Những lớp học đêm giữa đại ngàn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Thời gian qua, người dân ở các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Kon Plông không còn xa lạ với các “lớp học xóa mù chữ” sáng điện vào mỗi tối. Những bàn tay thô ráp, chai sần của những người nông dân vốn quen với con dao, cái cuốc ban ngày đi làm rẫy, ban đêm lại đến lớp nắn nót từng con chữ với mong muốn viết và đọc thành thạo tiếng phổ thông, để dạy dỗ con cái học hành, học hỏi thêm cách làm ăn.

Thời gian qua, bên cạnh việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, huyện Kon Plông luôn quan tâm, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm duy trì và nâng cao chất lượng công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ.

Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Kon Plông tích cực phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn tiến hành điều tra, rà soát, đánh giá thực trạng số người không biết chữ, tái mù chữ theo quy định. Căn cứ kết quả điều tra, rà soát, Phòng GD&ĐT tham mưu UBND huyện tổ chức các lớp học xóa mù chữ tại các địa phương phù hợp với tập quán sinh hoạt của đồng bào DTTS nơi đây.

Là một trong những học viên của lớp xóa mù chữ tại thôn Đăk Da, xã Đăk Ring, chị Y Glek và nhiều học viên khác trên địa bàn xã Đăk Ring tranh thủ bố trí, sắp xếp thời gian hợp lý để đi học đều đặn.

Ban ngày lo việc ruộng rẫy, đêm về đi học chữ. Ảnh: Đ.V

Ban ngày lo việc ruộng rẫy, đêm về đi học chữ. Ảnh: Đ.V

Chị Y Glek tâm sự: Chiều tối đi làm về tôi tranh thủ ăn cơm sớm để kịp đến lớp học xóa mù chữ do các thầy, cô giáo tổ chức. Tôi tham gia lớp xóa mù chữ từ tháng 11 năm 2022, được các thầy cô tận tình chỉ bảo, đến nay tôi đã biết đánh vần, biết viết chữ cái và biết tính toán cộng trừ đơn giản. Tôi sẽ cố gắng tham gia học tập đầy đủ để sau này có thể đọc thông, viết thạo, xem các thông tin trên mạng xã hội, biết vận dụng tính toán cơ bản để bản thân tự tin hơn khi giao tiếp xã hội.

“Tôi sẽ động viên, khuyến khích và tạo mọi điều kiện để con cái được học hành để biết tính toán làm ăn. Năm nay tôi đã gần 50 tuổi nhưng điều đó không hề có trở ngại gì khi tôi tham gia lớp học xóa mù chữ, bởi khi biết đọc, biết viết thì bản thân tôi sẽ có điều kiện tìm hiểu kiến thức từ sách báo để áp dụng vào cuộc sống”- chị Y Glek cho biết thêm.

Ông Nguyễn Minh Cường- Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Kon Plông cho biết: Là huyện còn gặp nhiều khó khăn với hơn 75% là người DTTS, trình độ dân trí còn thấp, những năm qua, huyện Kon Plông rất quan tâm đến công tác giáo dục và đào tạo, đặc biệt là công tác xóa mù chữ ở các xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn. Nhằm đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời và thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn 2021- 2025, từ tháng 11/2022, Phòng GD&ĐT huyện Kon Plông tham mưu UBND huyện Kon Plông mở 4 lớp xóa mù chữ mức độ 1 tại 4 xã Măng Bút, Ngọc Tem, Đăk Ring và xã Hiếu với 128 người học, trong đó 100% người học là người DTTS có độ tuổi từ 20 đến 60 tuổi.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người học vừa tham gia lao động sản xuất và học tập, Phòng GD&ĐT huyện Kon Plông chỉ đạo các đơn vị trường bố trí các lớp học tại các điểm trường thôn, tổ chức học từ thứ 2 đến thứ 5 hàng tuần, bắt đầu vào lớp học từ 18 giờ 30 phút đến 20 giờ. Mỗi học viên tham gia lớp học được các đơn vị trường phát 1 bộ sách giáo khoa, vở, dụng cụ học tập và hỗ trợ người tham gia học xóa mù chữ theo Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định.

Đêm xuống, tiết trời Kon Plông lạnh nhưng các học viên vẫn chuyên cần đến lớp. Ảnh: ĐV

Đêm xuống, tiết trời Kon Plông lạnh nhưng các học viên vẫn chuyên cần đến lớp. Ảnh: ĐV

Qua theo dõi, tỷ lệ chuyên cần của các lớp học xóa mù này đạt từ 90 - 95%. Năm học 2023- 2024, huyện Kon Plông tiếp tục duy trì 4 lớp xóa mù chữ mức độ 1 đối với 128 người học theo chương trình học kỳ II và mở thêm 5 lớp với 125 học viên thuộc các các xã: Đăk Nên, Pờ Ê, Măng Cành, Đăk Tăng và thị trấn Măng Đen.

Khi màn đêm buông xuống, tiếng đọc bài của học viên lớp xóa mù chữ ở các thôn làng vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện Kon Plông lại vang lên khắp nơi.

100% các học viên các lớp xóa mù chữ này đều là đồng bào DTTS- những người đã lớn tuổi và là lao động chính trong gia đình, nhưng mỗi buổi tối họ vẫn miệt mài đi “tìm con chữ”.

Mặc dù, hằng đêm các giáo viên ở các xã vùng sâu, vùng xa trực tiếp đứng lớp giảng dạy các lớp xóa mù chữ không được hưởng bất kỳ chế độ gì, nhưng với lòng yêu nghề, sự nhiệt tình và trách nhiệm, các thầy, cô giáo ở những nơi này đang góp phần giảm tỷ lệ người mù chữ, tái mù chữ, thu hẹp khoảng cách về trình độ dân trí giữa vùng thuận lợi với vùng khó khăn và góp phần vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân nơi đây.

Có thể bạn quan tâm

Sê San: Sông kể chuyện đời…

Sê San: Sông kể chuyện đời…

(GLO)- Dòng Sê San miệt mài chở nặng phù sa; sóng nước bồng bềnh không chỉ kể câu chuyện mưu sinh, bảo vệ phên giậu, mà còn gợi mở tương lai phát triển bền vững, góp phần khẳng định vị thế của vùng biên trong hành trình dựng xây quê hương, đất nước.

Chiếc nỏ của người lính trận Ia Drăng

Chiếc nỏ của người lính trận Ia Drăng

(GLO)- Mang ra chiếc nỏ được cất giữ hơn 30 năm, ông Siu Long (làng Gòong, xã Ia Púch, tỉnh Gia Lai)-nhân chứng trong trận đánh thung lũng Ia Drăng 60 năm trước chậm rãi nói: “Tôi muốn tặng món quà Tây Nguyên này cho một người bạn đến từ nước Mỹ”.

Ông Ksor Yung có lối sống trách nhiệm, gần gũi nên được mọi người quý mến. Ảnh: R’Ô Hok

Ksor Yung: Từ lối rẽ sai lầm đến con đường sáng

(GLO)- Từ một người từng lầm lỡ, ông Ksor Yung (SN 1967, ở xã Ia Rbol, tỉnh Gia Lai) đã nỗ lực vươn lên trở thành người có uy tín trong cộng đồng. Ông tích cực tham gia vận động, cảm hóa những người sa ngã, góp phần giữ gìn an ninh trật tự và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

Bền bỉ gieo yêu thương nơi vùng đất khó

(GLO)- Giữa bao thiếu thốn của vùng đất Pờ Tó, có một người thầy lặng lẽ, bền bỉ gieo yêu thương cho học trò nghèo. Thầy không chỉ dạy chữ mà còn khởi xướng nhiều mô hình sẻ chia đầy ý nghĩa như: “Tủ bánh mì 0 đồng”, “Mái ấm cho em”, “Trao sinh kế cho học trò nghèo”.

Trung tá Cao Tấn Vân (thứ 2 từ phải sang)-Phó Đội trưởng Phòng An ninh đối ngoại (Công an tỉnh Gia Lai) chụp ảnh cùng đồng đội. Ảnh: NVCC

Cống hiến thầm lặng vì sứ mệnh cao cả

(GLO)- Hành trình "gieo hạt" hòa bình bắt đầu từ những con người bình dị. Những cống hiến thầm lặng của họ vì sứ mệnh cao cả, góp phần tích cực đưa hình ảnh đất nước và con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình đến bạn bè quốc tế.

Giới trẻ hào hứng tham gia các khóa học làm đèn lồng Trung thu thủ công

Hồi sinh Trung thu xưa

Giữa phố phường rực rỡ ánh đèn led, đèn ông sao và mặt nạ giấy bồi bất ngờ “tái xuất”, gợi lại ký ức những mùa trăng rằm xưa. Sự trở về của Trung thu truyền thống đã manh nha trong những năm gần đây, được nhiều người trẻ hào hứng đón nhận.

Gặp người lính Thành cổ năm xưa

Gặp người lính Thành cổ năm xưa

(GLO)- Trở về từ cuộc chiến khốc liệt ở Thành cổ Quảng Trị, cựu chiến binh Hồ Anh Hòa ít khi nhắc lại kỷ niệm chiến đấu với gia đình, con cháu. Bởi ông cho rằng, việc cầm súng lao vào cuộc chiến thời điểm ấy là trách nhiệm của một người con yêu Tổ quốc, “không nên công thần”.

Các cổ vật gốm sứ chén, bát, đĩa... được ngư dân nhặt được.

Làng cổ vật

Nép mình bên eo biển Vũng Tàu, thôn Châu Thuận Biển (xã Đông Sơn, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) không chỉ nổi tiếng là “làng lặn Hoàng Sa” với truyền thống bám biển, giữ chủ quyền, mà còn được ví như “kho báu” lưu giữ hàng loạt cổ vật từ những con tàu đắm hàng thế kỷ dưới đáy đại dương.

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

Nhiều doanh nghiệp và người dân lên ngọn núi Ngọc Linh hùng vĩ ở TP.Đà Nẵng thuê môi trường rừng để trồng sâm, mở ra một nghề mới để đồng bào Xê Đăng bản địa mưu sinh suốt nhiều năm qua: 'phu sâm', tức nghề cõng hàng thuê.

Thầy giáo làng đam mê sưu tầm đồ xưa cũ

Thầy giáo làng đam mê sưu tầm đồ xưa cũ

(GLO)- Không chỉ bền bỉ gieo con chữ cho học trò nghèo, thầy Võ Trí Hoàn-Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Quang Trung (xã Ia Tul, tỉnh Gia Lai) còn là người đam mê sưu tầm đồ xưa cũ. Với thầy, mỗi món đồ là bài học sống động về lịch sử dân tộc mà thầy muốn kể cho học trò.

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

Những cây đa trăm tuổi giữa đại ngàn Kon Ka Kinh

(GLO)- Hàng trăm năm qua, những gốc đa lặng lẽ vươn mình trong rừng già Kon Ka Kinh, thấm đủ chuyện nhân sinh để hóa thành "chứng nhân" của đại ngàn. Quần thể đa cổ thụ không chỉ tạo nên cảnh quan kỳ vĩ, mà còn trở thành di sản tinh thần gắn bó với bao thế hệ cư dân sống dựa vào rừng.

Vào mùa xoay chín

Vào mùa xoay chín

(GLO)- Sau hơn 4 năm chắt chiu nhựa sống, hấp thụ tinh hoa đất trời, những cây xoay ở cánh rừng Kbang, Sơn Lang, Đak Rong đã bung hoa kết trái. Vào mùa xoay chín, người dân cũng đón “lộc rừng”, mang về nguồn thu nhập đáng kể.

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Khi sản phẩm công nghiệp ngày càng tràn ngập thị trường thì ở vùng núi rừng Đưng K’nớ (xã Đam Rông 4, tỉnh Lâm Đồng) vẫn còn những người phụ nữ cần mẫn bên khung cửi, kiên nhẫn nhuộm từng sợi chỉ, dệt từng hoa văn. Những tấm thổ cẩm ra đời từ nơi đây là hơi thở níu giữ kí ức truyền thống đại ngàn.

null