Nơi đâu chỉ đến một lần…

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày còn nhỏ, tôi biết đến Gia Lai qua lời kể của chú tôi, khi ấy là công nhân của Công ty Cà phê 331. Nhiều hôm, sau khi học bài xong, tôi nán lại bên bàn học viết thư gửi chú. Sau mỗi lần gửi thư đi là tôi lại thấp thỏm chờ hồi âm để nghe chú kể về nơi chú đang sống. Thi thoảng trong thư chú còn gửi kèm những tấm ảnh hồ Diên Hồng, Biển Hồ hay bức ảnh người mẹ địu con đeo gùi xuống chợ… khiến tôi tò mò muốn khám phá Gia Lai quá đỗi.
Minh họa: KIM HƯƠNG
Minh họa: KIM HƯƠNG
Gia Lai trong tưởng tượng của tôi là một nơi đầy kỳ bí, nơi có những cánh rừng tít tắp nhìn đến mỏi mắt, đêm xuống thú rừng lạc bầy nhầm đường xuống tận phố… Tôi ngây ngô hỏi chú “Người ta đi lại bằng voi phải không chú?”. Chú cười: “Ừ, lên đây với chú mà xem voi!”.       
Mãi cho đến khi tốt nghiệp đại học, tôi mới được ba mẹ đồng ý cho lên Gia Lai chơi thăm chú. Nói là thăm chú nhưng thực ra đó chỉ là cái cớ để tôi được đi chơi, được khám phá miền đất mà trong trí tưởng tượng của tôi là nơi có nhiều lắm những điều để chiêm nghiệm.
Thế rồi, tôi nào chỉ đến Gia Lai một lần rồi về! Tôi gắn bó với mảnh đất này đến giờ. Gia Lai đã thực sự trở thành quê hương thứ hai của tôi khi tôi có thêm gia đình nhỏ của riêng mình. Nơi này đã cưu mang tôi ngót cũng 10 năm có lẻ. Và lạ là, cứ đi đâu vài ngày thôi lại muốn về. Bạn bè tôi bảo “Ở đó có gì mà mày phải tha thiết thế. Mùa mưa thì lầy lội, mùa nắng thì bụi đỏ mịt lối!”. Vì bạn chỉ đến chơi mà chưa thực sự sống nơi đây chăng. Với những người đã gắn kết cuộc đời mình với vùng đất cao nguyên này thì dường như cái màu đỏ ngầu của đất đỏ bazan là thứ không thể thiếu. Ấy là sự sống, là nguồn dưỡng chất cho cây kết trái, là nơi dung dưỡng, nâng đỡ bao phận đời. Đến cả giọt mồ hôi của bà của mẹ, của cả nụ cười con trẻ cũng lấm màu đất đỏ, sao chẳng yêu cho được!
Hồi tôi mới lên Gia Lai, mới đầu mẹ nhất quyết không đồng ý để tôi ở lại đây làm việc. Có lẽ vì trước đó mẹ chưa bao giờ đến Tây Nguyên và trong tưởng tượng của mẹ vẫn còn đâu đó những câu chuyện về việc bùa ngải, thú dữ. Tôi thuyết phục bằng cách gửi cho mẹ xem bức hình về thành phố với những ngôi nhà cao tầng khang trang và cả cánh đồng xanh mướt hiền hòa... Dần dà mẹ cũng xuôi theo.
Tôi sống ở phố nhưng mỗi khi có dịp cả nhà tôi thường ngược về vùng thôn dã. Tôi thả chân trần dắt con dọc theo những hàng hồ tiêu mùa quả chín. Màu đỏ quả chín hòa lẫn trong màu xanh của lá dưới cái nắng trong vắt của trời xuân, xen lẫn là đôi chú bướm vàng chấp chới ẩn hiện. Thả lỏng người, tôi hít những hơi thở thật sâu như để bao nhiêu hương hoa, tinh túy của cái đẹp sẽ căng phồng nơi lồng ngực mình. Vườn quê không khói bụi, không chen chúc chật chội, cũng không vội vàng tiếng mẹ giục con mỗi sáng cho kịp giờ, mùi của gió như gom đủ thứ mùi thơm của cây trái, hoa lá, đất cỏ… Tôi cứ thế chậm rãi thưởng thức mùi gió hiền nơi vườn quê. 
Gia Lai mùa này đẹp lắm! Nắng như vén bầu trời cao và xanh thêm. Loài bướm vàng bắt đầu chấp chới trên những bông hoa dại. Chút nữa thôi, những con ong cần mẫn trên cánh hoa sẽ góp mật cho đời, những chú bướm vàng bay thành đàn chấp chới dưới cái nắng xuân dịu dàng… Đó là dịp tuyệt vời cho những ai đến Tây Nguyên để trải nghiệm, thưởng thức cái đẹp của vùng đất này. Tây Nguyên là thế! Gia Lai là thế! Luôn dịu dàng và rất đỗi cuốn hút...
PHÚC AN

Có thể bạn quan tâm

Đẩy mạnh tuyên truyền về ngày hội lớn của toàn dân

Đẩy mạnh tuyên truyền về ngày hội lớn của toàn dân

(GLO)- Thực hiện kế hoạch tuyên truyền về bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, các đơn vị trực thuộc ngành Văn hóa tỉnh Gia Lai đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động, góp phần tạo không khí phấn khởi, nâng cao nhận thức của cử tri trước ngày hội lớn của toàn dân.

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra mắt sách "Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển"

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra mắt sách "Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển"

(GLO)- Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Trường Đại học An ninh nhân dân (Bộ Công an) vừa giới thiệu cuốn sách “Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển” của đồng chí Nguyễn Tấn Dũng - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.

Ra mắt cuốn sách “Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”

Ra mắt cuốn sách “Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”

(GLO)- Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Lễ giới thiệu cuốn sách “Rạng rỡ Việt Nam - Dấu ấn thành tựu nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”.

Trên từng giọt rượu quê nhà

Trên từng giọt rượu quê nhà

(GLO)- Dưới lũy tre làng, khi mặt trời đã thôi gay gắt, ánh nắng muộn lùi dần khỏi những mái nhà thấp, gió từ cánh đồng thổi về mang theo mùi lúa non tháng Chạp, mùi phù sa ủ lâu trong đất, ngọt lành như hơi thở của làng quê.

Nghệ sĩ Mỹ Lý Huỳnh với “cuộc đời thứ hai”

Nghệ sĩ Mỹ Lý Huỳnh với “cuộc đời thứ hai”

(GLO)- Đến với thư pháp khi đã gần 50 tuổi, hơn 20 năm qua, nghệ sĩ thư pháp Mỹ Lý Huỳnh (SN 1954, ở TP. Hồ Chí Minh) là một người bạn, người thầy đặc biệt của Câu lạc bộ Thư pháp Pleiku (tỉnh Gia Lai). Bền bỉ đi cùng bộ môn nghệ thuật này, với nghệ thuật thư pháp, bà có “cuộc đời thứ hai”.

Gia hạn thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết 31-12-2026

Gia hạn thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết 31-12-2026

(GLO)- Phó Thủ tướng Mai Văn Chính vừa ký Quyết định số 139/QĐ-TTg về việc gia hạn thời gian thực hiện Chương trình nghiên cứu, tổng hợp, công bố các tác phẩm văn học vì sự nghiệp cách mạng của Đảng đến hết ngày 31-12-2026.

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

Bài chòi dân gian vào nhịp mới

(GLO)- Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính, tại nhiều địa phương của tỉnh Bình Ðịnh cũ, các câu lạc bộ bài chòi dân gian dần thưa vắng. Việc tiếp tục bảo tồn và phát huy loại hình bài chòi dân gian, ngoài sự quan tâm của tỉnh, đòi hỏi sự chủ động từ các phường, xã và tâm huyết của đội ngũ nghệ nhân.

Ngựa trong sắc màu sáng tạo nghệ thuật

Ngựa trong sắc màu sáng tạo nghệ thuật

(GLO)- Bằng ngôn ngữ nghệ thuật đa dạng, nhiều nghệ sĩ ở Gia Lai đã mở đầu cảm hứng sáng tác trong năm mới với hình tượng ngựa - linh vật của năm Bính Ngọ 2026. Mỗi tác phẩm được gửi gắm vào đó nhiều ước vọng cùng những quan niệm riêng về nghệ thuật và đời sống.

Ra mắt “Sách Tết Bính Ngọ 2026”

Ra mắt “Sách Tết Bính Ngọ 2026”

(GLO)- Dự án Sách Tết bước sang năm thứ 8 với “Sách Tết Bính Ngọc 2026” vừa chính thức ra mắt. Ấn phẩm gồm 5 phần do nhà văn Hồ Anh Thái tuyển chọn: Khúc dạo đầu của mùa xuân, Văn, Thơ, Nhạc, Họa, như một dòng chảy cảm xúc liền mạch.

null