Nhu cầu tìm kiếm đất nền tăng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nhiều chuyên gia dự báo rằng đà phục hồi của đất nền sẽ diễn biến tích cực hơn. 

Nhu cầu tìm kiếm tăng

Cách đây 3 năm, anh Nguyễn Văn Khoa (33 tuổi, TP Bắc Giang) quyết định bỏ công việc nhân viên văn phòng để đi làm đất nền vì nhận thấy người thân và bạn bè đi làm nghề này vừa nhàn vừa có tiền. Thậm chí, có thời điểm đất nền Bắc Giang , anh Khoa còn thuyết phục bố mẹ dồn tiền để mua đất chờ tăng giá.

Tuy nhiên, từ cuối năm 2023 khi đất nền rơi vào cảnh “ngủ đông”, anh Khoa dường như thất nghiệp. Để trang trải cuộc sống, anh đi làm nhân viên sale cho một số cửa hàng ô tô trên địa bàn TP Bắc Giang.

Gần đây, khi bất động sản có dấu hiệu ấm lên, anh Khoa liên tục nhận được cuộc gọi hay lời hỏi thăm của các nhà đầu tư từng gặp gỡ về việc đất nền đã hồi phục hay chưa. Việc này khiến anh Khoa suy nghĩ và quyết định trở lại làm môi giới đất nền, kết hợp với công việc hiện tại.

Không riêng gì anh Khoa, nhiều môi giới hiện cũng đang rục rịch với ý định quay trở lại thị trường đất nền.

Thực tế, báo cáo thị trường BĐS Quý 1/2024 của Batdongsan.com.vn chỉ ra, thị trường đất nền đã có dấu hiệu tăng trở lại ở nhu cầu. Tuy nhiên, so với giai đoạn trước, nhu cầu vẫn rất khiêm tốn.

Theo đó, so với Quý 1/2022, lượt tìm mua đất nền Quý 1/2024 vẫn giảm 52 điểm phần trăm. Thậm chí, so với Quý 2/2023, tỷ lệ phục hồi của đất nền chỉ vào khoảng 1%.

Đa số các địa phương phía Nam từ TP HCM cho đến Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng, Bình Phước đều có nhu cầu mua giảm sâu 50-55 % so với cao điểm Quý 1/ 2022. So với Quý 4/2023, nhu cầu mua đất nền hầu như chỉ đi ngang, thậm chí giảm ở một số thị trường từng “sốt đất” như Bình Phước, Lâm Đồng, Tây Ninh.

Giá đất nền dù đã nhưng hầu như vẫn duy trì xu hướng đi ngang trong quý đầu năm nay.

Không còn hiện tượng “”

Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc , thị trường đất nền có tính chu kỳ. Bởi nếu nhìn lại xu hướng tìm kiếm những năm qua thì tháng 3 và tháng 5 sẽ là thời điểm nhu cầu tìm kiếm đất nền tăng nhiều. Hiện nhu cầu tìm kiếm đất nền có tăng lên nhưng chỉ là tăng so với “đáy” 2023.

Cũng theo vị chuyên gia này, một số khu vực đã có điều chỉnh nhưng thị trường lại đang gặp phải các vấn đề liên quan đến nguồn vốn, lãi vay. Do đó, chỉ những thị trường liên quan đến mới có ghi nhận hồi phục nhanh hơn. Còn các khu vực khác nhất là đất nền ở tỉnh lẻ vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Trong khi đó, ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc Mảng dịch vụ tư vấn & Phát triển dự án DKRA Group nêu quan điểm, khi Nhà nước bắt đầu siết chặt, hướng tới hạn chế việc phân lô bán nền thì nguồn cung mới của phân khúc này sẽ ngày càng khan hiếm.

So với những chu kỳ trước, ở chu kỳ mới sẽ không còn hiện tượng "sốt ảo", giá tăng nóng mà sẽ phát triển theo hướng ổn định hơn.

So với những chu kỳ trước, ở chu kỳ mới sẽ không còn hiện tượng "sốt ảo", giá tăng nóng mà sẽ phát triển theo hướng ổn định hơn.

Điều này dẫn đến việc, những dự án đã được phê duyệt hay đã mở bán sẽ có cơ hội tăng giá với mức độ nhất định vì. Tuy nhiên, chuyên gia của DKRA Group cho rằng, so với những chu kỳ trước, ở chu kỳ mới sẽ không còn hiện tượng "sốt ảo", giá tăng nóng mà sẽ phát triển theo hướng ổn định hơn.

Còn TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) kỳ vọng từ Quý II/2024, thị trường bất động sản có thể phục hồi như dự tính và bước vào một chu kỳ mới lành mạnh hơn.

Bởi Chủ tịch VARS cho rằng, không thể đòi hỏi thị trường sẽ đi nhanh sau khi bước qua “vũng lầy” mà điều cần là thị trường đi chắc để có độ bền, sức chống chịu tốt.

Đối với riêng , nhiều chuyên gia dự báo rằng đà phục hồi của loại hình này sẽ hơn khá nhiều. Tuy nhiên, với quy định siết chặt về phân lô thì nguồn cung đất nền phân lô sẽ giảm rất mạnh sau 2025. Mặc dù vậy, nhu cầu về đất nền thì khó đi xuống trong dài hạn vì tâm lý người Việt vẫn rất chuộng loại hình này…

Có thể bạn quan tâm

Người dân được ghi nợ tiền sử dụng đất

Người dân được ghi nợ tiền sử dụng đất

Theo Nghị định 226 sửa đổi, bổ sung một số điều các nghị định của luật Đất đai, từ ngày 15.8, hộ gia đình, cá nhân sẽ được ghi nợ toàn bộ số tiền sử dụng đất tại thời điểm cấp sổ hồng lần đầu. Quy định này được cho sẽ tạo nhiều cơ hội cho người dân khi đăng ký cấp sổ.

Tuyến đường đã thông xe nhưng vẫn bị... cấm lưu thông

Tuyến đường đã thông xe nhưng vẫn bị... cấm lưu thông

(GLO)-Dù đã đưa vào sử dụng từ lâu nhưng trên tuyến liên huyện Chư Sê-Chư Pưh-Chư Prông vẫn đặt các biển cấm phương tiện lưu thông. Điều này có thể gây khó khăn cho việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân, đồng thời làm giảm hiệu quả sử dụng công trình giao thông đã được đầu tư.

Phường An Khê: Đường mới, diện mạo mới

Phường An Khê: Đường mới, diện mạo mới

(GLO)- Ngay khi chính thức vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, phường An Khê (tỉnh Gia Lai) tiếp tục quan tâm khẩn trương sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường Nguyễn Du, Bùi Thị Xuân, Nguyễn Nhạc nhằm cải thiện cảnh quan và phục vụ nhu cầu dân sinh.

Biến rác thải thành tài nguyên

MRF biến rác thải thành tài nguyên

(GLO)- Sau gần 1 năm hoạt động, Cơ sở thu hồi vật liệu (MRF) tại Khu liên hợp xử lý chất thải Long Mỹ (phường Quy Nhơn Tây, tỉnh Gia Lai) đã thu gom, phân loại gần 230 tấn nhựa phế liệu từ nhiều nguồn, góp phần giảm lượng rác thải ra môi trường, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn.

Cắt băng khánh thành công trình tuyến đường đèn năng lượng mặt trời. Ảnh: T.B

Ân Tường đưa vào sử dụng tuyến đường đèn năng lượng mặt trời chào mừng Đại hội Đảng bộ xã

(GLO)- Sáng 3-8, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ân Tường đã tổ chức lễ khánh thành công trình tuyến đường đèn năng lượng mặt trời. Tuyến đường này có chiều dài hơn 2 km, nối từ ngã ba Gò Loi đến trụ sở Đảng ủy-Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ân Tường (tỉnh Gia Lai).

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đi qua tỉnh Gia Lai: Tập trung giải phóng mặt bằng

Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam đi qua tỉnh Gia Lai: Tập trung giải phóng mặt bằng

(GLO)- Với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Gia Lai đang “chạy đua” với thời gian, phối hợp cùng các địa phương thực hiện công tác cắm mốc, kiểm kê, lập quy hoạch, đền bù và chuẩn bị khởi công 4 khu tái định cư thuộc Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.

null