Những người con của biển

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Với các ngư dân, đón giao thừa trên biển là điều thiêng liêng. Họ bị 'nghiện' biển, sinh ra đã là con của biển khơi.

 

Ngư dân ở âu thuyền Thọ Quang (TP.Đà Nẵng) tất bật chuyển cá lên bờ kịp về nhà đón giao thừa - Ảnh: HUY ĐẠT
Ngư dân ở âu thuyền Thọ Quang (TP.Đà Nẵng) tất bật chuyển cá lên bờ kịp về nhà đón giao thừa - Ảnh: HUY ĐẠT


Kẻ về đón tết, người vươn khơi đón giao thừa

Ngày cuối năm, tại âu thuyền Thọ Quang (P.Thọ Quang, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) lớn nhất miền Trung này, ngoài hàng trăm tàu thuyền đã neo đậu đón Tết Nguyên đán thì hàng chục tàu cá công suất lớn của ngư dân các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi… vẫn đang tấp nập cập bờ, bốc cá chạy đua với thời gian để kịp về nhà đón giao thừa Tân Sửu.

 

 Không khí những ngày Tết Nguyên đán cận kề tại âu thuyền Thọ Quang nhộn nhịp, tàu đánh cá nối đuôi nhau cập bờ, ngư dân hối hả để kịp về nhà đón giao thừa - ẢNH: HUY ĐẠT
Không khí những ngày Tết Nguyên đán cận kề tại âu thuyền Thọ Quang nhộn nhịp, tàu đánh cá nối đuôi nhau cập bờ, ngư dân hối hả để kịp về nhà đón giao thừa - ẢNH: HUY ĐẠT


Nhanh tay bốc cá từ khoang đông lạnh chuyển lên bờ, ngư dân Nguyễn Kế (trú P.Điện Dương, TX.Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết, những ngày cuối tháng Chạp, thời tiết thuận lợi đã giúp cho các ngư dân trúng mánh, cá đầy khoang sớm đã giúp họ kịp về đón tết cùng gia đình.

“Chúng tôi vươn khơi với thời gian dự kiến chừng gần nửa tháng, thế nhưng thời tiết thuận lợi, biển cả đãi lộc giúp đánh bắt thuận lợi hơn. Chuyến đi lần này thuận buồm xuôi gió, anh em có thêm thu nhập để cùng gia đình và đón Tết”, anh Kế nói.

 

 Ngư dân Nguyễn Kế vui mừng sau chuyến vươn khơi cuối năm Canh Tý thắng lợi - ẢNH: HUY ĐẠT
Ngư dân Nguyễn Kế vui mừng sau chuyến vươn khơi cuối năm Canh Tý thắng lợi - ẢNH: HUY ĐẠT


Đối với ngư dân gắn đời mình với biển khơi, thời khắc biển đẹp nhất là khi đoàn tàu nối đuôi nhau rẽ sóng vươn khơi và sau đó cùng kéo nhau trở về với đầy ăm ắp tôm, cá. Nở nụ cười thật tươi trên gương mặt đen sạm vì biển, ngư dân Đoàn Văn Vĩnh (quê tỉnh Phú Yên) cho biết, chuyến đi biển cuối năm Canh Tý tàu của anh Vĩnh đánh bắt được hơn 1,5 tấn cá ngừ, giá bán cho thương lái cũng cao hơn so với các tháng trước từ 10.000 - 15.000 đồng/kg.

“Sau hơn 10 ngày lênh đênh giữa đại dương, sau chuyến tàu thắng lợi, mỗi thành viên chia 5 - 8 triệu đồng, mọi người sẽ có một cái tết Tân Sửu sung túc hơn. Tôi đã gọi về dặn vợ mua một chậu hoa mai chưng tết. Giờ đây tàu đã neo đậu an toàn, chúng tôi sẽ lên bến xe để về đón tết cùng gia đình. Ở nhà, vợ con đang mong chờ được đoàn viên”, anh Vĩnh cười nói.

 

Ngư dân vui mừng vì chuyến tàu đánh cá những ngày cuối năm thắng lợi - ẢNH: HUY ĐẠT
Ngư dân vui mừng vì chuyến tàu đánh cá những ngày cuối năm thắng lợi - ẢNH: HUY ĐẠT
 Tàu thuyền neo đậu an toàn tại âu thuyền Thọ Quang đón tết- ẢNH: HUY ĐẠT
Tàu thuyền neo đậu an toàn tại âu thuyền Thọ Quang đón tết- ẢNH: HUY ĐẠT



14 năm ăn tết giữa biển khơi

Không khí âu thuyền Thọ Quang càng nhộn nhịp hơn lúc chiều tà, những chuyến xe kéo cứ thế hối hả nối đuôi nhau chuyển cá lên xe tải phân phối về mọi miền đất nước. Ngoài những chủ tàu tất bật việc cân cá cho thương lái thì cũng có những ngư dân vẫn đang miệt mài chuẩn bị từng bó rau, can nước ngọt… để chuẩn bị rạng sáng 30 tết sẽ vươn khơi đánh bắt. Họ sẽ ăn tết trên biển.

 

Ngư dân chuẩn bị thực phẩm, ngư cụ cho chuyến tàu đánh cá xuyên Tết Nguyên đán - ẢNH: HUY ĐẠT
Ngư dân chuẩn bị thực phẩm, ngư cụ cho chuyến tàu đánh cá xuyên Tết Nguyên đán - ẢNH: HUY ĐẠT


Cẩn thận sắp những bó rau xanh mơn mởn vào khoang lạnh, ngư dân Đoàn Thanh Việt (32 tuổi, quê xã Hoài Hải, H.Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) cho biết, vào thời khắc giao thừa, mỗi người ai cũng muốn sum vầy bên gia đình để cùng nhau tạm biệt năm cũ và chào đón năm mới đầy những kỳ vọng. Thế nhưng, bản thân anh Việt cứ đến giao thừa thì lại ra khơi, đón thời khắc chuyển giao năm cũ và năm mới trên biển. Đã 14 lần đón giao thừa trên biển, giờ đây hồi ức của anh về tiếng pháo hoa không còn, thay vào đó chỉ có tiếng sóng vỗ mạn thuyền chào đón giao thừa.

“Rạng sáng 30 tết chúng tôi sẽ dong thuyền ra khơi, hôm nay khoang chứa lương thực dường như nặng hơn mọi khi, vì thực phẩm trên chuyến tàu này có thêm hạt dưa, bánh kẹo, mứt…”, anh Việt nói.


 

 Khung cảnh nhộn nhịp khi các tàu cá chuẩn bị vươn khơi đón giao thừa- ẢNH: HUY ĐẠT
Khung cảnh nhộn nhịp khi các tàu cá chuẩn bị vươn khơi đón giao thừa- ẢNH: HUY ĐẠT
Sẵn sàng
Sẵn sàng "đạp sóng" ra khơi đánh bắt xuyên tết- ẢNH: HUY ĐẠT



Hướng ánh mắt theo theo chiếc xe tải ì ạch “đề pa” rời cầu cảng, anh Việt kể, sau khi xuất cảng các thuyền viên sẽ đánh bắt như thường ngày, chỉ có chủ tàu là người sẽ canh đồng hồ. Khi nghe chuông báo, các thuyền viên sẽ dừng việc đánh bắt để cùng nhau quây quần bên mâm bánh mứt đón giao thừa.

“Anh em chúng tôi dường như bị “nghiện” biển, sinh ra đã là con của biển khơi, đến nay tôi đã mười mấy năm đón giao thừa trên biển. Năm nào cũng như vậy, đến giao thừa thì ngồi lại bên nhau ăn bánh kẹo, gửi nhau những lời chúc tết và cầu mong được “mẹ biển” che chở, vươn khơi đánh bắt bội thu”, anh Việt kể.

 

Các ngư dân hào hứng vươn khơi đánh bắt, hy vọng chuyến tàu xuyên 2 năm sẽ thắng lợi và bình an - ẢNH: HUY ĐẠT
Các ngư dân hào hứng vươn khơi đánh bắt, hy vọng chuyến tàu xuyên 2 năm sẽ thắng lợi và bình an - ẢNH: HUY ĐẠT


Cũng theo lời anh Việt, chuyến đi biển xuyên giao thừa này sẽ có thời gian đánh bắt khoảng từ 9 - 10 ngày. Việc quay về của các ngư dân phụ thuộc vào sản lượng cá thu hoạch. “Khoảng mùng 7 hoặc mùng 8 tết Tân Sửu chúng tôi sẽ quay về, nghề “hái lộc biển” này phụ thuộc vào con sóng. Hy vọng chuyến tàu cá xuyên 2 năm này sẽ thắng lợi và bình an để cả năm được thuận buồm xuôi gió”, anh Việt cười nói.
 

Theo HUY ĐẠT (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Bình yên sau những ngày lạc lối

Trở về con đường sáng sau những ngày lạc lối

(GLO)- Thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai đã kiên trì bám cơ sở, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, người có uy tín cảm hóa, thức tỉnh những đối tượng từng nghe theo tổ chức phản động FULRO. Nhờ đó, nhiều người đã từ bỏ những việc làm sai trái, quay về với con đường sáng và vòng tay yêu thương của buôn làng.

Tết này, người dân vùng bão lũ có nhà mới

Tết này, người dân vùng bão lũ có nhà mới

(GLO)- Càng gần đến Tết Nguyên đán, những căn nhà mới của người dân vùng bão lũ càng hiện rõ hình hài. Khi những mái ấm được dựng lên từ mồ hôi, công sức của bộ đội và sự chung tay của cộng đồng, mùa xuân cũng kịp về sớm hơn với những gia đình lam lũ từng chịu nhiều mất mát do thiên tai.

Bo bo vào mùa đẫy hạt

Bo bo vào mùa đẫy hạt

(GLO)- Cuối năm, trên những nương rẫy vùng cao xã Krong (tỉnh Gia Lai), bo bo (còn có tên gọi khác là cao lương, lúa miến, mộc mạch) bước vào thời điểm chín rộ, hạt căng tròn, báo hiệu mùa thu hoạch đã đến.

Pơtao Apui: Vua Lửa của người Jrai

Pơtao Apui: Vua Lửa của người Jrai

(GLO)- Ở khu vực phía Tây tỉnh, trên vùng đất Chư A Thai, truyền thuyết về Pơtao Apui - Vua Lửa của người Jrai đến nay vẫn còn vang vọng. Điều này không chỉ lưu giữ một di sản độc đáo của Tây Nguyên, mà đang trở thành không gian văn hóa - du lịch.

Mưu sinh bên miệng 'tử thần'

Mưu sinh bên miệng 'tử thần'

Khi màn đêm còn phủ đặc sương mặn, cũng là lúc những chiếc thuyền thúng nhỏ bé bắt đầu nghiêng mình lao vào biển động. Ở các làng chài bãi ngang Quảng Ngãi, mùa mưa bão không phải thời điểm trú ẩn, mà trái lại là “mùa vàng” hiếm hoi.

Vào rốn lũ cứu người

Vào rốn lũ cứu người

Giữa lúc thiên nhiên thử thách, họ đã chọn hành động; giữa hiểm nguy, họ chọn dấn thân và giữa bao nỗi lo, họ mang đến hy vọng. Những chàng trai từ Đà Lạt, Phan Thiết đã vượt hàng trăm kilomet giữa mưa lũ, sạt lở để đến với người dân vùng lũ Khánh Hòa, Phú Yên (cũ).

Trở về nẻo thiện

Trở về nẻo thiện

Hiểu được không nơi nào bằng, yên bình như buôn làng, những già làng, người có uy tín ở Gia Lai kiên trì đêm ngày vận động, giải thích cho người dân không nghe theo lời dụ dỗ của “Tin lành Đê Ga”.

Căn nhà của bà Đào bị đổ sập hoàn toàn trước cơn lũ dữ.

Những phận người ở rốn lũ Tuy Phước

(GLO)- Chỉ trong vòng nửa tháng, người dân vùng rốn lũ Tuy Phước phải gồng mình gánh chịu 2 đợt bão lũ lịch sử. Bên cạnh những căn nhà trơ trọi sau lũ, những phận người trắng tay vẫn cố gắng gượng dậy, với hy vọng được dựng lại mái ấm và cuộc sống yên bình.

Chuyện cổ tích của buôn làng

Chuyện cổ tích của buôn làng

(GLO)- Ở làng Tươl Ktu (xã Đak Đoa), khi nhắc đến vợ chồng bác sĩ Nay Blum - H’Nơn, người dân nơi đây luôn kể về họ như kể lại những câu chuyện cổ tích. Với họ, đôi vợ chồng bác sĩ ấy là quà của Yang tặng cho làng Tươh Ktu.

Chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”: Vỏ bọc tội phạm mua bán người - Kỳ cuối: Cùng ngăn chặn tội ác

Chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”: Vỏ bọc tội phạm mua bán người - Kỳ cuối: Cùng ngăn chặn tội ác

(GLO)- Các cơ quan chức năng, nhất là ngành Công an, chính quyền địa phương là lực lượng chủ công trong phòng, chống mua bán người. Tuy nhiên, toàn xã hội cũng phải cùng vào cuộc và quan trọng nhất là mỗi cá nhân phải chủ động bảo vệ mình bằng cách nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật.

Một góc trung tâm xã Kon Chiêng.

Đánh thức Kon Chiêng

(GLO)- Từ quốc lộ 19 rẽ vào tỉnh lộ 666 khoảng 40 km thì đến xã Kon Chiêng. Hai bên đường là những triền mía xanh mát, thấp thoáng những mái nhà sàn trong không gian xanh thẳm của núi rừng, gợi về một Kon Chiêng đang vươn mình đổi thay.

Những chiếc bè nuôi thủy sản của ngư dân bị sóng đánh vỡ tan, trôi dạt ven biển.

Xác xơ làng chài sau cơn bão dữ...

(GLO)-Sau cơn bão dữ Kalmaegi (bão số 13), những làng chài vốn yên bình, đầy sinh khí bỗng chốc trở nên xác xơ, trơ trọi và ngổn ngang chỉ sau vài giờ bão quét qua. Cảnh quan rồi sẽ dần hồi phục, nhưng những mất mát, tổn thất vẫn sẽ đè trĩu trên đôi vai người dân ven biển rất lâu nữa...

Cảnh hoang tàn, đổ nát ở làng chài Nhơn Lý, Gia Lai. Ảnh: Đức Nhật

Gượng dậy sau bão

Bão Kalmaegi (bão số 13) đã tan, trên dải đất ven biển Gia Lai, Đắk Lắk, người dân lặng lẽ nhặt lại từng tấm tôn, viên ngói, gom góp chút bình yên từ đống hoang tàn.

Giữa tầng mây giữ trời

Giữa tầng mây giữ trời

(GLO)- Đỉnh Hàm Rồng cao hơn 1.000 m so với mực nước biển. Sườn núi sương mờ bao phủ này là nơi cán bộ, chiến sĩ Đài Quan sát thuộc Đại đội Thông tin (Phòng Tham mưu, Lữ đoàn Pháo phòng không 234, Quân đoàn 34) đồn trú.

Sống chậm với đĩa than trong thời đại số - Kỳ 1: Sự hồi sinh của dòng đĩa Vinyl

Sống chậm với đĩa than trong thời đại số - Kỳ 1: Sự hồi sinh của dòng đĩa Vinyl

Trong thời đại mà một thiết bị đeo tay có thể chứa đến 60 triệu bài hát, việc lựa chọn nghe nhạc từ một chiếc đĩa than tưởng như là lỗi thời. Nhưng thực tế, đó lại là biểu hiện của một xu thế tìm lại sự nguyên bản, chậm rãi và thật lòng trong trải nghiệm thưởng thức.

null