Ông Tập Cận Bình tiếp đặc phái viên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chiều 30-10, tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiếp thân mật Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân, Đặc phái viên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sang thăm và chúc mừng thành công của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội 19).

 

Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân.
Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân.


Tại buổi tiếp, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân đã chuyển tới Tổng Bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình điện chúc mừng và thông điệp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân dịp Đại hội 19 thành công tốt đẹp và ông Tập Cận Bình được bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19; bày tỏ mong muốn hai bên cùng nỗ lực đưa quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc không ngừng phát triển tốt đẹp trong thời gian tới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, phồn vinh của khu vực và trên thế giới.

Ông Hoàng Bình Quân nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam vui mừng trước thành công tốt đẹp của Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc; bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc do ông Tập Cận Bình là hạt nhân, Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc nhất định sẽ hoàn thành thắng lợi các mục tiêu mà Đại hội 19 đề ra, tiếp tục giành được những thành tựu mới to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và phát triển chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc.

Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Đảng Cộng sản và Nhà nước Trung Quốc, mong muốn hai bên phối hợp thực hiện tốt các nhận thức chung giữa Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước và các thỏa thuận đã đạt được; nhấn mạnh Việt Nam rất coi trọng và hoan nghênh chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam và tham dự Hội nghị Cấp cao APEC sắp tới của Tổng Bí thư Tập Cận Bình, cho rằng chuyến thăm Việt Nam ngay sau Đại hội 19 của Tổng Bí thư Tập Cận Bình có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam-Trung Quốc.

Về phần mình, Tổng Bí thư Tập Cận Bình đã đánh giá cao việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã cử Đặc phái viên đến chúc mừng ngay sau khi Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc kết thúc tốt đẹp; trân trọng cảm ơn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã gửi điện mừng đại hội và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện chúc mừng và thông điệp chúc mừng đến Tổng Bí thư Tập Cận Bình với những lời chúc hữu nghị và tốt đẹp, thể hiện sự coi trọng và mối quan hệ mật thiết giữa hai Đảng, hai nước.

Tổng Bí thư Tập Cận Bình nhấn mạnh Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc là kỳ đại hội có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với toàn Đảng và nhân dân Trung Quốc, đã xác định vị trí lịch sử và phương hướng phát triển của đất nước Trung Quốc trong giai đoạn mới; bày tỏ Đảng Cộng sản Trung Quốc và cá nhân ông Tập Cận Bình luôn coi trọng cao độ quan hệ với Việt Nam, mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ giữa hai Đảng, hai nước có bước phát triển mới; ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC 2017. Ông Tập Cận Bình trân trọng chuyển lời thăm hỏi và lời chúc tốt đẹp tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Trước đó, ông Hoàng Bình Quân đã hội đàm với Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Tống Đào.

Tại hội đàm, ông Tống Đào đã giới thiệu về kết quả Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa qua, nhấn mạnh Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới là kim chỉ nam hành động cho Đảng và nhân dân Trung Quốc trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc; nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác xây dựng Đảng.

Ông Tống Đào khẳng định Trung Quốc kiên trì con đường phát triển hòa bình, thúc đẩy xây dựng cộng đồng chung vận mệnh nhân loại; nhấn mạnh Trung Quốc đang nỗ lực hướng tới mục tiêu đến năm 2035 cơ bản thực hiện hiện đại hóa Chủ nghĩa xã hội và đến giữa thế kỷ XXI hoàn thành xây dựng cường quốc hiện đại xã hội chủ nghĩa giàu mạnh, dân chủ, văn minh, hài hòa và tươi đẹp.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.