Đấu giá đất phải tránh 'thừa hàng'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Kết quả đấu giá đất ở huyện Hoài Đức, TP Hà Nội cao gấp 18 lần giá khởi điểm đang trở thành "điểm nóng" gây chú ý trên thị trường bất động sản.

Vụ đấu giá đất xuyên đêm này có thể tác động đến thị trường bất động sản vì một số lý do. Thứ nhất, thời điểm này thị trường đang kỳ vọng vào 3 luật liên quan vừa có hiệu lực, đặc biệt là Luật Đất đai năm 2024 với nhiều quy định mở rộng khả năng tiếp cận đất đai của người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Điều này có thể khiến nhu cầu sẽ tăng lên mạnh mẽ trong thời gian tới, nhà đầu tư gom đất để chờ cơ hội tìm kiếm lợi nhuận cho những "đợt sóng" bất động sản.

Thứ hai, khi được mua đất từ nhà nước thông qua đấu giá, nhà đầu tư cũng kỳ vọng sắp tới đây, việc điều chỉnh bảng giá đất ở nhiều địa phương sẽ theo xu hướng tăng, thậm chí tăng vọt.

Thứ ba, giai đoạn hiện nay, khi mới triển khai Luật Đất đai năm 2024, việc thực hiện thủ tục đất đai tại một số địa phương bị trì trệ vì nhiều lý do, như: chờ điều chỉnh bảng giá đất; điều chỉnh, cập nhật chỉ tiêu, quy hoạch sử dụng đất… Trong khi đó, khi nhận quyền sử dụng đất thông qua phương thức đấu giá với quy trình đăng ký cụ thể sẽ nhanh chóng, không bị rơi vào tình trạng "tiền mua đã chi mà đất chưa được đăng ký, sang tên". Bên cạnh đó, Luật Đấu giá tài sản sửa đổi năm 2024 có hiệu lực từ ngày 1-1-2025 cũng sẽ tạo tâm lý an tâm hơn cho nhà đầu tư.

Những yếu tố trên phần nào làm cho hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất hiện nay nóng lên.

Từ thực tiễn trên, để hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất phát huy tối ưu hiệu quả, quyết định đưa đất ra đấu giá cần được thực hiện thống nhất từ UBND cấp tỉnh. Cụ thể là cần rà soát, xác định số lượng, vị trí các khu đất, thửa đất thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất trong tỉnh, thành trên cơ sở xác định nhu cầu ở từng địa phương.

Song song đó, xây dựng kế hoạch đưa đất ra đấu giá phù hợp, không để tình trạng "đấu giá nhỏ giọt" tạo sự khan hiếm. Việc xác định diện tích khai thác đấu giá cũng cần xem xét tính liên kết giữa các địa phương, vùng lân cận.

Nếu làm tốt việc rà soát, sắp xếp và công bố danh mục khu đất, thửa đất để đấu giá sẽ góp phần hiệu quả trong việc điều tiết hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất giai đoạn hiện nay. Tất nhiên, việc đấu giá đất cũng không nên công bố ồ ạt bởi dễ dẫn đến tình trạng "thừa hàng".

Ngoài ra, việc xác định giá khởi điểm cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất. Tuy chưa thể vội kết luận kết quả trúng đấu giá cao gấp nhiều lần giá khởi điểm như vụ đấu giá đất ở huyện Hoài Đức, TP Hà Nội bất ổn nhưng nếu xác định giá đất khởi điểm quá thấp thì có thể chưa phản ánh đúng giá thị trường tại thời điểm tổ chức đấu giá.

Bên cạnh đó, giải pháp cần xem xét là hiệu quả sử dụng đất, thời gian khai thác của người trúng đấu giá sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính và nhận quyền sử dụng đất từ kết quả trúng đấu giá.

Theo TS CHÂU HOÀNG THÂN

Trưởng Bộ môn Luật Hành Chính, Khoa Luật - Trường Đại học Cần Thơ

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

null