Ngay thủ đô: Bảo tàng "vườn không nhà trống", công viên "bãi rác"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bảo tàng 2.300 tỉ, bự nhất nước, cả thập kỷ chưa hoàn thành. Công viên nước 1.000 tỉ bỏ hoang 13-14 năm. Công viên “cạn” 157.000m2 thành nơi… trồng rau. Trong khi 8,2 triệu dân thủ đô đang chung nhau có 4.500 thiết chế văn hoá thể thao.
 
Hình ảnh tại công viên Tuổi trẻ, gọi là bãi rác công viên cũng đúng mà công viên bãi rác cũng không sai. Ảnh: Trần Kiều
Hình ảnh tại công viên Tuổi trẻ, gọi là bãi rác công viên cũng đúng mà công viên bãi rác cũng không sai. Ảnh: Trần Kiều
6 chữ “thiết chế văn hoá thể thao” là nội dung phiên giải trình do Hội đồng nhân dân TP.Hà Nội vừa tổ chức.
Chúng ta gặp lại “người quen cũ”: Cái bảo tàng Hà Nội, toà "tháp lộn" - như cách nói của dân. Một biểu tượng đớn đau về sự lãng phí.
Cái "tháp lộn" ấy là bảo tàng to nhất nước: 54.000m2. Đắt nhất nước: 2.300 tỉ đồng. Năm 2010, nó được “khánh thành” nhân Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Nhưng chỉ là khánh thành cái xác thôi. Chứ đến hôm 25.4, ông Đỗ Đình Hồng - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội - vẫn đang bảo: Quyết tâm cố gắng tới giữa năm 2024 kết thúc dự án này.
Phải mở ngoặc, cựu Giám đốc Tô Văn Động cũng từng hứa sẽ chấm dứt tình trạng “vườn không nhà trống”. Rồi không chừng, đến 2024, nhân dân Thủ đô lại được nghe thêm một lời hứa nữa.
Quay từ bảo tàng ra công viên: Công viên nước 26,3ha, đầu tư hết 1.000 tỉ đồng vẫn tình trạng “bãi tha ma” hoặc "đống phế liệu”, hoặc cả hai đều đúng.
Công viên Việt Hưng, Long Biên: 157.000m2, trở thành nơi trồng rau bắt cá.
Còn la liệt khắp nơi là tình trạng hoang tàn, xuống cấp, kiểu “cha chung không ai khóc”.
Bảo tàng, công viên, rạp hát, trung tâm văn hóa thể thao là những thiết chế không thể thiếu trong đời sống dân cư.
Tính đến tháng 2.2022, hơn 8,2 triệu dân Hà Nội chỉ có 30 thiết chế văn hoá thể thao cấp thành phố, 57 thiết chế cấp huyện, 136 trung tâm cấp xã, phường và 4.277 nhà văn hoá, điểm sinh hoạt cộng đồng tại các tổ dân phố.
Cực kỳ thiếu. Đến mức có nơi như phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình, 7 tổ dân phố phải chung nhau một nhà văn hóa và một nhà sinh hoạt cộng đồng.
Cực kỳ thiếu. Nhưng cái đã có thì chỉ có cái xác, thì bỏ hoang cả thập kỷ. Cái thì cả thập kỷ chưa xong. Cái thì trở thành... cửa hàng thực phẩm - như nhà sinh hoạt cộng đồng khu dân cư 21, 22 phường Ô Chợ Dừa.
Đó là điều mà dân không thể hiểu được... Và đòi hỏi được hiểu, đòi hỏi có câu trả lời.
Phiên giải trình sẽ là một tín hiệu tốt cho một cái nhìn chân xác vào thực tế... để có biện pháp chấm dứt sự lãng phí và vô lý khủng khiếp này. Nhưng sẽ là vô nghĩa nếu chỉ là chuyện mở ra rồi đậy lại - như vô số đã từng.
Theo Anh Đào (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Giữ thói quen treo lịch Tết

Giữ thói quen treo lịch Tết

Những ngày cuối năm dương lịch 2025 đang cạn dần. Trên phố, không khí Giáng sinh và Tết Dương lịch đã tràn ngập. Thế nhưng, có một hình ảnh quen thuộc của mùa cuối năm dường như đang lùi lại rất chậm: Cảnh người dân đi mua lịch Tết.

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Hỗ trợ hộ kinh doanh trước thời khắc lịch sử

Chỉ còn vài ngày nữa, hàng triệu hộ kinh doanh trên cả nước sẽ chính thức chuyển sang đóng thuế theo doanh thu kê khai thay vì thuế khoán. Dù nhiều tháng qua cơ quan thuế chạy đua hỗ trợ, hướng dẫn, thậm chí 'cầm tay chỉ việc', nhưng trước giờ G, rất nhiều người vẫn ngổn ngang nỗi lo.

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

Hội nghị Trung ương 15 và vấn đề nhân sự lãnh đạo đất nước

(GLO)- Trong rất nhiều công việc cần thiết cho một kỳ đại hội Ðảng, sự chuẩn bị đội ngũ nhân sự lãnh đạo cấp cao của Ðảng luôn là mối quan tâm lớn nhất. Bởi đó là tập thể của những tinh hoa, những người sẽ trực tiếp điều hành, triển khai, đôn đốc việc thực hiện nghị quyết của đại hội.

Lệch chuẩn vì 'sống ảo'

Lệch chuẩn vì 'sống ảo'

Thời gian gần đây, tại Nghệ An và một số địa phương khác xuất hiện các nhóm thanh, thiếu niên tụ tập phóng xe máy như bay, nẹt pô trên các tuyến phố và tỉnh lộ vào đêm khuya, thậm chí mang theo hung khí, vỏ chai để 'thị uy'.

Giảm họp, tăng hiệu quả xử lý công việc

Giảm họp, tăng hiệu quả xử lý công việc

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Kết luận số 226-KL/TW của Ban Bí thư về việc chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị (Kết luận 226), đã tạo sự chú ý lớn trong đội ngũ cán bộ, công chức cả nước.

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Hôm nay là kỷ niệm 77 năm Ngày Nhân quyền thế giới (10-12-1948 - 10-12-2025). Với bất kỳ quốc gia nào, không có quyền nào tác động sâu rộng đến tương lai của một dân tộc như quyền được học tập. Đây là quyền mở ra mọi quyền khác: quyền tiếp cận cơ hội, quyền phát triển, và quyền vươn lên bình đẳng.

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Những địa phương đã và đang bị lũ lụt tàn phá bao gồm một diện rất rộng, gần như cả miền Trung. Trong đó, có những vùng đất chịu sự tàn phá rất nặng nề, như Phú Yên và Bình Định (cũ) với hàng chục người chết và mất tích, hàng vạn ngôi nhà bị ngập lụt, hư hỏng…

Công bằng thuế

Công bằng thuế

Đó là vấn đề người đóng thuế cần nhất và quan điểm này cũng được 'tư lệnh' ngành tài chính ủng hộ khi xây dựng ngưỡng doanh thu chịu thuế cho hộ kinh doanh trong giai đoạn sắp tới.

null