Người dân than khó mua vàng miếng SJC, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thời gian gần đây, nhiều người dân phản ánh khó đăng ký mua vàng miếng SJC, thậm chí không thể mua trong khi xuất hiện dịch vụ đăng ký hộ...

Chiều 14-10, giá vàng miếng SJC được Công ty SJC niêm yết mua vào 83 triệu đồng/lượng, bán ra 85 triệu đồng/lượng, tăng 500.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua. Đây cũng là mức cao nhất của giá vàng trong 4 tháng qua.

Giá vàng miếng SJC tăng mạnh kích thích nhu cầu nắm giữ vàng của người dân. Dù vậy, theo phản ánh của người dân gần đây, việc đăng ký mua vàng miếng SJC online rất khó.

Theo phản ánh của bà Trần Nhi (Hà Nội) qua Cổng thông tin điện tử Chính phủ, từ khi 4 ngân hàng và Công ty SJC chỉ cho mua vàng miếng khi đăng ký trực tuyến, đã có tình trạng người dân gần như không thể mua vàng miếng vì liên tục đăng ký không thành công, dù canh rất đúng giờ.

Bà Nhi hỏi cơ quan chức năng có giải pháp nào để người dân có thể tiếp cận việc mua vàng miếng dễ dàng hơn không? Vì việc khó tiếp cận từ nguồn chính thống, người dân sẽ phải chấp nhận mua trực tuyến qua các kênh không chính thống và đang có dịch vụ đăng ký hộ với nhiều rủi ro cũng như tốn chi phí không đáng có.

Bà Trần Thị Thúy Linh (TP HCM) cũng phản ánh từ ngày 12-6 đến nay, các ngân hàng chỉ cho phép người dân mua vàng trong điều kiện đã đăng ký mua vàng SJC trực tuyến để giảm thiểu tình trạng khó khăn và chờ đợi lâu khi mua vàng.

Giá vàng miếng SJC tăng cao nhưng người dân rất khó đăng ký mua qua kênh online
Giá vàng miếng SJC tăng cao nhưng người dân rất khó đăng ký mua qua kênh online

Theo bà Linh, bà đã đăng ký ở rất nhiều chi nhánh khác của cả 4 ngân hàng nhưng đều không thể đăng ký được.

Bà Linh đề nghị cơ quan chức năng xem xét, có phương án khắc phục để người dân có thể mua được vàng với giá bình ổn.

Trước những phản ánh của người dân, Ngân hàng Nhà nước cho biết từ khi triển khai các phương án mới ổn định thị trường vàng, cơ quan này thường xuyên chỉ đạo các các tổ chức tín dụng và công ty SJC thực hiện nghiêm túc phương án bán vàng miếng SJC.

Trong đó, tăng cường kiểm tra, giám sát quy trình thực hiện bán vàng miếng tại các điểm bán vàng miếng SJC; tuân thủ các quy định của pháp luật có liên quan, không để xảy ra vi phạm trong quá trình thực hiện; bảo đảm việc tổ chức thực hiện bán vàng miếng SJC được hiệu quả, đúng mục tiêu.

"Trường hợp khách hàng có kiến nghị về cách thức bán vàng miếng SJC bằng phương thức trực tiếp hay đăng ký trực tuyến của công ty SJC, đề nghị khách hàng liên hệ với công ty này qua các kênh thông tin điện tử hoặc đến trực tiếp các điểm kinh doanh của công ty SJC để được giải đáp" - Ngân hàng Nhà nước phản hồi.

BIDV mở thêm 3 điểm giao dịch vàng miếng SJC

Từ hôm nay (14-10), BIDV đã đưa vào 3 điểm giao dịch mua bán vàng miếng SJC mới, nâng tổng số điểm bán lên 6, tăng gấp đôi so với trước đó.

Động thái này của BIDV nhằm đáp ứng nhu cầu và tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng. Các điểm bán vàng miếng SJC được mở thêm tại thành phố Hà Nội và TP HCM, trong đó Hà Nội thêm 2 điểm bán và TP HCM thêm 1 điểm bán, tại các phòng giao dịch và chi nhánh ngân hàng này.

Theo phương án ổn định thị trường vàng miếng SJC của Ngân hàng Nhà nước, hiện có 4 ngân hàng thương mại gồm Vietcombank, BIDV, Agribank, VietinBank và Công ty vàng SJC sẽ triển khai bán vàng miếng trực tiếp cho người dân.

Theo Thái Phương (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Hoạt động tín dụng tại Quỹ tín dụng nhân dân Nhơn Lộc. Ảnh: T.Sỹ

Nhiều bất cập trong cơ sở pháp lý cho hoạt động của quỹ tín dụng nhân dân

(GLO)- Thông tư số 29/2024/TT-NHNN có hiệu lực từ ngày 1-7-2024 là cơ sở pháp lý cho hoạt động của các quỹ tín dụng nhân dân. Thế nhưng, một số quy định trong Thông tư này đang trở thành rào cản, gây khó khăn cho các quỹ tín dụng, hạn chế cơ hội tiếp cận vốn của người dân và doanh nghiệp.

Chính phủ đã phê duyệt Đề án nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam với nhiều nhóm nhiệm vụ - Ảnh: QUANG ĐỊNH/TTO

Chính thức phê duyệt Đề án nâng hạng thị trường chứng khoán

(GLO)- Ngày 14-9, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã ký Quyết định 2014/QĐ-TTg phê duyệt Đề án nâng hạng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam với mục tiêu phát triển thị trường trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng, đồng thời thúc đẩy hội nhập khu vực và quốc tế.

Điểm tựa để người dân giảm nghèo bền vững

Điểm tựa để người dân giảm nghèo bền vững

(GLO)- Những năm qua, nhờ sự đồng hành của Ngân hàng Chính sách xã hội Hoài Ân, nhiều hộ dân đã có thêm vốn đầu tư sản xuất, phát triển sinh kế, thoát nghèo, hơn thế nữa còn mạnh dạn mở rộng ngành nghề, từng bước nâng cao thu nhập, góp phần quan trọng vào mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Đưa tiền số vào khuôn khổ

Đưa tiền số vào khuôn khổ

Sau khi Luật Công nghiệp công nghệ số có hiệu lực (từ ngày 1-1-2026; một số điều được áp dụng từ ngày 1-7-2025), cùng với kế hoạch thí điểm sàn giao dịch tài sản số và xây dựng trung tâm tài chính quốc tế, thị trường tiền số Việt Nam được kỳ vọng sẽ minh bạch hơn.

Giá USD căng như dây đàn

Giá USD căng như dây đàn

Giá USD cùng các ngoại tệ khác hiện đang ở mức cao kỷ lục. Tỷ giá căng như dây đàn dù nguồn ngoại tệ dồi dào đến từ thặng dư thương mại và vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Rõ hướng đi

Rõ hướng đi

Trong bối cảnh phát triển công nghệ số, tiền mã hóa đang nổi lên như một tài sản số then chốt, thu hút giới đầu tư và cả các nhà nghiên cứu...

null