Ngày hội Văn hóa - Thể thao miền biển tỉnh Bình Ðịnh lần thứ XV năm 2025:

Nhiều cảm xúc, lan tỏa bản sắc vùng biển

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày hội Văn hóa - Thể thao miền biển tỉnh Bình Ðịnh lần thứ XV năm 2025 (diễn ra từ ngày 30 - 31.5 tại xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước) đã khép lại với nhiều cảm xúc lắng đọng. Ngày hội góp phần lan tỏa, quảng bá bản sắc văn hóa truyền thống của cư dân vùng biển trong tỉnh.

Đậm chất miền biển

Ngày hội do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND huyện Tuy Phước tổ chức thu hút hơn 400 VĐV, diễn viên, nghệ nhân đến từ 5 đoàn văn hóa - thể thao (VH-TT) gồm các huyện Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ, TX Hoài Nhơn và TP Quy Nhơn tham gia tạo nên chuỗi sự kiện mang đậm bản sắc văn hóa, thắm tình đoàn kết của cư dân miền biển chung tay bảo đảm quốc phòng - an ninh, bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Ngày hội khép lại với nhiều cảm xúc sâu lắng, lan tỏa bản sắc miền biển. Ảnh: NGỌC NHUẬN

Ngày hội khép lại với nhiều cảm xúc sâu lắng, lan tỏa bản sắc miền biển. Ảnh: NGỌC NHUẬN

Tiết mục khai mạc Ngày hội năm nay có sự đổi mới, khi tái hiện sân khấu hóa nghi thức nghinh thần Nam Hải nhập điện, biểu diễn chèo bả trạo trong Lễ hội cầu ngư tạo điểm nhấn quảng bá di sản văn hóa miền biển. Phần thi văn nghệ được các đơn vị đầu tư công phu bám sát chủ đề, giới thiệu nét riêng của địa phương, lan tỏa hình ảnh du lịch quê hương.

Nhạc sĩ Huỳnh Hiệp An - Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh, Trưởng Ban giám khảo Ngày hội, đánh giá: “Chương trình văn nghệ dự thi của các đơn vị rất chỉn chu, bài bản từ chất lượng nghệ thuật đến phương pháp dàn dựng với các tiết mục đan xen truyền thống và hiện đại nêu bật thế mạnh của địa phương, tạo sự tươi mới lôi cuốn khán giả, góp phần tạo nên thành công Ngày hội. Qua đây cũng phát hiện thêm nhiều hạt nhân trẻ để phát triển phong trào văn nghệ quần chúng”.

Trong đêm bế mạc Ngày hội diễn ra phần thi người đẹp miền biển (nam, nữ) thu hút đông đảo khán giả đến xem và cổ vũ. Lần đầu tiên tham gia Ngày hội, thí sinh Võ Quang Tiến (huyện Phù Mỹ) xuất sắc giành giải nhất dành cho nam, tâm sự: “Được đại diện cho huyện Phù Mỹ đi thi và đạt giải cao cuộc thi người đẹp, tôi rất vui và hạnh phúc. Tại đây tôi được giao lưu với nhiều bạn đến từ các đơn vị khác để thế hệ trẻ chúng tôi càng thêm tự hào về quê hương “đất Võ, trời Văn” của mình”.

Đua thuyền là môn thể thao gắn với đời sống của cư dân miền biển. Ảnh: KIỀU VY

Đua thuyền là môn thể thao gắn với đời sống của cư dân miền biển. Ảnh: KIỀU VY

Trong khuôn khổ Ngày hội, các môn thi đấu đua thuyền nam, kéo co nam - nữ và bơi biển tự do diễn ra đầy hào hứng và quyết liệt. Mở màn cho chuỗi hoạt động thể thao là môn kéo co diễn ra sôi nổi, đội TP Quy Nhơn đã giành chiến thắng chung cuộc. Ở nội dung đua thuyền, 3 đội TX Hoài Nhơn, huyện Tuy Phước và Phù Mỹ đã có màn bám đuổi nhau quyết liệt trền đầm Thị Nại tại vòng chung kết. Kết hợp nhịp nhàng trong từng nhịp chèo và tận dụng tốt cơ hội, đội huyện Phù Mỹ đã nhanh chóng giành lợi thế, bỏ xa các đội còn lại để cán đích đầu tiên.

Ông Trần Ta, đội trưởng đội đua thuyền huyện Phù Mỹ, chia sẻ: “Trước Ngày hội, chúng tôi đã dành 2 tuần để tập luyện. Từ kinh nghiệm tham gia các mùa giải cấp huyện, đội đã tính toán chiến thuật, phân phối sức phù hợp ở từng đoạn và rất may mắn giành chiến thắng”.

Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa

Ngày hội không chỉ đáp ứng đời sống tinh thần cho bà con miền biển, còn là dịp để đội ngũ nghệ nhân, diễn viên, VĐV các địa phương gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong lao động sản xuất, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

 

“Ngày hội VH-TT miền biển tỉnh Bình Định đã được tổ chức lần đầu cách đây hơn 30 năm. Qua 15 kỳ tổ chức luân phiên 2 năm/lần, mỗi lần đều mang lại những kết quả rất đáng trân trọng. Ngày hội đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu của cán bộ, nhân dân và chiến sĩ vùng ven biển của tỉnh, góp phần bảo tồn, giới thiệu, phát huy vốn văn hóa phong phú, đặc sắc của cư dân vùng biển, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH của tỉnh”.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch ĐỖ THỊ DIỆU HẠNH

Trong phần thi văn nghệ của đội TX Hoài Nhơn, nghệ nhân Bùi Thị Lê Thắm biểu diễn tiết mục dân ca bài chòi Tình biển (Nghệ nhân Ưu tú Lý Thành Long sáng tác), tâm tình: “Ngày hội không chỉ tạo cơ hội cho các địa phương giao lưu, thắt chặt thêm tình đoàn kết mà còn giúp các bạn trẻ hiểu hơn về truyền thống quê hương”.

Là thí sinh nhỏ tuổi nhất tham gia phần thi người đẹp miền biển, em Bùi Đồng Khánh Minh (đơn vị huyện Tuy Phước) thổ lộ: “Dù không đạt giải cao, nhưng em cảm thấy rất may mắn khi được tham gia một sự kiện lớn của tỉnh. Đây cũng là cơ hội giúp ích cho em trên bước đường học tập, vững bước vào đời trong tương lai”.

Theo ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng Phòng Quản lý TDTT (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch), các đoàn tham gia Ngày hội đã có sự đầu tư kỹ lưỡng về chuyên môn, nỗ lực thi đấu hết mình, cống hiến những khoảnh khắc thể thao đầy ấn tượng cho khán giả. Qua đó, tạo không khí sôi nổi, khích lệ phong trào rèn luyện TDTT trong cộng đồng và lan tỏa những giá trị truyền thống đặc sắc của văn hóa miền biển Bình Định.

Đến Ngày hội, người xem còn được dịp tham quan các nhà trại, tìm hiểu sản phẩm đặc trưng của mỗi địa phương; xem trưng bày ảnh, thưởng thức ẩm thực để hiểu hơn về đời sống, tình cảm của cư dân miền biển. Chị Trần Thị Thùy Dương, ở xã Ân Tường Đông, huyện Hoài Ân, chia sẻ: “Tôi cùng gia đình đi du lịch Cồn Chim và đến tham quan Ngày hội thấy rất thích thú với nhiều hoạt động tại đây. Qua chuyến đi này, tôi hiểu thêm về bản sắc miền biển và thêm yêu quê hương Bình Định”.

NGỌC NHUẬN - KIỀU VY

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai định hướng phát triển du lịch từ nền tảng văn hóa

Gia Lai định hướng phát triển du lịch từ nền tảng văn hóa

(GLO)- Chiều 2-6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã làm việc với đạo diễn Lê Quý Dương - Chủ tịch Ủy ban Festival và Hợp tác sân khấu biểu diễn quốc tế nhằm trao đổi, định hướng việc tổ chức các chương trình sân khấu, nghệ thuật biểu diễn quốc tế trên địa bàn tỉnh.

Sôi nổi workshop mỹ thuật dành cho người yêu hội họa

Sôi nổi workshop mỹ thuật dành cho người yêu hội họa

(GLO)- Điểm nhấn của chương trình Workshop Mỹ thuật năm 2026 do Khoa VH - NT, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn tổ chức là hoạt động vẽ tranh dành cho thiếu nhi nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6. Hoạt động nhằm khơi dậy niềm đam mê sáng tạo và lan tỏa tình yêu nghệ thuật trong cộng đồng

Giao hòa 2: Kết nối tiếng nói nghệ thuật đến từ 2 vùng đất

Giao hòa 2: Kết nối tiếng nói nghệ thuật đến từ 2 vùng đất

(GLO)- Với 62 tác phẩm đến từ 56 nghệ sĩ của Gia Lai và TP. Hồ Chí Minh, triển lãm “Giao hòa 2” tạo nên hành trình thị giác giàu cảm xúc. Mỗi tác phẩm là một lát cắt sáng tạo, cùng khắc họa thiên nhiên, con người, đời sống đô thị và văn hóa Việt Nam nói chung, vùng đất Gia Lai nói riêng.

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

Thơ Phan Trung Lý: Nhớ Quy Nhơn

(GLO)- “Nhớ Quy Nhơn” của Phan Trung Lý là dòng hoài niệm đầy cảm xúc về miền biển thi vị với sóng biển, Ghềnh Ráng, dốc Mộng Cầm và dấu xưa Hàn Mặc Tử. Bài thơ gợi lên vẻ đẹp dịu dàng, sâu lắng của Quy Nhơn - nơi cảnh sắc và thi ca như hòa vào nhau trong nỗi nhớ khôn nguôi.

Chạm vào bình yên nơi quê Bác

Chạm vào bình yên nơi quê Bác

(GLO)- Mười hai năm làm dâu xứ Nghệ, tôi không nhớ mình đã bao lần đi qua xã Kim Liên để về nhà chồng. Chỉ biết rằng, mỗi lần ngang qua biển chỉ dẫn vào Khu di tích lịch sử Kim Liên, lòng tôi lại khẽ reo lên như thấy một dấu mốc đặc biệt: “Về đến quê Bác rồi…”. 

Theo dòng di sản qua ảnh

Theo dòng di sản qua ảnh

(GLO)- Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng (18-5) và Năm Du lịch Quốc gia 2026, Bảo tàng tỉnh Gia Lai và Bảo tàng Quang Trung đã tổ chức trưng bày ảnh chuyên đề.

Những đóa hoa lòng

Những đóa hoa lòng

(GLO)- Khi nghĩ đến những dòng chữ ấy, tôi không có ý định đặt một tựa đề ẩn dụ cho tín niệm nào cả. Chỉ là, những ngày tháng 5 bắt đầu oi ả cứ thôi thúc tôi nhớ về khu vườn nhỏ xanh mát ở quê nhà. Dẫu gần hay xa, hiện hữu trong không gian hay ký ức vẫn thấp thoáng trong tôi những đóa hoa lòng.

Siu Quý - Cánh chim tìm về

Siu Quý - Cánh chim tìm về

(GLO)- Giới mỹ thuật phố núi không còn ngạc nhiên khi thấy họa sĩ Siu Quý đi về liên tục giữa TP Hồ Chí Minh và Pleiku. Một nơi ông lập nghiệp, một nơi là quê hương. Như cánh chim tìm về, ông đang tích cực kết nối để tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tại vùng đất mình sinh ra, lớn lên.

null