Nghệ sĩ ưu tú nhiều quá thì sẽ không còn ưu tú nữa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Dự thảo Nghị định quy định về xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú (sửa đổi), bổ sung đối tượng xét tặng danh hiệu ngoài “nghệ sĩ biểu diễn”, có thêm “người sáng tạo tác phẩm văn hóa, nghệ thuật”. Liên quan đến quy định mới này, đã bùng nổ nhiều tranh cãi.

Nhà văn, nhà thơ cũng là người sáng tạo tác phẩm văn hóa, vậy họ có được xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú hay không? Tương tự, nhạc sĩ, họa sĩ, nhiếp ảnh gia, điêu khắc gia, đều là những người sáng tạo tác phẩm văn hóa, vậy họ có được xét tặng các danh hiệu này?

Sáng tạo tác phẩm văn hóa là lĩnh vực quá rộng, nếu đưa ra để xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú, thì e rằng, đến lúc “ra ngõ gặp nghệ sĩ nhân dân”.

Nhà văn, nhà thơ, chỉ cần gọi như thế là đủ, không việc gì phải Nghệ sĩ ưu tú hay nhân dân. Điều làm nên tên tuổi của họ chính là tác phẩm có giá trị, tồn tại trong đời sống văn chương, trong lòng bạn đọc, không phải là những danh hiệu. Chính vì thế, nhiều nhà văn lên tiếng họ không muốn xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú, Nghệ sĩ nhân dân.

Tương tự, nhiều kiến trúc sư cho rằng, kiến trúc không chỉ đơn thuần là nghệ thuật, mà còn là nghiên cứu khoa học, cho nên không nên xét tặng danh hiệu. Công trình kiến trúc được đo đếm bằng thời gian, có khi cả trăm năm, ngàn năm thì danh hiệu nào trong hiện tại có thể tôn vinh được.

Ngay cả nghệ sĩ trong nhóm đối tượng được xét tặng Nghệ sĩ ưu tú, Nghệ sĩ nhân dân, nhiều người chỉ quan tâm đến cống hiến vì nghề, vì nghệ thuật và vì người xem chứ không phải vì danh hiệu. Tên tuổi của nghệ sĩ sống trong lòng công chúng, không phải là danh hiệu nhưng có khi chỉ là hư danh.

Việc quan trọng nên làm hiện nay, đó là xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú, Nghệ sĩ nhân dân thật công bằng, xứng đáng. Bởi vì, chỉ riêng nhóm đối tượng “nghệ sĩ biểu diễn”, việc xét tặng danh hiệu cũng gây ra tranh cãi kéo dài nhiều năm nay.

Có một điều làm giới nghệ sĩ “tâm tư”, đó là làm hồ sơ “xin danh hiệu”. Một nghệ sĩ có cống hiến thực sự, có tài năng thực sự thì công chúng biết đến, giá trị nghệ thuật mà họ tạo ra được khẳng định qua thời gian, qua năm tháng, vậy thì hãy phong tặng danh hiệu cho họ, không việc gì phải bắt họ đi “xin danh hiệu”.

Hãy lựa chọn nghệ sĩ tài năng thực sự để xét tặng danh hiệu, mà tài năng thì không thuộc về số đông. Có quá nhiều Nghệ sĩ ưu tú thì sẽ không còn là ưu tú nữa, có quá nhiều Nghệ sĩ nhân dân thì nhân dân không còn coi trọng nữa.

Có thể bạn quan tâm

Từ lời tuyên thệ nhậm chức đến thực tiễn hành động

Từ lời tuyên thệ nhậm chức đến thực tiễn hành động

(GLO)- Giá trị của lời tuyên thệ chỉ được khẳng định khi hiện thực hóa bằng hành động trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Từ lời tuyên thệ mang tính cam kết đến thực tiễn là quá trình chuyển hóa quan trọng, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với bộ máy nhà nước và sự nghiệp cách mạng.

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Từ lời tuyên thệ đến cam kết hành động

Những lời tuyên thệ đã vang lên trong nghị trường kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI - trang trọng, xúc động và đầy trách nhiệm. Một thế hệ lãnh đạo mới chính thức bắt đầu nhiệm kỳ của mình trong niềm tin, sự kỳ vọng và cả sự gửi gắm chân thành của nhân dân.

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

Đổi mới tư duy, nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

(GLO)- Nhận định rõ khó khăn, vướng mắc cũng như đánh giá đúng tiềm năng, dư địa phát triển là một trong những cách giúp chính quyền cơ sở xác định đúng chiến lược phát triển, phương pháp điều hành nhằm đạt kết quả hoạt động cao nhất, hoàn thành các mục tiêu phát triển KT-XH trong nhiệm kỳ mới.

Niềm tin và kỳ vọng

Niềm tin và kỳ vọng

Quốc hội khóa XVI khai mạc kỳ họp thứ nhất khi đất nước đứng trước cơ hội phát triển chưa từng có, đồng thời đối mặt với những thách thức mang tính cấu trúc.

Thước đo tăng trưởng thực chất

Thước đo tăng trưởng thực chất

Tăng trưởng cao sẽ là vô nghĩa nếu nền kinh tế chỉ 'phình ra' ở những con số thống kê, nếu môi trường bị đánh đổi. Chỉ đạo tăng trưởng cao nhưng phải thực chất của Tổng Bí thư Tô Lâm đã mở ra tư duy tăng trưởng mới cho kinh tế VN.

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

(GLO)- Những cam kết mạnh mẽ từ lãnh đạo tỉnh Gia Lai trong bối cảnh tỉnh đã mở rộng không gian phát triển sau khi hợp nhất với tiềm năng, cơ hội đầu tư dồi dào trên nhiều lĩnh vực, được kỳ vọng sẽ thu hút làn sóng đầu tư từ nhiều doanh nghiệp lớn vào địa phương trong thời gian tới.

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Công văn số 1681 do UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng trì trệ trong thực thi công vụ, giảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

null