Nhóm vũ trang tấn công nhà tù giải thoát cựu Tổng thống Guinea bị giam giữ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Sáng ngày 4/11 (khoảng 11 giờ trưa Hà Nội), một nhóm người vũ trang hạng nặng đã tấn công nhà tù Central House ở thủ đô Conakry của quốc gia Tây Phi-Guinea.
Nhiều tiếng súng ở trung tâm hành chính thủ đô Conakry, Guinea, nơi cựu tổng thống Camara bị giam giữ. Ảnh: TRT Afrika

Nhiều tiếng súng ở trung tâm hành chính thủ đô Conakry, Guinea, nơi cựu tổng thống Camara bị giam giữ. Ảnh: TRT Afrika


Các nhân chứng cho biết đã nghe thấy nhiều tiếng súng nổ tại trung tâm hành chính ở thủ đô Conakry của Guinea và các khu vực lân cận. Đồng thời, tiếng súng phát ra quanh khu Kaloum, song không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Kaloum là nơi có Dinh Tổng thống và trụ sở các cơ quan chính phủ khác. Đây cũng là nơi cựu Tổng thống Moussa Dadis Camara đang bị giam giữ cùng một số sỹ quan quân đội khác.

Còn theo Hãng tin Reuters, với vụ tấn công trên, những người tổ chức đã đưa ông Moussa Dadis Camara - cựu lãnh đạo chính quyền quân sự Guinea - cùng với ba người khác ra khỏi nhà tù.

Ông Moussa Dadis Camara là cựu sĩ quan quân đội Guinea, từng lãnh đạo chính quyền quân sự ở Guinea từ tháng 12/2008 đến tháng 1/2010.

Bộ trưởng Tư pháp Guinea Charles Wright sau đó cho biết: "Những người đàn ông vũ trang hạng nặng đã xông vào nhà tù Central House ở thủ đô Conakry. Họ tìm cách rời đi cùng với bốn bị cáo, gồm cả ông Moussa Dadis Camara.

Ông Wright khẳng định: "Chúng tôi sẽ tìm thấy họ dù họ ở bất cứ đâu".

Xe quân sự và lực lượng đặc nhiệm đang tuần tra trên đường phố thủ đô của quốc gia Tây Phi này. Bộ trưởng Charles Wright cũng cho biết biên giới Guinea đã đóng cửa để ngăn chặn những người này chạy khỏi đất nước.

Cựu lãnh đạo Moussa Dadis Camara và những người khác đã bắt đầu bị xét xử từ năm ngoái. Họ bị cáo buộc chỉ đạo các lực lượng an ninh thảm sát và cưỡng hiếp người biểu tình ủng hộ dân chủ trong sân vận động thủ đô Conakry vào ngày 28/9/2009.

Theo một cuộc điều tra do Liên Hiệp Quốc ủy quyền, vụ việc này khiến 156 người chết và có ít nhất 109 phụ nữ bị hãm hiếp. Trong khi đó, ông Camara đã phủ nhận trách nhiệm.

Guinea là một trong 8 quốc gia khu vực miền Tây và miền Trung châu Phi xảy ra đảo chính trong 3 năm qua. Cùng với Guinea, Mali, Niger, Burkina Faso, Chad và Gabon cũng đang do các sỹ quan quân đội lãnh đạo.

Có thể bạn quan tâm

Binh đoàn 15 tặng Bằng khen cho 9 tập thể và 11 cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 169

Binh đoàn 15 tặng Bằng khen cho 9 tập thể và 11 cá nhân tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị số 169

(GLO)- Ngày 29-8, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn 15 tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 169-CT/QUTW ngày 29-12-2020 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác chính sách đối với Quân đội và hậu phương Quân đội giai đoạn 2021-2025.

Giao quân đảm bảo đủ chỉ tiêu, có chất lượng

Giao quân đảm bảo đủ chỉ tiêu, có chất lượng

(GLO)- 2026 là năm đầu tiên thực hiện công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân theo mô hình chính quyền 2 cấp. Các nhiệm vụ của cấp huyện được chuyển về cấp xã, một phần về cấp tỉnh; yêu cầu đặt ra là giao quân đảm bảo đủ chỉ tiêu, có chất lượng.

Binh đoàn 15: Điển hình dân vận khéo

Binh đoàn 15: Điển hình dân vận khéo

(GLO)- Trong giai đoạn 2021-2025, Binh đoàn 15 được Bộ Quốc phòng đánh giá cao về phong trào Dân vận khéo. Tiêu biểu là các mô hình “Cặp hộ gắn kết”, công trình “Sao sáng buôn làng” và “Nhà rông văn hóa”, góp phần củng cố hệ thống chính trị cơ sở và nâng cao đời sống người dân vùng biên giới.

Khen thưởng Công an phường Hội Phú vì triệt phá, bắt giữ đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

Khen thưởng Công an phường Hội Phú vì triệt phá, bắt giữ đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

(GLO)- Chủ tịch UBND phường Hội Phú (tỉnh Gia Lai) vừa tặng giấy khen cho Tổ Phòng chống tội phạm và 3 cán bộ, chiến sĩ của Công an phường Hội Phú đã có thành tích xuất sắc trong vụ triệt phá, bắt giữ 1 đối tượng thường xuyên bán ma túy đá cho các thanh-thiếu niên trên địa bàn sử dụng.

Sư đoàn 3 Sao Vàng: Sáu thập kỷ tự hào với truyền thống “Trung dũng, kiên cường”

Sư đoàn 3 Sao Vàng: Sáu thập kỷ tự hào với truyền thống “Trung dũng, kiên cường”

(GLO)-  Trưởng thành trong gian khó, chiến đấu trong điều kiện khắc nghiệt đã trở thành động lực, là sức mạnh nội sinh và niềm tự hào để cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 3-Sao Vàng (Quân khu 1) tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc thời kỳ đổi mới.

Công ty 74 trao kinh phí thực hiện Dự án “Cán bộ, chiến sĩ nâng bước em tới trường”

Công ty 74 trao kinh phí thực hiện Dự án “Cán bộ, chiến sĩ nâng bước em tới trường”

(GLO)- Chiều 15-8, Công ty TNHH một thành viên 74 (Công ty 74), Binh đoàn 15 đã tổ chức gặp mặt, trao kinh phí hỗ trợ các em học sinh trong Dự án “Cán bộ, chiến sĩ quân đội nâng bước em tới trường” năm học 2025-2026 và khen thưởng các em học sinh đạt thành tích cao trong năm học 2024-2025.

null