Nghệ sĩ 'giữ' Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trong khi một số người có xu hướng ngại Tết truyền thống vì những “nhiêu khê” của nó, thì một số nghệ sĩ nổi tiếng lại “mê” Tết cuồng nhiệt.

Họ cố gắng gìn giữ những thói quen chuẩn bị Tết, đón Tết từ “ngày xưa”. Trong các nghi thức được lặp đi lặp lại sau nhiều năm, họ vô tình đã tạo ra cả một cộng đồng yêu Tết truyền thống.

Nồi bánh chưng truyền cảm hứng của ca sĩ Trọng Tấn

Trọng Tấn xuất thân con nhà nghèo, “tôi sinh ở nông thôn, mẹ tôi là nông dân”, từ rất bé đã phải ở nhà một mình, chăm mấy con lợn, đi học thì cũng phải tự lực cánh sinh nên anh khá rành về bếp núc. Ngay cả việc đi chợ chọn nguyên liệu, Trọng Tấn cũng thích tự tay làm.

Những ngày anh đích thân vào bếp, mâm cơm bao giờ cũng phải sắp thêm bát đũa để những đứa em “tình cờ” đến ăn chực. Việc gói bánh chưng, do vậy không làm khó được “ngôi sao nhạc đỏ”.

Vài năm nay, Trọng Tấn thường hay khoe công việc gói bánh của anh lên trang cá nhân, người hâm mộ từ “ngỡ ngàng, ngơ ngác” cho đến “bị nồi bánh của Trọng Tấn lây nhiễm, cũng học gói bánh chưng cho trẻ con biết không khí Tết”.

Hình ảnh ca sĩ Trọng Tấn tự tay gói bánh chưng đã lan tỏa cảm hứng quay về đón Tết truyền thống cho nhiều người

Hình ảnh ca sĩ Trọng Tấn tự tay gói bánh chưng đã lan tỏa cảm hứng quay về đón Tết truyền thống cho nhiều người

Bố mẹ của Trọng Tấn vẫn ở Thanh Hóa nên năm nào cả nhà anh cũng đón Tết ở quê.

“Về quê đón Tết” là một cụm từ luôn gây xúc động cho tôi, cảm giác như không về quê thì không đúng là Tết vậy. Về rồi thì canh cánh với nồi bánh chưng. Ai có việc nấy. Các con tôi giờ cũng có thể phụ giúp gói bánh rồi. Tôi hy vọng thói quen này được trao truyền, cũng như thói quen đón Tết cổ truyền sẽ được gìn giữ. Đối với người xa quê, Tết là một dịp rất quan trọng, nó đồng nghĩa với việc sum họp”, Trọng Tấn kể.

Hình ảnh ca sĩ Trọng Tấn tự tay gói bánh chưng đã lan tỏa cảm hứng quay về đón Tết truyền thống cho nhiều người.

Hình ảnh ca sĩ Trọng Tấn tự tay gói bánh chưng đã lan tỏa cảm hứng quay về đón Tết truyền thống cho nhiều người.

Anh Nguyễn Sơn Huy (1987) được câu chuyện gói bánh chưng của ca sĩ Trọng Tấn truyền cảm hứng đã sáng lập ra nhóm “Luộc bánh chưng làm ấm Tết” bắt đầu hoạt động từ Tết 2019. Ban đầu, nhóm có quy mô nhỏ (chỉ gồm 3 thành viên cốt cán) nên hoạt động chủ yếu ở Hà Nội.

Theo đó, “Luộc” (tên gọi tắt của nhóm) đến những khu vực tập trung nhiều dân nghèo, dân ngụ cư ở Hà Nội để nổi lửa luộc bánh rồi đem tặng người dân. Năm đầu tiên, có 7 nồi bánh được thực hiện, mang đến “một chút ấm” cho dân ở xóm chợ Long Biên. Năm vừa rồi, “Luộc” đã tổ chức được 36 nồi bánh ở Hà Nội và các vùng phụ cận. Người lớn được nhóm tặng bánh chưng, còn trẻ em thì được lì xì bằng sách.

“Chúng tôi hoạt động hoàn toàn bằng tiền quỹ cá nhân, mong muốn lớn nhất là lan tỏa chút ấm áp, chút quan tâm, chút niềm vui cho những người nghèo, người xa quê. Không gì khiến người ta nghĩ nhiều đến Tết và cảm nhận được Tết cho bằng một nồi bánh chưng sôi lục bục trong đêm mùa đông.

Đầu tiên nhóm chỉ gói và tặng bánh chưng, người nhận thích lắm. Năm thứ hai còn có nhiều người đến góp củi, cùng chúng tôi gói và canh bánh. Bắt chước mô hình của anh Trọng Tấn, mấy thanh niên giỏi guitar trong nhóm mang theo đàn, vừa ngồi canh bánh vừa hát theo yêu cầu khán giả.

Có một số trẻ em ham vui theo cùng. Thế là nhóm nảy ra ý kiến tặng sách cho bọn nhỏ. Một năm sau gặp lại, tôi rất vui vì có những em giữ gìn cuốn sách rất cẩn thận bằng cách lấy lịch block bọc bìa như kiểu các 7X, 8X ngày xưa bọc bìa sách giáo khoa. Nhiều lúc mơ mộng tôi nghĩ rằng, khi những đứa trẻ này lớn lên, có khi nào chúng nó sẽ nhớ đến niềm vui vô tư khi ngồi canh nồi bánh cùng bố mẹ, mà rồi cố gắng gìn giữ, duy trì nồi bánh đó, để những tốt đẹp xưa cũ không bị mất đi”.

NSƯT Chiều Xuân: Chưa bao giờ ngại Tết!

Không khí Tết truyền thống mà NSƯT Chiều Xuân rất chịu khó chia sẻ trên trang cá nhân của mình rộn ràng từ khoảng đầu tháng Chạp. Còn Tết nhà chị thì chính thức bắt đầu từ 26-27 Tết. Mấy năm nay, có nhà vườn ở Sơn Tây, vợ chồng Chiều Xuân – Đỗ Hồng Quân thường thu xếp rủ bạn bè cùng đến để chuẩn bị Tết.

Chị kể: “Ở đó có sẵn củi, trong vườn lại trồng được một vạt lá dong, chỉ cần đụng thêm con lợn là ngả cỗ được rồi. Thích nhất là những ngày cận tháng chạp gió bấc mưa phùn, ngồi trong nhà đốt lò sưởi, luộc bánh chưng và nướng ngô khoai. Cảm giác như cả mùa đông phải ở lại ngoài cửa ấy”!

Mẹ con NSUT Chiều Xuân giữ thói quen mặc áo dài Tết bát phố và đi lễ chùa

Mẹ con NSUT Chiều Xuân giữ thói quen mặc áo dài Tết bát phố và đi lễ chùa

Trình độ gói bánh của chị thế nào?

Không dám khoe đâu, nhưng chồng tôi gói giỏi. Và thời gian gần đây thì hay rủ thêm hoạ sĩ Hoàng Hà Tùng đi cùng, để có thêm đỉnh cao mà phấn đấu. Anh Tùng gói bánh chưng khéo lắm, gói tay, gói khuôn đều được. Cái nào cũng vuông vức, điệu đà, vì anh ấy là hoạ sĩ mà.

Nhiều nữ nghệ sĩ tâm sự rằng, dù siêu thị hiện đại đến đâu, họ vẫn thích đi chợ Tết, nhìn ngó, mặc cả và tự tay lựa những thứ đồ ăn ngon lành nhất. Đó không chỉ là thói quen mà còn là một thú vui nữa. Chị thì sao?

Tôi cũng vậy. Tôi thích lai rai đi sắm Tết từ trước đó cả tháng trời. Từ đầu tháng Chạp vợ chồng có dịp đi công tác xa ở đâu cũng có ý thức lựa mua những sản vật của địa phương về để dành Tết dùng dần. Chẳng biết có phải vì tâm lý không mà như vậy mình ăn uống thấy ngon lành hơn hẳn. Thấy như mình đang ăn không chỉ tinh hoa của Hà Nội mà còn là miếng ngon vật lạ của rất nhiều vùng quê khác nhau.

Một gia đình hiện đại như nhà chị còn giữ thói quen làm cơm tất niên không?

Có chứ. Năm nào cũng thế, cả nhà bận đâu thì bận, đêm 30 cũng quây quần làm cơm cúng gia tiên và cùng ăn uống. Bất ngờ nhé, trong những vụ thế này anh Quân đều là người đứng bếp.

Đúng là ngạc nhiên, vì chị bận diễn phải không?

Không. Vì anh Quân nấu giỏi và thích nấu nướng. Tôi làm nhiệm vụ chợ búa và chuẩn bị nguyên vật liệu. Tất nhiên, bữa đó thì cũng làm chân chạy vòng ngoài.

Những món Tết nhất định phải có trong mâm cỗ nhà chị là gì?

Đĩa thịt đông ninh thật nhừ. Nồi cá kho ăn được cả xương, vừa dẻo, vừa bùi. Và bát canh măng. Riêng món này cầu kỳ nhất, và mất thì giờ nhất. Măng phải dành dụm từ trong năm, những khi có dịp đi công tác xa là mua sẵn. Rồi trước Tết khoảng 10 ngày thì ngâm măng, ngâm đi ngâm lại, luộc đi luộc lại cho đến khi măng trắng, mềm, tước bỏ hết miếng già, sau đó mới đem ninh với chân giò hoặc thịt ngan. Nhà tôi thường làm hai nồi, nồi chân giò ninh nhừ ăn trước, nồi măng ngan ninh vừa ăn sau.

Đêm giao thừa chị có thói quen ra đường không?

Chúng tôi thường chỉ xuống đường thôi (nhà Chiều Xuân ở ngay phố Nguyễn Thái Học - Hà Nội), ngại ra đường vì lúc này thường rất đông. Mấy năm nay thì thường ngồi nhà, ăn quất hồng bì của chị gái làm cho, xem Táo quân rồi cười nghiêng ngả với nhau. Đến đúng 12 giờ đêm Giao thừa thì bật cho máy bơm nước chạy vì tôi nghĩ nước đem lại nguồn sống cho con người và đó cũng là dấu hiệu của sự tốt lành. Nước đầy sẽ đem lại cảm giác về một cuộc sống sung túc đầy đủ như mọi người vẫn ví von là “tiền vào như nước”, vả lại nó cũng thể hiện mong muốn tình cảm trong nhà, ngoài ngõ lúc nào cũng tràn đầy như nước. Qua giao thừa là bố mẹ con cái mừng tuổi vòng tròn cho nhau. Rất vui!

Như vậy, sáng mùng 1 sẽ bắt đầu rất muộn?

Không. Năm nào cũng thế, sáng mùng 1 là chúng làm cỗ cúng gia tiên, để giữ lửa trong nhà. Sau đó cả nhà kéo nhau sang bà ngoại chúc Tết. Rồi thì rồng rắn lên chùa Tảo Sách, năm nào cũng chụp ảnh. Tôi thích việc đi chùa, nó khiến mình có cảm giác thanh thản. Cũng học được nhiều từ đạo Phật, bớt nóng giận hơn, bớt tham sân si.

Một số phụ nữ than phiền rằng họ sợ Tết vì cảm giác bận bộn và bị nghĩa vụ bủa vây, chị thì sao?

Đúng là khi Tết gần đến thì có sợ thật. Nhưng Tết đến rồi thì lại muốn quẳng tất cả mọi gánh lo để mà tận hưởng không khí nhàn rỗi. Cảm giác lúc này chỉ còn là hạnh phúc thôi!

Có thể bạn quan tâm

Tôi là du kích Ba Tơ...

Tôi là du kích Ba Tơ...

“Cả đời cống hiến cho cách mạng, trải qua nhiều chức vụ, nhưng điều tôi tự hào nhất là mình từng là đội viên Đội Du kích Ba Tơ”. Đó là tâm sự của Đại tá Thân Hoạt, năm nay 98 tuổi đời, 80 tuổi Đảng, người con của quê hương Quảng Ngãi.

Người của bách khoa

Người của bách khoa

Thật ra sáu mươi không chỉ là mốc quy ước để có tuổi hưu trí mà còn là tuổi của “nhi nhĩ thuận” (tai đã nghe đủ chuyện đời nên giờ là lúc biết lẽ thuận, nghịch), GS Trần Văn Nam là người nhi nhĩ thuận đã mấy năm rồi.

Lão xà ích và đàn ngựa trên cao nguyên

Lão xà ích và đàn ngựa trên cao nguyên

(GLO)- Hơn 30 năm cầm cương, ông Phan Xuân Định (SN 1966, thôn Đồng Bằng, xã Biển Hồ, TP. Pleiku) vẫn luôn nhớ về những ngày tháng rong ruổi cùng tiếng vó ngựa trên cao nguyên. Lão xà ích ấy vẫn âm thầm nuôi dưỡng đàn ngựa để thỏa chí tang bồng và giữ cho phố núi Pleiku nét riêng độc đáo.

Như núi, như rừng

Như núi, như rừng

Trong dòng chảy lịch sử của Kon Tum, qua biết bao thăng trầm, mỗi vùng đất nơi đây đều gắn với những chiến công oai hùng, với những con người mà cuộc đời của họ đã trở thành huyền thoại. Một trong số đó là ông Sô Lây Tăng- người vừa đi vào cõi vĩnh hằng.

Tết rừng, mĩ tục của người Mông

Tết rừng, mĩ tục của người Mông

Đối với người Mông xã Nà Hẩu, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, lễ cúng rừng (Tết rừng) có từ khi tổ tiên ngàn đời di cư đến đây lập làng, lập bản và trở thành sắc thái văn hóa, tín ngưỡng dân gian độc đáo riêng của người Mông nơi đây.

Xóa bỏ hủ tục 'cầm đồ thuốc độc'

Xóa bỏ hủ tục 'cầm đồ thuốc độc'

Suốt thời gian dài, tệ nạn nghi kỵ “cầm đồ thuốc độc” ở miền núi Quảng Ngãi trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng, gây hoang mang, chia rẽ mối đoàn kết cộng đồng, nhiều người bị nghi ngờ có “đồ độc” phải bỏ làng vào rừng hoặc tự tử, thậm chí bị đánh đập dã man cho đến chết.

Món quà tiên trên đỉnh Hô Tra

Món quà tiên trên đỉnh Hô Tra

Chục cây số đường rừng, từ cao độ 1.500 m lên 2.500 m nhưng mất hơn 5 giờ chúng tôi mới đến nơi đang lưu giữ món quà tiên của bản Hô Tra (H.Tân Uyên, Lai Châu), chính là vạt rừng trà cổ thụ búp tím đang mùa vụ.