Phía sau hoa hồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Những bông hoa hồng và những lời chúc tụng tràn ngập trên mạng xã hội cũng như ngoài đời thật trong ngày 8/3. Nhưng phía sau đó, sự bất bình đẳng giới vẫn tồn tại.
Nữ giới đang chịu những bất bình đẳng và định kiến giới trong việc làm, thu nhập và đời sống. Ảnh: HL

Nữ giới đang chịu những bất bình đẳng và định kiến giới trong việc làm, thu nhập và đời sống. Ảnh: HL

Hôm 8/3, trên các mặt báo, trên các trang mạng xã hội tràn ngập những lời ca ngợi dành cho phụ nữ. Và ngoài đời, dĩ nhiên là tràn ngập hoa và quà, tặng chị phụ nữ tuyệt vời của chúng ta.

Vào ngày này mà đặt vấn đề bình đẳng giới xem ra lạc lõng, và có lẽ sẽ làm không ít người khó chịu.

Tôi hiểu điều đó, và thật tình cũng muốn viết những dòng ca ngợi phụ nữ. Bản thân tôi, trong nhiều năm làm báo, cũng không thể nhớ hết mình đã có bao nhiêu bài viết vào ngày này.

Tuy nhiên sáng nay, có một chuyện làm tôi thay đổi ý định của mình, và chấp nhận bị “lên án”, để nói về bất bình đẳng giới- một vấn đề không mới, nhưng chưa bao giờ cũ.

Đó là mới sáng sớm, một gia đình trong xóm tôi đã “lục đục”. Tiếng anh chồng quát rõ to: Không đi đâu cả. Cô đi chơi thì ai ở nhà trông con, cơm nước?

Cãi nhau một hồi, anh chồng đùng đùng bỏ đi. Cô vợ ngồi ngoài sân thút thít khóc. Chị em hàng xóm qua chia sẻ thì biết bạn bè cô hẹn nhau gặp mặt, cô xin đi nhưng không được, còn bị chửi một trận.

Điều trớ trêu là trước đó ít phút, anh chồng còn tình tứ tặng vợ một bó hoa thật đẹp nhân ngày 8/3. Hai vợ chồng ngọt ngào chụp ảnh đăng mạng xã hội, kèm những lời chúc “có cánh”.

Là người theo chủ nghĩa lạc quan, tôi luôn tin rằng đa số những bông hoa hồng và lời chúc tụng đều xuất phát từ tấm lòng, chứa đựng tình cảm yêu thương, quý mến dành cho “”phái đẹp”.

Nhưng rõ ràng là không khó để thấy những “ví dụ” như đã kể ở trên trong ngày này.

Cho nên, dù ít dù nhiều, phía sau hoa hồng và những lời chúc tụng, vẫn còn đó sự bất bình đẳng giới và định kiến giới.

Bất bình đẳng giới là sự phân biệt đối xử giữa nam và nữ về vị thế, điều kiện và cơ hội bất lợi cho nam nữ trong việc thực hiện quyền con người, đóng góp và hưởng lợi từ gia đình và đất nước.

Bất bình đẳng giới là một trong những nguyên nhân dẫn tới sự bất hòa trong các mối quan hệ gia đình và xã hội; tiếng nói của người phụ nữ bị ảnh hưởng và nhiều phụ nữ không được hưởng những quyền lợi vốn có.

Nhiều gia đình có cả con trai, con gái thì lại có sự phân biệt, đối xử bất bình đẳng với con gái so với con trai. Con trai thường được bênh vực hơn chị em gái. Việc bếp núc, dọn dẹp nhà cửa cũng chủ yếu chỉ dạy con gái làm. Chính những quan điểm không phù hợp này đã dẫn đến một hệ quả bất bình đẳng, áp đặt việc nhà lên vai người phụ nữ.

Bất bình đẳng giới còn thể hiện rất rõ ở quan điểm cha mẹ có vai trò quan trọng trong việc định hướng cuộc đời của con gái, mặc dù họ hiểu biết hạn chế về thị trường lao động và cơ hội học tập.

Trường hợp bạn tôi là một ví dụ. Dù cả 2 con- một trai một gái- của anh đều học tốt, nhưng do điều kiện kinh tế khá khó khăn, chị quyết định cho con gái lấy bằng tốt nghiệp THPT rồi đi học nghề, con trai học đại học, theo anh “con gái không cần học nhiều, hết lớp 12 là đủ”.

Trong khi đó, định kiến giới là nhận thức, thái độ và sự đánh giá thiên lệch, tiêu cực về đặc điểm, vị trí vai trò và năng lực của phụ nữ, không phản ánh đúng khả năng thực tế điều mà phụ nữ có thể làm và nên làm.

Định kiến giới tồn tại dai dẳng và khá nặng nề với nhiều hình thức, kèm theo những hệ lụy trong cuộc sống của phụ nữ. Cho đến nay, trong nhiều gia đình, ngay cả phụ nữ, vẫn cho rằng, sự nghiệp của nữ giới nên xoay quanh trách nhiệm gia đình.

Ngoài xã hội, người sử dụng lao động nghĩ phụ nữ nhút nhát và không phù hợp với nhiều công việc cũng như cạnh tranh tìm việc. Những định kiến này còn trầm trọng hơn đối với phụ nữ DTTS và phụ nữ khuyết tật.

Tôi đã thực hiện một cuộc trao đổi nhỏ với nhóm bạn trẻ tại quán cà phê. Bất ngờ thay, có gần nửa số bạn trẻ có suy nghĩ rằng sự nghiệp là ưu tiên thứ hai của người phụ nữ, sau việc chăm sóc gia đình.

Mục tiêu bình đẳng giới là xoá bỏ phân biệt đối xử về giới, tạo cơ hội như nhau cho nam và nữ trong phát triển kinh tế - xã hội và phát triển nguồn nhân lực; thiết lập, củng cố quan hệ hợp tác, hỗ trợ giữa nam, nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình.

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm đến bình đẳng giới, trong đó đặc biệt là Luật Bình đẳng giới được Quốc hội khóa X thông qua ngày 29/11/2006. Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, bình đẳng giới đã đạt được những tiến bộ vượt bậc.

Thay đổi nhận thức của cha mẹ về lựa chọn nghề nghiệp của con gái. Ảnh: HL

Thay đổi nhận thức của cha mẹ về lựa chọn nghề nghiệp của con gái. Ảnh: HL

Tuy nhiên, cho đến nay, xóa bỏ bất bình đẳng giới và định kiến giới vẫn là một hành trình dài và khó khăn.

Để tiến tới bình đẳng giới thực chất giữa nam, nữ, tôi cho rằng cần tập huấn nâng cao nhận thức giới trong trường học (cho giáo viên, học sinh) và nơi làm việc (cho lao động và người sử dụng lao động).

Tăng cường tuyên truyền, cung cấp thông tin cho các bậc cha mẹ, giúp họ hiểu rõ hơn về cơ hội học tập và nghề nghiệp cho con gái của họ. Tổ chức các chương trình giúp các em nữ phát triển quyền tự quyết.

Nâng cao nhận thức nhằm vận động cho nữ giới được tiếp cận việc làm, có thu nhập. Ảnh: HL

Nâng cao nhận thức nhằm vận động cho nữ giới được tiếp cận việc làm, có thu nhập. Ảnh: HL

Thay đổi định kiến giới thông qua thay đổi điều kiện làm việc cho nữ giới để giảm bớt rào cản gia đình. Thực hiện các hoạt động nâng cao nhận thức ở vùng nông thôn nhằm vận động cho nữ giới được tiếp cận việc làm, có thu nhập, từ đó giảm phụ thuộc vào nam giới.

Tăng cường hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp với việc mở rộng hỗ trợ tài chính và tập huấn cho chủ doanh nghiệp nhỏ là nữ giới. Nỗ lực xóa bỏ định kiến giới trong việc phân bổ việc làm theo ngành và lĩnh vực; khắc phục chênh lệch tiền lương theo giới.

Tất nhiên, trong hành trình này, vai trò lãnh đạo của cấp ủy, sự quản lý của chính quyền là nhân tố quan trọng hàng đầu. Tuy nhiên, xóa bỏ bình đẳng giới không phải là công việc riêng của cấp ủy đảng, chính quyền mà cần có sự chung tay của toàn xã hội và chính phụ nữ.

Được như vậy, phía sau những bông hồng sẽ là biển trời yêu thương!

Có thể bạn quan tâm

“Thần y trị điểu”

“Thần y trị điểu” ở An Khê

(GLO)- Hàng chục năm qua, căn nhà của anh Hoàng Huy (SN 1992, ở tổ 1, phường An Khê, tỉnh Gia Lai) luôn ríu rít tiếng chim. Ở đó, anh Huy âm thầm cứu chữa cho hàng trăm chú chào mào mắc bệnh từ khắp nơi gửi về.

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

Ấm áp những ngôi nhà tái định cư

(GLO)- Về thăm những khu tái định cư vùng thiên tai trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chúng tôi cảm nhận được mùa xuân ấm áp đang về cùng với sắc hoa tươi thắm, khung cảnh sản xuất, sinh hoạt nhộn nhịp đang định hình trên vùng đất mới.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng

(GLO)- Một ngôi làng Bahnar không người ở, bị "bỏ quên" giữa núi rừng Tây Nguyên nhưng vẫn hấp dẫn nhiều du khách ghé thăm nhờ vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên và kiến trúc nhà truyền thống. Đó là làng Kon Sơ Lăl cũ (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai).

Tỷ phú nuôi bò ở Chư A Thai

Tỷ phú nuôi bò ở Chư A Thai

(GLO)- Sáng nào cũng vậy, khi mặt trời vừa lên khỏi dãy núi Chư A Thai, ông Nguyễn Kim Tống (thôn Thanh Thượng, xã Chư A Thai) lại tự lái ô tô vượt quãng đường gần 40 km sang xã Pờ Tó để kiểm tra từng khu chuồng trại, từng đàn bò.

Rẫy chung ở Đak Đoa

Rẫy chung ở Đak Đoa

(GLO)- Giữa những đồi cà phê vào độ chín rộ ở xã Đak Đoa, có những khu rẫy không thuộc về riêng một hộ nào. Đó là rẫy chung - mảnh đất “không chia phần” của cộng đồng, nơi bà con cùng góp công vun trồng, chăm sóc qua từng mùa, lặng lẽ tích lũy thành nguồn lực chung để lo việc thôn, việc làng.

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Xuân về làng gốm 500 năm tuổi

Từng đoàn khách dập dìu men theo con đường nhỏ dẫn vào làng gốm Thanh Hà (phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng). Ngôi làng nhỏ gần 500 năm tuổi bên dòng Thu Bồn, nơi các thế hệ truyền nhau gìn giữ làng nghề nổi danh xứ Quảng.

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

Dựng cơ đồ bạc tỷ trên cát trắng

(GLO)- Trên vùng đất cát trắng bạc màu, “khỉ ho cò gáy”, nông dân Nguyễn Xuân Ánh (SN 1972, thôn Thuận Phong, xã Hội Sơn) đã bền bỉ dựng nên một trang trại tổng hợp gần 10 ha, bình quân lợi nhuận 500 - 700 triệu đồng/năm.

Bình yên sau những ngày lạc lối

Trở về con đường sáng sau những ngày lạc lối

(GLO)- Thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai đã kiên trì bám cơ sở, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, người có uy tín cảm hóa, thức tỉnh những đối tượng từng nghe theo tổ chức phản động FULRO. Nhờ đó, nhiều người đã từ bỏ những việc làm sai trái, quay về với con đường sáng và vòng tay yêu thương của buôn làng.

Tết này, người dân vùng bão lũ có nhà mới

Tết này, người dân vùng bão lũ có nhà mới

(GLO)- Càng gần đến Tết Nguyên đán, những căn nhà mới của người dân vùng bão lũ càng hiện rõ hình hài. Khi những mái ấm được dựng lên từ mồ hôi, công sức của bộ đội và sự chung tay của cộng đồng, mùa xuân cũng kịp về sớm hơn với những gia đình lam lũ từng chịu nhiều mất mát do thiên tai.

Pơtao Apui: Vua Lửa của người Jrai

Pơtao Apui: Vua Lửa của người Jrai

(GLO)- Ở khu vực phía Tây tỉnh, trên vùng đất Chư A Thai, truyền thuyết về Pơtao Apui - Vua Lửa của người Jrai đến nay vẫn còn vang vọng. Điều này không chỉ lưu giữ một di sản độc đáo của Tây Nguyên, mà đang trở thành không gian văn hóa - du lịch.

Mưu sinh bên miệng 'tử thần'

Mưu sinh bên miệng 'tử thần'

Khi màn đêm còn phủ đặc sương mặn, cũng là lúc những chiếc thuyền thúng nhỏ bé bắt đầu nghiêng mình lao vào biển động. Ở các làng chài bãi ngang Quảng Ngãi, mùa mưa bão không phải thời điểm trú ẩn, mà trái lại là “mùa vàng” hiếm hoi.

Ký ức lúa nương thiêng

Ký ức lúa nương thiêng

(GLO)- Trên những triền núi ở xã Vân Canh (tỉnh Gia Lai), đồng bào người Chăm H’roi và Bahnar vẫn gieo trồng lúa nương. Với họ, đây không chỉ là vụ mùa mà quan trọng hơn là cách gìn giữ ký ức của cha ông, hương vị thiêng quý của núi rừng.

null