Những lỗ hổng đấu giá đất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Số lượng người tham gia đấu giá lên đến hàng ngàn; mức giá trúng thầu cao gấp năm, bảy, thậm chí cả chục lần so giá khởi điểm; rao bán - sang nhượng suất ngay khi phiên đấu giá đang diễn ra...

Những phiên đấu giá nhuốm màu thao túng ở Hà Nội đang cho thấy lỗ hổng cơ chế cần trám gấp để hạn chế tình trạng này.

Lãnh đạo Sở TN-MT Hà Nội nhận định có hiện tượng kích giá đất nền Hà Nội và đang tiến hành xác minh làm rõ. Câu hỏi đặt ra là, vì sao giới cò, đầu nậu, môi giới không chùn tay kích giá như vậy? Có lẽ vì chế tài liên quan đến việc này chưa đủ răn đe. Theo luật Đấu giá tài sản sửa đổi có hiệu lực 1.1.2025, người trúng đấu giá nhưng bỏ cọc khiến kết quả bị hủy, sẽ không được tham gia đấu giá trong 6 tháng đến 5 năm.

Thế nhưng, quy định này chỉ áp dụng với doanh nghiệp khi tham gia đấu giá làm dự án đầu tư mà chưa có chế tài cụ thể với cá nhân trúng đấu giá, nhưng bỏ cọc. Đó là lỗ hổng đầu tiên. Luật mới cũng siết quy định với người trúng đấu giá quyền sử dụng đất so với trước đây nhưng không ăn thua. Cụ thể, người tham gia hoặc trúng đấu giá sẽ bị xử lý kỷ luật, phạt hành chính, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự nếu thông đồng, móc nối với đấu giá viên, đơn vị tổ chức đấu giá... nhằm dìm, nâng giá hay làm sai lệch kết quả. Nhưng nhìn từ 2 phiên đấu giá vừa rồi, các môi giới chỉ cần móc nối với nhau cùng kích, cùng đẩy cũng quá đủ đưa giá thật thành giá ảo rồi, chưa cần móc nối với đấu giá viên hay đơn vị tổ chức. Đó là kẽ hở thứ 2.

Thứ 3 là quy định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất đối với những thửa đất đã được đầu tư hạ tầng kỹ thuật theo bảng giá đất. Nhưng bảng giá đất thì tới năm sau mới điều chỉnh theo giá thị trường nên còn khá thấp. Trong cái thấp đó, tiền đặt cọc để tham gia chỉ bằng 20% giá khởi điểm khiến người ta ồ ạt đăng ký tham gia.

Có thể thấy, đầu vào dễ (tiền đặt cọc thấp), đầu ra chế tài chưa đủ mạnh là nguyên nhân khiến các phiên đấu giá đất bị lũng đoạn bởi đủ các chiêu trò, chủ yếu của các môi giới bất động sản. Vậy thì để hạn chế, cứ siết chặt cả đầu vào và đầu ra, đặt cọc cao lên và xử phạt thật nghiêm minh, chắc chắn sẽ hạn chế được tình trạng này.

Một yếu tố không thể thiếu trong các cơn sốt đất, vốn chẳng mấy xa lạ với thị trường bất động sản bao năm nay, đó chính là tâm lý. Tâm lý chớp cơ hội kiếm món hời của giới cò; tâm lý sợ "mặt bằng giá mới" của không ít người dân... thậm chí tâm lý giá đấu cao là thành công của chính quyền địa phương.

Thế nhưng, thực tế cho thấy các phiên đấu giá với giá trúng thầu cao chót vót không phải là món hời vì rất nhiều người trong số đó đã bỏ cọc. Nhưng hệ lụy thì không dừng ở đó! Có nhiều nơi, rất khó để tái đấu giá trở lại vì bản thân cơ quan quản lý cũng e ngại. Giá cao thì không được mà giá thấp (so với giá trúng thầu bị đẩy lên chót vót ở phiên đấu trước đó) thì lại sợ làm "thất thoát tài sản nhà nước". Khu vực đó tự dưng bị "treo" một cách bất đắc dĩ. Đáng nói, người chịu trận cuối cùng chính là người dân. "Mặt bằng giá mới" mà họ lo sợ dù bị tát giá nhưng cứ treo ở đó, xuống không được, ảnh hưởng đến khả năng an cư của họ và tính cạnh tranh của môi trường đầu tư nói chung.

Ở thời điểm hiện tại, nhiều địa phương đang tiến hành đấu giá đất để tạo nguồn thu phục vụ phát triển kinh tế xã hội. Nhưng nếu không nhanh chóng có giải pháp thì rất dễ rơi vào tình trạng náo loạn, kích giá như xảy ra ở Hà Nội. Giá trúng cao, lợi chưa thấy mà lo thì nhiều.

Theo Nguyên Khanh (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Niềm tin son sắt với Đảng

Niềm tin son sắt với Đảng

Có lẽ, chỉ ở Việt Nam, Đảng mới được nhân dân gọi bằng cách xưng hô vừa thân thương, vừa trang trọng: “Đảng ta”. Đó không phải ngẫu nhiên, mà là kết tinh của mối quan hệ máu thịt bền chặt giữa Đảng với nhân dân.

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

Đại hội Đảng lần thứ XIV - Đại hội của khát vọng đổi mới

(GLO)- Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt, đánh dấu bước chuyển tiếp chiến lược trong tiến trình phát triển của đất nước nhằm hiện thực hóa khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường, dân tộc Việt Nam có một tương lai và vị thế xứng đáng trên trường quốc tế.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Theo Nghị định số 357/2025/NĐ-CP về xây dựng, vận hành hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu nhà ở và thị trường bất động sản trên phạm vi toàn quốc vừa được ban hành, từ ngày 1-3, mỗi sản phẩm bất động sản sẽ có một mã định danh điện tử riêng.

Giữ thói quen treo lịch Tết

Giữ thói quen treo lịch Tết

Những ngày cuối năm dương lịch 2025 đang cạn dần. Trên phố, không khí Giáng sinh và Tết Dương lịch đã tràn ngập. Thế nhưng, có một hình ảnh quen thuộc của mùa cuối năm dường như đang lùi lại rất chậm: Cảnh người dân đi mua lịch Tết.

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Chỉ còn vài ngày nữa, hàng triệu hộ kinh doanh trên cả nước sẽ chính thức chuyển sang đóng thuế theo doanh thu kê khai thay vì thuế khoán. Dù nhiều tháng qua cơ quan thuế chạy đua hỗ trợ, hướng dẫn, thậm chí 'cầm tay chỉ việc', nhưng trước giờ G, rất nhiều người vẫn ngổn ngang nỗi lo.

null