Mỹ kiện Amazon vi phạm luật chống độc quyền

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) và 17 tiểu bang đệ đơn kiện sau cuộc điều tra kéo dài 4 năm về hoạt động vi phạm luật chống độc quyền mà công ty Amazon lạm dụng vị trí thống trị gây ảnh hưởng đến cạnh tranh trên thị trường.

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ ngày 26-9 đã khởi kiện Amazon với cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền. Theo đơn kiện, Amazon bị cáo buộc đã sử dụng các điều khoản hợp đồng để ngăn người bán hàng bên thứ 3 và người bán chào giá sản phẩm thấp hơn giá đăng trên Amazon.

Amazon bị cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền. Ảnh: AP/TTXVN

Amazon bị cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền. Ảnh: AP/TTXVN

Có nghĩa rằng, Amazon yêu cầu người bán trên nền tảng của mình chỉ được hưởng lợi ích tốt nhất khi mua các dịch vụ nội bộ của công ty. Bên cạnh đó, công ty này cũng buộc họ phải liệt kê sản phẩm trên website của mình với mức giá thấp hơn bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào.

FTC cho biết sự thống trị của Amazon trong lĩnh vực thương mại điện tử khiến người bán buộc phải chấp nhận mọi yêu cầu của công ty này, qua đó gián tiếp đẩy giá sản phẩm trên thị trường cao lên, gây bất lợi cho người tiêu dùng.

Tình trạng này xảy ra tại các bang: Connecticut, Delaware, Maine, Maryland, Massachusetts, Michigan, Minnesota, New Jersey, New Hampshire, New Mexico, Nevada, New York, Oklahoma, Oregon, Pennsylvania, Rhode Island và Wisconsin.

Từ đây, 17 tổng chưởng lý các tiểu bang trên (tổng chưởng lý được hiểu là luật sư trưởng, người đại diện cho chính phủ trước tòa án trong các vụ việc, đồng thời là cố vấn cho chính phủ về những vấn đề liên quan đến pháp luật) phối hợp sau một cuộc điều tra kéo dài 4 năm và sau những vụ kiện tương tự mà FTC đã đưa ra đối với Facebook của Google và Meta Platforms của Alphabet.

Một băng tải vận chuyển các gói hàng đến xe tải giao hàng tại trung tâm xử lý đơn hàng của Amazon ở Robbinsville, New Jersey, Mỹ. Nguồn: CNN

Một băng tải vận chuyển các gói hàng đến xe tải giao hàng tại trung tâm xử lý đơn hàng của Amazon ở Robbinsville, New Jersey, Mỹ. Nguồn: CNN

Ngoài ra, đơn kiện cũng cho rằng Amazon đã thay thế các kết quả tìm kiếm có liên quan bằng quảng cáo được trả phí, hướng đến các thương hiệu của riêng nhà bán lẻ này thay vì những lựa chọn có giá thành và chất lượng cạnh tranh hơn.

FTC đang yêu cầu tòa án ban hành lệnh cấm vĩnh viễn đòi hỏi Amazon dừng lại với hành vi trái luật của họ. Vụ kiện này đã được đệ trình tới tòa án liên bang tại Seattle, nơi Amazon đặt trụ sở.

Có thể bạn quan tâm

Nga bác bỏ đề xuất ngừng bắn trong thời gian Ukraine trưng cầu dân ý. Ảnh: CNN

Tin thế giới tối 29-12: Nga bác bỏ đề xuất ngừng bắn trong thời gian Ukraine trưng cầu dân ý

(GLO)- Nga bác bỏ đề xuất ngừng bắn trong thời gian Ukraine trưng cầu dân ý; Cựu Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc có dấu hiệu can thiệp không phù hợp vào công việc nhà nước; Triều Tiên thử tên lửa hành trình chiến lược tầm xa;... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 29-12. 

Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật quanh Đài Loan

Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật quanh Đài Loan

(GLO)- Từ ngày 29-12, Trung Quốc triển khai hải, lục, không quân và lực lượng tên lửa để tiến hành cuộc diễn tập quy mô lớn mang tên "Sứ mệnh Công lý 2025" tại eo biển Đài Loan và các khu vực ở phía bắc, tây nam, đông nam và phía đông hòn đảo.

Vượt mốc 50.000 km, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc dài hơn chu vi Trái đất

Vượt mốc 50.000 km, mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc dài hơn chu vi Trái đất

(GLO)- Một lần nữa, Trung Quốc khiến thế giới phải “thán phục” bởi những kỷ lục về hạ tầng vừa được xác lập. Ngoài tổng chiều dài đường sắt cao tốc vượt mốc 50.000 km, dài hơn chu vi của Trái đất, quốc gia này còn sở hữu đường hầm cao tốc dài nhất thế giới xuyên dãy Thiên Sơn.

Nghị sĩ Nga: kế hoạch hòa bình 20 điểm của Ukraine là sự "thao túng trắng trợn". Ảnh: TASS

Tin thế giới sáng 25-12: Nghị sĩ Nga: kế hoạch hòa bình 20 điểm của Ukraine là sự "thao túng trắng trợn"

(GLO)-  Nghị sĩ Nga: kế hoạch hòa bình 20 điểm của Ukraine là sự "thao túng trắng trợn"; Triều Tiên thử tên lửa phòng không mới; Iran bắt giữ tàu chở dầu nước ngoài; Giáng sinh trọn vẹn đầu tiên tại Bethlehem sau 2 năm; ..là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 25-12.

Cảnh sát Hàn Quốc tập kích cứ điểm tội phạm lừa đảo trực tuyến tại Campuchia. Ảnh: Yonhap News

Tin thế giới tối 24-12: Lại nổ ở thủ đô của Nga, 3 người thiệt mạng

(GLO)- Tổng thống Ukraine công bố kế hoạch hòa bình 20 điểm; Lại nổ ở thủ đô của Nga, 3 người thiệt mạng; Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về căng thẳng Mỹ - Venezuela; Số lượng tỷ phú tự thân dưới 30 tuổi đạt mức cao kỷ lục;... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 24-12.

null