Nhạc sĩ Quốc Dũng - thần đồng âm nhạc - đã ra đi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Được coi là một trong những “Thần đồng âm nhạc” của Việt Nam, suốt hơn 70 năm nơi “cõi tạm”, nhạc sĩ Quốc Dũng đã để lại dấu ấn đậm nét trong lòng người yêu nhạc không chỉ bởi những ca khúc được yêu thích mà còn ở phong cách làm nghề đầy cá tính. Ông đã góp phần khai sinh ra dòng nhạc trẻ Việt Nam.

Nhạc sĩ Quốc Dũng sinh ra tại Thái Lan năm 1951 và theo gia đình về Việt Nam khi mới tròn 3 tuổi. Có năng khiếu âm nhạc và học rất nhanh cách sử dụng các nhạc cụ, năm lên 10 tuổi, gia đình đã cho Quốc Dũng theo học tại trường Âm nhạc Quốc gia ở Sài Gòn (Nay là Nhạc viện TPHCM).

Thời điểm đó, Quốc Dũng được coi là Thần đồng âm nhạc. Mới 11 tuổi, cậu bé Quốc Dũng đã sáng tác bản phối của ca khúc Em đã thấy mùa xuân chưa. Tuy nhiên, mãi tới năm 17 tuổi, Quốc Dũng mới có thể hoàn chỉnh phần lời cho bài hát này. Nhạc sĩ sau này thừa nhận, tới tuổi đó ông mới cảm thấy độ “chín” của phần lời. Ca khúc đã nhanh chóng chiếm được cảm tình của khán giả và góp phần tạo tên tuổi cho Quốc Dũng.

Cuối thập niên 1960, khi miền Nam đang tràn ngập nhạc ngoại, một số nhạc sĩ trẻ như Nguyễn Trung Cang, Lê Hựu Hà, Tùng Giang, Quốc Dũng… đã đi tiên phong trong sử dụng những giai điệu pop - rock vui tươi để viết những ca khúc bằng tiếng Việt phục vụ khán giả. Nhiều ca khúc của Quốc Dũng đã được khán giả yêu thích trong giai đoạn này như Mai, Đường xưa, Cơn gió thoảng, Còn mãi nơi đây, Điệp khúc mùa xuân, Thoát ly… Ngoài ra Quốc Dũng còn phối hợp với ca sĩ Thanh Mai tạo nên cặp song ca nổi tiếng trên sân khấu Sài Gòn vào những năm 1970 chuyên biểu diễn các ca khúc nhạc trẻ.

Sau ngày đất nước thống nhất, Quốc Dũng làm công tác biên tập tại Đài Truyền hình TPHCM. Chính tại nơi này, nhạc sĩ tài hoa này đã gặp và nên duyên với ca sĩ Bảo Yến để rồi mối nhân duyên này tạo cảm hứng để ông có thêm nhiều sáng tác mới như Chuyện hợp tan, Ngại ngùng, Chuyện ba người, Yêu ai dám nói, Kẻ đau tình, Phiêu bồng….

Đặc biệt, ca khúc Bài ca Tết cho em do Quốc Dũng viết tặng vợ trở thành một trong những ca khúc ăn khách nhất những năm 1980 của thế kỷ trước và đưa giọng ca Bảo Yến trở thành ngôi sao số 1 của dòng nhạc trữ tình quê hương. Băng nhạc Mẹ Gò Công do Quốc Dũng biên tập và Bảo Yến thể hiện với các ca khúc như Hương thầm, Chiều hạ vàng, Mẹ Gò Công, Một sớm con về, Huế tình yêu của tôi, Chuyện tình hoa muống biển, Bài ca Tết cho em….là một trong những băng nhạc bán chạy nhất cuối thập niên 1980.

Băng nhạc Mẹ Gò Công là một trong những băng nhạc bán chạy nhất Việt Nam.
Băng nhạc Mẹ Gò Công là một trong những băng nhạc bán chạy nhất Việt Nam.

Sau này, khi Bảo Yến không còn lên sân khấu, Quốc Dũng lui về hậu trường, tập trung đầu tư cho Khải Ca và Bảo Châu. Hai con đi theo con đường âm nhạc nhưng vợ chồng Quốc Dũng - Bảo Yến không muốn tạo áp lực cho các con trước cái bóng quá lớn của bố mẹ. Vì thế, bên cạnh niềm đam mê âm nhạc, hai con của Quốc Dũng - Bảo Yến đều có công việc khác.

Nhạc sĩ Quốc Dũng
Nhạc sĩ Quốc Dũng

Với Quốc Dũng, khi đã nghỉ ngơi, ông không giao thiệp rộng và cũng không nhận mình là người nổi tiếng. Theo trần tình của nhạc sĩ, trên bầu trời âm nhạc còn có rất nhiều người tài hoa hơn ông nhưng họ lại ít được biết tới. Và, ông vẫn cần mẫn viết nhạc nhưng ít khi giới thiệu với công chúng.

Nhạc sĩ Nguyễn Hà, đồng nghiệp của Quốc Dũng tại Đài truyền hình TPHCM nhận xét cố nhạc sĩ là người đi tiên phong với loạt xu hướng phối khí mới mẻ. Ông thành công nhờ luôn bám sát nhu cầu âm nhạc đại chúng. Quốc Dũng thường nói phải quan tâm đến khán giả mới thuyết phục được tai nghe của họ.

Nhạc sĩ Quốc Dũng qua đời vào lúc 9h ngày 24/9 tại nhà riêng ở TPHCM do đột quỵ, hưởng thọ 72 tuổi. Tang lễ nhạc sĩ Quốc Dũng được gia đình tổ chức tại nhà và đám tang sẽ không nhận vòng hoa, tiền phúng điếu. Trưa ngày 25/9, linh cữu nhạc sĩ sẽ được đưa đi hỏa táng ở Bình Hưng Hòa (Bình Tân, TPHCM)

Link bài gốc: https://tienphong.vn/nhac-si-quoc-dung-than-dong-am-nhac-da-ra-di-post1572095.tpo

Có thể bạn quan tâm

Thơ Nguyễn Tấn Hỷ: Hương mía

Thơ Nguyễn Tấn Hỷ: Hương mía

(GLO)- Thơ của Nguyễn Tấn Hỷ luôn chất chứa, đong đầy kỷ niệm. Bài thơ "Hương mía' nhắc nhớ về mùi thơm của mía trổ đòng. Hương thơm ngọt ngào len lỏi, loang ra cùng cùng với khói chiều mùa đông càng khiến nỗi nhớ thiết tha, da diết.
Thơ Đào An Duyên: Nắm lại buổi chiều

Thơ Đào An Duyên: Nắm lại buổi chiều

(GLO)- "Nắm lại buổi chiều" là những dòng cảm xúc được tác giả Đào An Duyên ghi lại khi ngồi trên bậc cầu thang một ngôi nhà sàn ngắm nhìn đồi núi và những thửa ruộng gối lên nhau. Giữa mùa hè cây lá xanh tươi, chị chợt nghĩ về một mùa xuân đã từng rực rỡ, nghĩ về sự tuần hoàn của thời gian, của đời người.

Có một ngôi trường trong trí nhớ

Có một ngôi trường trong trí nhớ

'Tôn sư trọng đạo' vốn là truyền thống tốt đẹp từ bao đời nay của người Việt. Ấn phẩm Nhạc Thanh - Một thời đáng nhớ (NXB Hồng Đức), ra mắt đúng dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, một lần nữa khẳng định truyền thống này.
Gương mặt thơ: Thuận Ánh

Gương mặt thơ: Thuận Ánh

(GLO)- Thuận Ánh tên thật là Nguyễn Thị Hiền, giáo viên Ngữ văn Trường THCS Lương Thế Vinh (xã Chư Á, TP. Pleiku), hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh. Chất nữ trong thơ chị khá rõ, đa phần da diết về thân phận đàn bà.
Thơ Đại Dương: Em gái Chư Đang Ya

Thơ Đại Dương: Em gái Chư Đang Ya

(GLO)- "Em gái Chư Đang Ya" của nhà thơ Đại Dương tràn ngập cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp nơi ngọn núi lửa huyền thoại bên làng Ia Gri. Hương sắc núi rừng hòa với vẻ đẹp của thiếu nữ đương tuổi xuân thì, căng tràn sức sống khiến tác giả đắm say, chuếnh choáng...
“Chuyện bên dòng sông Ba”

“Chuyện bên dòng sông Ba”

(GLO)- Vùng đất bên dòng sông Ba với nhiều câu chuyện hay về chế độ mẫu hệ, phong tục và cả những hủ tục cần thay đổi đã được phản ánh chân thực qua sự kiện “Chuyện bên dòng sông Ba”. Hoạt động do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bảo tàng tỉnh và Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Ia Pa tổ chức là một góc tiếp cận mới mẻ để truyền thông Dự án 8 tại địa phương.

Gương mặt thơ: Nguyễn Việt Chiến

Gương mặt thơ: Nguyễn Việt Chiến

(GLO)- Nguyễn Việt Chiến là một nhà báo, nhà thơ đều hai tay và nổi tiếng ở cả hai mảng thơ và báo. Ông là một trong những nhà báo chống tham nhũng hàng đầu Việt Nam, từng liên lụy với loạt bài điều tra vụ án PMU 18. Và trong thơ, ông đau đáu tình yêu Tổ quốc.
Truyền thông góp phần phát huy sức mạnh mềm của văn hóa

Truyền thông góp phần phát huy sức mạnh mềm của văn hóa

(GLO)- Tháng 3 vừa qua, chương trình “Du lịch Hà Nội chào 2023-Get on Hanoi 2023” với chủ đề “Hà Nội-Đến để yêu” đã khởi động chuỗi 50 sự kiện du lịch tổ chức tại Thủ đô trong năm. Trong đó, Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023 đã tăng cường truyền thông các điểm đến di sản của đất Hà thành, kết nối với nhiều tỉnh, thành khác đẩy mạnh phát triển sản phẩm du lịch văn hóa, di sản, góp phần làm phong phú cho du lịch Thủ đô.