Những công trình 'làm nghèo' đất nước: Dân dùng nước phèn mặn bên công trình nước sạch bỏ hoang

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hai công trình nước sạch ở xã Tịnh Long, TP.Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) được đầu tư xây dựng với kinh phí khoảng 15 tỉ đồng, nhưng nhiều năm nay không sử dụng được, phải bỏ hoang.
Trong khi đó, hàng ngàn người dân ở đây phải sử dụng nguồn nước nhiễm phèn, nhiễm mặn...
Nước sạch lại... nhiễm phèn
Đến công trình nước sạch ở khu tái định cư Đồng Bến Sứ (xã Tịnh Long), nhìn từ xa thì thấy trụ nước hoành tráng mọc lên giữa đồng lúa, nhưng lại gần thì không thể tin đây là công trình cấp nước sạch. Bởi từ cổng công trình vào bên trong, sắt đã hoen rỉ, tường rào xây thủng lỗ chỗ, sân cỏ mọc um tùm. Bên trong, nhà bảo vệ, nhà điều hành cũng trong cảnh hoang tàn, bẩn thỉu, rác thải vứt bừa bãi. Bên cạnh nhà điều hành, bể nước, chỗ thì đóng phèn rêu xung quanh, chỗ thì tróc vữa nham nhở.

2 công trình nước sạch ở xã Tịnh Long bỏ hoang nhiều năm nay. Ảnh: Phạm Anh
2 công trình nước sạch ở xã Tịnh Long bỏ hoang nhiều năm nay. Ảnh: Phạm Anh
Trò chuyện với người dân ở đây, chúng tôi nghe nhiều ý kiến bức xúc, bởi công trình nước sạch này đã bỏ hoang hơn 2 năm nay. Người dân cho rằng, ở đồng ruộng khu vực này, chỉ cần đào sâu 6 m là phèn phun lên. Không hiểu sao khi khảo sát làm công trình nước sạch, chủ đầu tư lại không hỏi dân để khảo sát, lại đi đào giếng giữa ruộng để cung cấp nước sạch cho dân. Đến khi công trình hoàn thành, cung cấp nước sạch sinh hoạt vào năm 2013, phèn phun lên không thể sử dụng được.
Người dân bức xúc phản ứng thì chủ đầu tư (Ban Quản lý các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi) cho khắc phục. Thế nhưng, chỉ một thời gian thì tái diễn “thảm cảnh” cũ: Phèn, cặn và tạp chất lại có trong nước, nên người dân không dám dùng. Theo đó, công trình tiếp tục bỏ hoang, còn người dân phải tự đóng giếng để sinh hoạt.
Một công trình nước bên cạnh, cùng nằm trên khu dân cư Đồng Bến Sứ, cũng bị bỏ hoang nhiều năm nên cỏ mọc um tùm. Xung quanh công trình, từ cổng đến bên trong nhà điều hành, người dân để củi, rác, giàn giáo xây dựng, chuồng gia cầm… trông rất nhếch nhác.
"Hồi mới đưa vào sử dụng, cung cấp nước vào năm 2012, bà con đăng ký, nhưng hôm thì có nước, lúc thì không nên rất bức xúc. Dần dần không ai dùng nước này nên công trình bỏ hoang nhiều năm nay", một người dân ở đây cho biết.
“Đá” qua “đá” lại
Hai công trình nước sạch trên được xây dựng giai đoạn 2011 - 2012, đưa vào sử dụng giai đoạn 2012 - 2013, với tổng kinh phí đầu tư gần 15 tỉ đồng.
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Tịnh Long, cho biết những năm gần đây địa bàn xã bị xâm nhập mặn rất nhiều, nên nguồn nước sinh hoạt nhiễm mặn nặng. "Dự kiến sẽ nhập 2 công trình nước sạch làm một, cung cấp cho toàn xã, gần 2.000 hộ dân, nhưng bất thành", ông Tuấn nói.

 
"Cả 2 công trình nước sạch đều thu không đủ chi cho công tác vận hành, phải bù lỗ hằng năm. Xã không thể nào vận hành công trình nước, vì không biết kỹ thuật, nên đã kiến nghị nhiều lần lên TP.Quảng Ngãi, đề nghị giao cho Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Ngãi tiếp quản, cung cấp nước cho dân sử dụng", ông Tuấn nói thêm.
Một lãnh đạo UBND TP.Quảng Ngãi cũng thừa nhận: “2 công trình nước sạch ở xã Tịnh Long bỏ không, gây lãng phí rất lớn. Thành phố đã kiến nghị lên sở, ngành chức năng của tỉnh để có hướng xử lý phù hợp”.
Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Lê Văn Minh, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Ngãi, cho biết liên quan đến 2 công trình nước sạch ở xã Tịnh Long, đơn vị đã biết và đã làm việc nhiều lần về vấn đề này. Theo ông Minh, đơn vị ông vốn là đơn vị sự nghiệp, chỉ quản lý các vùng nông thôn, còn xã Tịnh Long thuộc TP.Quảng Ngãi (đô thị) nên không thuộc vùng quản lý.
Ông Minh cũng chia sẻ, trong trường hợp nhận quản lý 2 công trình nước sinh hoạt xã Tịnh Long thì rất lo khi vận hành sẽ lỗ. Trong khi đó, thiết bị và hạ tầng 2 công trình đã hư hỏng quá lớn. Nếu tiếp nhận phải bỏ hàng tỉ đồng mới mong sửa chữa được.
Ngày 3.3, ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Tịnh Long, cho biết từ khi để xảy ra việc 2 công trình nước sạch kém hiệu quả, bỏ hoang mấy năm nay thì chưa có ai đứng ra chịu trách nhiệm; và cũng chưa ai bị kiểm điểm, kỷ luật, “bởi tất cả đều ngoài dự kiến khi xây dựng công trình”.
Ông Hà Hoàng Việt Phương, Chủ tịch TP.Quảng Ngãi,cho biết liên quan 2 công trình trên, thành phố đã nhắc nhở xã Tịnh Long chứ không quy trách nhiệm để kiểm điểm, kỷ luật. "Thành phố đang có hướng bàn giao công trình lại cho Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ngãi quản lý, vận hành. Sau đó sẽ tháo gỡ những khó khăn hiện nay để đưa 2 công trình nước sạch này vào vận hành trở lại", ông Phương nói.

Theo Phạm Anh - Hải Phong (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Chuyện cổ tích của buôn làng

Chuyện cổ tích của buôn làng

(GLO)- Ở làng Tươl Ktu (xã Đak Đoa), khi nhắc đến vợ chồng bác sĩ Nay Blum - H’Nơn, người dân nơi đây luôn kể về họ như kể lại những câu chuyện cổ tích. Với họ, đôi vợ chồng bác sĩ ấy là quà của Yang tặng cho làng Tươh Ktu.

Chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”: Vỏ bọc tội phạm mua bán người - Kỳ cuối: Cùng ngăn chặn tội ác

Chiêu trò “việc nhẹ, lương cao”: Vỏ bọc tội phạm mua bán người - Kỳ cuối: Cùng ngăn chặn tội ác

(GLO)- Các cơ quan chức năng, nhất là ngành Công an, chính quyền địa phương là lực lượng chủ công trong phòng, chống mua bán người. Tuy nhiên, toàn xã hội cũng phải cùng vào cuộc và quan trọng nhất là mỗi cá nhân phải chủ động bảo vệ mình bằng cách nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật.

Dư vang Plei Me

Dư vang Plei Me

(GLO)- 60 năm đã trôi qua kể từ chiến thắng Plei Me lịch sử (tháng 11-1965), nhưng dư vang của trận đầu thắng Mỹ trên chiến trường Tây Nguyên vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức của những cựu binh già. 

Một góc trung tâm xã Kon Chiêng.

Đánh thức Kon Chiêng

(GLO)- Từ quốc lộ 19 rẽ vào tỉnh lộ 666 khoảng 40 km thì đến xã Kon Chiêng. Hai bên đường là những triền mía xanh mát, thấp thoáng những mái nhà sàn trong không gian xanh thẳm của núi rừng, gợi về một Kon Chiêng đang vươn mình đổi thay.

Sống chậm với đĩa than trong thời đại số - Kỳ 1: Sự hồi sinh của dòng đĩa Vinyl

Sống chậm với đĩa than trong thời đại số - Kỳ 1: Sự hồi sinh của dòng đĩa Vinyl

Trong thời đại mà một thiết bị đeo tay có thể chứa đến 60 triệu bài hát, việc lựa chọn nghe nhạc từ một chiếc đĩa than tưởng như là lỗi thời. Nhưng thực tế, đó lại là biểu hiện của một xu thế tìm lại sự nguyên bản, chậm rãi và thật lòng trong trải nghiệm thưởng thức.

Sợi tơ mong manh kết nối trăm năm

Sợi tơ mong manh kết nối trăm năm

Khi nói đến sưu tầm đồ cổ ở Việt Nam, người ta thường nghe tới đồ gốm, sành sứ, hay đồ gỗ… chứ ít ai biết đến những món đồ vải mà qua đó thể hiện tay nghề thêu huy hoàng, vang danh thế giới của người Việt hàng trăm năm trước.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ lọt Top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ và hành trình vào top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới

(GLO)- Với nghiên cứu về ô nhiễm vi nhựa và công nghệ xử lý nước thải, Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ (SN 1985, Phân hiệu Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai) được Đại học Stanford (Mỹ) và Nhà xuất bản Elsevier vinh danh trong top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025.

Sê San: Sông kể chuyện đời…

Sê San: Sông kể chuyện đời…

(GLO)- Dòng Sê San miệt mài chở nặng phù sa; sóng nước bồng bềnh không chỉ kể câu chuyện mưu sinh, bảo vệ phên giậu, mà còn gợi mở tương lai phát triển bền vững, góp phần khẳng định vị thế của vùng biên trong hành trình dựng xây quê hương, đất nước.

Chiếc nỏ của người lính trận Ia Drăng

Chiếc nỏ của người lính trận Ia Drăng

(GLO)- Mang ra chiếc nỏ được cất giữ hơn 30 năm, ông Siu Long (làng Gòong, xã Ia Púch, tỉnh Gia Lai)-nhân chứng trong trận đánh thung lũng Ia Drăng 60 năm trước chậm rãi nói: “Tôi muốn tặng món quà Tây Nguyên này cho một người bạn đến từ nước Mỹ”.

null