Những lớp học đêm giữa đại ngàn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thời gian qua, người dân ở các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Kon Plông không còn xa lạ với các “lớp học xóa mù chữ” sáng điện vào mỗi tối. Những bàn tay thô ráp, chai sần của những người nông dân vốn quen với con dao, cái cuốc ban ngày đi làm rẫy, ban đêm lại đến lớp nắn nót từng con chữ với mong muốn viết và đọc thành thạo tiếng phổ thông, để dạy dỗ con cái học hành, học hỏi thêm cách làm ăn.

Thời gian qua, bên cạnh việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, huyện Kon Plông luôn quan tâm, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm duy trì và nâng cao chất lượng công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ.

Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Kon Plông tích cực phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn tiến hành điều tra, rà soát, đánh giá thực trạng số người không biết chữ, tái mù chữ theo quy định. Căn cứ kết quả điều tra, rà soát, Phòng GD&ĐT tham mưu UBND huyện tổ chức các lớp học xóa mù chữ tại các địa phương phù hợp với tập quán sinh hoạt của đồng bào DTTS nơi đây.

Là một trong những học viên của lớp xóa mù chữ tại thôn Đăk Da, xã Đăk Ring, chị Y Glek và nhiều học viên khác trên địa bàn xã Đăk Ring tranh thủ bố trí, sắp xếp thời gian hợp lý để đi học đều đặn.

Ban ngày lo việc ruộng rẫy, đêm về đi học chữ. Ảnh: Đ.V

Ban ngày lo việc ruộng rẫy, đêm về đi học chữ. Ảnh: Đ.V

Chị Y Glek tâm sự: Chiều tối đi làm về tôi tranh thủ ăn cơm sớm để kịp đến lớp học xóa mù chữ do các thầy, cô giáo tổ chức. Tôi tham gia lớp xóa mù chữ từ tháng 11 năm 2022, được các thầy cô tận tình chỉ bảo, đến nay tôi đã biết đánh vần, biết viết chữ cái và biết tính toán cộng trừ đơn giản. Tôi sẽ cố gắng tham gia học tập đầy đủ để sau này có thể đọc thông, viết thạo, xem các thông tin trên mạng xã hội, biết vận dụng tính toán cơ bản để bản thân tự tin hơn khi giao tiếp xã hội.

“Tôi sẽ động viên, khuyến khích và tạo mọi điều kiện để con cái được học hành để biết tính toán làm ăn. Năm nay tôi đã gần 50 tuổi nhưng điều đó không hề có trở ngại gì khi tôi tham gia lớp học xóa mù chữ, bởi khi biết đọc, biết viết thì bản thân tôi sẽ có điều kiện tìm hiểu kiến thức từ sách báo để áp dụng vào cuộc sống”- chị Y Glek cho biết thêm.

Ông Nguyễn Minh Cường- Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Kon Plông cho biết: Là huyện còn gặp nhiều khó khăn với hơn 75% là người DTTS, trình độ dân trí còn thấp, những năm qua, huyện Kon Plông rất quan tâm đến công tác giáo dục và đào tạo, đặc biệt là công tác xóa mù chữ ở các xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn. Nhằm đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời và thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn 2021- 2025, từ tháng 11/2022, Phòng GD&ĐT huyện Kon Plông tham mưu UBND huyện Kon Plông mở 4 lớp xóa mù chữ mức độ 1 tại 4 xã Măng Bút, Ngọc Tem, Đăk Ring và xã Hiếu với 128 người học, trong đó 100% người học là người DTTS có độ tuổi từ 20 đến 60 tuổi.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người học vừa tham gia lao động sản xuất và học tập, Phòng GD&ĐT huyện Kon Plông chỉ đạo các đơn vị trường bố trí các lớp học tại các điểm trường thôn, tổ chức học từ thứ 2 đến thứ 5 hàng tuần, bắt đầu vào lớp học từ 18 giờ 30 phút đến 20 giờ. Mỗi học viên tham gia lớp học được các đơn vị trường phát 1 bộ sách giáo khoa, vở, dụng cụ học tập và hỗ trợ người tham gia học xóa mù chữ theo Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định.

Đêm xuống, tiết trời Kon Plông lạnh nhưng các học viên vẫn chuyên cần đến lớp. Ảnh: ĐV

Đêm xuống, tiết trời Kon Plông lạnh nhưng các học viên vẫn chuyên cần đến lớp. Ảnh: ĐV

Qua theo dõi, tỷ lệ chuyên cần của các lớp học xóa mù này đạt từ 90 - 95%. Năm học 2023- 2024, huyện Kon Plông tiếp tục duy trì 4 lớp xóa mù chữ mức độ 1 đối với 128 người học theo chương trình học kỳ II và mở thêm 5 lớp với 125 học viên thuộc các các xã: Đăk Nên, Pờ Ê, Măng Cành, Đăk Tăng và thị trấn Măng Đen.

Khi màn đêm buông xuống, tiếng đọc bài của học viên lớp xóa mù chữ ở các thôn làng vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện Kon Plông lại vang lên khắp nơi.

100% các học viên các lớp xóa mù chữ này đều là đồng bào DTTS- những người đã lớn tuổi và là lao động chính trong gia đình, nhưng mỗi buổi tối họ vẫn miệt mài đi “tìm con chữ”.

Mặc dù, hằng đêm các giáo viên ở các xã vùng sâu, vùng xa trực tiếp đứng lớp giảng dạy các lớp xóa mù chữ không được hưởng bất kỳ chế độ gì, nhưng với lòng yêu nghề, sự nhiệt tình và trách nhiệm, các thầy, cô giáo ở những nơi này đang góp phần giảm tỷ lệ người mù chữ, tái mù chữ, thu hẹp khoảng cách về trình độ dân trí giữa vùng thuận lợi với vùng khó khăn và góp phần vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân nơi đây.

Link bài gốc: https://www.baokontum.com.vn/xa-hoi/nhung-lop-hoc-dem-giua-dai-ngan-32864.html

Có thể bạn quan tâm

Quyết tâm mạnh mẽ của Việt Nam trong phòng, chống mua bán người - Bài 1: Những cuộc đời bị đánh cắp

Quyết tâm mạnh mẽ của Việt Nam trong phòng, chống mua bán người - Bài 1: Những cuộc đời bị đánh cắp

Nạn mua bán người gây ra những hậu quả không thể đo đếm được khi tước đoạt tương lai, cuộc sống và để lại nỗi đau tận cùng cho nạn nhân, gia đình họ cùng nhiều người khác. Thấu hiểu nỗi đau đó, Đảng, Nhà nước, Quốc hội và cả hệ thống chính trị quyết liệt đấu tranh với loại tội phạm này. Luật Phòng, chống mua bán người sau hơn 10 năm được Quốc hội thông qua đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng, có ý nghĩa chính trị cả về đối nội, đối ngoại và thể hiện quyết tâm của Việt Nam trước vấn nạn nhức nhối cần loại bỏ.
Sóc, Bẹc dưới bóng mây Tà Xiên

Sóc, Bẹc dưới bóng mây Tà Xiên

Con chó Sóc có màu lông xám pha trắng giống màu gấu trúc, còn con chó Bẹc có lông vàng pha đen. Cả 2 con không phải vật lộn để sinh tồn như con chó Ca Dăng trong cuốn tiểu thuyết nổi tiếng thế giới của nhà văn James Oliver Curwood. Cả 2 con phải quen với mùi hương mới, khi sự đổi thay lan khắp vùng cao xã Ga Ri (Tây Giang).
Phía sau những gánh hàng rong: Nỗi niềm ai tỏ…

Phía sau những gánh hàng rong: Nỗi niềm ai tỏ…

Không người thân, không họ hàng bên cạnh, không bạn bè, tài sản quý giá nhất của họ chỉ là chiếc xe đạp, đôi quang gánh hoặc một chiếc xe hàng nhỏ. Họ là những người độc hành ở đất Hà thành. Hàng thập kỷ qua, những bước chân họ in dấu khắp phố phường, những tiếng rao vẫn cất lên ngày đêm, dù đã mai một nhiều…
Mùa thiên di của người

Mùa thiên di của người

Khi những cơn mưa dầm của tháng 11 dần tắt, gió chướng bắt đầu thổi về, mang cái hanh khô, se sắt phủ tràn lên những bạt ngàn cà phê chín đỏ, đó là khi đoàn người thiên di từ khắp các ngả quê đổ về Tây Nguyên. Dù đã nhiều lần đến Tây Nguyên vào mùa gió chướng, gặp những đoàn người thiên di mùa cà phê chín, nhưng tôi vẫn có cảm xúc khó nói hết thành lời…
Lấp lánh những 'vầng trăng khuyết', Kỳ 2: Chim cánh cụt vẫn có thể bay

Lấp lánh những 'vầng trăng khuyết', Kỳ 2: Chim cánh cụt vẫn có thể bay

Từ một người khuyết tật, chị Nguyễn Thị Huyền đến từ Đắk Nông không ngừng nỗ lực vươn lên làm chủ cuộc sống, tạo việc làm cho nhiều người cùng cảnh ngộ. Chị chia sẻ: “Đẹp không chỉ ở nhan sắc, đi không chỉ nhờ đôi chân, chim cánh cụt vẫn có thể bay nếu chúng ta đủ niềm tin và nghị lực”.
Mạch ngầm sông Ba - Kỳ 3: Đối đầu với quân đội Nhật ở An Khê

Mạch ngầm sông Ba - Kỳ 3: Đối đầu với quân đội Nhật ở An Khê

(GLO)- Trước khí thế sôi sục của Nhân dân từ nông thôn đến thành thị trên cả nước đang vùng lên như nước vỡ bờ, Tri huyện Tân An Phan Sĩ Sàng đã bỏ trốn; quân đội Nhật lặng lẽ rút khỏi An Khê. Đoàn Thanh niên Chấn Hưng cử anh Trần Thông cùng một số thanh niên cốt cán vào Đồn Bảo an gặp Đội Kiệt để giải thích hiện trạng đất nước, địa phương và đề nghị giải giáp vũ khí, giải tán lính Bảo an ở huyện lỵ.
Mạch ngầm sông Ba - Kỳ 2: “Nam nhi sự nghiệp ư hồ thỉ”

Mạch ngầm sông Ba - Kỳ 2: “Nam nhi sự nghiệp ư hồ thỉ”

Ư(GLO)- Đỗ Trạc thường đọc cho bạn bè ở vùng An Sơn nghe trong giai đoạn anh từ Huế trở về quê để chờ thời, chuẩn bị cho một hành trình mới trong đời, đó là những câu đầy trăn trở trước thời cuộc: “Nào ai tỉnh, nào ai say/Lòng ta ta biết, chí ta ta hay/Nam nhi sự nghiệp ư hồ thỉ/Hà tất cùng sầu đối cỏ cây…” (Hồ Trường của Nguyễn Bá Trác-người theo phong trào Đông Du của Phan Bội Châu và phong trào Duy Tân của Phan Chu Trinh). Một số thanh niên và trí thức nông thôn ở An Khê bấy giờ đang hoang mang, đứng ở ngã ba đường. Không khí chiến tranh khá ngột ngạt bao trùm khắp nơi, các tổ chức yêu nước bị giặc khủng bố, đàn áp.