Phát hiện bất ngờ khi iOS dễ bị tấn công hơn Android

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một phân tích sâu rộng về hàng trăm triệu thiết bị cho thấy rằng iOS dễ bị tấn công hơn Android, mặc dù sản phẩm của Apple thường được coi là an toàn hơn.

Theo PhoneArena, 19% thiết bị iOS trong doanh nghiệp đã trở thành nạn nhân của ít nhất một cuộc tấn công lừa đảo, so với 10,9% thiết bị Android. Mặc dù phần lớn các cuộc tấn công lừa đảo vẫn diễn ra qua email nhưng mối đe dọa này đang gia tăng khi tin tặc ngày càng sử dụng những phương thức tinh vi hơn để đánh cắp dữ liệu.

iOS đang trở nên hấp dẫn cho các tin tặc?
iOS đang trở nên hấp dẫn cho các tin tặc?

Những thách thức với iOS trong tương lai

Các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo các cuộc tấn công lừa đảo có thể trở nên phức tạp hơn trong tương lai, đặc biệt khi công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng phát triển. Ngay cả những mô hình ngôn ngữ cơ bản cũng có thể giúp tin tặc tăng tốc độ tấn công, khiến những người ít hiểu biết về công nghệ dễ bị mắc bẫy hơn.

Ngoài ra, một yếu tố khác khiến sản phẩm của Apple có thể kém an toàn hơn so với suy nghĩ chung là việc công ty này đứng đầu trong việc chuyển giao dữ liệu người dùng cho chính quyền. Mặc dù các thiết bị của Apple được hưởng lợi từ một hệ sinh thái khép kín nhưng việc cho phép tải các ứng dụng ngoài và giải pháp thay thế từ bên thứ ba tại Liên minh châu Âu (EU) có thể làm tăng nguy cơ cho người dùng.

Người dùng nên chủ động bảo vệ mình

Sự xuất hiện của AI và các mô hình ngôn ngữ lớn đặt ra những thách thức mới cho an ninh mạng di động. Kẻ tấn công hiện có thể tự động hóa và cá nhân hóa các nỗ lực lừa đảo của mình ở quy mô lớn, khiến chúng dễ đánh lừa người dùng và gây nguy hiểm hơn.

Nghiên cứu cũng nhắc nhở rằng bảo mật tốt chủ yếu phụ thuộc vào sự cảnh giác của người dùng và việc cập nhật hệ thống, bất kể thiết bị nào được sử dụng. iPhone vẫn duy trì lợi thế bảo mật tổng thể của mình, mặc dù người dùng nên cảnh giác với các nỗ lực lừa đảo nhắm mục tiêu cụ thể vào họ.

Tuy nhiên, người dùng không nên để tỷ lệ tấn công lừa đảo cao trên iOS mà tránh xa nền tảng này bởi thực tế Apple vẫn luôn nỗ lực để đảm bảo hệ sinh thái của mình ở trạng thái an toàn tốt nhất cho khách hàng.

Theo Kiến Văn (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Phường Pleiku tập huấn kỹ năng số, ứng dụng AI trong công việc

Phường Pleiku tập huấn kỹ năng số, ứng dụng AI trong công việc

(GLO)- Sáng 6-8, UBND phường Pleiku tổ chức tập huấn sử dụng các nền tảng số thiết yếu, kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo (AI) cho 120 đại biểu là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động phường; đại diện các tổ dân phố, làng, trường học và Trạm Y tế trên địa bàn.

Nhật thực toàn phần tại Dallas, Mỹ, ngày 8-4-2024.

Nhật thực toàn phần hiếm gặp sẽ xuất hiện vào ngày 12-8

(GLO)- Ngày 12-8-2026, một trong những hiện tượng thiên văn đáng chú ý nhất của năm 2026 sẽ diễn ra khi nhật thực toàn phần xuất hiện trên một dải hẹp kéo dài từ Bắc Cực qua Greenland, Iceland, Bắc Đại Tây Dương đến miền Bắc Tây Ban Nha và một phần Bồ Đào Nha.

viettel-gia-lai-dong-hanh-cung-khach-hang-chuyen-tu-2G-len-4G/5G

Viettel Gia Lai đồng hành cùng khách hàng chuyển từ 2G lên 4G/5G

(GLO)- Sau hơn 3 thập kỷ đồng hành cùng người dùng, mạng 2G tại Việt Nam dự kiến ngừng hoạt động hoàn toàn trong tháng 9 tới. Để bảo đảm việc liên lạc không bị gián đoạn, Viettel Gia Lai khuyến cáo và tích cực hỗ trợ khách hàng chủ động bật VoLTE, đổi sang SIM 4G hoặc eSIM

VCCA 2026: Đưa nghiên cứu vào thực tiễn

VCCA 2026: Đưa nghiên cứu vào thực tiễn

(GLO)- Không chỉ giới thiệu các kết quả nghiên cứu mới, Hội nghị Quốc tế về Điều khiển, Tự động hóa và Chuyển đổi số năm 2026 (VCCA 2026) còn là diễn đàn kết nối các nhà khoa học, doanh nghiệp và cơ sở đào tạo, thúc đẩy chuyển giao công nghệ vào thực tiễn.

null