bảo đảm quyền con người.