Người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sắp tới, người lao động trên cả nước sẽ được nghỉ 5 ngày liên tục dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5. 

Dịp nghỉ lễ 30.4 và Quốc tế Lao động 1.5 sắp tới, người lao động được hưởng nguyên lương. Ảnh minh họa: Minh Huy

Dịp nghỉ lễ 30.4 và Quốc tế Lao động 1.5 sắp tới, người lao động được hưởng nguyên lương. Ảnh minh họa: Minh Huy

Theo quy định tại Điều 112, Bộ luật Lao động năm 2019, Ngày Chiến thắng, người lao động được nghỉ 1 ngày vào ngày 30.4; ngày Quốc tế Lao động được nghỉ 1 ngày vào ngày 1.5; ngày giỗ Tổ Hùng Vương được nghỉ 1 ngày (ngày 10.3 âm lịch).

Năm nay, dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5 trùng với ngày giỗ Tổ Hùng Vương, cuối tuần, nên người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục.

Cụ thể, ngày giỗ Tổ Hùng Vương 10.3 Âm lịch là ngày 29.4 dương lịch, tiếp đó là ngày nghỉ lễ 30.4 - 1.5.

Do ngày giỗ Tổ Hùng Vương trùng vào thứ Bảy, nên người lao động được nghỉ bù vào ngày đi làm tiếp theo - tức ngày 2.5. Còn ngày 30.4 trùng vào Chủ nhật nên người lao động được nghỉ bù vào ngày 3.5.

Như vậy, năm nay, người lao động sẽ được nghỉ dịp giỗ Tổ Hùng Vương, ngày Chiến thắng, ngày Quốc tế Lao động từ ngày 29.4 tới hết ngày 3.5, tổng là 5 ngày nghỉ liên tục.

Nếu có sự thỏa thuận, người lao động đồng ý đi làm vào ngày Giỗ tổ Hùng Vương, ngày 30.4 và 1.5 thì được xem là làm thêm giờ.

Theo Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%; Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%; vào ngày nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, Tết.

Có thể bạn quan tâm

Phát triển nguồn nhân lực

Phát triển nguồn nhân lực

Trong bối cảnh kinh tế thế giới có xu hướng phục hồi, tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2024 của nước ta tiếp tục khởi sắc với mức tăng 6,42%. Trong kết quả đó có sự đóng góp tích cực của TP HCM và vùng Đông Nam Bộ.
Lương cơ sở tăng: Bệnh viện tự chủ tài chính chịu nhiều áp lực

Lương cơ sở tăng: Bệnh viện tự chủ tài chính chịu nhiều áp lực

(GLO)- Từ ngày 1-7-2024, lương cơ sở của cán bộ, công chức, viên chức tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng. Đây là niềm vui với người lao động nhưng lại là áp lực đối với các bệnh viện tự chủ tài chính bởi khi lương cơ sở tăng nhưng giá dịch vụ khám-chữa bệnh chưa được điều chỉnh.

Lao động tự do: Cần sự quan tâm từ nhiều phía

Lao động tự do: Cần sự quan tâm từ nhiều phía

(GLO)- Lao động tự do là những người làm phụ hồ, bốc vác, trồng trọt, chăn nuôi... để mưu sinh. Hầu hết họ không có hợp đồng, không đóng bảo hiểm xã hội và không được trang bị kiến thức về an toàn vệ sinh lao động nên thường thiệt thòi khi xảy ra rủi ro, bất trắc.