Những nạn nhân trong đường dây buôn người-Kỳ 1:Ký ức những ngày đen tối

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sau gần một tháng được giải cứu, trở lại quê nhà, H’H vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại chuỗi ngày bị lừa bán sang Trung Quốc.

 

Chị H’H. kể lại chuyện mình bị lừa bán sang Trung Quốc
Chị H’H. kể lại chuyện mình bị lừa bán sang Trung Quốc



Giăng bẫy việc nhẹ, lương cao

Một ngày cuối tháng 7-2018, khi chúng tôi đến nhà, H’H.Bkrông (33 tuổi, trú xã Ea Kao, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) không chịu tiếp xúc. Cô thấy chúng tôi lạ nên sợ lại bị lừa. Sau vài lần thuyết phục, người phụ nữ này đồng ý gặp với điều kiện có công an hoặc chính quyền địa phương đi cùng.

Cuối cùng, nhờ sự giúp đỡ của cơ quan chức năng, chúng tôi có cuộc trò chuyện với H’H. để nghe cô kể về quá trình bị lừa bán sang Trung Quốc.

Theo H’H., đầu năm 2018, cô tạm biệt người thân, rời buôn làng xuống tỉnh Long An làm thuê cho một xí nghiệp. Cuộc sống công nhân lương ba cọc ba đồng, lại phải trang trải tiền ăn, tiền trọ… nên chẳng còn mấy dư dả.

Trong một lần lướt mạng xã hội facebook, H’H. tình cờ thấy tài khoản có tên Xuan Tien đăng các thông tin tuyển dụng nhân viên nên chủ động kết bạn nhằm hỏi thăm công việc.


 

 Thông tin Dũng đăng tải trên trang Facebook cá nhân để lừa gạt các nạn nhân . Ảnh: Nạn nhân cung cấp
Thông tin Dũng đăng tải trên trang Facebook cá nhân để lừa gạt các nạn nhân . Ảnh: Nạn nhân cung cấp



Không lâu sau, tài khoản trên đã nhắn tin cho H’H. và giới thiệu rằng, anh ta có một cửa hàng điện thoại ở TP.Buôn Ma Thuột, đang cần người dọn dẹp vệ sinh hằng ngày với mức lương 7 - 8 triệu đồng/tháng. Đồng thời, tài khoản trên cũng bảo H’H. nhanh chóng về Buôn Ma Thuột làm hồ sơ để trình giám đốc cho kịp thời gian.

Nghe có công việc ở quê, mức thu nhập cũng khá nên H’H. đồng ý. Giữa tháng 5.2018, H’H. cùng một người bạn tên H’Đ. (ngụ xã Ea Kuêh, H.Cư Mgar, Đắk Lắk) đến gặp người thanh niên tự xưng là chủ tài khoản Xuan Tien ở Long An để trao đổi cụ thể hơn về công việc.
Đến ngày 13.5.2018, cả 3 cùng đón xe từ Long An về Đắk Lắk.

Khi về đến Đắk Lắk, có thêm một thanh niên khác (bạn của chủ tài khoản Xuan Tien) đến đón H’H. Sau đó, hai thanh niên nói với H’H. và người bạn đi cùng phải tranh thủ lên cửa hàng điện thoại để ký hợp đồng với giám đốc, nếu chậm trễ giám đốc ra Hà Nội.

Cũng theo lời H’H. khi cả nhóm đang lên trung tâm TP.Buôn Ma Thuột thì một thanh niên nghe điện thoại của ai đó rồi nói lại rằng, giám đốc của anh ta đã ra Hà Nội, giờ cả nhóm phải đi máy bay ra ngoài đó để ký hợp đồng.

Tốc hành sang Trung Quốc

Tin lời, H’H. cùng cô bạn theo hai thanh niên mua vé máy bay ra Hà Nội vào chiều 14.5. Tại đây, có người đợi sẵn và dùng ô tô chở cả nhóm đi. “Em chẳng nhớ mình đi qua những tỉnh nào, chỉ biết họ đổi xe 3 lần và đi rất nhanh. Khi đến một vùng hẻo lánh, hai thanh niên giao em và bạn em cho người phụ nữ tên G. và bảo hãy đi theo bà ấy. Khi em hỏi họ đi đâu thì họ nói đi ký hợp đồng với khách hàng, lát nữa sẽ theo sau và sẽ cùng nhau lên núi chơi, tham quan”, H’H. kể lại.

Khi đến cửa khẩu biên giới Việt Nam - Trung Quốc, bà G. gửi xe, yêu cầu cả nhóm đi bộ lên núi. Lúc này, H’H. mới biết mình bị lừa nên bỏ chạy. Tuy nhiên, người của bà G. đuổi theo, chặn lại và nói: “Ở đây toàn người của bọn tao, nghiện ngập đầy ra, mày không đi theo tao cho chết trong tay tụi nó”, nghe vậy H’H. sợ nên chấp nhận đi theo nhóm bà G.

H’H. cho biết: “Chỉ hơn một ngày, một đêm, bọn họ đã đưa tụi em sang Trung Quốc”.

Cũng theo lời H’H., khi qua Trung Quốc, cả nhóm được ô tô đón đi một đoạn. Sau đó, bà G. cho người lấy xe máy chở H’H. và H’Đ. rẽ vào đường tắt để tránh sự phát hiện của công an rồi đến nhà bà tại TP.Nam Ninh (Trung Quốc). Tại đây, hai cô gái VN bị nhốt trên tầng 3 của căn nhà. Tầng kế tiếp có hai con chó to canh giữ, phía dưới tầng 1 là một nhóm công nhân làm cửa sắt.

Được cứu nhờ mạng xã hội

H’H. kể tiếp, khi biết mình bị lừa, cô chẳng ăn uống gì được. Do đó, mấy hôm sau cô bị ngất xỉu và được nhóm người của bà G. đưa đi bệnh viện cấp cứu. Sau đó, cô xin được dùng điện thoại của mình để nghe nhạc cho đỡ buồn.

Trước lời đề nghị của H’H. nhóm người của bà G. đã kiểm tra và thấy điện thoại của cô gái này không có sóng nên đồng ý. 

Sau khi lén đăng nhập được mạng wifi, H’H. đã nhắn tin cho người nhà ở quê biết chuyện và nhờ họ báo công an để giúp đỡ. Kèm theo đó, H’H. đã bật định vị, chụp lại khung cảnh nơi mình điều trị. Tuy nhiên, sau 4 ngày nằm viện, sức khỏe H’H. tốt hơn nên được nhóm người của bà G. đưa về.

Tại nhà bà G., H’H. vẫn được dùng điện thoại. Do đó, cô tiếp tục chụp hình ảnh và định vị nơi mình bị nhốt để gửi cho người nhà. Sau đó, nhân lúc bà G. cùng đệ tử thân thiết đi công việc bên ngoài, H. đã tìm cách để bỏ trốn ba lần trong một ngày nhưng đều thất bại. “Hai lần đầu em đi xuống dưới nhà nhưng không thoát được. Đến lần thứ ba, em và bạn leo lên một chiếc taxi nhưng người ta không dám chạy. Sau đó, người của bà G. phát hiện, bắt em lên phòng và đánh rất tàn nhẫn, đồng thời họ đập luôn điện thoại và đốt hết đồ đạc cũng như giấy tờ tùy thân của em”. H’H. nhớ lại.

Cũng theo lời H’H. sau khi bỏ trốn bất thành, cô và người bạn gái đi cùng bị đưa sang tỉnh Quảng Đông để bán làm vợ cho người khác. Lúc này, mặt của H’H. vẫn sưng vì bị đánh nên hai cô gái người Việt được nhóm buôn người đưa vào một khách sạn. Sau đó, công an đã lần ra manh mối và giải cứu hai cô gái, đưa về Việt Nam.

H’H. cho biết: “Đến ngày 28.5, em và bạn đã được đưa đến Công an tỉnh Cao Bằng lấy lời khai. Sau đó, bọn em tiếp tục về Hà Nội khai báo và được công an ở đó đưa về quê an toàn”.

Cũng theo lời H’H., sau khi về quê, cô đã đến Công an tỉnh Đắk Lắk trình báo, tố giác tội phạm để nhờ lực lượng chức năng nơi đây vào cuộc, truy tìm hai thanh niên đã lừa gạt mình để bán sang Trung Quốc.

Nghi can sa lưới

Mới đây, Công an tỉnh Đắk Lắk xác nhận vừa bắt được 2 nghi can lừa bán các cô gái VN sang Trung Quốc; gồm: Nguyễn Văn Đông (25 tuổi) và Lê Xuân Dũng (22 tuổi, cùng ngụ xã Đắk R’la, H.Đắk Mil, Đắk Nông).


 

 Dũng (trái) và Đông tại cơ quan điều tra
Dũng (trái) và Đông tại cơ quan điều tra



Tại cơ quan điều tra, hai nghi can khai vào tháng 6.2017, Dũng gặp và quen biết với bà G. (quê thôn 4, xã Đắk R’la), là bác ruột của vợ Đông và đang cư ngụ ở Trung Quốc. Đông nói với Dũng là bà G. cần tìm một số phụ nữ người Việt để bán sang làm vợ cho người Trung Quốc. Nếu đưa được 1 phụ nữ sang, bà G. sẽ trả tiền công từ 20 - 25 triệu đồng. Do đang nợ tiền nhiều người nên khi nghe Đông rủ tham gia, Dũng đã đồng ý và cả hai thỏa thuận sẽ chia đôi số tiền được trả.

Sau đó, Dũng lập facebook có nick name Xuan Tien và đăng tải các thông tin tuyển nhân viên để lừa gạt các cô gái cần việc làm. Sau khi có người đến xin việc, Dũng đã dùng thủ đoạn để cùng Đông lừa ra biên giới giao cho bà G. để nhận thù lao. Mỗi lần tìm được người đưa đi, bà G. đều chuyển lộ phí đi đường vào tài khoản của Đông.

Tính đến tháng 5.2018, Dũng và Đông đã thực hiện được 2 vụ lừa các nạn nhân đưa đi bán. Theo đó, ngoài vụ lừa H’H. và H’Đ. như trên, vào tháng 2.2018, hai nghi can này cũng lừa một thiếu nữ 19 tuổi tên N. (ở H.Lắk, Đắk Lắk) giao cho bà G. đưa sang Trung Quốc đến nay chưa rõ tung tích.

 

Trung Chuyên-Hoàng Bình (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Ngày mới bên sông Pô Cô

E-magazine Ngày mới bên sông Pô Cô

(GLO)- Sớm mai ở Ia Krái, dòng Pô Cô uốn lượn như dải lụa bạc giữa mênh mông cây cối. Nước sông lăn tăn, gợn sóng nhỏ vỗ vào bãi cát vàng, len qua vườn rẫy, tạo thành một bản hòa ca của thiên nhiên và con người.

Giữ cây thuốc quý giữa đại ngàn An Toàn

Giữ cây thuốc quý giữa đại ngàn An Toàn

(GLO)- Tự xa xưa người Bahnar ở đại ngàn An Toàn (tỉnh Gia Lai) đã biết sử dụng nhiều loài cây rừng để làm thuốc chữa bệnh. Kinh nghiệm được chắt lọc qua nhiều thế hệ, không chỉ chăm sóc sức khỏe cộng đồng mà còn thể hiện sự am hiểu sâu sắc về tự nhiên, góp phần gìn giữ giá trị y học dân gian.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ cuối: Xây dựng thế trận lòng dân- tường lửa ngăn tà đạo

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ cuối: Xây dựng thế trận lòng dân- tường lửa ngăn tà đạo

(GLO)- Ba đối tượng cốt cán cuối cùng của tà đạo “Hà Mòn” bị bắt giữ tại khu vực núi Jơ Mông (giáp ranh xã Hra và xã Lơ Pang) vào ngày 19-3-2020 đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng, khép lại hành trình đấu tranh kéo dài hơn một thập kỷ.

'Sói biển' Lý Sơn và hành trình nối biển ra Hoàng Sa

'Sói biển' Lý Sơn và hành trình nối biển ra Hoàng Sa

Ở đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), lão ngư Dương Minh Thạnh được nhiều ngư dân gọi là “lão ngư Hoàng Sa” bởi có công “nối biển” Lý Sơn ra quần đảo Hoàng Sa. Ông còn được mệnh danh là “sói biển” Lý Sơn, bởi sức vươn khơi dẻo dai, từng 5 lần thoát chết thần kỳ giữa bão biển.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ 3: Gieo lại niềm tin trên đất cũ

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ 3: Gieo lại niềm tin trên đất cũ

(GLO)- Khi tà đạo “Hà Mòn” tan biến, trên những buôn làng ở xã Hra, xã Đak Pơ, niềm tin làm giàu đang được gieo lại từ chính mảnh đất cũ. Nhờ sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng cùng ý chí vươn lên của người dân, những vùng đất này đang chuyển mình mạnh mẽ. 

Xây thế trận lòng dân từ sâu rễ bền gốc nơi tà đạo Hà Mòn đi qua

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo Hà Mòn đi qua - Kỳ 2: Tỉnh ngộ sau chuỗi ngày tối tăm

(GLO)- Phía sau những lời hứa hẹn mơ hồ về một cuộc sống sung túc không cần lao động. Ở một số buôn làng, những mái nhà vốn yên ấm bị xáo trộn. Chỉ khi cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng kiên trì vận động, nhiều người mới dần nhận ra sự thật, tỉnh ngộ và quay về với cuộc sống bình thường.

Làng bồng bềnh trên dòng Pô Kô

Làng bồng bềnh trên dòng Pô Kô

Giữa miền biên viễn phía tây Gia Lai, trên dòng Pô Kô hùng vĩ, hàng chục gia đình từ Tây Nam bộ tìm đến lập nghiệp, dựng nên những căn nhà nổi chông chênh giữa sóng nước. Cuộc mưu sinh lặng lẽ thể hiện nghị lực của con người, ý chí bám trụ và khát vọng sống chan hòa cùng sông nước.

Bấp bênh xóm chài vùng biên

Bấp bênh xóm chài vùng biên

(GLO)- Xóm chài trên mặt hồ thủy điện Sê San (làng Tăng, xã Ia O) hiện có 17 hộ với 58 nhân khẩu, đến từ các tỉnh ở miền Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Không đất ở, thiếu giấy tờ tùy thân, họ tự dựng nhà bè, bám lấy con nước để mưu sinh.

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

(GLO)- Ẩn giữa rừng sâu xã Krong (tỉnh Gia Lai), những căn lán nhỏ được dựng ngay dưới gốc giáng hương cổ thụ. Đó là nơi lực lượng bảo vệ rừng ăn ngủ, thay nhau canh giữ từng cây hương quý - những “báu vật” của đại ngàn.

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí bầu cử nơi biên giới

Bộ đội Biên phòng lan tỏa không khí ngày hội lớn của toàn dân nơi biên giới

(GLO)- Những ngày cận kề cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơ (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chính quyền, già làng, người uy tín đến từng làng tuyên truyền, vận động bà con sẵn sàng tham gia ngày hội lớn của toàn dân.

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

'Rừng thiêng' giữa đại ngàn

Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, nơi mây trắng quấn quýt những đỉnh núi của vùng cao Đà Nẵng, có một cánh rừng không chỉ xanh bởi lá, mà còn xanh bởi ký ức. Người dân gọi đó là 'rừng bác Năm Công'.

Cán bộ trại giam động viên, chia sẻ với phạm nhân.

Tình người sau cánh cổng trại giam

(GLO)- Từ những câu chuyện rất thật của người trong cuộc, có thể thấy tính nhân văn trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân tại Trại tạm giam số 1, Công an tỉnh Gia Lai. Đó là nơi cán bộ, chiến sĩ đang kiên trì cảm hóa những người lầm lỗi bằng trách nhiệm và lòng nhân ái.

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

Vị linh mục hiến kế chống Pháp

(GLO)- “Chuyện giặc Pháp xâm lăng ngang ngược, xin ra lịnh cho người có đạo giúp nước lập công, ai phản nghịch sẽ giết cả họ. Kẻ có đạo dù có thịt nát xương tan cũng cố báo đền ơn nước, quyết chẳng hai lòng”.

null