Nỗ lực bảo tồn sếu quý: Thái Lan phục hồi sếu như thế nào?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Từ tình cảnh không khác gì VN, nhưng bây giờ Thái Lan có hàng trăm con sếu đầu đỏ sống trong bình yên, không ngừng sinh sôi. Đó là thành quả của hơn 30 năm kiên nhẫn phục hồi sinh cảnh và thay đổi tư duy bảo tồn.

Những buổi sáng khi mặt trời vừa ló dạng, giọng hót trầm, khàn tựa thanh âm kr-r-r-ruuu hoặc kar-roo-roo của sếu đầu đỏ vang lên trên những cánh đồng thuộc tỉnh Buriram, vùng đông bắc Thái Lan. Ít ai ngờ, loài chim quý cao gần 2 m này từng biến mất hoàn toàn khỏi tự nhiên tại Thái Lan. Câu chuyện phục hồi sếu ở đây là hành trình dài của khoa học, sự đồng lòng của cộng đồng và tinh thần kiên nhẫn hiếm có.

Từ mất sếu đến những quyết định đúng đắn

TS Rich Beilfuss, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Hội Sếu quốc tế (ICF), cho biết sếu đầu đỏ đã bị tuyệt diệt hoàn toàn ở Thái Lan từ thập niên 1960 do săn bắt và môi trường sống của chúng bị tàn phá.

Sếu đầu đỏ nay đã được phục hồi mạnh mẽ ở Thái Lan
Sếu đầu đỏ nay đã được phục hồi mạnh mẽ ở Thái Lan

Liên hệ với thực trạng sếu đầu đỏ tại VN, TS Trần Triết, giảng viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), Giám đốc Chương trình Đông Nam Á về bảo tồn sếu của ICF, nhận định: "Nguyên nhân khiến sếu đầu đỏ vắng bóng ở Thái Lan cũng không khác mấy câu chuyện đàn sếu từng rời Tràm Chim nhiều năm trước. Không phải sếu biến mất mà là không gian sống của chúng đã bị xóa sổ".

Các tài liệu khoa học cho thấy, từ nửa sau thế kỷ 20, quá trình cơ giới hóa nông nghiệp, đê bao khép kín, hóa chất và các công trình thủy lợi đã khiến sinh cảnh then chốt của sếu ở Thái Lan bị thu hẹp và đảo lộn nhanh chóng. Những đợt khảo sát liên tiếp ghi nhận quần thể sếu hoang dã suy giảm đến mức báo động, có thời điểm bị xem như tuyệt chủng ngoài tự nhiên. "Tuy vậy, các nhà bảo tồn địa phương với sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ Chính phủ và hệ thống vườn thú quốc gia đã chọn cách vào cuộc bằng một kế hoạch bài bản. Vì thế, câu chuyện sếu ở Thái Lan trở thành một hình mẫu thành công", ông Beilfuss chia sẻ.

Nhờ nghiên cứu, đào tạo và tư vấn kỹ thuật từ các chuyên gia, đặc biệt là ICF, Thái Lan bắt đầu nhân giống sếu đầu đỏ trong điều kiện nuôi nhốt từ thập niên 1980. Điển hình, Vườn thú Korat (Thái Lan) là nơi vừa bàn giao nhóm sếu đầu đỏ 6 tháng tuổi cho Vườn quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp). Dưới sự hướng dẫn kỹ thuật nuôi chim chuyên sâu của chuyên gia là ông Wonchai, Vườn thú Korat đã phát triển trình độ xuất sắc trong việc nhân giống sếu trong điều kiện nuôi nhốt. Sau đó, Thái Lan đã triển khai thả sếu về tự nhiên lần đầu tiên năm 2011.

Song theo TS Trần Triết, sự khôn ngoan của Thái Lan nằm ở quyết định nền tảng: khôi phục hệ sinh thái trước, rồi mới phục hồi sếu. Tỉnh Buriram được chọn làm điểm khởi đầu là vùng đất từng là "lãnh địa" của sếu, nơi vẫn còn sót lại những mảnh ghép hiếm hoi của đất ngập nước theo mùa và tập quán canh tác lúa nước truyền thống. Các nhà khoa học bắt tay vào những công việc tưởng chừng rất nhỏ. Họ đo mực nước, tính toán độ sâu phù hợp cho sếu kiếm ăn, xác định thảm thực vật cần phục hồi, khoanh vùng các bãi tiềm năng để sếu làm tổ.

Sếu đầu đỏ sinh sản ngoài tự nhiên trên những cánh đồng cỏ, hoặc đồng lúa của người dân Thái Lan
Sếu đầu đỏ sinh sản ngoài tự nhiên trên những cánh đồng cỏ, hoặc đồng lúa của người dân Thái Lan

"Người Thái không nóng vội. Họ dành gần 30 năm chuẩn bị mọi điều kiện trước khi thả sếu trở lại tự nhiên một cách bài bản", TS Triết nói. Song song với phục hồi sinh cảnh, các đàn sếu gốc được mở rộng trong các vườn thú và trung tâm nhân giống, từng bước tạo nên một quần thể đủ lớn, đủ khỏe và đủ "hoang dã" để có thể tự lập ngoài thiên nhiên.

Khi sếu trở thành tài sản của cộng đồng

Thành công của bảo tồn sếu ở Thái Lan không chỉ đến từ khoa học, mà còn từ cách họ kéo cộng đồng vào trung tâm của chương trình bảo tồn sếu. Theo TS Rich Beilfuss, Thái Lan triển khai các chương trình tiếp cận nông dân địa phương, những người có sếu làm tổ ngay trên ruộng của mình, bằng cách hỗ trợ sản xuất lúa hữu cơ và tiêu thụ tại chỗ dưới thương hiệu "Gạo sếu đầu đỏ".

Người nông dân tỉnh Buriram, nơi có sếu đầu đỏ sinh sống, làm các dịch vụ du lịch hiệu quả
Người nông dân tỉnh Buriram, nơi có sếu đầu đỏ sinh sống, làm các dịch vụ du lịch hiệu quả

Trong nhiều chuyến thực địa tại khu vực sếu sinh sống, TS Trần Triết từng đặt câu hỏi: "Khi những con sếu đầu tiên trở lại ruộng lúa, ai sẽ chấp nhận chia sẻ đất đai với chúng?". Thực tế, sếu làm tổ trong ruộng sẽ chiếm một phần diện tích và gây thiệt hại nhất định cho người trồng lúa. Nhưng chuyện đó không còn đáng lo khi Chính phủ Thái Lan đã vào cuộc. Những năm đầu, nông dân có ruộng sếu đến làm tổ sẽ được Chính phủ đền bù. Nhưng chỉ sau vài năm, người dân không còn cần đến khoản hỗ trợ ấy.

"Từ chỗ lo lắng, họ bắt đầu mong sếu về ruộng mình và cũng không cần đền bù nữa", ông Triết kể. Lý do theo ông, trước hết đến từ niềm tin tâm linh của người Thái rằng sếu đến ruộng làm tổ là điềm lành. Kế đó là lợi ích kinh tế ngày càng rõ khi du khách đổ về xem sếu đông hơn, mang lại nguồn thu từ các sản phẩm và dịch vụ do chính người dân tạo ra.

TS Trần Triết trong một lần khảo sát vùng sinh sống của sếu đầu đỏ ở Thái Lan
TS Trần Triết trong một lần khảo sát vùng sinh sống của sếu đầu đỏ ở Thái Lan

Ông Nguyễn Hoài Bảo, CEO Wildtour, đơn vị khai thác các tour birdwatching (du lịch ngắm chim), cho biết Thái Lan không bán vé xem sếu. Thay vào đó, họ tổ chức cộng đồng rất khéo. Các nhóm dân cư như những hợp tác xã nhỏ, cùng sản xuất và bán sản phẩm địa phương, ẩm thực bản địa, biểu diễn văn hóa truyền thống dọc các tuyến đường vào khu vực có sếu...

"Cách trưng bày rất thân thiện. Du khách dừng lại mua, ăn, xem, và dòng tiền ở lại với người dân. Nhờ vậy, Buriram từ một tỉnh nghèo đã vươn lên mức kinh tế trên trung bình", TS Trần Triết cho hay.

Sếu đầu đỏ làm tổ, đẻ trứng trong các cánh đồng tại Buriram, Thái Lan
Sếu đầu đỏ làm tổ, đẻ trứng trong các cánh đồng tại Buriram, Thái Lan

Trong một chuyến khảo sát gần đây tại Buriram, TS Trần Triết hào hứng kể rằng ông nhiều lần quan sát hàng chục con sếu đầu đỏ ung dung kiếm ăn trên ruộng lúa. Trong số đó, có những cá thể sếu non thuộc thế hệ thứ 3 sinh ra từ những bố mẹ cũng lớn lên ngoài tự nhiên. "Cả sếu mẹ lẫn sếu con đều không mang vòng chân. Đó là minh chứng thuyết phục nhất cho thành công của chương trình phục hồi sếu ở Thái Lan", TS Trần Triết nhấn mạnh.

Năm 2011, Thái Lan bắt đầu thả các cá thể sếu trưởng thành sinh ra trong vườn thú về tự nhiên. Từ năm 2015 đến nay, hoạt động này được duy trì đều đặn hằng năm. Đến nay, khoảng 180 cá thể đã được thả, hình thành quần thể sếu ngoài tự nhiên tại Buriram ước đạt 150 - 200 con, có khả năng tự sinh sản.

Quang Viên

thanhnien.vn Xem link nguồn

Có thể bạn quan tâm

Ký ức không phai của nữ Anh hùng Kpă Ó

Ký ức không phai của nữ Anh hùng Kpă Ó

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ nhưng trong ngôi nhà nhỏ ở làng Bạc 1 (xã Chư Prông, tỉnh Gia Lai), ký ức về một thời hoa lửa vẫn vẹn nguyên qua từng câu chuyện của bà Kpă Ó - nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân duy nhất ở khu vực phía Tây tỉnh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Chiếc a chói giữa rừng Trường Sơn

Chiếc a chói giữa rừng Trường Sơn

Dưới mái hiên nhà sàn ở xã La Lay (Quảng Trị), tiếng dao chẻ tre vang lên đều đặn giữa buổi sớm. Nghệ nhân Hồ Văn Thành ngồi bên bó mây vừa lấy từ rừng về. Ông tỉ mẩn đường dao chuốt từng sợi nan tre. Ở miền tây Quảng Trị, hình ảnh ấy không hiếm gặp...

Nghị lực phi thường của người thương binh hạng nặng Lê Thái Hà

Nghị lực phi thường của người thương binh hạng nặng Lê Thái Hà

(GLO)- Khi bị thương nặng tại chiến trường Campuchia, ông Lê Thái Hà (trú phường Bình Định, tỉnh Gia Lai) không nghĩ mình sẽ sống sót. Phục viên với sức khỏe suy giảm đến 91%, ông cũng từng không dám mơ đến những điều xa xôi về tương lai. Vậy mà người cựu chiến binh ấy đã can trường vượt qua tất cả.

4 ngày làm vợ, 54 năm đợi chờ

4 ngày làm vợ, 54 năm đợi chờ

Sau 54 năm kể từ ngày liệt sĩ Nguyễn Văn Đinh ngã xuống trên chiến trường Quảng Trị, bà Nguyễn Thị Ngọ (Nghệ An) mới được đứng trên mảnh đất ông hy sinh. Hành trình ấy khép lại nỗi khắc khoải của một người vợ, nhưng mở ra câu chuyện lay động về tình yêu, sự thủy chung không phai theo năm tháng.

'Bí kíp' nón ngựa nghĩa quân Tây Sơn

'Bí kíp' nón ngựa nghĩa quân Tây Sơn

Nghệ nhân ưu tú Đỗ Văn Lan (80 tuổi, ông Ba Lan) đang giữ nguyên vẹn “bí kíp” tổ truyền làm “nón ngựa Phú Gia” mà ngày xưa nghĩa quân Tây Sơn đội nắng mưa hành quân thần tốc. Những chiếc nón không chỉ như một tác phẩm nghệ thuật mà còn rất bền.

Hành trình lạc lối sau giấc mơ đổi đời

Hành trình lạc lối sau giấc mơ đổi đời

(GLO)- Tin vào những lời hứa hẹn về cuộc sống sung túc và cơ hội định cư ở nước thứ ba, nhiều người dân ở Gia Lai đã vượt biên sang Thái Lan. Những tháng ngày sống chui lủi, thiếu thốn, ly tán là cái giá đắt cho lựa chọn sai lầm, đồng thời là lời cảnh tỉnh về hệ lụy của di cư trái phép.

Chợ ở Quy Nhơn xưa

Chợ ở Quy Nhơn xưa

Với vùng đất Quy Nhơn xưa (nay thuộc tỉnh Gia Lai), tìm hiểu những ngôi chợ cũ cũng là lần giở lại ký ức về quá trình hình thành và phát triển của một đô thị thương cảng, đặc biệt trên phương diện giao thương.

Khi độc mộc trôi vào ký ức

Khi thuyền độc mộc trôi vào ký ức

(GLO)- Những con thuyền độc mộc thanh mảnh như chiếc lá từng nhẹ lướt trên dòng Pô Cô đã biến mất. Cảm giác tĩnh lặng xuôi dòng bị thay thế bởi tiếng thuyền máy. Bóng người chưa kịp in xuống đáy nước đã nhòa tan theo bọt sóng trắng xóa hai bên mạn thuyền.

Lính công binh hồi sinh những vùng đất chết

Lính công binh hồi sinh những vùng đất chết

(GLO)- Giữa những cánh rừng và triền núi của phường Bồng Sơn và xã An Toàn, nơi chiến tranh từng đi qua và để lại vô số vết thương, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 7 (Quân đoàn 34) đang lặng lẽ thực hiện nhiệm vụ rà phá bom mìn, trả lại sự an toàn cho đất đai và cuộc sống bình yên cho người dân.

Từ Tiên Nữ đến Núi Le C: Khát vọng xanh giữa trùng khơi

Từ Tiên Nữ đến Núi Le C: Khát vọng xanh giữa trùng khơi

(GLO)- Giữa biển trời Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ đảo Tiên Nữ và Núi Le C vẫn kiên cường bám biển, giữ đảo. Vượt qua nắng gió khắc nghiệt và thiếu thốn nơi đầu sóng, những người lính đảo đang lặng thầm vun đắp màu xanh sự sống, giữ vững chủ quyền thiêng liêng của biển đảo quê hương.

“Đường về” của Siu Un

“Đường về” của Siu Un

(GLO)- Sau những sai lầm trong quá khứ, ông vượt qua mặc cảm, thay đổi nhận thức, trở thành người tích cực tuyên truyền pháp luật, vận động bà con sinh hoạt tôn giáo đúng quy định, góp phần giữ gìn bình yên buôn làng.

null