Ngày Quốc khánh, nhắc lại bài học về lợi ích quốc gia, dân tộc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thành quả của ngày hôm nay chính là dựa trên một nền tảng vững chắc, đó là tinh thần đại đoàn kết dân tộc với những con người đặt lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc lên trên hết.
 

Trong những câu chuyện về Ngày Quốc khánh 2.9.1945, có câu chuyện về ngôi nhà 48 Hàng Ngang - nơi được Chủ tịch Hồ Chí Minh lựa chọn để viết bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Đó là căn nhà của một trong những thương nhân giàu có nhất, nằm trên con phố sầm uất nhất Hà Nội lúc bấy giờ. Các nhà sử học lý giải: “Bác Hồ tin rằng, người giàu cũng có lòng yêu nước. Người nghèo cũng có lòng yêu nước. Ai cũng có lòng yêu nước. Điều này thể hiện tinh thần đại đoàn kết dân tộc, tinh thần đặt lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc lên trên hết”.

Cũng cần phải nhớ rằng, khi cuộc Cách mạng tháng Tám  nổ ra là lúc mà tiềm lực của đất nước và nhân dân hầu như kiệt quệ. Kiệt quệ bởi trước đó gần 2 triệu đồng bào vừa chết tức tưởi trong nạn đói kinh hoàng. Ấy vậy mà khi lệnh tổng khởi nghĩa do Việt Minh ban ra, ngay lập tức đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các giới đồng bào cả nước.

Nếu không có sự ủng hộ của nhân dân, không quy tụ được sức mạnh vĩ đại của nhân dân, làm sao có thể thành công nhanh chóng trong một khoảng thời gian ngắn như vậy? Đó là sự dấn thân và hy sinh không cần tính toán, đong đếm của các thế hệ người Việt Nam khi ấy.

Rõ ràng, khi lợi ích quốc gia, dân tộc được đặt lên trên hết, chắc chắn sẽ được nhân dân đồng tình ủng hộ. Khi những nhà lãnh đạo thật sự vì dân, vì nước, nhân dân sẽ ủng hộ, tin tưởng và đi theo. Khi trái tim, khối óc của lực lượng lãnh đạo hòa cùng nhịp đập, suy nghĩ trong niềm vui và nỗi đau của dân tộc mình, chắc chắn sẽ được nhân dân ủng hộ. Và khi nào lực lượng lãnh đạo khơi trúng mạch nguồn, tình dân tộc, nghĩa đồng bào, tinh thần đoàn kết của các tầng lớp nhân dân - sức mạnh to lớn nhất đưa đất nước đi lên sẽ được khơi dậy.

75 năm sau, bài học về nghĩa đồng bào và tinh thần vì nước vẫn còn đó, soi rọi và thức tỉnh mỗi người.

Dịch COVID-19 để lại nhiều hậu quả. Nhưng chính lúc khó khăn, tinh thần đoàn kết, nghĩa đồng bào được thể hiện rõ nét nhất. Đó là những câu chuyện sẻ chia với những ATM gạo, về những em nhỏ nhường nhịn từng suất ăn sáng để ủng hộ chống dịch. Là người nghèo góp ít, người giàu góp nhiều, nắm tay nhau theo tinh thần lá lành đùm lá rách.

Nhưng cũng chính là lúc này, với công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng - tiêu cực thì vẫn còn đó những cá nhân, dù ở cương vị cấp cao đã coi lợi ích cá nhân, lợi ích của gia đình cao hơn lợi ích quốc gia, lợi ích của dân tộc.

Đọc những dòng tin trên báo không khỏi đau xót, có người từng là “tư lệnh” của cả một lĩnh vực, có người từng được phong Anh hùng lực lượng vũ trang… đã quên đi bài học “đặt lợi ích của quốc gia, dân tộc lên trên hết” mà vun vén, tham nhũng rồi rơi vào vòng lao lý.

“Cắt bỏ cành sâu mục để cây phát triển”. Đó là việc phải làm và Đảng, Nhà nước đã, đang làm.

Những quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong chống dịch COVID-19 và chống “dịch” tham nhũng, tiêu cực càng làm cho chúng ta thêm niềm tin vào con đường mà Đảng, Bác Hồ, nhân dân, dân tộc ta đã chọn từ 75 năm trước.

Đoàn kết và đặt lợi ích dân tộc, lợi ích quốc gia lên trên hết sẽ mang lại phồn vinh, hạnh phúc và thịnh vượng.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/ngay-quoc-khanh-nhac-lai-bai-hoc-ve-loi-ich-quoc-gia-dan-toc-832428.ldo
 

Theo Hoàng Lâm (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

'Xóa mù AI' – cơ hội trao cho tất cả

'Xóa mù AI' – cơ hội trao cho tất cả

Việc phổ cập – “xóa mù” AI không chỉ giúp người lao động không bị tụt hậu mà còn tạo ra một xã hội năng động, sáng tạo, nơi mỗi cá nhân đều có thể tận dụng sức mạnh của công nghệ để nâng cao đời sống và đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Hai câu chuyện về thuế

Hai câu chuyện về thuế

Hai câu chuyện về thuế của các doanh nghiệp đặt ra nhiều suy ngẫm cho chúng ta trong bối cảnh Đảng và Nhà nước đang quyết liệt cải cách hành chính, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, công bằng trong kỷ nguyên mới.

Tận dụng tối đa cơ hội thu hút FDI

Tận dụng tối đa cơ hội thu hút FDI

Tháng 3, Việt Nam đón tiếp 2 đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ, với hơn 60 thương hiệu lớn. Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC), ông Ted Osius, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, cho biết đây là phái đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ lớn nhất từng đến Việt Nam.

Tư duy mới cho tác phẩm đặt hàng

Tư duy mới cho tác phẩm đặt hàng

MV Bắc Bling của Hòa Minzy đạt hơn 77 triệu lượt xem sau 20 ngày phát hành, đứng tốp 1 Trending YouTube Việt Nam liên tục gần 2 tuần lễ. Đây là thành công của một sản phẩm âm nhạc, minh chứng cho cách một tác phẩm có thể khơi dậy niềm tự hào văn hóa dân tộc mà không cần những khẩu hiệu cứng nhắc.

'Chắc chân' thị trường nội địa

'Chắc chân' thị trường nội địa

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang, chính sách thuế quan khắt khe ở các thị trường xuất khẩu chủ lực như Mỹ, EU gây áp lực lớn lên nhiều ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam thì việc doanh nghiệp quay lại chiếm lĩnh thị trường nội địa đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.