Nhật Bản sẽ đưa tàu lớn nhất tới biển Đông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nhật Bản có kế hoạch đưa tàu chiến lớn nhất của nước này tới biển Đông từ tháng 5 đến tháng 8 tới. Theo Reuters, đây được xem là chương trình hải quân của Nhật Bản có quy mô nhất trong khu vực kể từ sau chiến tranh thế giới thứ 2.

 Tàu sân bay trực thăng Izumo. (Ảnh: REUTERS)
Tàu sân bay trực thăng Izumo. (Ảnh: REUTERS)


Theo kế hoạch, tàu sân bay trực thăng Izumo sẽ ghé Singapore, Indonesia, Philippines và Sri Lanka trước khi tham gia cuộc tập trận hải quân Malabar với các tàu hải quân Ấn Độ và Mỹ ở Ấn Độ Dương vào tháng 7.

Theo các quan chức Nhật Bản, mục đích chuyến đi là để kiểm tra khả năng của Izumo và tham gia đào tạo với hải quân Mỹ ở biển Đông. Tàu Izumo dài 249 mét có thể chở 9 máy bay trực thăng. Tương tự các tàu sân bay tấn công đổ bộ của Thủy quân lục chiến Mỹ, nhưng Izumo được xem như là tàu khu trục (chỉ mang tính bảo vệ các tàu chiến khác) vì hiến pháp Nhật Bản cấm vũ khí tấn công. Tuy nhiên, con tàu này dự báo sẽ đưa sức mạnh quân sự Nhật Bản vượt ra khỏi lãnh thổ của mình.

Theo sggp

Có thể bạn quan tâm

Phòng Chính trị, Viettel Gia Lai kết nghĩa với Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS và THPT Vĩnh Thạnh.

Phòng Chính trị, Viettel Gia Lai kết nghĩa với Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS và THPT Vĩnh Thạnh

(GLO)- Ngày 29-7, Phòng Chính trị (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai), Viettel Gia Lai và Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS và THPT Vĩnh Thạnh tổ chức ký kết giao ước kết nghĩa giai đoạn 2026-2030. Đại tá Võ Tấn Tài - Tỉnh ủy viên, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

“Hành quân xanh” vì nhân dân phục vụ

“Hành quân xanh” vì nhân dân phục vụ

(GLO)- Chiến dịch “Hành quân xanh” năm 2026 tiếp tục ghi dấu ấn bằng những công trình, phần việc thiết thực của tuổi trẻ lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai. Chiến dịch còn tạo điểm nhấn với các hoạt động hỗ trợ chuyển đổi số, phục vụ nhân dân.

null