Người dân than khó mua vàng miếng SJC, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thời gian gần đây, nhiều người dân phản ánh khó đăng ký mua vàng miếng SJC, thậm chí không thể mua trong khi xuất hiện dịch vụ đăng ký hộ...

Chiều 14-10, giá vàng miếng SJC được Công ty SJC niêm yết mua vào 83 triệu đồng/lượng, bán ra 85 triệu đồng/lượng, tăng 500.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua. Đây cũng là mức cao nhất của giá vàng trong 4 tháng qua.

Giá vàng miếng SJC tăng mạnh kích thích nhu cầu nắm giữ vàng của người dân. Dù vậy, theo phản ánh của người dân gần đây, việc đăng ký mua vàng miếng SJC online rất khó.

Theo phản ánh của bà Trần Nhi (Hà Nội) qua Cổng thông tin điện tử Chính phủ, từ khi 4 ngân hàng và Công ty SJC chỉ cho mua vàng miếng khi đăng ký trực tuyến, đã có tình trạng người dân gần như không thể mua vàng miếng vì liên tục đăng ký không thành công, dù canh rất đúng giờ.

Bà Nhi hỏi cơ quan chức năng có giải pháp nào để người dân có thể tiếp cận việc mua vàng miếng dễ dàng hơn không? Vì việc khó tiếp cận từ nguồn chính thống, người dân sẽ phải chấp nhận mua trực tuyến qua các kênh không chính thống và đang có dịch vụ đăng ký hộ với nhiều rủi ro cũng như tốn chi phí không đáng có.

Bà Trần Thị Thúy Linh (TP HCM) cũng phản ánh từ ngày 12-6 đến nay, các ngân hàng chỉ cho phép người dân mua vàng trong điều kiện đã đăng ký mua vàng SJC trực tuyến để giảm thiểu tình trạng khó khăn và chờ đợi lâu khi mua vàng.

Giá vàng miếng SJC tăng cao nhưng người dân rất khó đăng ký mua qua kênh online
Giá vàng miếng SJC tăng cao nhưng người dân rất khó đăng ký mua qua kênh online

Theo bà Linh, bà đã đăng ký ở rất nhiều chi nhánh khác của cả 4 ngân hàng nhưng đều không thể đăng ký được.

Bà Linh đề nghị cơ quan chức năng xem xét, có phương án khắc phục để người dân có thể mua được vàng với giá bình ổn.

Trước những phản ánh của người dân, Ngân hàng Nhà nước cho biết từ khi triển khai các phương án mới ổn định thị trường vàng, cơ quan này thường xuyên chỉ đạo các các tổ chức tín dụng và công ty SJC thực hiện nghiêm túc phương án bán vàng miếng SJC.

Trong đó, tăng cường kiểm tra, giám sát quy trình thực hiện bán vàng miếng tại các điểm bán vàng miếng SJC; tuân thủ các quy định của pháp luật có liên quan, không để xảy ra vi phạm trong quá trình thực hiện; bảo đảm việc tổ chức thực hiện bán vàng miếng SJC được hiệu quả, đúng mục tiêu.

"Trường hợp khách hàng có kiến nghị về cách thức bán vàng miếng SJC bằng phương thức trực tiếp hay đăng ký trực tuyến của công ty SJC, đề nghị khách hàng liên hệ với công ty này qua các kênh thông tin điện tử hoặc đến trực tiếp các điểm kinh doanh của công ty SJC để được giải đáp" - Ngân hàng Nhà nước phản hồi.

BIDV mở thêm 3 điểm giao dịch vàng miếng SJC

Từ hôm nay (14-10), BIDV đã đưa vào 3 điểm giao dịch mua bán vàng miếng SJC mới, nâng tổng số điểm bán lên 6, tăng gấp đôi so với trước đó.

Động thái này của BIDV nhằm đáp ứng nhu cầu và tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng. Các điểm bán vàng miếng SJC được mở thêm tại thành phố Hà Nội và TP HCM, trong đó Hà Nội thêm 2 điểm bán và TP HCM thêm 1 điểm bán, tại các phòng giao dịch và chi nhánh ngân hàng này.

Theo phương án ổn định thị trường vàng miếng SJC của Ngân hàng Nhà nước, hiện có 4 ngân hàng thương mại gồm Vietcombank, BIDV, Agribank, VietinBank và Công ty vàng SJC sẽ triển khai bán vàng miếng trực tiếp cho người dân.

Theo Thái Phương (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Công chức Đội thuế liên huyện Pleiku-Ia Grai-Chư Păh hướng dẫn người nộp thuế về thủ tục hành chính. Ảnh: S.C

Đội thuế liên huyện Pleiku-Ia Grai-Chư Păh: Nhanh chóng vận hành ổn định theo mô hình mới

(GLO)- Sau khi được thành lập theo mô hình mới, Đội thuế liên huyện Pleiku-Ia Grai-Chư Păh thuộc Chi cục Thuế khu vực XIV đã nhanh chóng sắp xếp, ổn định tổ chức bộ máy, nhân sự để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ quản lý thuế, giải quyết các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực thuế kịp thời, thông suốt.

Quyết tâm hoàn thành công tác kiểm kê đất đai

Quyết tâm hoàn thành công tác kiểm kê đất đai

(GLO)- Lời Tòa soạn: Theo kế hoạch, trước ngày 30-6-2025, Gia Lai sẽ hoàn thành việc kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2024. Xung quanh nội dung này, P.V Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn ông Vũ Ngọc An-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường.

Gia Lai đề ra 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm đảm bảo tăng trưởng năm 2025 đạt 8,06% trở lên

Gia Lai đề ra 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm đảm bảo tăng trưởng năm 2025 đạt 8,06% trở lên

(GLO)- Ngày 29-3, Chủ tịch UBND tỉnh Rah Lan Chung đã ký ban hành Kế hoạch số 758/KH-UBND về triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đột phá thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng năm 2025 của tỉnh Gia Lai đạt 8,06% trở lên.

Ứng dụng thuế điện tử (eTax). Ảnh: Internet

Toàn bộ hệ thống thuế điện tử chính thức hoạt động trở lại

(GLO)- Theo thông tin Ban Công nghệ, chuyển đổi số và tự động hóa (Cục Thuế) cho biết, từ 8 giờ ngày 17-3, toàn bộ hệ thống thuế điện tử sau một thời gian tạm dừng (từ 17 giờ ngày 12-3 đến 8 giờ ngày 17-3) để phục vụ nâng cấp, chuyển đổi các danh mục của cơ quan thuế đã chính thức hoạt động trở lại.