Nghệ sĩ ưu tú nhiều quá thì sẽ không còn ưu tú nữa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Dự thảo Nghị định quy định về xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú (sửa đổi), bổ sung đối tượng xét tặng danh hiệu ngoài “nghệ sĩ biểu diễn”, có thêm “người sáng tạo tác phẩm văn hóa, nghệ thuật”. Liên quan đến quy định mới này, đã bùng nổ nhiều tranh cãi.

Nhà văn, nhà thơ cũng là người sáng tạo tác phẩm văn hóa, vậy họ có được xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú hay không? Tương tự, nhạc sĩ, họa sĩ, nhiếp ảnh gia, điêu khắc gia, đều là những người sáng tạo tác phẩm văn hóa, vậy họ có được xét tặng các danh hiệu này?

Sáng tạo tác phẩm văn hóa là lĩnh vực quá rộng, nếu đưa ra để xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú, thì e rằng, đến lúc “ra ngõ gặp nghệ sĩ nhân dân”.

Nhà văn, nhà thơ, chỉ cần gọi như thế là đủ, không việc gì phải Nghệ sĩ ưu tú hay nhân dân. Điều làm nên tên tuổi của họ chính là tác phẩm có giá trị, tồn tại trong đời sống văn chương, trong lòng bạn đọc, không phải là những danh hiệu. Chính vì thế, nhiều nhà văn lên tiếng họ không muốn xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú, Nghệ sĩ nhân dân.

Tương tự, nhiều kiến trúc sư cho rằng, kiến trúc không chỉ đơn thuần là nghệ thuật, mà còn là nghiên cứu khoa học, cho nên không nên xét tặng danh hiệu. Công trình kiến trúc được đo đếm bằng thời gian, có khi cả trăm năm, ngàn năm thì danh hiệu nào trong hiện tại có thể tôn vinh được.

Ngay cả nghệ sĩ trong nhóm đối tượng được xét tặng Nghệ sĩ ưu tú, Nghệ sĩ nhân dân, nhiều người chỉ quan tâm đến cống hiến vì nghề, vì nghệ thuật và vì người xem chứ không phải vì danh hiệu. Tên tuổi của nghệ sĩ sống trong lòng công chúng, không phải là danh hiệu nhưng có khi chỉ là hư danh.

Việc quan trọng nên làm hiện nay, đó là xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú, Nghệ sĩ nhân dân thật công bằng, xứng đáng. Bởi vì, chỉ riêng nhóm đối tượng “nghệ sĩ biểu diễn”, việc xét tặng danh hiệu cũng gây ra tranh cãi kéo dài nhiều năm nay.

Có một điều làm giới nghệ sĩ “tâm tư”, đó là làm hồ sơ “xin danh hiệu”. Một nghệ sĩ có cống hiến thực sự, có tài năng thực sự thì công chúng biết đến, giá trị nghệ thuật mà họ tạo ra được khẳng định qua thời gian, qua năm tháng, vậy thì hãy phong tặng danh hiệu cho họ, không việc gì phải bắt họ đi “xin danh hiệu”.

Hãy lựa chọn nghệ sĩ tài năng thực sự để xét tặng danh hiệu, mà tài năng thì không thuộc về số đông. Có quá nhiều Nghệ sĩ ưu tú thì sẽ không còn là ưu tú nữa, có quá nhiều Nghệ sĩ nhân dân thì nhân dân không còn coi trọng nữa.

Có thể bạn quan tâm

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

Sứ mệnh của báo chí

Sứ mệnh của báo chí

Điều gì khiến độc giả hôm nay tìm tới một tờ báo? Đó là câu hỏi được các tòa soạn khắp thế giới đặt ra từ nhiều năm qua, song việc tìm câu trả lời thực sự rõ ràng lại không dễ.

Đuối nước vì chủ quan

Đuối nước vì chủ quan

Kỳ nghỉ hè mới bắt đầu chưa lâu nhưng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước ở các địa phương khiến nhiều học sinh tử vong. Năm nào đuối nước cũng trở thành nỗi đau ám ảnh nhiều gia đình.

Giải phóng nguồn lực

Giải phóng nguồn lực

Cắt bỏ điều kiện kinh doanh không chỉ khôi phục ngành sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ mà còn đưa VN tới trước cơ hội trở thành trung tâm chế tác của khu vực, đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này ra thế giới.

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Những ngày qua, nhiều câu chuyện không vui liên tục xuất hiện. Một cô gái tấn công người lớn tuổi trên đường phố chỉ vì va chạm giao thông không đáng kể; người đàn ông đánh hàng xóm khi bị nhắc nhở do làm ồn; một số shipper bị hành hung vì không đáp ứng những yêu cầu vô lý...

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Việc nhiều phường, xã ở TP.HCM và một số tỉnh thành cùng vận động người dân dừng hát karaoke, giữ gìn không gian yên tĩnh để học sinh ôn thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT 2026 là một minh chứng cho thấy cả xã hội cùng chung tay với thí sinh trong những kỳ thi lớn.

Kiểm soát hình ảnh AI

Kiểm soát hình ảnh AI

Gần đây, nhiều quốc gia liên tục thắt chặt việc kiểm soát thông qua các hình thức dán nhãn, xử lý sai phạm liên quan việc sử dụng hình ảnh được tạo từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Khoan sức dân!

Khoan sức dân!

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp tổ chức thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân.

null