NÓI THẲNG: Kẻ cướp và quan tham

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nếu xét hành động của kẻ cướp mang trả lại tiền cho nạn nhân với hành vi bòn rút của công, tham ô, nhũng nhiễu của quan tham, thì hành động của kẻ cướp đáng được biểu dương hơn.
Câu chuyện về một đối tượng giật túi xách người đi đường ở Bình Dương, sau đó mang trả lại cho người bị hại với số tiền gần như còn đủ, có lẽ là câu chuyện hy hữu nhất của những ngày cuối năm Mậu Tuất.
Rất nhiều người đã không tin vào mắt mình khi đọc dòng thông tin này. Bởi lẽ, theo suy nghĩ thông thường, những kẻ đã thực hiện hành vi cướp giật thì làm gì còn lương tâm, nhất là khi tài sản cướp được đã nằm gọn trong tay. Ấy thế mà, kẻ cướp chỉ lấy số tiền lẻ 7 triệu đồng, còn 100 triệu đồng xin trả lại cho người bị hại, kèm theo bức thư xin lỗi.
Nếu được quyền bình chọn, tôi sẽ chọn đây là một trong những việc tử tế nhất trong năm 2018.
Đọc qua bức thư xin lỗi mà kẻ cướp gửi lại cho chính quyền (phường An Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) và nạn nhân, tôi tin rằng, đây là kẻ cướp có lương tâm và những lời anh ta viết ra là xuất phát từ đáy lòng mình. Chỉ vì trong lúc túng quẫn, kẻ cướp kia đã suy nghĩ nông cạn, làm liều để giải quyết việc cấp bách bị tín dụng đen siết nợ. Nhưng, khi cầm trên tay số tiền cướp được khá lớn, anh ta nghĩ ngay đến nạn nhân "cũng có việc gì cần phải giải quyết nên mới mang số tiền lớn như vậy". 
Xã hội hay có câu cửa miệng "đồng tiền làm mờ lý trí con người", nhưng trường hợp này thì ngược lại! Chính số tiền khá lớn này không làm mờ mắt kẻ cướp mà còn làm cho lương tâm anh ta trỗi dậy. "Cả buổi chiều nay tôi ân hận, cắn rứt lương tâm và làm sao tôi đối mặt với đứa con bé bỏng của tôi đây"- một sự ân hận kịp lúc. 
Sự tử tế của kẻ cướp không chỉ cứu chính anh ta mà còn đem lại niềm vui ngày cuối năm cho nạn nhân và xã hội. Trong khi nhiều người đang tất bật với những mưu toan, những phận người bị dòng đời xô đẩy vào chỗ bất lương thì chính hành động của kẻ cướp đã gieo mầm thiện. Hành động này đã có tác động không nhỏ, có thể sẽ giúp không ít người có cơ hội nhìn lại chính mình.
Nếu xét hành động của kẻ cướp mang trả lại tiền cho nạn nhân với hành vi bòn rút của công, tham ô, nhũng nhiễu của quan tham, hành động của kẻ cướp đáng được biểu dương hơn. 
Bởi, cùng là hành vi phạm pháp, nhưng kẻ cướp còn biết "quay đầu là bờ", ăn năn hối cải, biết mắc cỡ; ngược lại đã có bao giờ quan tham tự giác mang trả lại tiền đã đục khoét của công chưa? Tôi chưa từng nghe nói. 
Bởi, có những quan tham cỡ bự, dưới vài người trên hàng triệu người, nhưng khi bị xét xử, tài sản khai báo chỉ có một nửa căn hộ "nhỏ như cái móng tay", còn bao nhiêu biệt thự, nhà phố, xe ô tô đắt tiền đều đứng tên người khác.
Tôi rất thích câu nói mà ông bà xưa đã dạy: "nghèo cho sạch, rách cho thơm". Dù có nghèo khó đến đâu cũng phải biết giữ mình, đừng bán mình cho quỷ dữ. Hành động của kẻ cướp, dù đã trả lại tiền cho nạn nhân được xem là "tử tế", nhưng nhân cách của anh ta sẽ trọn vẹn, cao đẹp hơn, nếu chưa từng phạm pháp. Cá nhân tôi không ủng hộ hành động phạm pháp và cũng mong rằng trong xã hội đừng ai trót dại một lần như kẻ cướp "tử tế" này. Bởi không phải ai cũng may mắn gặp nạn nhân có lòng bao dung như chị Phan Thị Bích Tuyền. Tôi hết sức trân quý cách ứng xử của chị Tuyền qua những câu trả lời trên báo Người Lao động. Không một lời trách móc hung thủ, chị Tuyền còn đề nghị cơ quan công an không tiếp tục truy tìm hung thủ vì để "Tết sắp đến rồi, để anh ấy vui vẻ với vợ con".
Hai con người, hai thân phận khác nhau, nhưng có lẽ hành động của họ ít nhiều cũng tạo ra niềm tin cho xã hội: ở quanh ta, còn rất nhiều người tốt.
Tết đã đến bên cửa nhà. Có lẽ, lúc này kẻ cướp vẫn còn day dứt, cắn rứt lương tâm về hành động dại dột của mình. Nhưng tôi tin và hy vọng rằng, với lòng bao dung của nạn nhân và xã hội, cùng với sự sum họp bên gia đình trong những ngày Tết, tình yêu thương vợ và đứa con 3 tháng tuổi, anh ta sẽ biết trân quý giá trị cuộc sống mà cố gắng làm người lương thiện, giúp ích cho xã hội. 
Tôi tin rằng giá trị của việc gieo mầm thiện sẽ mãi trường tồn và đáng được trân quý, dù kẻ gieo mầm ấy là ai.
Nguyễn Đức (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Diện mạo hành chính mới tạo động lực để đất nước phát triển

Diện mạo hành chính mới tạo động lực để đất nước phát triển

(GLO)- Sau một thời gian gấp rút chuẩn bị, chỉ còn vài ngày nữa, đất nước ta chính thức bước vào cuộc chuyển mình vĩ đại nhất kể từ ngày thống nhất non sông. Sự thay đổi về mô hình chính quyền địa phương lần này sẽ đem lại diện mạo hành chính mới, tinh gọn, năng động, hiệu lực, hiệu quả.

Vì một nền thương mại sạch

Vì một nền thương mại sạch

Lực lượng chức năng triệt phá các đường dây buôn lậu, kinh doanh hàng gian hàng giả với quy mô lớn; hàng loạt vụ vứt bỏ hàng hóa nghi hàng gian, hàng giả; nhiều người nổi tiếng, có ảnh hưởng trên mạng xã hội sa lưới luật pháp vì trốn thuế, kinh doanh hàng kém chất lượng…

Nhìn mình đi

Nhìn mình đi

"Nếu như nói một ngày nào đó trong trường học không còn bạo lực, thì tôi có thể nói được, đó là ngày mà người lớn không còn đánh nhau nữa. Ngày đó, trẻ con sẽ nhìn nhau bằng ánh mắt yêu thương thuần túy mà thôi".

Phát huy sức mạnh văn hóa

Phát huy sức mạnh văn hóa

Khi các giá trị văn hóa, di sản và nghệ thuật tạo ra lợi nhuận nó không chỉ tự “nuôi sống” mình mà còn góp phần tạo thêm những nguồn lực mới, tác động tích cực đến các lĩnh vực khác của ngành công nghiệp văn hóa.

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Số liệu của Bộ Tài chính cho biết, thu thuế từ nhà, đất đạt 198,3 nghìn tỉ đồng, tăng 105% so cùng kỳ 2024. Không chỉ bổ sung cho ngân sách một khoản quan trọng, đằng sau con số đột biến này còn rất nhiều vấn đề cần mổ xẻ thấu đáo để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát huy tối đa nội lực.

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy tròn một thế kỷ của nền báo chí cách mạng Việt Nam, cái tên Thanh Niên luôn mang trên mình một sứ mệnh thiêng liêng; luôn khát khao, ước vọng đồng hành cùng dân tộc trên mọi chặng đường phát triển.

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Cuộc đối thoại về niềm tin và nghĩa vụ

Nghị định 70/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/6/2025 quy định: hộ kinh doanh có doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm, hoạt động trong các lĩnh vực tiêu dùng trực tiếp như quán ăn, khách sạn, bán lẻ, vận tải... bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, kết nối trực tiếp với cơ quan thuế.

Phòng ngừa rủi ro UAV

Phòng ngừa rủi ro UAV

Trong chuyến đi đến thủ đô Washington D.C của Mỹ vào cuối năm 2024, người viết từng có ý định mang theo một chiếc flycam (máy bay không người lái - UAV - chuyên chụp hình, quay phim) loại nhỏ để phục vụ công việc.

Hướng đến mục tiêu kép

Hướng đến mục tiêu kép

Tin tưởng, nhưng không ít trăn trở, âu lo là thông điệp được gửi gắm trong phát biểu của nhiều đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận về phát triển kinh tế-xã hội vào hôm qua 17-6.

null