Nhà khoa học nữ duy nhất toàn châu Á đạt giải thưởng Sáng tạo xuất sắc nhất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một giảng viên trở thành nhà khoa học nữ duy nhất toàn châu Á nhận được giải thưởng Sáng tạo xuất sắc nhất của Quỹ Toàn cầu Hitachi năm 2022.
PGS-TS Lê Thị Kim Phụng trong lễ trao giải. Ảnh: TRƯỜNG ĐH BÁCH KHOA TP.HCM
PGS-TS Lê Thị Kim Phụng trong lễ trao giải. Ảnh: TRƯỜNG ĐH BÁCH KHOA TP.HCM
Sáng 11-1, thông tin từ Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho biết PGS-TS Lê Thị Kim Phụng trở thành nhà khoa học nữ duy nhất toàn châu Á nhận được giải thưởng Sáng tạo xuất sắc nhất của Quỹ Toàn cầu Hitachi năm 2022. Nữ giảng viên được trao giải tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản) vào ngày 10.1.
PGS-TS Lê Thị Kim Phụng đạt giải Sáng tạo xuất sắc nhất với công trình “Advanced Bio-based Aerogels from Agricultural Waste for Water Treatment (Chế tạo vật liệu tiên tiến Aerogel từ chất thải nông nghiệp để xử lý nước).
Giải thưởng trị giá 3 triệu yen, tương đương khoảng 540 triệu đồng. Giải thưởng này vinh danh nghiên cứu của PGS-TS Lê Thị Kim Phụng và các cộng sự vì đã phát triển kỹ thuật sản xuất vật liệu cellulose aerogel tính năng cao từ nguồn phế phẩm nông nghiệp theo hướng sản xuất thân thiện với môi trường và khả thi về kinh tế.
Aerogel được biết đến là một loại vật liệu nhẹ nhất thế giới, có tính năng cao và được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực. Yếu tố làm nên tính đặc sắc của sản phẩm là nguyên liệu aerogel composite mang cả cốt sợi cellulose và chất kết dính như hemi và lignin giúp cải thiện cơ tính và có nguồn gốc sinh học. Công nghệ sấy thăng hoa cải tiến giúp tiết kiệm thời gian và năng lượng sản xuất, cải tạo được tính năng vật liệu, có thể nâng cấp lên quy mô công nghiệp và không sử dụng dung môi hóa chất như các công nghệ hiện hành. Sản phẩm cellulose aerogel có khối lượng riêng, độ rỗng, khả năng hấp phụ kim loại nặng, dung môi hữu cơ, màu vượt trội so với các sản phẩm trên thị trường.
PGS-TS Lê Thị Kim Phụng chia sẻ: "Hiện quy trình đã được phát triển trên quy mô phòng thí nghiệm và quy mô pilot, đã đăng ký sáng chế. Với giải thưởng này, dự án sẽ phát triển ứng dụng trên nước thải công nghiệp".
Cùng đạt giải thưởng này còn có PGS-TS Bùi Xuân Thành, Trưởng phòng thí nghiệm Trọng điểm ĐH Quốc gia TP.HCM, công nghệ xử lý chất thải bậc cao nhận giải Sáng tạo nổi bật với đề tài nghiên cứu về “Công nghệ đất ngập nước trên mái phục vụ xử lý nước thải và đô thị bền vững (Wetland roof (WR) system for domestic wastewater treatment and sustainable cities)”. Giải thưởng trị giá 1 triệu yên, tương đương khoảng 180 triệu đồng.
Sáng tạo Châu Á của Quỹ Toàn cầu Hitachi là giải thưởng được trao cho các nhà khoa học có những sáng kiến và đổi mới công nghệ có tiềm năng ứng dụng và góp phần giải quyết các vấn đề xã hội và hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững. Năm nay, giải thưởng này gồm 2 giải Sáng tạo xuất sắc nhất, 3 giải Sáng tạo nổi bật và các giải khuyến khích.
Theo Hà Ánh (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Các ứng dụng tiết kiệm pin thường chạy ngầm liên tục, vô tình trở thành tác nhân gây hao pin và nóng máy hơn mức bình thường.

Vì sao chuyên gia khuyên xóa ứng dụng tiết kiệm pin?

(GLO)- Các ứng dụng tiết kiệm pin từng được nhiều người dùng smartphone xem như giải pháp kéo dài thời lượng sử dụng thiết bị. Tuy nhiên, theo các chuyên gia công nghệ, đây lại có thể là nguyên nhân khiến điện thoại hao pin nhanh hơn và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn dữ liệu.

Các tập đoàn công nghệ lớn đang ưu tiên thu mua linh kiện số lượng lớn để xây dựng hệ thống AI, đẩy giá thành máy tính cá nhân lên cao.

Linh kiện máy tính khan hiếm vì cuộc đua AI

(GLO)- Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra những tác động trái chiều lên ngành công nghệ toàn cầu. Trong khi các tập đoàn AI và nhà sản xuất chip hưởng lợi lớn từ làn sóng đầu tư hạ tầng dữ liệu, nhiều lĩnh vực công nghệ truyền thống lại rơi vào khó khăn vì giá linh kiện leo thang.

Bluetooth là "sợi dây" vô hình kết nối điện thoại với tai nghe, đồng hồ thông minh và các thiết bị gia dụng

Bluetooth luôn bật: tiện lợi nhưng không nên chủ quan

(GLO)- Công nghệ Bluetooth ngày càng phổ biến trên điện thoại, tai nghe không dây, đồng hồ thông minh và nhiều thiết bị điện tử khác. Tuy nhiên, việc duy trì Bluetooth ở trạng thái luôn bật có thực sự vô hại, đặc biệt đối với sức khỏe người dùng, đang trở thành vấn đề được nhiều người quan tâm.

null