Ngành Giao thông- Vận tải: Phục vụ tốt nhu cầu đi lại của hành khách

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Về vấn đề giao thông trong dịp Tết, phóng viên Báo Gia Lai đã có cuộc phỏng vấn với ông Nguyễn Hữu Quế- Phó Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải Gia Lai.
* Công tác vận chuyển hàng hóa, vận chuyển hành khách phục vụ Tết đến nay như thế nào?
Ông Nguyễn Hữu Quế: Thời gian nghỉ Tết Nguyên đán năm nay kéo dài đến 8 ngày, chưa kể những trường hợp kết hợp nghỉ phép nên nhu cầu đi lại của nhân dân tăng cao. Dự báo lượng khách đi lại trong dịp Tết sẽ tăng 7-10% so với Tết Canh Dần và so với ngày thường tăng trên 55%, đặc biệt trên tuyến từ Gia Lai đi các tỉnh phía Bắc (trước Tết) và đi TP. Hồ Chí Minh (sau Tết).
Bên cạnh đó, năm nay do thời gian được nghỉ sau Tết và lịch nhập học của học sinh, sinh viên kéo dài nên lượng khách cũng phân bổ đều trong các ngày, tình trạng tăng đột biến, tồn đọng khách trong một thời điểm sẽ không xảy ra.
Ảnh: Lê Lan
Ảnh: Lê Lan
Giữa tháng 12-2010, Sở đã chỉ đạo các bến xe khách, doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải xây dựng kế hoạch vận chuyển khách với phương châm “Không để người dân không có phương tiện về quê đón Tết”. Đến thời điểm này chưa xảy ra việc thiếu phương tiện vận tải.
* Năm nào, điệp khúc “tăng giá” cũng cứ xảy ra, ngành có cách nào khắc phục được không? Và ngành sẽ xử lý như thế nào đối với tình trạng xe dù, bến cóc?
Ông Nguyễn Hữu Quế: Đặc điểm của vận tải hành khách trong dịp trước, trong và sau Tết là lệch chiều. Trước Tết, Gia Lai tập trung phục vụ vận chuyển khách các tuyến phía Bắc và sau Tết là các tuyến phía Nam, nên các đơn vị đăng ký điều chỉnh giá vé để phụ thu chiều xe rỗng, bù đắp phần chi phí cho phương tiện chạy chiều rỗng để giải tỏa khách. Mỗi doanh nghiệp có mức điều chỉnh giá vé khác nhau và thời gian thực hiện tăng theo từng giai đoạn, thời điểm cũng khác nhau, tổng hợp đăng ký giá vé của các doanh nghiệp thì thời gian điều chỉnh bắt đầu từ ngày 19-1 đến 18-2-2011, mức tăng 20%-60% so với giá ngày thường.
Bên cạnh đó, Sở đã yêu cầu các doanh nghiệp tự xây dựng phương án phụ thu chiều xe rỗng (theo Thông tư số 129/2010/TTLT-BTC-BGTVT của Liên bộ Tài chính và Giao thông-Vận tải hướng dẫn thực hiện giá cước vận tải đường bộ và giá dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ). Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp phải niêm yết giá tại bến xe, nơi bán vé của đơn vị, trên phương tiện theo quy định, nghiêm cấm việc liên kết để tăng giá và thực hiện việc đăng tải giá vé điều chỉnh trong dịp Tết trên trang điện tử của Sở Giao thông-Vận tải (http://www.sgtvtgialai.gov.vn) để nhân dân theo dõi.
Sở cũng đã chỉ đạo Thanh tra Giao thông, các doanh nghiệp khai thác bến xe thường xuyên giám sát, kiểm tra để kịp thời chấn chỉnh, xử lý các trường hợp tăng giá bất hợp lý để chèn ép khách.
Sở cũng đã chỉ đạo lực lượng Thanh tra Giao thông huy động 100% lực lượng tham gia công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên các đoạn đường, nhất là những vị trí có mật độ giao thông lớn để kịp thời phát hiện, nhắc nhở và xử lý các chủ phương tiện, lái xe vi phạm các quy định của Nhà nước về vận tải khách, đặc biệt xử lý nghiêm tình trạng “xe dù, bến cóc”.
* Vậy phương án chuẩn bị trong Tết và sau Tết như thế nào?
Ông Nguyễn Hữu Quế: Để đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết Tân Mão, Sở đã thành lập Ban chỉ đạo bảo đảm giao thông và phục vụ vận chuyển khách, phân công lịch trực cho lãnh đạo và cán bộ trực giải quyết các vấn đề phát sinh trong công tác vận tải hành khách và bảo đảm an toàn giao thông trước, trong và sau Tết.
Thời gian trực 24/24 giờ bắt đầu từ ngày 23-1-2011 đến hết ngày 12-2-2011; cử cán bộ làm việc kể cả thứ bảy để kịp thời giải quyết cấp đổi sổ nhật trình, phù hiệu tuyến cố định, xe chạy hợp đồng và báo cáo tình hình vận tải trong dịp Tết về UBND tỉnh và Tổng cục Đường bộ Việt Nam để kịp thời chỉ đạo…
Bên cạnh đó, Sở cũng yêu cầu Bến xe Đức Long xây dựng kế hoạch, phân công cán bộ công nhân viên trực 24/24 giờ tại bến để giải quyết mọi nhu cầu đi lại của người dân trong đợt cao điểm phục vụ Tết. 
* Xin cảm ơn ông!
Lê Lan (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa bản địa trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Văn hóa bản địa trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

(GLO)- Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) đã bước sang giai đoạn mới (2011-2015) với sự thay đổi, hoàn thiện một số tiêu chí, quy định công nhận danh hiệu văn hóa. Báo Gia Lai đã có cuộc trao đổi với ông PHẠM VĂN AN- Thường trực Ban chỉ đạo (BCĐ) Trung ương phong trào TDĐKXDĐSVH về những nét mới trong giai đoạn tiếp theo của phong trào này.
“Nâng cấp từ trung cấp lên cao đẳng nghề- hướng đến đào tạo đa ngành nghề”

“Nâng cấp từ trung cấp lên cao đẳng nghề- hướng đến đào tạo đa ngành nghề”

Nhân dịp khai giảng năm học mới 2011-2012, phóng viên Báo Gia Lai có cuộc trao đổi với Th.s Trần Văn Kiệm- Hiệu trưởng trường Trung cấp Nghề Gia Lai xung quanh việc nâng cấp trường từ trung cấp lên cao đẳng nghề hướng đến đào tạo đa ngành nghề gắn với nhu cầu xã hội góp phần giải quyết việc làm.
Phụ nữ Gia Lai: Năng động, sáng tạo, bình đẳng và phát triển bền vững

Phụ nữ Gia Lai: Năng động, sáng tạo, bình đẳng và phát triển bền vững

Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20-10-1930 – 20-10-2011) và thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ XII, nhiệm kỳ 2011-2016, phóng viên Báo Gia Lai đã có cuộc trao đổi với bà Trần Ngọc Chi-Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.
Công tác tự kiểm tra phát hiện hành vi tham nhũng còn hạn chế

Công tác tự kiểm tra phát hiện hành vi tham nhũng còn hạn chế

Những năm qua, công tác phòng- chống tham nhũng được các cấp, các ngành trong tỉnh quan tâm thực hiện. Tuy vậy, quá trình triển khai thực hiện còn gặp khó khăn thách thức. Phóng viên Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn ông Vương Hồng Quế- Phó Trưởng ban kiêm Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo phòng- chống tham nhũng tỉnh Gia Lai xung quanh vấn đề này.
PGS. TS Nguyễn Khắc Sử: Góc nhìn mới về văn hóa và con người Tây Nguyên

PGS. TS Nguyễn Khắc Sử: Góc nhìn mới về văn hóa và con người Tây Nguyên

Năm 2006, trong khi thi công xây dựng công trình thủy điện Plei Krông (trên sông Krông Pô Kô- Kon Tum), người ta đã khám phá ra một quần thể di tích của người tiền sử nằm sâu dưới lòng đất. Từ đó đến nay, các nhà khảo cổ thuộc Viện Khảo cổ học Việt Nam do PGS. TS Nguyễn Khắc Sử- Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học, Trưởng phòng Nghiên cứu Thời đại đồ đá chủ trì, đã tiến hành khai quật, nhằm giải mã những bí ẩn của di tích này.
Nơi gặp gỡ của những thể nghiệm

Nơi gặp gỡ của những thể nghiệm

Từ 17-8, tại Gia Lai sẽ diễn ra một trong những hoạt động nghệ thuật được xem là lớn nhất năm 2011: Triển lãm Mỹ thuật khu vực Nam miền Trung- Tây Nguyên lần thứ 16. Nhà thơ Thu Loan- Phó Chủ tịch Hội Văn học- Nghệ thuật tỉnh, Trưởng ban tổ chức triển lãm, cho biết những nét mới của triển lãm lần này:
Hãy chung tay chia sẻ nỗi đau da cam!

Hãy chung tay chia sẻ nỗi đau da cam!

Nửa thế kỷ đã trôi qua nhưng hậu quả của cuộc chiến tranh hóa học mà quân đội Mỹ để lại trên chiến trường Việt Nam nói chung, tỉnh Gia Lai nói riêng cho đến hôm nay vẫn còn rất nặng nề. Ngày 10-8-2011 đánh dấu tròn 50 năm thảm họa da cam ở Việt Nam. Đây là một kỷ niệm buồn đối với nhân dân Việt Nam. Nhân kỷ niệm 50 năm thảm hoạ da cam ở Việt Nam, Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn ông Phạm Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai
Xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu kém chất lượng

Xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu kém chất lượng

Dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu, tuy nhiên tại TP. Pleiku (Gia Lai) hiện nay đã có nhiều điểm bắt đầu trưng bày, bán các sản phẩm bánh truyền thống trong dịp lễ này. Về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, Báo Gia Lai có cuộc trao đổi với ông Đoàn Mạnh Thắng-Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm.
Nhà văn Nguyễn Khắc Trường: Để văn học không xa lạ với đời sống

Nhà văn Nguyễn Khắc Trường: Để văn học không xa lạ với đời sống

Nhà văn Nguyễn Khắc Trường sinh năm 1946 tại Thái Nguyên. Ông là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1982. Là một nhà văn viết tiểu thuyết và truyện ngắn, trong đó tác phẩm được xem là tiêu biểu nhất của ông là “Mảnh đất lắm người nhiều ma”-giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 1991.