Nga lo sợ thảm họa giảm sinh không khác gì chiến tranh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 26/7, RT dẫn lời phát ngôn điện Kremlin D.Peskov nói, tỷ lệ sinh tổng thể ở Nga hiện nay đang ở mức "thấp khủng khiếp" là 1,4, tương tự như mức được ghi nhận ở một số quốc gia châu Âu và Nhật Bản.
Nga đứng trước lo sợ dân số ngày càng giảm sâu. Ảnh: RT

Nga đứng trước lo sợ dân số ngày càng giảm sâu. Ảnh: RT

Phát biểu tại một diễn đàn truyền thông gần Moscow, ông Peskov nói: "Chúng ta đang sống ở quốc gia lớn nhất thế giới, nhưng mỗi năm dân số lại ít đi. Xu hướng này chỉ có thể đảo ngược bằng cách tăng tỷ lệ sinh". Quan chức này cho biết thêm, tỷ lệ sinh hiện tại là thảm họa đối với tương lai đất nước.

Ông Peskov mô tả phụ nữ Nga có 3 con trở lên là "anh hùng" giống như các cựu chiến binh hay những nhà khoa học tìm ra thuốc chữa các căn bệnh chết người.

Hồi tháng 5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh về các mục tiêu phát triển của đất nước đến năm 2030, một trong số đó là tăng tỷ lệ sinh lên 1,6 vào năm 2030 và lên 1,8 vào năm 2036. Sắc lệnh này nhằm mục đích "đảm bảo phát triển kinh tế và xã hội bền vững" của Nga, tăng dân số và cải thiện mức sống của người dân.

Theo số liệu thống kê chính thức, tỷ lệ sinh năm 2023 ở Nga là 1,41, là mức thấp nhất ở nước này trong 17 năm. Tỷ lệ cao nhất từng được ghi nhận là 1,78 vào năm 2015. Năm ngoái, chỉ hơn 1,2 triệu trẻ em chào đời ở Nga, đây là số lượng trẻ mới sinh thấp nhất kể từ năm 1999.

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Chernyshenko hồi tháng 6 cảnh báo, nước này đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân khẩu học trầm trọng, có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng.

Theo Cơ quan thống kê nhà nước Nga Rosstat, dân số Nga sẽ giảm 3 triệu người vào năm 2030. Theo Paul Goble, một chuyên gia lâu năm về các vấn đề sắc tộc và tôn giáo ở Á-Âu, dự báo của Rosstat cho thấy sự suy giảm nhân khẩu học của Nga – được các chuyên gia dự đoán từ lâu – sẽ sâu sắc hơn, kéo dài hơn và gây tổn hại nhiều hơn những gì Điện Kremlin dự kiến.

Năm 2019, Liên hợp quốc đã công bố một đánh giá cho thấy dân số Nga có thể giảm một nửa vào năm 2100. Điều này sẽ dẫn đến nhiều vấn đề, như một số khu vực biên giới trở nên thiếu dân số. Sự suy giảm này sẽ đe dọa sự thống trị của người dân tộc Nga, vì xu hướng nhân khẩu học của người Nga còn tệ hơn so với nhiều nhóm không phải người Nga, đặc biệt là các nhóm Hồi giáo.

Dân số giảm thấp sẽ ngày càng hạn chế khả năng mở rộng nền kinh tế của Moscow. Những dự đoán dài hạn có thể sai, nhưng ít nhất, chúng gây áp lực mới lên Điện Kremlin buộc phải có bước đi cần thiết nhằm tăng tỷ lệ sinh và giảm tỷ lệ tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Đảng bộ xã Ia Phìn lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ trọng tâm

Đảng bộ xã Ia Phìn lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ trọng tâm

(GLO)- Những năm qua, Đảng bộ xã Ia Phìn (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) đã chú trọng lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XV nhiệm kỳ 2020-2025. Đảng bộ xã vừa được Ban Thường vụ Huyện ủy công nhận đạt tiêu chuẩn “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” năm 2024.

Xây dựng Gia Lai ngày càng văn minh, giàu bản sắc

Xây dựng Gia Lai ngày càng văn minh, giàu bản sắc

(GLO)- L.T.S: 50 năm không phải là thời gian dài trong lịch sử dân tộc nhưng là một dấu mốc quan trọng, khẳng định vị trí, vai trò và đóng góp của Đảng bộ, chính quyền, quân và Nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Quá khứ luôn được trân trọng

Quá khứ luôn được trân trọng

(GLO)- Đó là cảm xúc của nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kpă Ó (làng Bạc 1, xã Ia Phìn, huyện Chư Prông) khi gặp lãnh đạo Đảng, Chính phủ trong những ngày tháng 3 lịch sử tại Thủ đô Hà Nội và TP. Đà Nẵng.

Cảm xúc trào dâng trong ngày đại thắng

Cảm xúc trào dâng trong ngày đại thắng

(GLO)- 50 năm đã đi qua, song đại thắng mùa xuân năm 1975, thời khắc Sài Gòn giải phóng lúc 11 giờ 30 phút ngày 30-4-1975 mãi mãi là cột mốc chói lọi trong lịch sử chống xâm lược, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc Việt Nam: độc lập, thống nhất, hòa bình, tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai Châu Ngọc Tuấn (giữa) trao quyết định và tặng hoa chúc mừng tập thể Ban Biên tập Báo Gia Lai mới. Ảnh: Đ.T

Công bố quyết định hợp nhất Báo Gia Lai và Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh thành Báo Gia Lai

(GLO)- Sáng 29-4, tại Trụ sở Báo Gia Lai (TP. Pleiku), Tỉnh ủy Gia Lai đã tổ chức Hội nghị công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác tổ chức và cán bộ. Đồng chí Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị.