NÓNG: Người đàn ông mắc Covid-19 ở Hải Dương nguy kịch chỉ sau 1 đêm nhập viện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Người đàn ông 60 tuổi ở Hải Dương mắc Covid-19 diễn biến nguy kịch chỉ sau 1 đêm nhập viện. Tại buổi hội chẩn trực tuyến quốc gia, các bác sĩ xin ý kiến can thiệp ECMO đối với trường hợp này.

Chiều 19-2, Tiểu ban Điều trị hội chẩn trực tuyến toàn quốc ca bệnh Covid-19 nặng. Đây là buổi hội chẩn trực tuyến đầu tiên trong năm mới Tân Sửu với sự tham dự của nhiều chuyên gia hàng đầu về cấp cứu, hồi sức, truyền nhiễm, hô hấp...

Từ điểm cầu Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chia sẻ xúc động khi trong thời gian qua, các chuyên gia và các cơ sở y tế có ca bệnh Covid-19 và các bệnh viện lớn từ mọi miền Tổ quốc đã tổ chức hội chẩn thường xuyên, định kỳ và đột xuất thông qua hội chẩn trực tuyến hay qua nhóm mạng xã hội. Nhiều ca bệnh Covid-19 nặng, diễn biến bất thường đã được các chuyên gia góp ý, tìm hướng điều trị tốt nhất.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đồng chủ trì buổi hội chẩn trực tuyến toàn quốc chiều 19-2
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đồng chủ trì buổi hội chẩn trực tuyến toàn quốc chiều 19-2


Tại cuộc hội chẩn trực tuyến, Bệnh viện dã chiến số 2 tại Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương (Bệnh viện dã chiến số 2 Hải Dương) báo cáo trường hợp nam bệnh nhân 60 tuổi, là ca bệnh phát hiện dương tính SARS-CoV-2 qua sàng lọc tại cơ sở y tế. Bệnh nhân nhập viện Bệnh viện dã chiến số 2 vào trưa 18-2. Trước khi phát hiện dương tính 6 ngày, bệnh nhân có sốt. Ngày 17-2, ông sốt cao kèm khó thở, đến Trung tâm Y tế thị xã Kinh Môn xét nghiệm phát hiện dương tính hôm 18-2. Ông từng bị sốt rét cách đây 30 năm.

Ngay khi vào viện, bệnh nhân trong tình trạng nặng, phải thở ôxy, rồi thở máy không xâm nhập, tiên lượng rất nặng khi chỉ số bão hòa ôxy trong máu (SPO2) chỉ 70%. 4 giờ sáng ngày 19-2, bác sĩ đánh giá bệnh nhân nguy kịch, không đáp ứng thở máy không xâm nhập (HFNC) nên phải đặt ống nội khí quản, thở máy, điều trị tại Phòng Hồi sức tích cực.

Hiện, bệnh nhân đã được can thiệp an thần, thở máy, lọc máu. Siêu âm phổi có hiện tượng đông đặc 2 phổi. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân viêm phổi do Covid-19 biến chứng ARDS (suy hô hấp cấp tiến triển).

Bác sĩ Phạm Thế Thạch, Phó Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai, tăng cường tại Bệnh viện Dã chiến số 2 Hải Dương, cho biết phòng ICU ở bệnh viện này đang có 9 bệnh nhân. Bệnh nhân 60 tuổi trên đây là ca mà phòng mới nhận. Hiện Bệnh viện Bạch Mai đã tăng cường thêm các thiết bị hệ thống ECMO (tim phổi ngoài màng cơ thể) cho Bệnh viện dã chiến số 2.

Với tình trạng bệnh nhân 60 tuổi rất nặng, nguy kịch, các bác sĩ tại đây xin ý kiến các chuyên gia từ các điểm cầu được đặt ECMO cho bệnh nhân này.


 

 Các chuyên gia hội chẩn tại điểm cầu Bộ Y tế
Các chuyên gia hội chẩn tại điểm cầu Bộ Y tế



Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin sau cuộc làm việc với các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Hải Dương, ông đã đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) tăng cường một máy xét nghiệm hội chứng cytokine. Dự kiến, sáng 20-2, hệ thống máy và nhân lực sử dụng máy sẽ đến tỉnh Hải Dương tăng cường hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19.

Đánh giá với 275 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2 là số lượng rất lớn, các chuyên gia lưu ý bệnh viện này xem xét đưa các bệnh nhân có nguy cơ cao (diễn biến nặng) đến phòng ICU để theo dõi bằng máy. Đồng thời, chuyên gia Tổ Hội chẩn mong muốn các bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai sẽ phối hợp tốt với lực lượng nhân viên y tế tại chỗ của Hải Dương.

Đối với 2 bệnh nhân diễn biến nguy kịch khác là BN1823 (65 tuổi ở Mê Linh, Hà Nội) điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 có bệnh nền huyết áp cao, tiểu đường. Chỉ sau 6 ngày, bệnh nhân có diễn biến nặng. Đến nay, bệnh nhân đã ở ngày thứ 19 điều trị, ngày thứ 6 đặt ECMO, thở máy, lọc máu. Xét nghiệm SARS-CoV-2 cho thấy bệnh nhân vẫn dương tính với SARS-CoV-2.

Với BN1536 đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, là cụ bà 79 tuổi nhập cảnh từ Mỹ về Việt Nam, đến nay đã qua hơn 1 tháng điều trị và bệnh nhân cũng phải can thiệp ECMO hơn 2 tuần qua. Phổi của bệnh nhân hiện vẫn đông đặc. Ca bệnh này được tiên lượng rất nặng, nguy kịch. Đây là lần thứ 5 bệnh nhân này được hội chẩn trực tuyến toàn quốc.

 

Theo D.Thu (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Đưa bác sĩ về gần dân

Đưa bác sĩ về gần dân

(GLO)- Việc luân phiên bác sĩ từ các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến trên về làm việc có thời hạn tại trạm y tế xã, phường đang góp phần bổ sung nhân lực, nâng cao năng lực y tế cơ sở, giúp người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại địa phương.

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

(GLO)- Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc toàn bộ các lô sản phẩm nước rửa tay dạng bọt Layer Clean (chai 330 ml) do sản phẩm được sản xuất tại cơ sở chưa đủ điều kiện và chưa được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

(GLO)- Người khuyết tật nặng, người từ 75 tuổi trở lên hạn chế đi lại, người mắc bệnh mạn tính bị liệt vận động… là những đối tượng nằm trong nhóm được Bộ Y tế đề xuất cho phép khám chữa bệnh tại nhà và vẫn được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán chi phí nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

(GLO)- Việc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP. Hồ Chí Minh) sở hữu bằng sáng chế AI y học đầu tiên được châu Âu cấp là dấu mốc quan trọng của khoa học Việt Nam. Tuy nhiên, để công nghệ được ứng dụng trong bệnh viện, các nhà khoa học cho biết vẫn còn nhiều bước đánh giá và kiểm chứng.

Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

Gia Lai: Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

(GLO)- Ngày 28-7, tại phường Quy Nhơn Nam, Sở Y tế tổ chức tập huấn công tác trẻ em cho 60 cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác trẻ em của 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh, cùng đại diện Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội An Nhơn, Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn.

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

(GLO)- Thời gian qua, mạng lưới y tế cơ sở ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng phát huy vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu. Sự chủ động của đội ngũ cán bộ y tế cùng nhiều cách làm linh hoạt đã giúp người dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi hơn.

Chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm viêm gan vi rút.

Viêm gan vi rút là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan

(GLO)- Viêm gan vi rút thường diễn biến âm thầm, nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi gan đã bị tổn thương nghiêm trọng. Chủ động xét nghiệm, tiêm vắc xin và tuân thủ điều trị là những giải pháp quan trọng góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, hướng tới mục tiêu loại trừ viêm gan vi rút vào năm 2030.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

(GLO)- Lá tía tô được nhiều người sử dụng như một loại nước uống hỗ trợ giải cảm, tăng cường sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, uống lá tía tô không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

(GLO)- Bộ Y tế chính thức áp dụng Hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ, người có yếu tố nguy cơ và người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo Quyết định 1983/QĐ-BYT từ ngày 1-7. Đáng chú ý, đột quỵ được đưa vào danh mục các bệnh ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng.

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Đối với người bị huyết áp cao, kiểm soát huyết áp không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ lối sống. Sau 20 giờ, một số thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát hơn.

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

Một số bất thường ở cổ có thể là biểu hiện của bướu giáp, nhân giáp hay ung thư tuyến giáp. Các dấu hiệu này đôi khi khá kín đáo nên dễ bị bỏ qua, thậm chí nhầm những vấn đề sức khỏe thông thường khác.

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

(GLO)- Bệnh viện Tâm thần kinh Pleiku (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) đang điều trị hơn 70 bệnh nhân nội trú, trong đó có trên 20 trường hợp bị rối loạn tâm thần do sử dụng các chất gây ảo giác, đặc biệt là ma túy. Đáng lo ngại, khoảng một nửa số bệnh nhân này dưới 25 tuổi.

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

(GLO)- Theo kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 trên địa bàn tỉnh, giai đoạn I (2026-2030), Gia Lai phấn đấu tỷ lệ người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử và quản lý sức khỏe theo vòng đời đạt 100%.

null