Phạt… đọc sách - rất hay

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thay vì viết kiểm điểm, chép phạt hay lao động công ích như bao trường khác, thì mới đây, học sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân (Quận 1, TP.HCM) khi vi phạm nội quy sẽ bị phạt một cách rất hay: "phạt" đọc sách.

Phương pháp “phạt” trên được bắt đầu triển khai từ tháng 4.2023. Khi bị “phạt”, học sinh sẽ được yêu cầu lên thư viện, tìm một cuốn sách để đọc, sau đó viết lại cảm nhận của mình.

Những cuốn sách được nhà trường chọn khi học sinh bị “phạt” như: Hạt giống tâm hồn; Học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ; Người con hiếu thảo…

Tại sao từ “phạt” này lại để trong dấu ngoặc kép? Đơn giản là vì ai cũng hiểu, từ “phạt” này nó không như ý nghĩa thông thường, mà nó đang mang một giá trị rất lớn.

Chỉ cần nghe qua thôi, là ai cũng thấy thích thú với hình phạt này, vì nó mang giá trị nhân văn và giá trị giáo dục.

Bất cứ hình thức xử phạt nào được áp dụng trong nhà trường thì mục đích chính cũng là giáo dục học sinh. Vì vậy, hình “phạt” này sẽ khuyến khích và phát triển văn hoá đọc trong trường học, từ đó giúp các em học sinh biết cảm thụ những điều tốt đẹp từ những cuốn sách mang lại.

Giáo dục có nghĩa là phải làm những điều xấu trở nên tốt hơn, có nghĩa là khi học sinh vi phạm, bị phạt thì làm sao để các em nhận ra sai lầm của mình và không còn tái phạm.

Thực tế cho thấy, mặc dù bị “phạt”, nhưng các em rất thích thú với hình “phạt” này. Và cũng qua bị “phạt”, các em được trưởng thành hơn thông qua nền tảng nhận thức cùng tri thức.

Đối với giáo dục, cái gì tốt hơn cho học sinh thì hãy nên vận dụng và áp dụng, và hình “phạt” này là một cách như thế. Từ những sai phạm các em mắc phải trong quá trình học tập tại nhà trường, có thể dạy cho các em những điều tích cực hơn.

Trong bối cảnh “bạo lực học đường” đang gây nhức nhối, thì những biện pháp như Trường THPT Bùi Thị Xuân áp dụng sẽ mang lại tính hiệu quả sâu sắc. Những vi phạm sẽ được đẩy lùi bằng tình yêu thương, tình yêu cuộc sống, kỹ năng điều chỉnh hành vi. Tất cả bắt đầu từ việc đọc sách qua những hình “phạt” mang tính nhân văn và giáo dục như thế.

Không ai muốn phạm lỗi, muốn bị kỷ luật cả; và có ham đọc sách đến đâu đi nữa, cũng không học sinh nào muốn vi phạm để được… đọc sách. Cái cần là cho các em có được tư duy, khơi dậy niềm vui đọc sách, chịu khó đọc sách. Kỷ luật không phải là trừng phạt, mà là cơ hội để giáo dục các em được tốt hơn.

Cũng trong bối cảnh áp lực thành tích như hiện nay, việc học thêm chiếm hết thời gian các em học sinh nên việc đọc sách đôi khi thành thứ yếu. Vậy nên hình thức “phạt” này là phương pháp hữu hiệu nhằm khuyến khích và phát triển văn hóa đọc cho học sinh.

Và cũng nên chăng, không chỉ việc “phạt” đọc sách, mà còn phải khen thưởng đọc sách, tặng sách khi các em làm được nhiều việc tốt.

Đọc sách không chỉ là phạt, mà còn là thưởng.

Có thể bạn quan tâm

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Tăng trưởng không theo con đường tắt

Năm nay, VN đang quyết tâm thực hiện tăng trưởng kinh tế ở mức 2 con số. Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều thách thức bởi bất ổn địa chính trị, căng thẳng thương mại, mục tiêu trên chắc chắn đối mặt nhiều thách thức.

Trọng trách cao cả trên vai

Trọng trách cao cả trên vai

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI vừa khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội - mở đầu nhiệm kỳ mới của cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước ta, nhằm kiện toàn tổ chức bộ máy Nhà nước, tập trung thể chế hóa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

(GLO)- Nhận định rõ khó khăn, vướng mắc cũng như đánh giá đúng tiềm năng, dư địa phát triển là một trong những cách giúp chính quyền cơ sở xác định đúng chiến lược phát triển, phương pháp điều hành nhằm đạt kết quả hoạt động cao nhất, hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH trong nhiệm kỳ mới.

Niềm tin và kỳ vọng

Niềm tin và kỳ vọng

Quốc hội khóa XVI khai mạc kỳ họp thứ nhất khi đất nước đứng trước cơ hội phát triển chưa từng có, đồng thời đối mặt với những thách thức mang tính cấu trúc.

Thước đo tăng trưởng thực chất

Thước đo tăng trưởng thực chất

Tăng trưởng cao sẽ là vô nghĩa nếu nền kinh tế chỉ 'phình ra' ở những con số thống kê, nếu môi trường bị đánh đổi. Chỉ đạo tăng trưởng cao nhưng phải thực chất của Tổng Bí thư Tô Lâm đã mở ra tư duy tăng trưởng mới cho kinh tế VN.

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

Không để gian lận “ăn theo” khủng hoảng năng lượng

(GLO)- Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới liên tục biến động, xăng dầu đã trở thành yếu tố nhạy cảm, tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế - xã hội. Mọi hành vi buôn lậu, gian lận trong kinh doanh xăng dầu không chỉ vi phạm pháp luật, mà còn làm suy yếu nền tảng an ninh năng lượng.

null