Những cảnh báo của WHO trong 1 tháng Vũ Hán và thế giới chiến đấu với COVID-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trong một tháng kể từ ngày Vũ Hán bắt đầu phong tỏa, đánh dấu cuộc chiến chưa có hồi kết với dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra (COVID-19), toàn thế giới vẫn hàng ngày chờ đợi các thông báo từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus - Ảnh: REUTERS
Ngày 23-2 đánh dấu tròn một tháng thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc - tâm điểm bùng phát dịch COVID-19, bị phong tỏa.
Trong suốt thời gian này, không chỉ Vũ Hán mà thế giới đã chứng kiến những biến động bất ngờ của dịch bệnh. Các phát ngôn của tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus có thể được xem là sự ghi nhận của giới y khoa toàn cầu trong từng chuyển biến của COVID-19.
"Ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu"
Trong cuộc họp báo ngày 29-1, ông Tedros đã đại diện WHO công bố "tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu" đối với COVID-19.
"Lý do chính của tuyên bố này không phải vì những gì đang diễn ra tại Trung Quốc, mà vì những gì đang xảy ra ở các quốc gia khác. Lo lắng lớn nhất của chúng tôi là nguy cơ virus mới lan truyền tới các quốc gia có hệ thống y tế yếu hơn", ông nói.
Vào thời điểm đó, thành phố Vũ Hán với khoảng 60 triệu dân đã bị phong tỏa gần 1 tuần. Bên cạnh biểu dương nỗ lực chiến đấu với dịch của Trung Quốc, ông Tedros nêu lên lo ngại việc virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) lây lan đến các quốc gia thiếu nguồn lực để đối phó.
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus - Ảnh: REUTERS
"Liên kết toàn cầu yếu đi vì dịch bệnh"
Ngày 3-2, ông Tedros đã kêu gọi các nước ngừng các biện pháp phòng dịch "can thiệp không cần thiết vào du lịch và thương mại quốc tế".
"Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia đưa ra quyết định phù hợp và có căn cứ... Liên kết toàn cầu đang yếu đi vì dịch bệnh này, nhưng đó chính là sức mạnh lớn nhất của chúng ta", tổng giám đốc WHO kêu gọi.
"Virus này là kẻ thù số 1 của cộng đồng"
WHO ngày 11-2 đã kêu gọi các quốc gia "mạnh tay hết mức có thể" để chiến đấu lại dịch COVID-19.
"Nếu thế giới không chịu thức tỉnh và xem virus này như kẻ thù số 1 của cộng đồng, tôi không nghĩ chúng ta sẽ rút được gì từ những bài học của mình", ông Tedros cảnh báo.
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus - Ảnh: REUTERS
"Mọi kịch bản vẫn được bày ra"
Vào ngày 17-2, Trung Quốc đã ghi nhận số ca nhiễm mới ít hơn trước đó. Tuy nhiên, WHO vẫn đưa ra lời cảnh báo "mọi kịch bản vẫn được bày ra" trước thông tin này.
"Số liệu cho thấy số ca nhiễm mới đã giảm. Xu hướng này nên được nhìn nhận hết sức cẩn thận. Các xu hướng có thể thay đổi khi các nhóm dân số mới bị lây nhiễm.
Hiện còn quá sớm để cho rằng sự giảm sút sẽ tiếp diễn. Mọi kịch bản vẫn đang được bày ra", ông Tedros nói.
"Xu hướng này sẽ không duy trì lâu nữa"
Tuyên bố trên của ông Tedros nói đến việc số ca nhiễm tại phần còn lại của thế giới đang thấp hơn nhiều so với Trung Quốc.
Hôm 20-2, WHO đã nhận định số ca nhiễm SARS-CoV-2 giảm dần tại Trung Quốc là tín hiệu đáng mừng nhưng kêu gọi thế giới không thể mất cảnh giác.
"Chúng ta được xu hướng này động viên nhưng đây không phải là lúc tự mãn. Điều đó có thể không còn duy trì được lâu nữa", tổng giám đốc WHO tuyên bố.
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus - Ảnh: REUTERS
"Cánh cửa cơ hội đang dần khép lại"
Cánh cửa cơ hội kiểm soát dịch bệnh lây nhiễm toàn cầu đang dần khép lại, WHO cảnh báo hôm 21-2.
Tại cuộc họp báo cùng hôm, ông Tedros đã nhận được câu hỏi liệu COVID-19 đã đạt "đỉnh bùng phát" hay chưa sau khi các ca nhiễm mới được ghi nhận tại Iran và Lebanon.
Đáp lại, vị chuyên gia nhận định: "Cánh cửa cơ hội đang hẹp dần, vì thế chúng ta phải nhanh chóng hành động trước khi quá trễ.
Dịch bệnh này có thể diễn biến theo mọi hướng. Nếu chúng ta làm tốt, chúng ta có thể tránh được bất cứ cơn khủng hoảng nào, nhưng nếu lỡ mất cơ hội chúng ta sẽ gặp phải vấn đề lớn".
Viết trên Twitter cùng ngày, ông Tedros cũng lưu ý nỗi lo hiện nay đang hướng về các ca "không rõ nguồn gốc lây nhiễm".
Vũ Nguyên (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.