Người Hàn Quốc ở Việt Nam: 'Quả ngọt' của mối tình Hàn - Việt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Mang trong mình hai dòng máu Hàn Quốc và Việt Nam, chị Kwon Ye Jin (22 tuổi) tin rằng thế hệ trẻ như chị sẽ là nhịp cầu nối, góp phần gắn kết mối quan hệ hữu nghị tươi đẹp giữa hai đất nước.

Kể với chúng tôi, Ye Jin nói rằng chị chính là "quả ngọt" của mối tình Hàn - Việt giữa ba và mẹ. Gặp gỡ, thấu hiểu và yêu thương nhau, ba mẹ chị Ye Jin đã quyết định về chung một nhà, cùng nhau xây dựng tổ ấm. Lớn lên, chị quyết định đến Việt Nam học tập vì muốn gắn bó và hiểu hơn về quê hương của mẹ mình.

Mỗi năm, Ye Jin về Hàn Quốc khoảng 2 lần
Mỗi năm, Ye Jin về Hàn Quốc khoảng 2 lần

Tình yêu với hai đất nước

Tuổi đôi mươi, chị Ye Jin đến Việt Nam để theo học ngành Việt Nam học ở Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia TP.HCM. Theo chia sẻ của chị, đây ngành khoa học chuyên nghiên cứu về đất nước và con người Việt Nam từ những thành tố văn hóa, lịch sử, địa lý, phong tục tập quán, ngôn ngữ, văn học… Qua đó, chị có thể hiểu và cảm nhận được những nét riêng độc đáo của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Chia sẻ thêm về lý do sang Việt Nam để "du học", chị Ye Jin nói mình muốn sử dụng song ngữ một cách chuyên nghiệp hơn. Điều đó cũng sẽ mang đến cho chị nhiều cơ hội việc làm tốt sau khi ra trường.

"Hiện nay, gia đình tôi đang sống ở Hàn Quốc, còn tôi thì một mình sang Việt Nam học tập. Mỗi năm, tôi trở về Hàn khoảng 2 lần vào những kỳ nghỉ hay lễ tết. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình đa văn hóa, tôi cảm thấy mình rất may mắn và yêu thương cả quê ba, quê mẹ. Mỗi đất nước đều có một vẻ đẹp riêng, chính điều đó làm cho trải nghiệm sống của tôi thêm nhiều phần thú vị", chị Ye Jin tâm tình.

Kể thêm với chúng tôi, chị Ye Jin nói mình có thể sử dụng cả hai ngôn ngữ Hàn và Việt để giao tiếp với gia đình, giao lưu cùng bạn bè. Được tiếp xúc với cả hai nền văn hóa từ khi còn nhỏ nên chị cũng không gặp nhiều khó khăn khi sống ở quê ba hay quê mẹ.

"Khi học sâu về tiếng Việt, về đất nước và con người Việt Nam, tôi cũng phần nào hiểu được vì sao ngày trước ba tôi cũng đem lòng yêu mến đất nước này, yêu mẹ tôi. Tôi thường kể với bạn bè của mình về cả hai đất nước, về những điều tôi yêu thích nhất khi sống ở đây. Các bạn trong lớp học của tôi đến từ nhiều quốc gia khác nhau, họ cũng rất bất ngờ và thích thú khi nghe tôi kể về cuộc sống gia đình đa văn hóa của mình", chị Ye Jin cười nói.

Đối với Hàn Quốc, chị gửi gắm một tình yêu hết mực chân thành. Mỗi lần trở về với gia đình, chị đều cảm thấy mình thêm gắn bó, thương yêu. Hàn Quốc với chị là một đất nước rất đẹp, đa dạng văn hóa. Đây là còn là thế giới của mỹ phẩm, đồ ăn đường phố, các nhóm nhạc K-pop… Mỗi đất nước đều cho chị những trải nghiệm riêng, góp phần quan trọng trong hành trình trưởng thành của cô gái này.

Ye Jin rất thích khám phá những điểm du lịch ở Việt Nam
Ye Jin rất thích khám phá những điểm du lịch ở Việt Nam

"Sứ giả" trẻ gắn kết nền văn hóa Việt - Hàn

Lớn lên trong một gia đình đa văn hóa, chị Ye Jin không chỉ có một tình yêu sâu sắc với hai đất nước mà còn nhận thức rõ vai trò của thế hệ trẻ trong việc giữ gìn, xây dựng mối quan hệ hữu nghị Việt - Hàn.

Chị Ye Jin chia sẻ rằng, từ nhỏ, chị đã được ba mẹ truyền dạy những giá trị văn hóa tốt đẹp của hai quốc gia. Với chị, điều cốt lõi để xây dựng, giữ gìn một nền văn hóa bắt nguồn từ việc học ngôn ngữ. Hiện nay, chị đang dạy tiếng Việt và tiếng Hàn cho các thế hệ tiếp theo trong những gia đình có chồng, vợ là người Việt và người Hàn.

"Tôi muốn khơi dậy tình yêu đất nước cho các thế hệ tiếp theo trong gia đình đa văn hóa Việt - Hàn bằng cách dạy ngôn ngữ. Việc thông hiểu ngôn ngữ sẽ là chìa khóa để họ kết nối với gốc gác của mình. Tôi hy vọng những thế hệ trẻ mang hai dòng máu Việt - Hàn không chỉ giỏi về giao tiếp mà còn tự hào về di sản văn hóa của hai quốc gia", chị Ye Jin bày tỏ.

Kể cho chúng tôi nghe về những hoạt động ở trường, chị cho biết bạn bè người Việt của chị rất yêu thích nền văn hóa Hàn Quốc. Từ khi sang Việt Nam học tập, chị đã dần yêu hơn nền văn hóa Việt Nam: "Thuở nhỏ, tôi được mẹ kể nhiều về phẩm chất "lá lành đùm lá rách" đáng quý của người dân Việt Nam. Từ khi đến Việt Nam và học tập tại TP.HCM, tôi càng quý trọng lối sống nghĩa tình của người dân nơi đây. Dù không quen biết nhưng họ luôn sẵn sàng giúp đỡ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn".

Đối với chị Ye Jin, việc gắn kết hai nền văn hóa có thể bắt đầu từ những công việc nhỏ nhưng đầy ý nghĩa. "Tôi tin rằng mỗi nỗ lực nhỏ từ một cá nhân có thể tạo nên thay đổi lớn. Là thế hệ trẻ, chúng ta nên làm cầu nối để xây dựng, giữ gìn tình hữu nghị giữa hai quốc gia", chị Ye Jin khẳng định.

Cộng đồng người Hàn Quốc sinh sống tại TP.HCM nói riêng, Việt Nam nói chung đã góp phần làm gắn kết hơn tình hữu nghị của hai quốc gia. Từ sự hình thành những con phố Hàn Quốc mang đậm dấu ấn giao thoa văn hóa đến các hoạt động sinh sống, học tập, kinh doanh..., cộng đồng người Hàn Quốc đã thể hiện tình yêu và sự gắn bó bền chặt của họ dành cho Việt Nam.

Đóng góp sâu sắc vào quan hệ Việt - Hàn

Theo Th.S Tạ Thị Lan Khanh (Học viện Cán bộ TP.HCM), cộng đồng người Hàn Quốc ở Việt Nam có đóng góp sâu sắc vào mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Cộng đồng người Hàn Quốc tại Việt Nam có đóng góp tích cực về văn hóa - xã hội, kinh tế như tài trợ và xúc tiến thương mại. Đặc biệt, các doanh nghiệp Hàn Quốc rất chú trọng vào các chương trình giao lưu văn hóa Việt - Hàn. Họ tài trợ cho các chương trình học tiếng Hàn Quốc tại các trường đại học như: Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia TP.HCM; Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM; Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (TP.HCM)...

Các quỹ đầu tư như Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc (Korea Foundation - KF) thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Quỹ giao lưu quốc tế Việt Nam - Hàn Quốc "KF - Samsung"... đã có những hỗ trợ tích cực tại Việt Nam để phát triển ngôn ngữ Hàn Quốc và làm khắng khít thêm tình hữu nghị của hai nước.

Theo Thái Thanh - Hoài Nhiên (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Sợi tơ mong manh kết nối trăm năm

Sợi tơ mong manh kết nối trăm năm

Khi nói đến sưu tầm đồ cổ ở Việt Nam, người ta thường nghe tới đồ gốm, sành sứ, hay đồ gỗ… chứ ít ai biết đến những món đồ vải mà qua đó thể hiện tay nghề thêu huy hoàng, vang danh thế giới của người Việt hàng trăm năm trước.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ lọt Top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ và hành trình vào top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới

(GLO)- Với nghiên cứu về ô nhiễm vi nhựa và công nghệ xử lý nước thải, Tiến sĩ Nguyễn Minh Kỳ (SN 1985, Phân hiệu Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai) được Đại học Stanford (Mỹ) và Nhà xuất bản Elsevier vinh danh trong top 2% nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025.

Người lưu giữ hàng trăm “báu vật” Chư A Thai

Người lưu giữ hàng trăm “báu vật” Chư A Thai

(GLO)- Ở xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai), có một người đàn ông gắn bó cả cuộc đời với những “ký ức triệu năm” còn sót lại dưới lòng đất. Gần 25 năm qua, ông Rcom Sin đã lặng lẽ sưu tầm và trân trọng gìn giữ rất nhiều khối gỗ hóa thạch kết tinh của đất trời.

Sê San: Sông kể chuyện đời…

Sê San: Sông kể chuyện đời…

(GLO)- Dòng Sê San miệt mài chở nặng phù sa; sóng nước bồng bềnh không chỉ kể câu chuyện mưu sinh, bảo vệ phên giậu, mà còn gợi mở tương lai phát triển bền vững, góp phần khẳng định vị thế của vùng biên trong hành trình dựng xây quê hương, đất nước.

Chiếc nỏ của người lính trận Ia Drăng

Chiếc nỏ của người lính trận Ia Drăng

(GLO)- Mang ra chiếc nỏ được cất giữ hơn 30 năm, ông Siu Long (làng Gòong, xã Ia Púch, tỉnh Gia Lai)-nhân chứng trong trận đánh thung lũng Ia Drăng 60 năm trước chậm rãi nói: “Tôi muốn tặng món quà Tây Nguyên này cho một người bạn đến từ nước Mỹ”.

Ông Ksor Yung có lối sống trách nhiệm, gần gũi nên được mọi người quý mến. Ảnh: R’Ô Hok

Ksor Yung: Từ lối rẽ sai lầm đến con đường sáng

(GLO)- Từ một người từng lầm lỡ, ông Ksor Yung (SN 1967, ở xã Ia Rbol, tỉnh Gia Lai) đã nỗ lực vươn lên trở thành người có uy tín trong cộng đồng. Ông tích cực tham gia vận động, cảm hóa những người sa ngã, góp phần giữ gìn an ninh trật tự và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.

Thôn Lao Đu giữa bát ngát núi rừng Trường Sơn

Lao Đu đã hết lao đao

Nằm bên đường Hồ Chí Minh huyền thoại, cuộc sống của hơn 150 hộ dân thôn Lao Đu, xã Khâm Đức, TP Đà Nẵng nay đã đổi thay, ngôi làng trở thành điểm du lịch cộng đồng giữa bát ngát núi rừng. 

Gặp người lính Thành cổ năm xưa

Gặp người lính Thành cổ năm xưa

(GLO)- Trở về từ cuộc chiến khốc liệt ở Thành cổ Quảng Trị, cựu chiến binh Hồ Anh Hòa ít khi nhắc lại kỷ niệm chiến đấu với gia đình, con cháu. Bởi ông cho rằng, việc cầm súng lao vào cuộc chiến thời điểm ấy là trách nhiệm của một người con yêu Tổ quốc, “không nên công thần”.

Các cổ vật gốm sứ chén, bát, đĩa... được ngư dân nhặt được.

Làng cổ vật

Nép mình bên eo biển Vũng Tàu, thôn Châu Thuận Biển (xã Đông Sơn, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) không chỉ nổi tiếng là “làng lặn Hoàng Sa” với truyền thống bám biển, giữ chủ quyền, mà còn được ví như “kho báu” lưu giữ hàng loạt cổ vật từ những con tàu đắm hàng thế kỷ dưới đáy đại dương.

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

'Phu sâm' ở núi Ngọc Linh

Nhiều doanh nghiệp và người dân lên ngọn núi Ngọc Linh hùng vĩ ở TP.Đà Nẵng thuê môi trường rừng để trồng sâm, mở ra một nghề mới để đồng bào Xê Đăng bản địa mưu sinh suốt nhiều năm qua: 'phu sâm', tức nghề cõng hàng thuê.

Thầy giáo làng đam mê sưu tầm đồ xưa cũ

Thầy giáo làng đam mê sưu tầm đồ xưa cũ

(GLO)- Không chỉ bền bỉ gieo con chữ cho học trò nghèo, thầy Võ Trí Hoàn-Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Quang Trung (xã Ia Tul, tỉnh Gia Lai) còn là người đam mê sưu tầm đồ xưa cũ. Với thầy, mỗi món đồ là bài học sống động về lịch sử dân tộc mà thầy muốn kể cho học trò.

null