Nhóm vũ trang tấn công nhà tù giải thoát cựu Tổng thống Guinea bị giam giữ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Sáng ngày 4/11 (khoảng 11 giờ trưa Hà Nội), một nhóm người vũ trang hạng nặng đã tấn công nhà tù Central House ở thủ đô Conakry của quốc gia Tây Phi-Guinea.
Nhiều tiếng súng ở trung tâm hành chính thủ đô Conakry, Guinea, nơi cựu tổng thống Camara bị giam giữ. Ảnh: TRT Afrika

Nhiều tiếng súng ở trung tâm hành chính thủ đô Conakry, Guinea, nơi cựu tổng thống Camara bị giam giữ. Ảnh: TRT Afrika


Các nhân chứng cho biết đã nghe thấy nhiều tiếng súng nổ tại trung tâm hành chính ở thủ đô Conakry của Guinea và các khu vực lân cận. Đồng thời, tiếng súng phát ra quanh khu Kaloum, song không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Kaloum là nơi có Dinh Tổng thống và trụ sở các cơ quan chính phủ khác. Đây cũng là nơi cựu Tổng thống Moussa Dadis Camara đang bị giam giữ cùng một số sỹ quan quân đội khác.

Còn theo Hãng tin Reuters, với vụ tấn công trên, những người tổ chức đã đưa ông Moussa Dadis Camara - cựu lãnh đạo chính quyền quân sự Guinea - cùng với ba người khác ra khỏi nhà tù.

Ông Moussa Dadis Camara là cựu sĩ quan quân đội Guinea, từng lãnh đạo chính quyền quân sự ở Guinea từ tháng 12/2008 đến tháng 1/2010.

Bộ trưởng Tư pháp Guinea Charles Wright sau đó cho biết: "Những người đàn ông vũ trang hạng nặng đã xông vào nhà tù Central House ở thủ đô Conakry. Họ tìm cách rời đi cùng với bốn bị cáo, gồm cả ông Moussa Dadis Camara.

Ông Wright khẳng định: "Chúng tôi sẽ tìm thấy họ dù họ ở bất cứ đâu".

Xe quân sự và lực lượng đặc nhiệm đang tuần tra trên đường phố thủ đô của quốc gia Tây Phi này. Bộ trưởng Charles Wright cũng cho biết biên giới Guinea đã đóng cửa để ngăn chặn những người này chạy khỏi đất nước.

Cựu lãnh đạo Moussa Dadis Camara và những người khác đã bắt đầu bị xét xử từ năm ngoái. Họ bị cáo buộc chỉ đạo các lực lượng an ninh thảm sát và cưỡng hiếp người biểu tình ủng hộ dân chủ trong sân vận động thủ đô Conakry vào ngày 28/9/2009.

Theo một cuộc điều tra do Liên Hiệp Quốc ủy quyền, vụ việc này khiến 156 người chết và có ít nhất 109 phụ nữ bị hãm hiếp. Trong khi đó, ông Camara đã phủ nhận trách nhiệm.

Guinea là một trong 8 quốc gia khu vực miền Tây và miền Trung châu Phi xảy ra đảo chính trong 3 năm qua. Cùng với Guinea, Mali, Niger, Burkina Faso, Chad và Gabon cũng đang do các sỹ quan quân đội lãnh đạo.

Có thể bạn quan tâm

Những hạt nhân lan tỏa phong trào thi đua

Những hạt nhân lan tỏa phong trào thi đua

(GLO)- Ngày 20-3 vừa qua, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai đã tuyên dương 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của lực lượng vũ trang tỉnh. Đây là những cá nhân tiêu biểu về tinh thần nỗ lực, sáng tạo và cống hiến, góp phần lan tỏa các phong trào thi đua ở cơ quan, đơn vị.

Xung kích giữ vững biên cương

Xung kích giữ vững biên cương

(GLO)- Phát huy tinh thần xung kích trên tuyến đầu bảo vệ chủ quyền biên giới, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) Bộ đội Biên phòng tỉnh tích cực tuần tra, đấu tranh phòng, chống tội phạm và tham gia công tác dân vận.

Tận tâm dìu dắt tân binh

Tận tâm dìu dắt tân binh

(GLO)- Bước vào mùa huấn luyện tân binh năm 2026, các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh tiếp tục chú trọng chăm lo cho tân binh từng chi tiết, từ sinh hoạt đến thao trường huấn luyện.

null