Phát hiện mới về cách ăn độc đáo giúp chữa bệnh tiểu đường

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thông thường, bệnh tiểu đường loại 2 được xem là một tình trạng không thể chữa khỏi và phải chung sống suốt đời. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây đã chỉ ra việc thuyên giảm bệnh trong lâu dài là hoàn toàn có thể và bệnh nhân không cần phải dùng thuốc nữa.

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí dinh dưỡng BMJ Nutrition, Prevention & Health, cho thấy 51% bệnh nhân tiểu đường áp dụng chế độ ăn ít tinh bột, đã thuyên giảm bệnh - có nghĩa là cuối cùng đã có thể ngừng dùng thuốc, theo chuyên trang y tế của Mỹ Medical News Today.

Phát hiện mới về cách ăn độc đáo giúp chữa bệnh tiểu đường ảnh 1

51% bệnh nhân tiểu đường áp dụng chế độ ăn ít tinh bột, đã thuyên giảm bệnh. Ảnh: Shutterstock

Nghiên cứu bao gồm 186 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2, được áp dụng chế độ ăn ít tinh bột (còn gọi là carbohydrate - viết tắt là carb) để kiểm soát bệnh tiểu đường trong thời gian theo dõi trung bình là 33 tháng.

Kết quả cho thấy khoảng 97% bệnh nhân theo chế độ ăn ít carb đã có mức chỉ số đường huyết HbA1c giảm đáng kể trong thời gian theo dõi.

Cụ thể như sau:

· 51% tổng số bệnh nhân tiểu đường áp dụng chế độ ăn ít carb đã thuyên giảm bệnh trong lâu dài, đạt được mức chỉ số đường huyết HbA1c về ngưỡng bình thường, có nghĩa là dưới 48 mmol/mol hoặc 6,5% mà không cần dùng thuốc trong hơn 3 tháng. Có nghĩa là cuối cùng họ đã có thể ngừng dùng thuốc, theo Medical News Today.

Phát hiện mới về cách ăn độc đáo giúp chữa bệnh tiểu đường ảnh 2

Nghiên cứu này mở ra tia hy vọng lớn cho hầu hết bệnh nhân tiểu đường, cho dù mới mắc bệnh gần đây hay đã lâu. Ảnh: Shutterstock

Phân tích chi tiết cho thấy:

· Đối với bệnh nhân mới mắc bệnh tiểu đường trong vòng 1 năm: Có đến 77% đã thuyên giảm bệnh, khi áp dụng chế độ ăn ít carb.

· Đối với bệnh nhân mắc bệnh từ 1 - 5 năm: 35% đã thuyên giảm bệnh, khi áp dụng chế độ ăn này.

· Đối với bệnh nhân mắc bệnh hơn 15 năm: Con số giảm là 20%.

Mặc dù tỷ lệ bệnh nhân lâu năm thuyên giảm thấp hơn, kết quả này cho thấy chế độ ăn ít carb có thể giúp họ đạt được những cải thiện đáng kể trong kiểm soát đường huyết.

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ David Unwin, tại Bệnh viện Norwood Surgery (Anh) nói rằng: Thật đáng kinh ngạc, 77% những người mắc bệnh tiểu đường trong vòng 1 năm áp dụng phương pháp ăn ít carb đã thuyên giảm. Điều này mở ra tia hy vọng lớn cho hầu hết bệnh nhân tiểu đường, cho dù mới mắc bệnh gần đây hoặc mắc bệnh đã lâu. Thậm chí có bệnh nhân mắc bệnh đã 23 năm vẫn thuyên giảm.

Ngoài ra, những bệnh nhân theo chế độ ăn ít carb cũng cho thấy các dấu hiệu bệnh tim mạch thấp hơn vào cuối giai đoạn theo dõi.

Cụ thể, các bệnh nhân đều có huyết áp trung bình, mức chất béo trung tính và mức cholesterol xấu LDL giảm đáng kể trong thời gian theo dõi.

Chế độ ăn ít tinh bột là gì?

Chế độ ăn ít carb có nghĩa là hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều đường, những thực phẩm dẫn đến tăng lượng đường trong máu.

Cụ thể, hạn chế ăn các loại carb như bánh mì, khoai tây, cơm trắng..., đồng thời tăng cường ăn các loại rau lá xanh, cá, thịt, các loại hạt và trái cây ít ngọt, theo Medical News Today.

Có thể bạn quan tâm

Thịt gà sống bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?

Thịt gà sống bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu?

Thịt gà sống đang được nhiều gia đình trên khắp thế giới bảo quản trong tủ lạnh. Tùy theo cách bảo quản mà thịt gà sống có thể để được bao lâu trong tủ lạnh. Nhưng nếu thịt gà xuất hiện một số biểu hiện bất thường, mọi người cần phải bỏ ngay.
Mách bạn 5 loại đồ uống tốt nhất để giảm viêm

Mách bạn 5 loại đồ uống tốt nhất để giảm viêm

Giống như huyết áp cao, viêm mãn tính cấp độ nhẹ là một vấn đề đáng quan tâm với một số dấu hiệu dễ nhận biết như tăng cân, mệt mỏi, đau khớp,... Tuy nhiên, bạn có thể giảm viêm bằng các loại đồ uống quen thuộc hàng ngày. Dưới đây là 5 loại đồ uống giúp giảm viêm , tốt cho sức khỏe của bạn.
3 lợi ích của nước vỏ quýt đối với sức khoẻ

3 lợi ích của nước vỏ quýt đối với sức khoẻ

Dùng vỏ quýt nấu nước uống thay trà có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Ngoài ra, nó cũng có tác dụng chăm sóc sức khỏe nhất định đối với một số tình trạng bệnh. Dưới đây là 3 lợi ích của nước vỏ quýt đối với sức khoẻ.
Lợi ích của cà phê với người lớn tuổi

Lợi ích của cà phê với người lớn tuổi

Cà phê là thức uống rất giàu caffeine, giúp giảm mệt mỏi và tăng cường sự tập trung hiệu quả. Đặc biệt, một số nghiên cứu còn cho thấy caffeine có thể giúp phụ nữ lớn tuổi chống lại chứng mất trí nhớ.