Nạn nhân chất độc da cam nỗ lực vươn lên trong cuộc sống

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Dù thân thể không bình thường, sức khỏe giảm sút, nhưng nhiều nạn nhân chất độc da cam (CĐDC)/dioxin vẫn không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, góp phần xây dựng địa phương.

Ông Đặng Văn Đắc-Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin phường Đống Đa (TP. Pleiku) cho biết: “Phường có 47 người là nạn nhân CĐDC/dioxin được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng. Mức độ bệnh tật, ảnh hưởng khác nhau nhưng họ đều giàu nghị lực, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, xây dựng gia đình văn hóa.

Đơn cử như gia đình ông Hoàng Minh Thắng (tổ 2) vừa là thương binh vừa là nạn nhân CĐDC và người con trai cũng mắc bệnh. Mặc dù bị bệnh tật hành hạ nhưng họ vẫn lạc quan, gương mẫu đi đầu trong các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước ở khu dân cư”.

Ông Hoàng Minh Thắng (bên trái) cùng con trai bị nhiễm CĐDC/dioxin, ở tổ dân phố 2, phường Đống Đa, TP. Pleiku. Ảnh: Hoàng Cư

Ông Hoàng Minh Thắng (bên trái) cùng con trai bị nhiễm CĐDC/dioxin, ở tổ dân phố 2, phường Đống Đa, TP. Pleiku. Ảnh: Hoàng Cư

Thấy chúng tôi đến thăm, ông Thắng nhanh tay thu xếp công việc vào nhà tiếp khách. Ông Thắng sinh năm 1955, quê ở xã An Nội, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Năm 1972, ông viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.

Qua thời gian huấn luyện ở quê nhà, ông được điều động vào Tiểu đoàn 505 (Sư đoàn 3, Quân khu 5), hoạt động tại các tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai... là những chiến trường ác liệt, địch sử dụng nhiều loại vũ khí và chất độc tàn phá. Sau ngày thống nhất đất nước (30-4-1975), đơn vị cử ông ra Bắc học ngành Cơ khí rồi về làm giáo viên Trường Cơ giới-Cơ khí 773 (Quân khu 5). Đến năm 1991, ông nghỉ chế độ theo chính sách của Nhà nước.

“Sau này, tôi mới biết mình là nạn nhân CĐDC. Bệnh tật liên miên, nhiều khi tôi cũng sinh chán nản, suy sụp. Nhưng nghĩ lại còn vợ con, gia đình nên tôi lại cố gắng vượt qua. Cùng với chế độ chính sách của Nhà nước, tôi cùng với gia đình chăm sóc gần 2 ha cà phê, chăn nuôi thêm bò, gà, vịt. Cuộc sống cũng tạm ổn để vợ chồng chăm lo 2 đứa con ăn học. Riêng cháu Hoàng Trung Dũng không may bị ảnh hưởng CĐDC nên từ nhỏ, chân tay co quắp, tâm tính không bình thường, phải có người theo sát giúp đỡ”-ông Thắng tâm sự.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Hải (thôn 6, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh) cũng từng là quân nhân tham gia nhiều chiến trường ác liệt. Ông Hải quê ở tỉnh Hải Dương. Đầu năm 1975, ông lên đường nhập ngũ, được biên chế vào Đại đội 3, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 756, Sư đoàn 773, Quân khu 5. Đơn vị đóng quân ở huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk. Sau 7 năm tại ngũ, năm 1982, ông chuyển ngành về làm công nhân Nông trường Chè Biển Hồ, huyện Chư Păh.

Vợ chồng ông sinh được 3 người con, nhưng chẳng may cô con gái Nguyễn Thị Nguyệt bị nhiễm CĐDC/dioxin, di chứng từ bố. “Thấy vậy, gia đình tôi càng thương, ra sức chăm sóc, chạy chữa cho cháu. Trải bao vất vả, cháu Nguyệt sau đó có thể đi lại, làm chủ sinh hoạt bản thân. Gia đình rất mừng”-ông Hải chia sẻ.

Những nạn nhân CĐDC/dioxin nói trên là những người lính từng vào sinh ra tử. Dù có khó khăn đến đâu, họ cũng luôn phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống gia đình để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn lên.

Ông Hồ Xuân Độ-Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Nghĩa Hưng-cho biết: “Xã Nghĩa Hưng có 18 hội viên người cao tuổi là nạn nhân CĐDC/dioxin đang hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng. Họ từng xông pha trận mạc nguy hiểm nên rất quý trọng hòa bình, tích cực tham gia các hoạt động, nhất là phong trào “Tuổi cao-gương sáng”.

Có thể bạn quan tâm

Phụ nữ ở phường Bồng Sơn hỗ trợ ngày công xây nhà cho bà Lê Thị Vinh.

Phụ nữ Gia Lai giúp nhau sửa chữa nhà ở

(GLO)- Trước mùa mưa bão, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh Gia Lai đã tích cực hỗ trợ hội viên khó khăn sửa chữa nhà ở. Từ tinh thần “lá lành đùm lá rách”, nhiều người tham gia góp công góp của, giúp nhiều phụ nữ nghèo, cận nghèo có được mái ấm kiên cố, an toàn trước thời tiết khắc nghiệt.

Lãnh đạo xã Ia Hiao chỉ đạo công tác ứng phó với tình trạng ngập lụt trên địa bàn.

Người dân vùng ngập lụt xã Ia Hiao mong được an cư

(GLO)- Mỗi mùa mưa đến, hàng trăm hộ dân xã Ia Hiao (tỉnh Gia Lai) lại đối mặt với cảnh ngập lụt, nhà cửa, ruộng vườn chìm trong biển nước. Vì thế, việc sớm được di dời đến nơi ở an toàn, ổn định sinh kế hiện là mong mỏi lớn nhất của bà con đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.

Múa lân tại sự kiện chào đón mùa Trung thu 2025.

Vui Trung thu, thân thiện với môi trường

(GLO)- Sự kiện chào đón mùa Trung thu 2025 do nhóm 5Rs Superman Quy Nhơn, Câu lạc bộ Patin Quy Nhơn, Trung tâm Thương mại và dịch vụ TOCEPO tổ chức sáng 5-10 vừa tạo không khí đón Trung thu vui vẻ cho các em nhỏ, vừa lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường.

Góp ngọt ngào giữa giờ nghị sự trang trọng

Góp ngọt ngào giữa giờ nghị sự trang trọng

(GLO)- Góp phần vào sự thành công chung của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, có hàng nghìn đôi tay ở nhiều vị trí với những trọng trách khác nhau. Trong số đó, có một ê-kíp đặc biệt lặng thầm chuẩn bị phía sau: những người làm công tác tiệc teabreak.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch tặng quà cho trẻ em tại Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, trao quà Tết Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

(GLO)- Chiều 1-10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã đến thăm, trao quà Tết Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được nuôi dưỡng, điều trị tại các cơ sở trên địa bàn các phường: Bình Định, Quy Nhơn Đông và Quy Nhơn.

Chương trình giao lưu “Tỏa sáng những điển hình tiên tiến”. Ảnh: An Phương

Tỏa sáng từ những điển hình tiên tiến

(GLO)- 4 gương mặt đại diện cho tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ dám làm, hết lòng vì cộng đồng cùng hội tụ trong chương trình giao lưu “Tỏa sáng những điển hình tiên tiến” do Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai tổ chức.

null