Nguồn cảm hứng từ tấm gương cô giáo tiếng Anh không tay Lê Thị Thắm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cảm kích trước nghị lực của cô giáo Lê Thị Thắm - người sinh ra đã khuyết hai cánh tay, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa chỉ đạo tuyển dụng đặc cách cô giáo này vào trường công lập.
Đã 3 năm nay, cứ vào dịp hè, em Lê Thị Thắm lại mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho những đứa trẻ nghèo trong xóm. Ảnh: Quách Du ảnh 1

Đã 3 năm nay, cứ vào dịp hè, em Lê Thị Thắm lại mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho những đứa trẻ nghèo trong xóm. Ảnh: Quách Du

Sáng 9.6, tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra "Lời kêu gọi thi đua ái quốc" (11.6.1948 - 11.6.2023), tại buổi lễ đã xuất hiện nhân vật đặc biệt Lê Thị Thắm với bài tham luận gây xúc động lòng người.

Lê Thị Thắm được thầy Nguyễn Mạnh An - Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức - đặc cách vào khoa Sư phạm tiếng Anh, hệ đại học. Dù được nhà trường đặc cách nhưng cháu vẫn đăng ký dự thi và đã trúng tuyển.

Ý chí, bản lĩnh, không muốn mình trở thành gánh nặng của ai, Lê Thị Thắm nỗ lực làm việc có ích cho đời.

Bốn năm trước, ngày 11.8.2019, Báo Lao Động có bài "Cô sinh viên không có 2 tay mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em", bạn đọc xúc động trước tấm gương nghị lực tuyệt vời và tấm lòng nhân ái của cô sinh viên không tay - đó là Lê Thị Thắm.

Lúc đó, Thắm 21 tuổi, nhưng em chỉ nặng 21kg. Không có 2 cánh tay từ khi lọt lòng, Thắm còn mang rất nhiều căn bệnh. Cột sống của em bị cong vẹo, ruột bị tắc, gai khớp háng, suy nhược cơ thể nặng.

Nghèo, bệnh tật, tàn tật, nhưng vẫn mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em trong xóm để giúp cho các em tiến bộ trong học tập. Không phải một vài hôm, mà thường xuyên, kéo dài nhiều năm. Thắm không đầu hàng trước số phận mà thay đổi số phận của mình. Chưa hết, Thắm còn muốn truyền cảm hứng, chữ nghĩa, để giúp cho những trẻ nhỏ khác cùng thay đổi số phận bằng việc học, kiến thức, sự tiến bộ.

Đến nay, ước mơ trở thành một cô giáo mà Lê Thị Thắm ấp ủ bao nhiêu năm đã trở thành hiện thực. Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng đã chỉ đạo Huyện ủy Đông Sơn, Sở Nội vụ tỉnh và các đơn vị liên quan tuyển dụng Lê Thị Thắm làm giáo viên tại trường THCS hoặc Tiểu học ở xã Đông Thịnh hoặc xã Đông Yên ngay từ năm học tới.

Học tập, rèn luyện, kiên trì, đam mê, lạc quan, yêu cuộc sống, tất cả những phẩm chất đó đã giúp cho Lê Thị Thắm đạt được nguyện vọng và ước mơ của mình.

“Vì cháu nghĩ rằng, trước khi mặt trời mọc là khoảng thời gian tăm tối nhất. Bạn của tương lai đừng quên mình ở hiện tại. Cứ đi về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn. Bây giờ dù bạn đang đứng ở đâu cũng đừng quên rằng bản thân bạn sẽ luôn tiến về phía trước”, những dòng tham luận của Lê Thị Thắm lay động mỗi người trong chúng ta, một cô gái nhỏ bé, không tay, vẫn nuôi dưỡng khát vọng cống hiến, vẫn mang niềm lạc quan tiến về phía trước.

Vậy thì các bạn trẻ có lý do gì để không học tập, không rèn luyện và không cống hiến?

Link bài gốc: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/nguon-cam-hung-tu-tam-guong-co-giao-tieng-anh-khong-tay-le-thi-tham-1203194.ldo

Có thể bạn quan tâm

Hãy luôn giữ giá trị bản thân!

Hãy luôn giữ giá trị bản thân!

(GLO)- Những ngày gần đây, trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội rần rần câu chuyện một cựu hoa hậu của một cuộc thi nhan sắc tham gia vào đường dây bán dâm hàng trăm triệu đồng, dù tuổi của cô hoa hậu này đã tiệm cận 40. Không biết ở độ tuổi này, cô hoa hậu này bị dụ dỗ hay bị cám dỗ hoặc là để đáp ứng được kiểu sống vừa sang vừa chảnh nên phải bán dâm để lấy tiền?
Sự chậm trễ đáng lo

Sự chậm trễ đáng lo

Vấn đề xâm phạm bản quyền được đặt ra với rất nhiều bức xúc tại hội thảo quốc tế 'Bảo vệ bản quyền sách trên không gian mạng' do Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á, Hội Xuất bản VN, Cục Xuất bản in và phát hành, Sở TT-TT TP.HCM đồng tổ chức vào ngày 15.9.
Bất an với pin và xe điện

Bất an với pin và xe điện

Vụ cháy lớn tại chung cư mini ở Khương Hạ (quận Thanh Xuân, Hà Nội) hiện vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ, nhưng dư luận xã hội cho rằng, nguyên nhân là do chập điện. Thực tế, các vụ nổ pin, chập bình ắc quy xe điện đã từng xảy ra thời gian gần đây, dẫn đến các vụ hỏa hoạn nguy hiểm, gây chết người.
Để khen thưởng là động lực phát triển

Để khen thưởng là động lực phát triển

(GLO)- Như chúng ta đã biết, mục tiêu của khen thưởng là nhằm khuyến khích, động viên các cá nhân, tập thể, hộ gia đình hăng hái thi đua trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nói cách khác, khen thưởng là động lực giúp các tập thể, cá nhân nỗ lực phấn đấu để đạt thành tích cao nhất; khen thưởng là biện pháp thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước đạt hiệu quả và lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.
Kiến tạo các thị trường hiệu quả

Kiến tạo các thị trường hiệu quả

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, 'sức khỏe' doanh nghiệp vẫn chưa được cải thiện khi từ đầu năm 2023 đến nay số doanh nghiệp trong cả nước rời khỏi thị trường tiếp tục gia tăng, bình quân mỗi tháng có đến 16.200 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Trong bối cảnh hiện nay, rất cần kiến tạo được các thị trường vận hành hiệu quả nhằm đạt được mục tiêu phát triển.
Có công khai mới minh bạch

Có công khai mới minh bạch

Tại phiên họp 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho ý kiến Báo cáo kết quả kiểm toán năm 2023, dự kiến kế hoạch kiểm toán năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhắc nhở Kiểm toán Nhà nước 'có vẻ ngày càng giảm nhiệt đi'.
Bất cập cung cầu lao động

Bất cập cung cầu lao động

TP.HCM có thị trường lao động lớn nhất nước với hơn 5 triệu người trong độ tuổi lao động. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu về an sinh xã hội, thị trường lao động của địa phương vận hành chưa thật sự hiệu quả.
Để không lãng phí sách giáo khoa

Để không lãng phí sách giáo khoa

(GLO)- Năm học 2023-2024, con gái chị P.T.T. (thôn 2, xã Trà Đa, TP. Pleiku) bước vào lớp 1. Chị T. cho biết: Năm học 2022-2023, khi cháu gái của chị ở thị trấn Chư Sê bước vào lớp 1, chị đã mua tặng cháu 1 bộ sách giáo khoa (SGK) Kết nối tri thức với cuộc sống theo chương trình học của Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai. Kết thúc năm học, bộ sách vẫn còn rất mới nhưng chị không thể sử dụng cho con gái vì trường học của con chọn giảng dạy bộ sách Cánh diều. Do đó, chị phải bỏ tiền để mua 1 bộ SGK mới cho con.
Nghịch lý cửa khẩu quốc tế

Nghịch lý cửa khẩu quốc tế

Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Nam Giang (đóng tại H.Nam Giang, Quảng Nam) được mệnh danh là khu kinh tế tổng hợp, cửa ngõ quan trọng của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, kết nối nam Lào, đông bắc Thái Lan.
Chuyến thăm lịch sử

Chuyến thăm lịch sử

Trong thông điệp chúc mừng Quốc khánh Việt Nam ngày 2-9 vừa qua, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết, ông đang rất trông chờ vào 'chuyến thăm lịch sử' tới Việt Nam từ ngày 10 đến 11-9 của Tổng thống Joe Biden. Đánh giá đó chắc chắn không phải là ngẫu nhiên.