Những giọt nước mắt tự hào ở Trường Sa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
'Cha ơi con tới được đây rồi'. Đó là tiếng nấc nghẹn ngào của thiếu tá Lê Thị Minh Thủy, con gái duy nhất của liệt sĩ Lê Đình Thơ, người đã anh dũng hy sinh để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc trong trận chiến Gạc Ma năm 1988.

Thăm cha hy sinh ở Gạc Ma

Trong hải trình đến với quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 (tỉnh Khánh Hòa) của đoàn công tác số 10 năm 2023, có một đại biểu rất đặc biệt là thiếu tá Lê Thị Minh Thủy (36 tuổi, Đoàn Đo đạc biên vẽ hải đồ và nghiên cứu biển, Bộ Tham mưu Hải quân), con gái duy nhất của liệt sĩ Lê Đình Thơ, người đã anh dũng hy sinh trong khi bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa Tổ quốc tại đảo Gạc Ma năm 1988. Đây cũng là lần đầu tiên sau 35 năm cha hy sinh trên Biển Đông, chị mới có dịp được ra "gặp" cha giữa muôn trùng sóng gió.

Thiếu tá Lê Thị Minh Thủy xúc động trong lễ tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh ở quần đảo Trường Sa. Ảnh: Thùy Liên

Thiếu tá Lê Thị Minh Thủy xúc động trong lễ tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh ở quần đảo Trường Sa. Ảnh: Thùy Liên

Chị Thủy chia sẻ, năm cha hy sinh, chị mới được 1 tuổi 9 ngày. Vì thế, trong tâm trí của chị không có ký ức về cha, mà chỉ nhìn thấy qua những tấm ảnh và qua lời kể của ông bà và các cô chú trong đơn vị. "Cha tôi quê ở Thanh Hóa, công tác ở Đoàn Đo đạc biên vẽ hải đồ và nghiên cứu biển. Lúc cha đi công tác thì tôi mới được vài tháng tuổi, đến ngày 14.3.1988 cha tôi hy sinh, tôi mới vừa bước qua sinh nhật mình", chị Thủy nghẹn ngào chia sẻ.

Cú sốc đau đớn đó đã khiến mẹ chị suy nghĩ nhiều rồi đột quỵ, nằm liệt giường mấy tháng và mất ngày 20.12.1988. Vậy là chỉ trong 1 năm, chị thành trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ. Chị được đưa về ông bà ngoại ở Hà Tây (cũ), nay là Hà Nội, nuôi dưỡng, đến 5 tuổi thì về quê nội ở cho đến khi trưởng thành. "Sau khi học xong THPT, tôi quyết định nộp hồ sơ vào Quân chủng Hải quân vì muốn theo nghề của cha mình. Sau đó, tôi thi đỗ vào Trường ĐH Mỏ địa chất, học ngành trắc địa bản đồ và quay về làm việc ở nơi cha tôi đã từng công tác", chị Thủy chia sẻ. Yêu màu áo hải quân, chị cũng lấy chồng làm cùng đơn vị và hiện gia đình chị đang sinh sống ở Hải Phòng.

Ngay từ khi còn nhỏ, chị đã nuôi khát khao được ra quần đảo Trường Sa, thăm nơi cha đã chiến đấu, hy sinh. "Mỗi khi xem hình ảnh về biển đảo, hay đi dâng hương ở các đài tưởng niệm, tôi lại nhớ cha mình, vì cha mất mà không có mộ", chị nghẹn ngào kể. Nhưng rồi do hoàn cảnh không cho phép nên suốt bao nhiêu năm qua, chị vẫn chưa thực hiện được mong ước của mình. Năm nay, chị đã mạnh dạn bày tỏ mong muốn với đơn vị, may mắn được tạo điều kiện tham gia hành trình cùng đoàn công tác số 10.

Thiếu tá Lê Thị Minh Thủy tới thăm khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma và không thể rời tay khỏi tên cha mình được ghi ở khu mộ gió. Ảnh: Minh Thể

Thiếu tá Lê Thị Minh Thủy tới thăm khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma và không thể rời tay khỏi tên cha mình được ghi ở khu mộ gió. Ảnh: Minh Thể

Giây phút kỳ diệu giữa biển khơi

Trước khi đến với quần đảo Trường Sa, đoàn công tác tổ chức đi dâng hương ở khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma (H.Cam Lâm, Khánh Hòa). Tại đây, chị Thủy đã được "gặp" cha trên tấm di ảnh cùng 63 liệt sĩ hy sinh trong trận chiến Gạc Ma. Tại khu mộ gió, chị đã khóc nghẹn ngào khi sờ tay lên tấm ảnh cha và dừng lại mãi ở dòng chữ liệt sĩ Lê Đình Thơ…

Điều khó quên nhất là buổi lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh tại quần đảo Trường Sa. Chiều tối 9.5, con tàu KN390 chở đoàn đại biểu dừng lại trên vùng biển giữa các đảo Cô Lin, Len Đao và Gạc Ma - vùng biển linh thiêng nhất Trường Sa. Cách đây 35 năm, tại nơi này, để bảo vệ đảo Gạc Ma trước sự tấn công của kẻ thù, 64 cán bộ, chiến sĩ đã mãi mãi nằm lại giữa lòng biển khơi. Trước lúc hy sinh, các anh đã kết thành một vòng tròn, bám trụ giữ đảo đến hơi thở cuối cùng và hóa thành vòng tròn bất tử nơi Trường Sa thiêng liêng.

Chia sẻ khi đến đây, chị Thủy xúc động nói: "Với tôi, đây là thời khắc quan trọng và thiêng liêng nhất. Tôi vẫn thường mong mỏi từng phút, từng giờ, từng ngày, từng đêm để có thể được đặt chân tới nơi này. Kể cả trong mơ tôi vẫn không ngừng hy vọng. Tôi chỉ mong thắp nén hương bày tỏ lòng thành kính trước anh linh của cha mình, cùng 63 liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong trận chiến Gạc Ma năm 1988".

Chiều hôm ấy trước khi diễn ra buổi lễ, đoàn đại biểu nghe tin biển động vì có áp thấp nhiệt đới. Rồi một cơn mưa rào ào ạt đổ xuống, con tàu lắc lư, tròng trành trên sóng lớn. Với những cơn say sóng mệt lả, chị Thủy sợ mình không đủ sức đứng trên boong tàu để dự buổi lễ đặc biệt này. Nhưng một điều kỳ diệu đã diễn ra, khi buổi lễ bắt đầu thì sóng yên, biển lặng. Đặc biệt, khi ban tổ chức bắt đầu làm lễ và thông báo các đại biểu sẽ thả hoa và hạc giấy tưởng niệm bên mạn phải của con tàu, thì lập tức trên bầu trời có những rặng mây đen ùn ùn kéo đến, kết với nhau thành hình một con rồng bao quanh mạn thuyền bên phải và hùng vĩ như một dãy núi trên đất liền.

Trên "dãy núi" hình rồng ấy bỗng xuất hiện một chiếc cầu vồng tỏa sáng một góc trời, y như vòng tròn bất tử được thiết kế ở Tượng đài chiến sĩ Gạc Ma. Ai nhìn thấy hình ảnh đó cũng đều cảm nhận được rằng các liệt sĩ đã ở đây, trong lễ tưởng niệm linh thiêng này. Anh linh của họ đã hòa quyện cùng bóng hình sóng nước, giữa biển trời Trường Sa. "Về đây các anh ơi! Hãy về đây...", bài ca Linh thiêng Việt Nam được các nghệ sĩ của đoàn công tác cất lên đầy da diết.

"Tôi cảm nhận được cha đang rất gần và cha hiểu những điều tôi muốn nói. Thương cha vô hạn! Tôi nức nở, không kiềm chế được nỗi lòng mình: Cha ơi con tới được đây rồi! Cuối cùng, tôi đã thực hiện được tâm nguyện của mình. Tôi đã làm được. Tôi muốn nói với cha rằng: Con đã ở đây, ở rất gần bên cha, con có thể cảm nhận được hơi thở, được huyết mạch của tình phụ tử. Suốt 35 năm qua, cha vẫn mong mỏi được gặp con tại nơi này. Giờ đây, cha có thể mỉm cười mà khoe cùng đồng đội là con gái đến thăm cha rồi, cha nhé!", chị Thủy rưng rưng kể lại giây phút được tâm sự với cha mình.

Lễ tưởng niệm diễn ra trong không gian linh thiêng giữa biển trời Trường Sa. Ảnh: Vũ Thơ

Lễ tưởng niệm diễn ra trong không gian linh thiêng giữa biển trời Trường Sa. Ảnh: Vũ Thơ

"Con sẽ viết tiếp ước mơ của cha"

Thả xuống biển những con hạc giấy, những bông hoa và cả những bộ quần áo giấy, trong ánh nến lung linh, chị Thủy đã cầu mong cha, cùng 63 liệt sĩ đã hy sinh anh dũng trong trận chiến Gạc Ma 1988, sẽ yên nghỉ ngàn thu và luôn phù hộ

độ trì cho tất cả những cán bộ, chiến sĩ hải quân mạnh khỏe, giữ vững tay súng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. "Con sẽ tiếp tục giấc mơ của cha, vẽ nên những tấm hải đồ biển đảo VN", chị hứa với cha mình.

Khi buổi lễ kết thúc, chị đã nhờ một người đồng đội lấy giúp một chút nước biển tại nơi này, để mang về đưa lên bàn thờ cha. "Tôi tin cha sẽ hiểu điều tôi làm", chị chia sẻ.

Đến đảo Trường Sa, chị Thủy lên chùa lễ Phật và bày tỏ tâm nguyện với sư thầy xin một chút cát sỏi ở Trường Sa để mang về đặt lên bàn thờ cha. "Đây là tâm nguyện mà bao năm tôi luôn ấp ủ. Cầm trên tay chiếc hũ thầy tặng và chiếc túi đựng cát sỏi nơi này, tôi cảm thấy thật thiêng liêng, bởi trong đó có máu thịt của cha mình. Tôi vui! Và tôi biết cha cũng đang cảm nhận được từng suy nghĩ của tôi", chị trải lòng.

Chị Thủy cũng cho biết, trong hành trình đến với Trường Sa, chị không chỉ hoàn thành tâm nguyện của cuộc đời mình, mà chuyến đi đã giúp chị được tận mắt quan sát địa hình những hòn đảo nổi, đảo chìm phục vụ cho công tác biên tập hải đồ của mình. Đặc biệt, chị càng tự hào hơn về cha mình, hiểu và cảm thông hơn với công việc của đồng đội mình, những người lính hải quân ngày đêm anh dũng, kiên cường bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

(còn tiếp)

Có thể bạn quan tâm

Về lại ga xép

Về lại ga xép

Tôi đã cố cưỡng lại sự mời gọi của chuyến food tour (du lịch ẩm thực) tại trung tâm thành phố Hải Phòng (cũ) để xuống tàu sớm hơn ba ga.

Viết lại đời mình bằng việc tử tế

Viết lại đời mình bằng việc tử tế

(GLO)- Ít ai biết, sau dáng vẻ điềm đạm, ít nói của người đàn ông đã bước qua tuổi lục tuần - Kpă Dõ, Trưởng ban Công tác Mặt trận làng Lê Ngol (xã Bờ Ngoong) - là một quá khứ nhiều day dứt. Hai mươi lăm năm trước, vì nhẹ dạ và thiếu hiểu biết, ông bị lôi kéo vào con đường lầm lỡ.

Tìm các anh giữa cỏ non Thành cổ

Tìm các anh giữa cỏ non Thành cổ

Sáng 2.4 vừa qua, tại di tích lịch sử Thành cổ Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị), Ban Chỉ đạo quốc gia tổ chức lễ phát động "Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ".

Mùa săn kiến vàng

Mùa săn kiến vàng ở cao nguyên Gia Lai

(GLO)- Khi mùa khô phủ nắng lên những cánh rừng phía Tây Gia Lai, người Jrai bước vào mùa săn kiến vàng. Hành trình tìm kiếm những tổ kiến tuy nhọc nhằn nhưng cũng thú vị, thể hiện sự gắn bó giữa đồng bào dân tộc thiểu số với thiên nhiên từ xưa đến nay.

Ngày mới bên sông Pô Cô

E-magazine Ngày mới bên sông Pô Cô

(GLO)- Sớm mai ở Ia Krái, dòng Pô Cô uốn lượn như dải lụa bạc giữa mênh mông cây cối. Nước sông lăn tăn, gợn sóng nhỏ vỗ vào bãi cát vàng, len qua vườn rẫy, tạo thành một bản hòa ca của thiên nhiên và con người.

Giữ cây thuốc quý giữa đại ngàn An Toàn

Giữ cây thuốc quý giữa đại ngàn An Toàn

(GLO)- Tự xa xưa người Bahnar ở đại ngàn An Toàn (tỉnh Gia Lai) đã biết sử dụng nhiều loài cây rừng để làm thuốc chữa bệnh. Kinh nghiệm được chắt lọc qua nhiều thế hệ, không chỉ chăm sóc sức khỏe cộng đồng mà còn thể hiện sự am hiểu sâu sắc về tự nhiên, góp phần gìn giữ giá trị y học dân gian.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ cuối: Xây dựng thế trận lòng dân- tường lửa ngăn tà đạo

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ cuối: Xây dựng thế trận lòng dân- tường lửa ngăn tà đạo

(GLO)- Ba đối tượng cốt cán cuối cùng của tà đạo “Hà Mòn” bị bắt giữ tại khu vực núi Jơ Mông (giáp ranh xã Hra và xã Lơ Pang) vào ngày 19-3-2020 đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng, khép lại hành trình đấu tranh kéo dài hơn một thập kỷ.

'Sói biển' Lý Sơn và hành trình nối biển ra Hoàng Sa

'Sói biển' Lý Sơn và hành trình nối biển ra Hoàng Sa

Ở đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), lão ngư Dương Minh Thạnh được nhiều ngư dân gọi là “lão ngư Hoàng Sa” bởi có công “nối biển” Lý Sơn ra quần đảo Hoàng Sa. Ông còn được mệnh danh là “sói biển” Lý Sơn, bởi sức vươn khơi dẻo dai, từng 5 lần thoát chết thần kỳ giữa bão biển.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ 3: Gieo lại niềm tin trên đất cũ

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo "Hà Mòn" đi qua - Kỳ 3: Gieo lại niềm tin trên đất cũ

(GLO)- Khi tà đạo “Hà Mòn” tan biến, trên những buôn làng ở xã Hra, xã Đak Pơ, niềm tin làm giàu đang được gieo lại từ chính mảnh đất cũ. Nhờ sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng cùng ý chí vươn lên của người dân, những vùng đất này đang chuyển mình mạnh mẽ. 

Xây thế trận lòng dân từ sâu rễ bền gốc nơi tà đạo Hà Mòn đi qua

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo Hà Mòn đi qua - Kỳ 2: Tỉnh ngộ sau chuỗi ngày tối tăm

(GLO)- Phía sau những lời hứa hẹn mơ hồ về một cuộc sống sung túc không cần lao động. Ở một số buôn làng, những mái nhà vốn yên ấm bị xáo trộn. Chỉ khi cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng kiên trì vận động, nhiều người mới dần nhận ra sự thật, tỉnh ngộ và quay về với cuộc sống bình thường.

Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo “Hà Mòn” đi qua - Kỳ 1: Nơi bóng tối tà đạo “Hà Mòn” đi qua

E-magazine Xây dựng thế trận lòng dân nơi tà đạo “Hà Mòn” đi qua - Kỳ 1: Nơi bóng tối tà đạo “Hà Mòn” đi qua

(GLO)- Có một thời, ở những ngôi làng Bahnar như Kret Krot (xã Hra), Kuk Kôn, Kuk Đak (xã Đak Pơ), nhịp sống bình yên bỗng chùng xuống. Tà đạo Hà Mòn như một “cơn gió độc” quét qua, để lại phía sau sự im ắng nặng nề, len lỏi vào từng mái nhà, khiến buôn làng trở nên khép kín, u ám.

Thúng chai lên phố

Thúng chai lên phố

Nghề đan thuyền thúng bằng tre (thúng chai) dùng để đi biển đánh bắt hải sản sau hàng trăm năm giờ đang dần mai một. Những ngư dân miền Trung vẫn âm thầm bám nghề bằng tình yêu mưa nắng đời người, và ngày càng nhiều những chiếc thúng chai rời biển về phố làm du lịch.

Bấp bênh xóm chài vùng biên

Bấp bênh xóm chài vùng biên

(GLO)- Xóm chài trên mặt hồ thủy điện Sê San (làng Tăng, xã Ia O) hiện có 17 hộ với 58 nhân khẩu, đến từ các tỉnh ở miền Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Không đất ở, thiếu giấy tờ tùy thân, họ tự dựng nhà bè, bám lấy con nước để mưu sinh.

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

Bám rừng giữ “báu vật” giáng hương

(GLO)- Ẩn giữa rừng sâu xã Krong (tỉnh Gia Lai), những căn lán nhỏ được dựng ngay dưới gốc giáng hương cổ thụ. Đó là nơi lực lượng bảo vệ rừng ăn ngủ, thay nhau canh giữ từng cây hương quý - những “báu vật” của đại ngàn.

null