Mỹ ngừng dùng thuốc sốt rét để điều trị bệnh nhân COVID-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ cho biết hydroxychloroquine và chloroquine dường như không hiệu quả trong việc điều trị cho bệnh nhân COVID-19.
 
Một chai thuốc hydroxychloroquine - Ảnh: AP
Ngày 15-6, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã thu hồi việc cấp phép sử dụng khẩn cấp 2 loại thuốc chữa sốt rét là hydroxychloroquine và chloroquine để điều trị cho bệnh nhân COVID-19.
Theo Đài CBS News, FDA nói rằng dựa trên đánh giá liên tục của họ về bằng chứng khoa học hiện có, họ xác định loại thuốc này "không chắc có hiệu quả trong việc điều trị COVID-19".
Viện dẫn một số báo cáo về các phản ứng phụ liên quan tới tim, FDA cho biết lợi ích của các loại thuốc này vẫn chưa được chứng thực, trong khi các lợi ích được biết tới hiện nay "không còn đáng kể hơn so với các nguy cơ đã được biết tới và nguy cơ tiềm ẩn".
Hydroxychloroquine (HCQ) và chloroquine (CQ) đã được cấp phép dùng hồi tháng 3 sau khi chúng được cho là có thể đối phó COVID-19 và các nghiên cứu ban đầu dường như cho thấy chúng hiệu quả ở người. Đó cũng là thời điểm số ca nhiễm tăng mạnh ở Mỹ.
Hồi tháng 3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng từng khen ngợi việc sử dụng thuốc hydroxychloroquine có "một cơ hội thật sự để trở thành một trong những thứ thay đổi cuộc chơi lớn nhất trong lịch sử y học".
Tuy nhiên, một số nghiên cứu sau đó cho rằng chúng không hiệu quả trong điều trị cũng như phòng ngừa COVID-19. Theo Hãng tin Reuters, các nhà khoa học Anh đầu tháng này đã ngừng một cuộc thử nghiệm lớn sau khi đánh giá thuốc hydroxychloroquine "vô ích" trong việc điều trị cho bệnh nhân COVID-19.
Quyết định của FDA cũng đồng nghĩa chính quyền liên bang sẽ dừng việc vận chuyển hai loại thuốc trên cho giới chức y tế tiểu bang và địa phương để điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Nhà Trắng hiện chưa phản hồi với yêu cầu bình luận về động thái của FDA, theo CBS News.
BÌNH AN (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Ngành Y tế tỉnh Gia Lai tuyên truyền chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn cho phụ nữ tại các xã đặc biệt khó khăn phía Tây.

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn

(GLO)- Thời gian qua, ngành Y tế tỉnh phối hợp với các xã đặc biệt khó khăn địa bàn phía Tây tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, góp phần nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn cho người dân, nhất là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ trên địa bàn.

Yêu cầu thu hồi sữa cho trẻ em có chứa độc tố gây liệt cơ

Yêu cầu thu hồi sữa cho trẻ em có chứa độc tố gây liệt cơ

Bộ Y tế vừa yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Sở An toàn thực phẩm TP.HCM và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các địa phương rà soát việc đăng ký bản công bố, tự công bố đối với sản phẩm sữa công thức ByHeart Whole Nutrition Infant Formula do Công ty ByHeart Inc. (Hoa Kỳ) sản xuất.

Những điều cần lưu ý khi “sống chung” với mưa lũ.

Những điều cần lưu ý khi “sống chung” với mưa lũ

(GLO)- Trong lúc mưa lũ vẫn còn diễn biến phức tạp ở nhiều nơi, điều quan trọng nhất là giữ an toàn cho sức khỏe trong môi trường ẩm ướt và thiếu thốn. Đối với những gia đình đang phải "sống chung" với nước ngập trong nhà, việc bảo vệ sức khỏe càng trở nên cấp thiết.

null