Nâng cao nhận thức an toàn thực phẩm cho cơ sở thu mua rau

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thời gian qua, huyện Đak Pơ (Gia Lai) đã tích cực triển khai các giải pháp nhằm nâng cao nhận thức chấp hành chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) cho các cơ sở thu mua rau trên địa bàn, góp phần tạo sự kết nối bền vững giữa sản xuất với tiêu dùng, bảo đảm giá trị, chất lượng sản phẩm.
Từ nâng cao nhận thức
Ông Nguyễn Hiệp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Pơ-cho biết: Hiện nay, trên địa bàn huyện có 47 cơ sở thu mua rau, tập trung tại 2 xã Tân An và Cư An. Mỗi ngày các cơ sở thu mua trên 150 tấn rau củ quả, xuất đi thị trường TP. Đà Nẵng, Thừa Thiên-Huế, TP. Vinh (Nghệ An), TP. Quy Nhơn (Bình Định)... “Vì thế, vấn đề nâng cao nhận thức chấp hành chính sách pháp luật về ATTP cho các cơ sở thu mua rau rất quan trọng, góp phần từng bước chiếm lĩnh thị trường, xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm”-ông Hiệp nhấn mạnh.
Đoàn kiểm tra lấy mẫu đem đi kiểm tra. Ảnh: Ngọc Minh
Đoàn kiểm tra lấy mẫu đem đi kiểm tra. Ảnh: Ngọc Minh
Là chủ một cơ sở thu mua nông sản lớn và lâu năm trên địa bàn xã Tân An nên ông Nguyễn Văn Ngọ (thôn Tân Sơn) hiểu rất rõ tầm quan trọng của việc đảm bảo ATTP. “Bình quân mỗi ngày, cơ sở xuất hơn 2 tấn củ quả ra thị trường TP. Đà Nẵng. Vấn đề đảm bảo ATTP luôn được ngành chức năng ở cả nơi hàng đi và đến kiểm tra gắt gao nhằm đảm bảo chất lượng trước khi đến tay người tiêu dùng”-ông Ngọ cho biết.
Mỗi ngày, cơ sở thu mua của bà Nguyễn Thị Liên (thôn An Bình, xã Cư An) xuất 300-500 kg rau các loại. Tuy lượng hàng không nhiều nhưng đây là công việc chính giúp gia đình bà có thêm thu nhập, trang trải cuộc sống. “Do đó, tôi rất coi trọng việc đảm bảo ATTP để còn giữ mối làm ăn. Bởi buôn bán ngày càng khó khăn, cạnh tranh nhau gay gắt. Vì thế, ngoài tuân thủ các quy định pháp luật của nhà nước trong kinh doanh, bổ sung các loại giấy tờ, tôi sẽ chú ý hơn đến việc thu mua, bảo quản, đóng gói sản phẩm mỗi khi xuất đi”.
Đến tăng cường kiểm tra
Kiểm tra đánh giá an toàn thực phẩm tại các cơ sở thu mua rau trên địa bàn huyện Đak Pơ. Ảnh: Ngọc Minh
Kiểm tra đánh giá an toàn thực phẩm tại các cơ sở thu mua rau trên địa bàn huyện Đak Pơ. Ảnh: Ngọc Minh
Theo ông Hiệp, thời gian qua, một số cơ sở thu mua còn xem nhẹ việc sơ chế, bảo quản, đóng gói, nhập củ quả từ vùng khác về làm ảnh hưởng đến chất lượng, uy tín vùng rau. Do đó, ngoài tăng cường tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho người dân chăm sóc rau theo hướng an toàn, từ năm 2016 đến nay, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã phối-kết hợp với Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện, Chi cục Quản lý chất lượng Nông-Lâm sản và Thủy sản tỉnh thành lập đoàn kiểm tra thực tế tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở tuân thủ các quy định, chính sách pháp luật về ATTP; nhắc nhở các cơ sở nhập rau về phải đảm bảo ATTP, nguồn gốc rõ ràng; lấy mẫu rau tại chợ Đak Pơ và Chí Công gửi đi phân tích dư lượng thuốc bảo vệ thực vật; tuyên truyền, vận động các cơ sở tham gia chuỗi liên kết…
“Bên cạnh đó, Ban Quản lý ATTP TP. Đà Nẵng cũng cử đoàn khảo sát thực trạng sản xuất rau trên địa bàn và lấy mẫu về kiểm tra… Từ đầu năm đến nay, đã có 4 đoàn kiểm tra và lấy gần 20 mẫu rau củ quả gửi ra Trung tâm Quản lý chất lượng Nông-Lâm sản vùng 2 TP. Đà Nẵng phân tích. Kết quả, trong gần 20 mẫu chỉ có 1 mẫu ớt có chứa thuốc bảo vệ thực vật nhưng ở ngưỡng cho phép”-ông Hiệp cho hay.
Trao đổi với P.V, bà Nguyễn Thị Thảo-cán bộ Chi cục Quản lý chất lượng Nông-Lâm sản và Thủy sản tỉnh-thông tin thêm: Việc tăng cường kiểm tra là nhằm đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản trên địa bàn huyện và định hướng, hướng dẫn các cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật. “Bên cạnh đó, kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP, lập biên bản vi phạm hành chính và đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật”-bà Thảo nói.
Ngọc Minh

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Trao chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao

Gia Lai: Trao chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao

(GLO)- Chiều 8-5, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị công bố Quyết định số 803/QĐ-UBND ngày 28-12-2023 của UBND tỉnh về việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2023.

Người cao tuổi ở Ia Grai làm kinh tế giỏi

Người cao tuổi ở Ia Grai làm kinh tế giỏi

(GLO)- Huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) có gần 7.000 hội viên người cao tuổi (NCT), trong đó, 659 hội viên được công nhận là NCT làm kinh tế giỏi. Họ là lực lượng đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
Điều chuyển hơn 57 tỷ đồng trồng rừng thay thế

Điều chuyển hơn 57 tỷ đồng trồng rừng thay thế

(GLO)- Cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và PTNT) vừa có công văn đề nghị UBND các tỉnh, TP. Hà Nội và đơn vị liên quan chỉ đạo, thông báo các chủ dự án nộp hơn 57,3 tỷ đồng tiền trồng rừng thay thế để điều chuyển cho tỉnh Gia Lai kịp thời trồng rừng.
Dựa vào dân để giữ rừng

Dựa vào dân để giữ rừng

(GLO)- Thời gian qua, các địa phương, đơn vị chủ rừng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã đẩy mạnh triển khai công tác giao đất, giao rừng cho cộng đồng dân cư và cá nhân sống gần rừng.