NÓI THẲNG: Kẻ cướp và quan tham

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nếu xét hành động của kẻ cướp mang trả lại tiền cho nạn nhân với hành vi bòn rút của công, tham ô, nhũng nhiễu của quan tham, thì hành động của kẻ cướp đáng được biểu dương hơn.
Câu chuyện về một đối tượng giật túi xách người đi đường ở Bình Dương, sau đó mang trả lại cho người bị hại với số tiền gần như còn đủ, có lẽ là câu chuyện hy hữu nhất của những ngày cuối năm Mậu Tuất.
Rất nhiều người đã không tin vào mắt mình khi đọc dòng thông tin này. Bởi lẽ, theo suy nghĩ thông thường, những kẻ đã thực hiện hành vi cướp giật thì làm gì còn lương tâm, nhất là khi tài sản cướp được đã nằm gọn trong tay. Ấy thế mà, kẻ cướp chỉ lấy số tiền lẻ 7 triệu đồng, còn 100 triệu đồng xin trả lại cho người bị hại, kèm theo bức thư xin lỗi.
Nếu được quyền bình chọn, tôi sẽ chọn đây là một trong những việc tử tế nhất trong năm 2018.
Đọc qua bức thư xin lỗi mà kẻ cướp gửi lại cho chính quyền (phường An Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) và nạn nhân, tôi tin rằng, đây là kẻ cướp có lương tâm và những lời anh ta viết ra là xuất phát từ đáy lòng mình. Chỉ vì trong lúc túng quẫn, kẻ cướp kia đã suy nghĩ nông cạn, làm liều để giải quyết việc cấp bách bị tín dụng đen siết nợ. Nhưng, khi cầm trên tay số tiền cướp được khá lớn, anh ta nghĩ ngay đến nạn nhân "cũng có việc gì cần phải giải quyết nên mới mang số tiền lớn như vậy". 
Xã hội hay có câu cửa miệng "đồng tiền làm mờ lý trí con người", nhưng trường hợp này thì ngược lại! Chính số tiền khá lớn này không làm mờ mắt kẻ cướp mà còn làm cho lương tâm anh ta trỗi dậy. "Cả buổi chiều nay tôi ân hận, cắn rứt lương tâm và làm sao tôi đối mặt với đứa con bé bỏng của tôi đây"- một sự ân hận kịp lúc. 
Sự tử tế của kẻ cướp không chỉ cứu chính anh ta mà còn đem lại niềm vui ngày cuối năm cho nạn nhân và xã hội. Trong khi nhiều người đang tất bật với những mưu toan, những phận người bị dòng đời xô đẩy vào chỗ bất lương thì chính hành động của kẻ cướp đã gieo mầm thiện. Hành động này đã có tác động không nhỏ, có thể sẽ giúp không ít người có cơ hội nhìn lại chính mình.
Nếu xét hành động của kẻ cướp mang trả lại tiền cho nạn nhân với hành vi bòn rút của công, tham ô, nhũng nhiễu của quan tham, hành động của kẻ cướp đáng được biểu dương hơn. 
Bởi, cùng là hành vi phạm pháp, nhưng kẻ cướp còn biết "quay đầu là bờ", ăn năn hối cải, biết mắc cỡ; ngược lại đã có bao giờ quan tham tự giác mang trả lại tiền đã đục khoét của công chưa? Tôi chưa từng nghe nói. 
Bởi, có những quan tham cỡ bự, dưới vài người trên hàng triệu người, nhưng khi bị xét xử, tài sản khai báo chỉ có một nửa căn hộ "nhỏ như cái móng tay", còn bao nhiêu biệt thự, nhà phố, xe ô tô đắt tiền đều đứng tên người khác.
Tôi rất thích câu nói mà ông bà xưa đã dạy: "nghèo cho sạch, rách cho thơm". Dù có nghèo khó đến đâu cũng phải biết giữ mình, đừng bán mình cho quỷ dữ. Hành động của kẻ cướp, dù đã trả lại tiền cho nạn nhân được xem là "tử tế", nhưng nhân cách của anh ta sẽ trọn vẹn, cao đẹp hơn, nếu chưa từng phạm pháp. Cá nhân tôi không ủng hộ hành động phạm pháp và cũng mong rằng trong xã hội đừng ai trót dại một lần như kẻ cướp "tử tế" này. Bởi không phải ai cũng may mắn gặp nạn nhân có lòng bao dung như chị Phan Thị Bích Tuyền. Tôi hết sức trân quý cách ứng xử của chị Tuyền qua những câu trả lời trên báo Người Lao động. Không một lời trách móc hung thủ, chị Tuyền còn đề nghị cơ quan công an không tiếp tục truy tìm hung thủ vì để "Tết sắp đến rồi, để anh ấy vui vẻ với vợ con".
Hai con người, hai thân phận khác nhau, nhưng có lẽ hành động của họ ít nhiều cũng tạo ra niềm tin cho xã hội: ở quanh ta, còn rất nhiều người tốt.
Tết đã đến bên cửa nhà. Có lẽ, lúc này kẻ cướp vẫn còn day dứt, cắn rứt lương tâm về hành động dại dột của mình. Nhưng tôi tin và hy vọng rằng, với lòng bao dung của nạn nhân và xã hội, cùng với sự sum họp bên gia đình trong những ngày Tết, tình yêu thương vợ và đứa con 3 tháng tuổi, anh ta sẽ biết trân quý giá trị cuộc sống mà cố gắng làm người lương thiện, giúp ích cho xã hội. 
Tôi tin rằng giá trị của việc gieo mầm thiện sẽ mãi trường tồn và đáng được trân quý, dù kẻ gieo mầm ấy là ai.
Nguyễn Đức (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tự giác… thoát nghèo

Tự giác… thoát nghèo

Từ cuối năm 2023 đến nay, Mường Lát, huyện nghèo nhất tỉnh Thanh Hóa và là một trong những huyện nghèo nhất nước, đã có hơn 100 hộ gia đình ở các xã biên giới Mường Chanh, Quang Chiểu xung phong thoát nghèo.
“Tôi yêu Tổ quốc tôi”

“Tôi yêu Tổ quốc tôi”

(GLO)- Những ngày tháng 4 lịch sử này, khi cả nước đang hướng đến chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024), nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức nhằm nhân lên tình cảm thiêng liêng dành cho Tổ quốc.

Bất lực chuyện chó, mèo

Bất lực chuyện chó, mèo

Nhà tôi ở trong một con hẻm tại quận 7, TPHCM. Vì là hẻm cụt, lại xa đường lớn nên không có nhiều tiếng động cơ xe cộ ồn ào. Nhưng cuộc sống không mấy yên tĩnh bởi hầu như sáng sớm nào cả xóm cũng om sòm vì chuyện mấy con chó.
Giảm giờ làm: Cần cả lý và tình

Giảm giờ làm: Cần cả lý và tình

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) vừa có báo cáo gửi Chính phủ về việc xử lý các kiến nghị của Tổng LĐLĐ Việt Nam liên quan đề xuất giảm thời giờ làm việc bình thường của người lao động (NLĐ) xuống thấp hơn 48 giờ/tuần.
Đồng thuận khi sáp nhập trường

Đồng thuận khi sáp nhập trường

Vụ việc phụ huynh phản đối sáp nhập trường xảy ra những ngày qua ở TT.Triệu Sơn (H.Triệu Sơn, Thanh Hóa) cho thấy còn nhiều điều phải rút kinh nghiệm khi sắp tới còn nhiều nơi sáp nhập trường do sáp nhập đơn vị hành chính.